Singapore là đất nước giao thoa giữa các nền văn hóa vì vậy ẩm thực cũng hết sức đa dạng và phong phú. Nếu bạn đang có dự định du lịch quốc đảo sư tử này thì đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ngon ở Singapore nhé!
Singapore là đảo quốc nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa vô số điều thú vị. Nơi đây là điểm giao thoa văn hóa nên dù bạn đến từ đâu cũng có thể dễ dàng hòa nhập. Và với ẩm thực cũng vậy, ở Singapore, bạn có thể thưởng thức cả ẩm thực Ấn Độ, Trung Quốc lẫn Malaysia… Đồ ăn ngon tại Singapore có thể tìm thấy ở khắp nơi, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán hàng ở khu chợ bình dân. Dưới đây là những món ăn đặc sắc của đảo quốc sư tử mà nhất định bạn phải thưởng thức nếu có cơ hội đến với quốc gia này.
Đi du lịch Singapore bạn không thể bỏ qua Chili crab - cua sốt ớt được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của quốc đảo sư tử. Những con cua to và chắc thịt quyện trong nước sốt sền sệt của cà chua, ớt và trứng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món cua sốt ớt này ở bất kỳ cửa hàng hải sản nào trên đường phố Singapore.
Cua sốt cay là món ngon ở Singapore nổi tiếng nhất, là một món hải sản ngon lành, béo ngậy và cay cay mà bạn không thể thưởng thức hết vị ngon nếu không dùng tay không để ăn.
Mỗi con cua vỏ cứng được nấu chung với loại sốt làm từ tỏi, hành tây, gừng, dầu mè, dấm gạo đen, đường, tương cà và tiêu đen. Trứng và bột bắp được thêm vào để làm đặc hỗn hợp, cho tới khi bạn có được một loại sốt đỏ tươi, mặn mà và thơm lừng phủ lên con cua nóng hổi.
Để ăn cua sốt cay, người ta thường dùng một chiếc búa nhỏ để đập vỏ cua và lấy thịt bằng tay không. Một vài nhà hàng sẽ phục vụ thêm bánh bao nóng để ăn cùng với nước sốt ngon.
Cơm gà là một món ăn gần gũi nhất với người Singapore – loại cơm nhàn nhạt nhưng đầy hương vị này được phục vụ kèm nước sốt gừng, sốt chanh ớt và tương đen ngọt.
Thịt gà được luộc trong nồi nước dùng chưa hương liệu, tỏi, xương gà và các loại gia vị khác. Khi gà chín tới, nước dùng sẽ được đem đi nấu cơm cùng với lá dứa và tỏi. Món cơm ra lò sẽ có màu vàng nhạt mỡ màng đẹp mắt vì loại nước dùng chất lượng.
Những món mì Singapore có lẽ chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Hong Kong nhưng được biến tấu bởi văn hóa qua hàng nghìn năm. Phiên bản Singapore thường được ăn “khô”, trộn lẫn với một loại nước sốt riêng biệt, tô điểm thêm những lát thịt xá xíu và một vài viên sủi cảo nhồi thịt heo cùng với một chén súp nhỏ riêng biệt.
Người bán sẽ luôn hỏi bạn là có muốn ăn cay hay không cay. Gia vị đặc trưng thường thấy là ớt được trộn chung với mì và với bọn trẻ thì sẽ được thay bằng tương cà chua ngọt. Sủi cảo có thể được chiên giòn hay được nấu trực tiếp với nước hầm xương.
Món ngon ở Singapore này là món ăn sáng truyền thống duy nhất của người dân Singapore được làm từ bánh nướng nhân mứt dừa với vài quả trứng. Loại bánh mì truyền thống là một ổ bánh hình chữ nhật màu trắng, đem nướng trong lò, phết đều kaya mặt trong của hai lát bánh- một loại mứt dạng lỏng hay nước sốt xuất sứ từ Malaysia làm từ dừa hoặc trứng, sau đó thì kẹp thêm một miếng bơ dày để tan chảy từ từ giữa 2 lát bánh mỳ còn ấm.
Đây chính là kiểu bánh nướng Kaya cổ điển tại Singapore. Thêm vào đó, những loại biến tấu có thể sử dụng như bánh mì nâu thái lát mỏng, bánh sữa tròn hoặc “Jiam Tao Loh Tee” – một loại bánh của Pháp.
Món Bak Kut Teh ra đời như thế này: vào thời xa xưa ở Singapore, có một người ăn xin đói khổ nọ tới một tiệm mì thịt heo để xin đồ ăn. Người chủ quán lúc ấy cũng đang trong tình cảnh thiếu thốn, tuy vậy vẫn có lòng muốn giúp đỡ người ăn xin. Ông ninh một vài mảnh xương heo còn sót lại, thêm vào đó các loại gia vị bình dân mà ông dùng để nêm nếm cho món soup, bao gồm cả hoa hồi và hạt tiêu để tạo cho món ăn có màu như nước trà. Và từ đó, trà xương sườn đã ra đời. Một giáo sĩ đã nói rằng đây là một loại thuốc bổ được tạo ra để giúp phục hồi năng lượng cho các phu khuân vác Trung Quốc làm việc ở khu vực cầu cảng Clarke Quay.
Đây là món ngon ở Singapore phổ biến ở các Hawker ở Singapore cũng như tại những phiên chợ đêm Đài Loan và được rất nhiều du khách nước ngoài và cả người dân bản địa ưa chuộng.
Món hàu chiên trứng có thể tìm thấy ở các quầy bán bột chiên bởi hai món này có phương pháp chế biến cũng như nguyên liệu tương tự nhau, bao gồm: trứng, bột khoai tây được trộn vào trứng khi rán để tạo độ xốp.
Một kiểu chế biến khác là kiểu không có bột khoai tây với giá bán nhỉnh hơn loại thường một chút do lượng trứng cần dùng nhiều hơn. Ngoài ra, ở Singapore còn có loại giấm ớt đặc biệt chỉ dành riêng cho món hàu chiên trứng này.
Thêm một đặc trưng ẩm thực Singapore được lấy cảm hứng từ Hong Kong/ Thượng Hải, đó là dim sum. Đây không phải là tên gọi của một món ăn mà là tổng hợp các món ăn nhẹ được phục vụ cùng một lúc – một phong cách ăn uống điển hình của Trung Quốc. Những món dim sum phổ biến là bánh bao hấp, há cảo hấp, xíu mại, bánh cuốn hấp…
Roti prata là một món ăn đến từ Ấn Độ, đơn giản chỉ là một loại bánh ngọt chiên. Một niềm vui khi thưởng thức món ăn này là nhìn nó hoàn thành – người thợ bánh sẽ làm phẳng phần bột trước khi xoay tròn trong không khí để kéo dài bột bánh.
Món bánh sẽ được chiên đến khi ngả màu vàng nâu và phục vụ. Prata có thể ăn ngọt cùng đường và kem, hoặc ăn mặn với cà ri và cá mòi.
Để thưởng thức món ngon ở Singapore này người nhát gan sẽ nhăn nhó khi nhìn thấy những cái mang cá phồng căng và mắt cá lồi to giữa một biển nước sốt đỏ. Nhưng với nhiều người, cảnh tượng đó khiến họ cồn cào hơn - món này thường được ăn kèm với cơm để tận dụng nước cà ri thơm ngon.
Cà ri đầu cá chỉ có tại Singapore, một vùng đất điển hình về sự hòa trộn của các nền văn hóa. Món này kết hợp các loại gia vị của món cà ri Nam Ấn với đầu cá, món đặc trưng của người Hoa.
Mỗi nhóm sắc tộc ở đây sẽ chế biến món này theo cách riêng của họ, với những khác biệt nhỏ trong nước cà ri. Một số sẽ thêm sốt me để có chút vị chua, một số khác sẽ dùng nước cốt dừa để nước sốt béo ngậy hơn.
Điểm chung duy nhất là phần đầu của một con cá Hanh Đỏ (Red Snapper) tươi, dày thịt, trong tô nước sốt cay nồng, cùng với các loại rau củ như đậu bắp và cà tím.
Trái ngược với tên gọi, món ngon ở Singapore này không hề có một chút màu cam nào trong món bánh cà rốt chiên (fried carrot cake) nổi tiếng địa phương này. Món ăn ngon tuyệt này thường chỉ có màu đơn sắc trắng hoặc đen.
Loại bánh cà rốt mặn này không có cà rốt, hay ít nhất là nó không phải màu da cam. Thay vào đó, các nguyên liệu chính của món bánh cà rốt ở Singapore là bột gạo và củ cải trắng, một số người còn gọi củ này là cà rốt trắng. Hỗn hợp bột sẽ được hấp lên, sau đó cắt thành những khối vuông rồi chiên với tỏi, trứng và củ cải muối ("chai poh" - xá bấu).
Còn được biết đến với cái tên "chai tow kway" trong tiếng Triều Châu, những chiếc bánh bột gạo chiên mịn màng và mềm mại này có bán tại hầu hết các khu ăn uống bình dân. Bạn có thể thử loại bánh đen (chiên với hắc xì dầu ngọt) hoặc loại bánh trắng (phiên bản gốc).
Món mì xào đơn giản này sử dụng loại nước dùng từ tôm đậm đà, khiến những người yêu thích món này đều phải quay lại nhiều lần.
Món mì khiến người ta phải liếm mép thèm thuồng này gồm mì sợi vàng và "bee hoon" (bún) cọng dày – với tôm, mực, thịt heo ba chỉ, trứng và tóp mỡ chiên giòn (cho thêm), khiến mọi thứ càng trở nên ngon hơn. Món này thường ăn kèm với tương ớt sambal và vắt chút nước cốt chanh để tăng sự đậm đà cho hương vị.
Đúng như tên gọi của nó, Mì xào tôm kiểu Phúc Kiến (Hokkien Prawn Mee) là một món ăn do người Phúc Kiến sáng tạo ra.
Đây là một món ngon ở Singapore được ưa chuộng, có nhiều loại Laksa khác nhau ở Singapore – từ loại Penang Laksa có vị me cho đến loại Sarawak Laksa ăn giống cà ri. Nhưng không loại nào nổi tiếng hơn loại Katong Laksa đặc sản địa phương.
Món Katong Laksa chịu ảnh hưởng của người Peranakan (Straits Chinese) sống ở khu vực Katong. Món này có nước lèo cay mang màu sắc của hoàng hôn rực cháy, với hương vị của nước cốt dừa và tôm khô, phủ bên trên là các nguyên liệu như sò huyết, tôm và chả cá.
Đặc trưng của món mì này là: sợi mì dày được cắt thành những sợi ngắn để có thể dễ dàng múc bằng muỗng. Tại một số quầy, bạn chỉ được đưa cho muỗng để ăn món Laksa – mà không cần đến đũa.
Hương vị này được ưa chuộng đến nỗi món Laksa của vùng Katong chu du ra khỏi khu vực phía đông để đến khắp các ngóc ngách của Singapore, do các quầy bán Laksa theo chuỗi và nhượng quyền sao chép những hương vị này.
Món ngon ở Singapore này là sự hòa quyện tuyệt đỉnh của các hương vị: gạo thơm nấu trong nước cốt dừa và lá dứa, được ăn kèm với cá hoặc cánh gà chiên giòn, "otah" (chả cá nướng), "ikan bilis" (cá cơm bản địa), đậu phộng, trứng, dưa leo thái lát, và "sambal" (tương ớt cay).
Bữa ăn giàu chất dinh dưỡng này được người Mã Lai và cả những người không phải gốc Mã Lai vô cùng yêu thích, nhưng họ đều có cách chế biến món nasi lemak của riêng mình. Phần cơm về cơ bản vẫn thế, tuy một số loại cơm có màu hơi xanh hơn do lá dứa, nhưng các món ăn kèm mới làm nên sự khác biệt.
Vỏ bánh Popiah tròn làm từ một loại bột mì cán mỏng và cuộn nhân lại bên trong, sau khi đã rưới một loại nước sốt ngọt được gọi là hoisin. Thành phần chính của một Popiah thường bao gồm tôm nhỏ, trứng luộc, xúc xích, rau diếp, giá đỗ, cà rốt nấu chín và củ cải. Và một điều nữa mà bạn có thể không biết món nem cuốn popiah này xuất xứ từ Malaysia đó nhé.
Dù là món nào, người Singapore cũng có cách chế biến riêng để món ăn tưởng chừng như đơn giản trở nên đặc biệt hơn. Chừng đấy món ăn có làm bạn mơ ước một chuyến du lịch Singapore ngay không?
LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn