Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Nga

8 món tráng miệng của Nga thu phục mọi tín đồ hảo ngọt

Thứ tư, 23/11/2022, 10:17 GMT+7

Nhiều món tráng miệng của Nga ra đời nhờ thói quen tiết kiệm và tận dụng thực phẩm thừa trong thời Liên Xô, nhưng vẫn được yêu mến cho đến tận ngày nay nhờ hương vị hấp dẫn và cách chế biến sáng tạo. 

test

Món tráng miệng luôn là một phần quan trọng trong bữa ăn của người Nga và cũng chiếm vị trí không nhỏ trong trái tim của họ. Chúng thường khó kiếm trong thời kỳ khan hiếm lương thực, do đó được người dân xứ sở Bạch Dương cực kỳ trân trọng. 

Những du khách hảo ngọt chắc chắn không thể chối từ những món tráng miệng của Nga được yêu thích nhất dưới đây!


1. Chocolate salami - bánh xúc xích chocolate độc đáo
 

Thời xưa, khi điều kiện về lương thực còn nhiều thiếu thốn, việc vứt bỏ thực phẩm là điều tối kỵ đối với người Liên Xô. Do đó, nhiều công thức nấu ăn đã được nghĩ ra như một cách để tận dụng thức ăn thừa và các nguyên liệu cơ bản. 

Chocolate salami là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất nước Nga được sáng tạo nhờ thói quen tiết kiệm này. Nó được làm từ bánh quy sữa nghiền nhỏ trộn với hạt óc chó nướng, đổ thêm nước sốt chocolate làm từ cacao, sữa, bơ và đường. Sau đó, hỗn hợp được cho vào túi để cấp đông, cuộn thành hình khúc gỗ và đặt trong tủ lạnh để định hình. Khi ăn, người ta thường cắt lát nó như những lát sasimi (một loại xúc xích xông khói).
 

>>Xem thêm: Tìm hiểu du lịch Nga


2. Syrniki - bánh kếp phomai giàu năng lượng

Syrniki là một món tráng miệng của Nga phổ biến cho bữa sáng, hiểu đơn giản là bánh kếp (pancake) phomai ngọt. Loại bánh nướng chảo này thường bông xốp, nhưng phomai làm cho syrniki đặc hơn và nhiều năng lượng hơn. 

Bánh được làm từ loại phomai tươi tvorg (một số lựa chọn thay thế bao gồm quark, phomai cottage hoặc phomai ricotta), tạo ngọt bằng đường và vanilla. Người ta thường bày bánh ra đĩa, phủ kem chua và quả mọng lên trên.
 


3. Bánh Napoleon phong cách Nga với lịch sử thú vị

Người Pháp cũng có món bánh Napoleon, hay còn gọi là bánh millefeuille (dịch nghĩa đen là “một nghìn chiếc lá”). Tuy nhiên, bánh Napoleon là món ăn cổ điển của Nga có từ trước thời Xô Viết. 

Những chiếc bánh nhân kem sữa trứng (custard) phổ biến khắp châu Âu từ thế kỷ 19, và bánh Napoleon đã trở thành một món quan trọng trong chế độ ăn của người Nga vào năm 1912. Để kỷ niệm một trăm năm ngày Nga chiến thắng quân đội Pháp trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại năm 1812, những người thợ làm bánh đã sáng tạo nên chiếc bánh có hình chiếc mũ của Napoleon.
 

Món tráng miệng của Nga này có nhiều lớp, xen kẽ crepe và kem sữa trứng. Phiên bản truyền thống của bánh Napoleon thường được trang trí bằng vụn bánh để tượng trưng cho lớp tuyết của nước Nga năm đó đã cản bước quân đội Napoleon.
 


4. Ptichye Moloko - món tráng miệng của Nga được yêu thích
 

Đây là một loại bánh bông lan nhiều lớp với nhân mousse (phần kem mịn mát có cấu trúc bọt khí), cũng ra đời nhờ hoàn cảnh “thắt lưng buộc bụng” của người Liên Xô thời xưa. Ptichye Moloko được dịch nghĩa đen là “bánh sữa chim”, ám chỉ một thứ không tồn tại, rất hiếm có và đặc biệt. 

Những năm 1980, người dân Moscow sẽ xếp hàng dài bên ngoài Nhà hàng Praga để mua chiếc bánh này. 


5. Chak-chak - loại bánh truyền thống gắn với mùa lễ hội

Là món ăn quốc gia của Tatarstan (một nước cộng hòa, chủ thể liên bang của Nga), chak-chak là bánh mì dẹt chiên, tẩm siro làm từ mật ong  sau đó viên tròn, có thể thêm  trái cây khô và các loại hạt.
 

Dù bánh chak-chak thường có sẵn và dễ kiếm, nhưng nó cũng là món tráng miệng truyền thống của Nga luôn có mặt trong các buổi kỷ niệm, gắn liền với các lễ hội và khoảng thời gian vui vẻ của người dân xứ sở bạch dương.


6. Bánh khoai tây nhưng ... không làm từ khoai tây

Cái tên hơi “tầm thường” xuất phát từ vẻ ngoài đơn giản của chiếc bánh. Mặc dù là một món ngọt hấp dẫn, nhưng trông chúng đơn điệu như một củ khoai tây bi. 

Là một cách khác để tận dụng thức ăn cũ, món tráng miệng của Nga này được làm từ bánh ngọt cũ trộn với sữa đặc, trái cây khô, các loại hạt và rượu (cognac, rum hoặc vodka). Những viên bánh tròn be bé này sau đó được phủ một lớp cacao và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
 

Các công thức nấu ăn hiện đại đã thay thế phần bánh cũ bằng bánh bông lan thông thường hoặc bánh quy sữa nghiền nát. 


7. Vareniki - bánh bột nhồi hấp dẫn

Vareniki trông khá giống pelmeni - món ăn truyền thống của Nga và các nước Đông Âu (tương tự sủi cảo của Trung Quốc). Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ rệt ở đây là pelmeni chứa thịt, trong khi vareniki là món chay. Do đó, chúng là món có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhiều lúc được phục vụ như món tráng miệng. 

Quả cherry là nguyên liệu thường được chọn để làm nhân ngọt của món vareniki. Sau khi nấu chín, người ta thường bày thêm kem chua và rắc bột đường lên trên cùng.
 


>>Xem thêm: Bánh Pelmeni - món ‘sủi cảo’ sưởi ấm mùa đông xứ Bạch Dương


8. Medovik - bánh mật ong ngọt ngào

Tất cả biến thể của món medovik (bánh mật ong) đều phổ biến khắp nước Nga. Nó có thể được làm từ sữa đặc, bơ sữa, kem sữa trứng hoặc kem chua. Tương tự như bánh Napoleon, các lớp bánh mỏng (được tạo ngọt bằng mật ong) sẽ được phủ bằng các lớp kem mà bạn lựa chọn. Những mẩu bánh ngọt thừa được bóp vụn để phủ lên bánh, và hầu hết mọi người đều yêu thích phần này. Truyền thuyết kể rằng ngay cả hoàng hậu của Sa hoàng Alexander I cũng mê mẩn món ăn truyền thống của Nga medovik, dù bà nổi tiếng là không thích mật ong.
 


Nếu đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn là một người hảo ngọt và yêu mến các nét đẹp văn hóa của Nga, bao gồm cả nền ẩm thực độc đáo? Hy vọng đây sẽ là danh sách gợi ý hữu ích dành cho bạn khi du lịch xứ sở bạch dương! 


Thùy Linh (dịch) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)