Lào Cai

Bản đồ ăn uống: Ăn gì khi du lịch Sapa?

Thứ sáu, 13/11/2020, 10:30 GMT+7

Bên cạnh những vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, Sapa còn được biết đến là thiên đường ẩm thực Tây Bắc. "Ăn gì khi đến Sapa?" - câu hỏi muôn thủa của các du khách khi đến với thị trấn xinh đẹp này.

Banner Tour

Nhắc đến du lịch Sapa mà không nhắc đến ẩm thực Sapa thì quả là một thiếu sót lớn. Miền đất tươi đẹp này luôn hấp dẫn du khách bởi các món ăn độc đáo với cách chế biến vô cùng phong phú từ các nguyên liệu tươi sống, giàu dinh dưỡng.

Chuyến đi Sapa thật trọn vẹn nếu như bạn vừa được đắm chìm trong cảnh đẹp vừa được thưởng thức những món ăn đặc sản của nơi đây. Vậy câu hỏi ăn gì khi du lịch Sapa của bạn tìm thấy câu trả lời cho mình chưa? Nếu như chưa, hãy cùng với chúng tôi gọi tên 15 món ngon nhất định phải thưởng thức tại Sapa nhé.


1. Ăn gì khi du lịch Sapa? Thưởng thức đặc sản Thắng cố

"Đi du lịch Sapa ăn gì?" , câu trả lời đầu tiên đó chính là Thắng Cố. Bạn có biết không, Thắng Cố luôn được coi là đặc sản mà du khách chỉ có thể tìm thấy khi du lịch tại Sapa. Món ăn này được bày bán trong những phiên chợ, bản làng của đồng bào người Mông, vốn là dân tộc chiếm đa số trong cơ cấu các dân tộc đang sinh sống tại Sapa.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-thang-coThắng Cố luôn được coi là đặc sản mà du khách chỉ có thể tìm thấy khi du lịch tại Sapa


Nguyên liệu của món ăn này bao gồm thịt, tiết, xương và nội tạng của ngựa, kết hợp với nhiều các loại gia vị đặc trưng khác của người dân tộc Mông. Nguyên bản của món ăn thực sự khó chiều lòng được một bộ phận khách du lịch vốn chưa thể quen với hương vị của ẩm thực Sapa, nên nhiều nhà hàng đã có những điều chỉnh nhất định, khiến thắng cồ trở thành một món ăn ngon mà du khách nhất định phải thử khi du lịch tại mảnh đất hùng vĩ vùng Tây Bắc này.


2. Món ăn Sapa nổi bật: Cơm lam Sapa

Nhắc đến Sapa, ta không thể không nhắc tới cơm lam, một đặc sản vốn đã trở thành biểu tượng cho văn hóa ẩm thực vùng đất này.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-com-lamCơm lam - món ngon trở thành biểu tượng cho văn hóa ẩm thực vùng đất này

Cơm lam là món ăn phổ biến ở những địa phương vùng cao. Cơm lam được nấu chín trước khi cho vào ống tre. Sau đó, cơm sẽ được cho vào ống để nướng lên cho nóng. Món ăn này thường được ăn kèm với muối vừng, hoặc với các loại đồ nướng. Du khách khi thưởng thức cơm lam không chỉ thích thú với hương vị bình dị, dân dã của một món ăn ngon, mà còn cảm thấy tự hào khi được tự mình trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực Sapa đích thực.


3. Ăn gì khi du lịch Sapa? Lợn cắp nách

Đến Sapa ăn gì là một câu hỏi mà rất khó để có thể trả lời một cách trọn vẹn cho bạn, bởi ở đây có vô vàn món ăn ngon, chẳng hạn như các món ăn được chế biến từ lợn cắp nách. Lợn cắp nách là một đặc sản vô cùng đặc biệt, chỉ có ở Sapa mà bạn nhất định phải thử. Tên gọi độc – lạ của món ăn này có được chính từ cách người dân bắt và làm thịt những chú lợn.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-lon-cap-nachLợn cắp nách là một đặc sản vô cùng đặc biệt, chỉ có ở Sapa mà bạn nhất định phải thử


Lợn được dùng để chế biến món ăn này là những chú lợn lông đen, có kích thước nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng từ 5 – 6 kg. Lợn được người dân Sapa cho thả rông chạy bên đường, bên đồng ruộng, tới lúc chuẩn bị làm thịt thì phải cắp nách, ghì chặt, không thì những chúng sẽ chạy xổng mất.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-lon-cap-nach-sapaLợn cắp nách là một đặc sản vô cùng đặc biệt, chỉ có ở Sapa mà bạn nhất định phải thử


Với lợn cắp nách, người dân Sapa có rất nhiều những cách chế biến khác nhau, từ quay, luộc, hoặc xiên nướng trực tiếp trên những bếp lửa cháy bập bùng. Trong quá trình chế biến, mùi thơm đặc trưng cùng màu sắc ngon mắt của các món ăn chắc chắn sẽ khiến du khách khi du lịch tại Sapa phải trầm trồ thán phục, tấm tắc khen ngon.


4. Đặc sản Sapa: Cá hồi

Sapa là vùng đất được ví như Châu Âu của miền Tây Bắc Bộ với khí hậu ôn đới đặc trưng. Chính vì vậy, vùng sông nước Sapa đã sản sinh đặc sản cá hồi mà không nơi đâu có được.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-ca-hoiThịt cá hồi ở Sapa nổi tiếng với miếng thịt chắc, ít mỡ, màu sắc đẹp mà mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

 

an-gi-khi-du-lich-sapa-ca-hoi-sapaThịt cá hồi ở Sapa nổi tiếng với miếng thịt chắc, ít mỡ, màu sắc đẹp mà mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

 

Thịt cá hồi ở Sapa nổi tiếng với miếng thịt chắc, ít mỡ, màu sắc đẹp mà mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Du khách có nhiều phương cách khác nhau để chế biến cá hồi, từ làm lẩu, gỏi, cho tới nướng cá hồi trực tiếp trên bếp than. Cá hồi chắc chắn là món ăn ngon không thể thiếu, nhất định phải thử mỗi khi du khách du lịch tại Sapa.
 


5. Du lịch Sapa ăn gì? Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản ngon – độc – lạ ở Sapa. Đồng bào dân tộc người Mông chế biến món ăn này bằng cách gác thịt trâu hun khói trực tiếp lên bếp củi. Thịt trâu hun khói được bày bán rộng rãi tại các phiên chợ, trong các bản làng của người dân Sapa.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-thit-trau-gac-bepThịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản ngon – độc – lạ ở Sapa

 

Du khách mỗi khi dừng chân tại Sapa đều mua những túi thịt trâu gác bếp làm món quà đặc biệt gửi người thân, gia đình, bè bạn nơi miền xuôi.


6. Ăn gì khi du lịch Sapa? Gà đen

Một trong những món ăn ngon không thể không nhắc tới khi du lịch Sapa đó chính là đặc sản gà đen nổi tiếng. Điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là cả da, thịt và xương của con gà đều có màu đen, khiến du khách gần xa vô cùng thích thú khi thưởng thức.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-ga-denMột trong những món ăn ngon không thể không nhắc tới khi du lịch Sapa đó chính là đặc sản gà đen nổi tiếng

 

Thịt gà đen chắc và thơm ngon, không chỉ đem lại những trải nghiệm thú vị về khẩu vị, mà còn đem lại nhiều những lợi ích về mặt sức khỏe. Gà đen được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như gà nướng mật ong, gà đen hầm thuốc bắc. Đây là món ăn mà chắc chắn bạn sẽ phải thử khi dừng chân và tham quan du lịch tại Sapa.


7. Ăn gì khi du lịch Sapa? Xôi ngũ sắc Người Tày

Ở Lào Cai, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Tày được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc.
 

an-gi-khi-du-lich-sapa-xoi-ngu-sacXôi Ngũ Sắc - món ngon đầy màu sắc của người dân tộc Tày

 

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: Gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm xôi thơm ngon, hấp dẫn.

Từ nay bạn chẳng cần phải suy nghĩ ăn gì khi du lịch Sapa rồi nhé. Chỉ cần note lại những gợi ý này là bạn đã có thể thưởng thức no say những món ngon tại Sapa rồi đấy. Hy vọng những thông tin vừa rồi của chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn những món ăn ngon nhất định phải thử khi bạn dừng chân tham quan tại vùng đất núi rừng Tây Bắc Sapa. Đừng quên chia sẻ cùng với chúng tôi về hành trình chinh phục cảnh đẹp và món ngon Sapa của bạn nhé.

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc