Guidebook

Ăn gì ở Stockholm? Note lại những món ngon ăn là ghiền

Thứ ba, 08/10/2024, 09:02 GMT+7

Khi nghĩ đến việc du lịch Stockholm, bên cạnh những cảnh đẹp tuyệt vời, chắc chắn bạn sẽ tò mò "ăn gì ở Stockholm?" để khám phá nền ẩm thực đa dạng của thủ đô Thụy Điển. Từ những món ăn truyền thống lâu đời đến các trải nghiệm hiện đại, Stockholm mang đến cho du khách những món ăn đầy màu sắc và hương vị khó quên.

test

Ăn gì ở Stockholm? List những món ăn nên thử 1 lần 
 

1. Bánh sandwich (smörgåstårta)

Ăn gì ở Stockholm? Bánh sandwich (smörgåstårta) là một hiện tượng ẩm thực độc đáo của Thụy Điển, ngày xưa là món ăn không thể thiếu trong các buổi tụ họp đông người. Bánh sandwich vừa dễ chuẩn bị trước vừa là cách tuyệt vời để gây ấn tượng với khách bằng các lớp trang trí xa hoa và đẹp mắt.

Bánh sandwich Thụy Điển không chỉ là bánh mì được phủ lớp nhân kem như hải sản hoặc thịt nguội mà là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp được trang trí bằng rau và trứng, cuộn phô mai, thịt hun khói hoặc thịt bò nướng, những nhánh thì là được sắp xếp một cách chiến lược và nhiều màu sắc. Để nếm thử một số loại bánh sandwich ở Stockholm, hãy thử một trong những quán cà phê nhỏ đẹp như tranh vẽ ở khu phố cổ tích Gamla Stan.

 

Ăn gì ở Stockholm? Bánh sandwichBánh sandwich. Ảnh: @uk.hotels

 

2. Bánh bao khoai tây Thụy Điển (palt)

Người ta nói rằng mỗi nền văn hóa đều có món bánh bao riêng và Thụy Điển cũng không ngoại lệ. Món ngon miền Bắc này là món ăn chính làm từ thịt lợn và khoai tây. Khoai tây sống được nghiền hoặc thái nhỏ và trộn với bột để tạo thành một khối bột sau đó được nặn thành một viên tròn xung quanh phần nhân thịt lợn thơm ngon. Toàn bộ sau đó được luộc trong nước muối và ăn kèm với một ít bơ và mứt nam việt quất.

Một nơi tuyệt vời để thưởng thức món bánh bao hấp dẫn này ở Stockholm là Restaurang Knut trên phố Upplandsgatan, nơi nổi tiếng với ẩm thực từ vùng phía bắc Norrland, đó cũng là địa điểm khởi nguồn của món bánh bao này.

 

Ăn gì ở Stockholm? Bánh bao khoai tây Thụy Điển Bánh bao khoai tây Thụy Điển. Ảnh: @dinnerbydennis

 

3. Hash Thụy Điển (pyttipanna)

Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Stockholm? thì hãy thử Pyttipanna. Đây là một món ăn giống như băm nhỏ, ban đầu được phát minh như một cách tiện lợi để sử dụng hết thức ăn thừa trong tuần. Món này bao gồm khoai tây thái hạt lựu trộn với hành tây thái thô và những miếng thịt nhỏ từ các bữa ăn trước đó. Thịt xông khói và thịt viên đều rất tuyệt nếu bạn có sẵn trong bếp. Thêm một quả trứng rán và một ít củ cải đường ngâm chua.

Trước đây là món hỗn hợp tự làm nhưng pyttipanna hiện là lựa chọn phổ biến cho bữa trưa tại các nhà hàng chuyên về ẩm thực Thụy Điển. Ghé qua Nhà hàng Kvarnen trên đảo Södermalm để nếm thử món ăn cổ điển của Thụy Điển này khi ở Stockholm.

 

Ăn gì ở Stockholm? PyttipannaMón Pyttipanna. Ảnh: @uk.hotels

 

>>Xem thêm: Không thể cưỡng lại được những món ăn nổi tiếng của Thụy Điển!

 

4. Đậu nướng nâu với thịt lợn

Nhiều món ăn được coi là đặc trưng của Thụy Điển thực ra có thể được tìm thấy trên khắp Scandinavia nhưng đậu nâu lại mang đậm chất Thụy Điển đến mức tên gọi xuất xứ của chúng được EU bảo vệ. Đậu cần được trồng trên đảo Öland để sử dụng danh hiệu được bảo hộ.

Món ăn cổ điển này được chế biến bằng cách luộc đậu trong nước, trộn với bột khoai tây và thêm một chút giấm và xi-rô để có hương vị chua ngọt mà người Thụy Điển rất quen thuộc. Theo truyền thống, đậu được thưởng thức cùng một số lát thịt xông khói muối chiên, trong khi những người khác lại khăng khăng rằng chúng phải được thưởng thức cùng với khoai tây luộc.

 

Ăn gì ở Stockholm? Đậu nướng nâu với thịt lợnĐậu nướng nâu với thịt lợn. Ảnh: @uk.hotels

 

5. Bánh mì kẹp thịt với sốt hành tây

Bánh kẹp thịt Thụy Điển (pannbiff) có liên quan chặt chẽ đến một loạt các món ăn tương tự từ khắp Bắc Âu nhưng điều đó không làm cho chúng kém quan trọng hơn trong thế giới ẩm thực Thụy Điển cổ điển. Ở Thụy Điển, thịt bò hoặc thịt lợn (hoặc hỗn hợp của cả hai) được trộn với vụn bánh mì và sữa để tạo thành một chiếc bánh kẹp nhỏ và chặt. Nước sốt hành tây truyền thống là một món ăn kèm thiết yếu và được làm bằng cách thêm hành tây và kem vào một loại roux cổ điển.

Panbiff là một món ăn đơn giản và là bữa tối phổ biến trong ngày thường tại các gia đình Thụy Điển trên khắp đất nước, đặc biệt là ở Stockholm. Bạn cũng sẽ tìm thấy món này trong thực đơn vào giờ ăn trưa tại nhiều nhà hàng. Chỉ cần đừng quên mứt lingonberry!

 

Ăn gì ở Stockholm? Bánh mì kẹp thịt với sốt hành tâyBánh mì kẹp thịt với sốt hành tây. Ảnh: @bloglowcostvibes

 

>>Xem thêm: Du lịch Thụy Điển hãy một lần đến với thành phố Lulea!

 

6. Bánh pudding bắp cải (kålpudding)

Ăn gì ở Stockholm? Pudding bắp cải (kålpudding) là một món ăn cổ điển và là phiên bản đơn giản hơn của bánh cuộn nhồi được vận chuyển từ Türkiye đến Thụy Điển trong thời kỳ trao đổi vào cuối thế kỷ 17. Bánh cuộn ban đầu được làm bằng lá nho mà người Thụy Điển sáng tạo đã thay thế bằng bắp cải.

Một món bánh pudding bắp cải cổ điển bao gồm bắp cải trắng, thịt băm và cơm và thường được phục vụ với khoai tây luộc, mứt lingonberry và nước sốt hoặc bơ đã làm trong. Hãy đặt bàn tại Nhà hàng Hasselbacken trên phố Djurgården và tự mình thử món ăn lịch sử này.

 

Ăn gì ở Stockholm? Bánh pudding bắp cảiBánh pudding bắp cải. Ảnh: @cuisinefiend

 

7. Súp đậu và bánh kếp

Súp đậu và bánh kếp là món ăn cổ điển thường được ăn vào thứ năm. Người ta cho rằng lý do là vì dân số Công giáo trước đây của đất nước này cần một bữa ăn thịnh soạn trước ngày ăn chay thứ sáu. Người Thụy Điển đã thưởng thức món súp cổ điển này từ thế kỷ 13 mặc dù việc bổ sung bánh kếp vào sau đó.

Món ăn này thường bao gồm đậu Hà Lan vàng, nước dùng thịt lợn, hành tây và các loại gia vị như húng tây, kinh giới và mù tạt. Bạn có thể mua nó trong hộp và hộp các tông từ cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc tìm kiếm nó trên thực đơn bữa trưa hàng ngày trên khắp thành phố, đặc biệt là vào thứ năm.

 

Ăn gì ở Stockholm? Súp đậu và bánh kếpSúp đậu và bánh kếp. Ảnh: @farawayworlds

 

>>Xem thêm: Thị trấn Askim: điểm hẹn văn hóa và lịch sử ở Thụy Điển

 

8. Cá trích chiên

Khi đặt câu hỏi nên ăn gì ở Stockholm thì câu trả lời phổ biến của người dân địa phương có lẽ là cá trích. Đây là một món ăn phổ biến trong các lễ kỷ niệm Giáng sinh, Phục sinh và Giữa mùa hè. Đôi khi được phục vụ ngâm và đôi khi được phục vụ tươi, cá trích là một loại cá được người Thụy Điển yêu thích hàng ngày.

Theo truyền thống, cá trích chiên thường được chiên trong bơ nhưng không được chiên trước khi phủ bột để đảm bảo độ giòn tuyệt vời trên bề mặt. Bạn thường thấy cá trích chiên được phục vụ với khoai tây luộc hoặc khoai tây nghiền và đôi khi với một ít mứt nam việt quất. Cá trích chiên là món ăn nhanh chế biến và là món ăn đường phố phổ biến ở thủ đô Thụy Điển.

 

Ăn gì ở Stockholm? Cá trích chiênCá trích chiên. Ảnh: @blog.lowcostvibes

 

9. Xúc xích Falu (falukorv)

Xúc xích Falu (falukorv) mang đậm chất Thụy Điển đến mức cái tên này đã được bảo vệ, đầu tiên là ở Thụy Điển và sau đó là trên toàn EU. Có vô số cách để phục vụ loại xúc xích móng ngựa to đùng này nhưng nhồi và nướng trong lò là cách cổ điển nhất.

Các vết rạch được cắt trong xúc xích và nhồi với hành tây, cà chua, mù tạt và phô mai. Toàn bộ sau đó được nướng trong lò và phục vụ với khoai tây nghiền. Thật khó có thể dễ dàng hơn nhưng đừng để bị lừa, loại xúc xích truyền thống của Thụy Điển này chứa đầy hương vị và tạo nên bữa tối hoàn hảo, ấm áp vào một đêm lạnh giá ở phía bắc.

 

Ăn gì ở Stockholm? Xúc xích falukorvXúc xích falukorv. Ảnh: @hemtrevligt.se

 

10. Thịt bò hầm Thụy Điển (kalops)

Ăn gì ở Stockholm? Kalops là một món ăn Thụy Điển rất cổ xưa, một món hầm đậm đà gồm thịt bò nấu chậm với hành tây, hạt tiêu đen và lá nguyệt quế để tạo hương vị. Thêm một ít cà rốt và món ăn sẽ sớm bắt đầu giống với món bœuf bourguignon cổ điển của Pháp nhưng thực tế là kalops thực sự còn cổ hơn cả người anh em họ nổi tiếng của Pháp.

Kalops với khoai tây luộc và củ cải đường ngâm là lựa chọn phổ biến cho bữa trưa tại các nhà hàng trên khắp Stockholm. Nhưng món ăn này cũng dễ làm và cần thời gian dài để nấu trên bếp, vì vậy đây là bữa ăn hoàn hảo để nấu cùng mọi người khi bạn thưởng thức một ly rượu vang.

 

Ăn gì ở Stockholm? Thịt bò hầm Thụy ĐiểnThịt bò hầm Thụy Điển. Ảnh: @uk.hotels

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Thuỵ Điển giá tốt

 

Stockholm là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực, mang đến cho du khách vô vàn lựa chọn từ các món ăn truyền thống Thụy Điển đến những món ăn quốc tế đa dạng. Dù bạn là người yêu thích món mặn, ngọt hay chay, chắc chắn sẽ luôn có câu trả lời cho câu hỏi "ăn gì ở Stockholm?" khi đặt chân đến thành phố xinh đẹp này.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)