Cùng với các điểm du lịch nổi tiếng thì những món ăn ngon Sudan cũng khiến du khách phải mê mẩn vì hương vị quá độc đáo và hấp dẫn.
Sudan là đất nước ở Bắc Phi có sự giao thoa của nhiều nên văn hóa khác nhau như Syria, Ả Rập hay Thổ Nhĩ Kỳ, kéo théo đó là nền ẩm thực cũng hết sức đa dạng và phong phú. Và một trong những điều quan trọng níu chân du khách khi ghé thăm đất nước này chính là các món ăn đặc sản thơm ngon, lạ miệng.
Vốn là một món ăn phổ biến ở Ai Cập và Ả Rập nhưng khi được du nhập đến Bắc Phi thì nó đã trở thành một món ăn đặc sản của Sudan mà du khách không nỡ chối từ. Gibna Bayda là một loại pho mát mặn, mềm và có màu trắng. Nó thường được làm từ sữa trâu, sữa bò hoặc các loại sữa khác, chẳng hạn như sữa cừu, dê hoặc lạc đà, thậm chí là cả hỗn hợp của các loại sữa ấy.
Không giống như feta hay các loại pho mát trắng khác, với món Gibna Bayda muối được thêm trực tiếp vào sữa, trước khi cho men dịch vị vào, vì vậy mùi vị rất đậm đà và khác biệt.
Một món ăn ngon Sudan khác chuyên được phục vụ ở bữa khai vị chính là Umfitit Thành phần chính của món ăn này là phổi, gan và dạ dày cừu. Ngoài ra, sẽ được thêm một số gia vị và nguyên liệu như: bơ đậu phộng, hành tây và muối, để tăng thêm hương vị cũng như kích thích vị giác.
Vì Umfitit được ăn sống, nên sẽ hơi kén chọn người ăn, nhưng do sự kết hợp khéo léo các nguyên liệu của người thợ nên bạn sẽ không cảm nhận được vị tanh của các món sống thông thường, vì vậy nếu dám ăn thử một miếng thì du khách sẽ bị mê hoặc mà muốn ăn hoài ăn hoài ngay thôi.
Nói đến món ăn quốc dân của Sudan thì không thể nào bỏ qua Ful medames hay còn được biết với tên gọi là món đậu fava. Đây là một món đậu ngon thường được ăn kèm với trứng luộc và bánh mì vào mỗi bữa sáng của người dân.
Hơn nữa, đậu còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao, rất thích hợp cho những người ăn chay, nên thường được người Sudan sử dụng trong tháng lễ Ramadan hay lễ thiền ful trước khi mặt trời mọc để chuẩn bị cho việc nhịn ăn.
Không quá đặc biệt nhưng Kajaik vẫn là một món ăn ngon Sudan mà du khách nếu đặt chân đến đất nước này hãy thưởng thức một lần. Đây là một món hầm phổ biến của Nam Sudan - khu vực có rất nhiều sông hồ, nên thức ăn chính của người dân là cá.
Kaijaik được làm từ cá khô, có thể cho vào cháo, đôi khi là bơ thực vật tự nhiên. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, nó ngẫu nhiên trở thành một món súp được yêu thích nhất ở Sudan.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HY LẠP KHUYẾN MÃI
|
Tiếp tục là một món hầm khác nhưng với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên là hỗn hợp rễ cây nấm mèo Cassia falusifolia để lên men rồi sấy khô, rất thích hợp cho những người ăn chay.
Về cơ bản, món Kawal được một số bộ lạc ở Sudan ăn như một chất thay thế cho thịt. Ngoài ra, hàm lượng protein của nó cũng không quá 20%, vì thế team đang theo chế độ giảm cân chắc chắn sẽ mê món ăn ngon của Sudan này lắm đấy nhé.
Bên cạnh đó, cung có một số món hầm khác tương đối hấp dẫn ngoài Kawal mà các bạn có thể tham khảo và thưởng thức như: mullah, Waika, bussaara, ni'aimiya, đảm bảo là sẽ không khiến bạn phải thất vọng đây.
Aseeda là dạng polenta của Sudan thường được dùng với món hầm Mullah. Món ăn này có màu vàng nâu đặc trưng, trông rất giống với bột yến mạch và được coi là một trong những món ăn quan trọng ở Sudan.
Cháo Sudan có hàm lượng dinh dưỡng cao, với thành phần chính là bột lúa mạch đen và nước nên trong tháng Ramadan, lễ kỷ niệm đám cưới hay các dịp tôn giáo đặc biệt khác đều được phục vụ như một món chính.
Với người dân Sudan bột mì vẫn luôn được xem là lương thực chính, đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên món ăn ngon Sudan rất nổi tiếng là Gourrassa. Nó có hình dạng khá giống với bánh bột mì ở Việt Nam với hình tròn, dẹt, nhưng thay vì rán trong dầu thì người ta sẽ nướng cho đến khi vàng đều các mặt.
Nếu thích, bạn cũng có thể thay đổi độ dày và thay đổi kích thước, cũng như thêm các gia vị phù hợp để vừa khẩu vị của mình. Bánh ăn không hoặc ăn kèm với thịt hay các loại nước sốt đều rất thơm ngon. Bật mí, đây còn là món ăn phổ biến và là món ăn chính của người dân sống ở phía Bắc Sudan đấy nhé.
Kuindiong hay bột báng ngọt là một món tráng miệng truyền thống do người Dinka ở phía Nam Sudan chế biến. Thành phần chính của món này là sữa chua, sữa, bột báng, đường và bơ.
Người ta đun bột báng trên nhiệt độ cao cho đến khi bột chuyển sang màu nhạt và có chút hạt thì được lấy ra. Khi ăn, bạn có thể phủ thêm sữa lên trên để tăng thêm vị béo hoặc ăn kèm với các loại hạt, các loại trái cây, đảm bảo sẽ là món tráng miệng siêu hấp dẫn sau những bữa ăn đầy đạm cho xem.
Đến du lịch Sudan, bên cạnh việc tham quan các điểm du lịch nổi tiếng thì bạn nhất định phải thử những món ăn ngon Sudan để chuyến đi thêm phần hoàn hảo và đáng nhớ nhé.
Thúy Quỳnh (dịch) - Luhanhvietnam.com.vn
Nguồn: trip101