Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Check list những món ngon khó cưỡng của ẩm thực Bạc Liêu

Thứ sáu, 17/05/2019, 20:29 GMT+7

Món ngon miền Tây Nam Bộ không thiếu, nhất là với Bạc Liêu, nơi từng một thời là "đế chế" của miền tây. Vậy nên, nếu đã đặt chân ghé thăm xứ cơ cầu, nhất định phải thử qua những món đặc sản dưới đây nhé.

test


Bánh tằm ngan dừa

Bánh tằm vốn không phải là món ăn xa lạ của người miền tây. Thế nhưng, nguồn cuội của món bánh này chính là Bạc Liêu. Và món bánh tằm ngan dừa Bạc Liêu từ lâu trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng không chỉ ở Bạc Liêu mà còn lan khắp mọi miền đất nước. Nghề làm bánh tằm ở đây cũng có từ rất lâu đời, bánh tằm thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm ra những sợi bánh ngon, dẻo, trắng mềm, không bở cũng rất kì công và đòi hỏi người làm phải rất kĩ lưỡng. 

 

Bac_Lieu_1
Khi ăn bánh tằm ngang dừa, người ta sẽ chan cùng với xíu mại, ít thịt ba chỉ, gan heo băm nhỏ

 

Nguyên liệu chính cho món bánh này phải là bột gạo lúa mùa thì sợi bánh mới dẻo, dai, khi ăn có cảm giác giòn xừn xựt. Khi ăn bánh tằm ngang dừa, người ta sẽ chan cùng với xíu mại, ít thịt ba chỉ, gan heo băm nhỏ và chan thêm chút nước cốt dừa beo béo, nước mắm chua ngọt. Chính sự kết hợp giữa các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, tạo nên một cảm giác ngon khó cưỡng cho người thưởng thức.

 

Xá Pấu

Bạc Liêu là nơi sinh sống của rất nhiều người Hoa, vì thế ẩm thực Bạc Liêu cũng vì thế mà phần nào bị ảnh hưởng bởi văn hoá ẩm thực của người Triều Châu. Và một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ Bạc Liêu có nguồn gốc từ Trung Hoa phải kể đến là xá pấu. Xá pấu là món ăn được làm từ củ cải trắng, đem phơi khô và trộn cùng với muối hột, nghe qua có vẻ món ăn này rất "mặn mà" tuy nhiên nhờ cách chế biến khéo léo mà khi thưởng thức, bạn sẽ thấy chúng rất ngon và lạ miệng.

Để làm xá pấu, người ta thường chọn những củ cải trắng còn tươi, đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ, đem phơi nắng thật khô rồi đem muối và giữ ăn dần. Gia vị để muối món xá pấu thường gồm đường, ngũ vị hương, rượu, chút muối và trộn cùng nhau. Sau đó đem ngâm chung cho đén khi đường tan và củ cải thấm hết đều cọng xá pấu là có thể dùng được. 

 

Bac_Lieu_2
Xá pấu được người dân bản địa chế biến thành rất nhiều món ăn ngon

 

Xá pấu được người dân bản địa chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Có thể kết hợp xá pấu cùng với trứng vịt để chiên dùng chung với cơm. Trộn xá pấu với giấm đường, giò heo thành món nhâm nhi trên bàn tiệc, hay dùng xá pấu để trộn gỏi chua ngọt cũng rất ngon. Ngoài ra, xá pấu còn được dùng làm món phụ cho cháo trắng, một sự kết hợp đặc biệt mà dạo khắp những hàng cháo ở Bạc Liêu, bên cạnh tô cháo nóng nghi ngút bạn sẽ còn thấy một chén nhỏ xá pấu ăn kèm, giúp món cháo vừa không bị ngán lại rất thanh đạm.

 

Hủ tiếu bò cay

Hủ tiếu là món ăn được rất nhiều người miền tây ưa chuộng và hầu như đi bất cứ tỉnh thành nào thuộc miền Tây bạn đều có thể thưởng thức món ăn này. Thế nhưng khi đến Bạc Liêu, bạn sẽ được thưởng thức một món hủ tiếu với hương vị vô cùng đặc biệt có tên là hủ tiếu bò cay.

 

Bac_Lieu_3
Nước bò cay được nấu với thành phần chính là bò nạc, gân bò và nước lèo chế biến từ sa tế cay

 

Hủ tiếu để nấu món này là hủ tiếu được làm từ bột gạo, không quá dai và cũng không quá mềm. Nước bò cay được nấu với thành phần chính là bò nạc, gân bò và nước lèo chế biến từ sa tế cay cực hấp dẫn và kích thích vị giác. Ngoài hủ tiếu, nước lèo này còn được dùng chung với bánh mì hoặc mì vắt….

 

Cá kèo nấu dấm

Với người dân Nam bộ nói chung và người miền tây nói riêng thì cá kèo được xem là món ẩm thực yêu thích và xuất hiện trong rất nhiều món ăn trong mâm cơm của người miền tây. Dù là nguyên liệu trong rất nhiều món ăn nhưng cá kèo “ngon đúng bài” là phải được nấu mới dấm, đây là món ăn tuy dân dã nhưng với người miền tây, đây lại là món “hao cơm”, vừa  thanh mát lại ăn mãi chẳng ngán.

 

Bac_Lieu_5
Là món ăn tuy dân dã nhưng với người miền tây, đây lại là món “hao cơm”

 

Nếu có dịp về Bạc Liêu và ghé thăm những gia đình sống ở nơi đây, bạn sẽ dễ dàng thấy trên mâm cơm hàng ngày thường xuất hiện món ăn dân dã này. Và thử một lần thưởng thức cá kèo nấu dấm theo phong cách người dân xứ “cơ cầu”, đảm bảo sẽ bị cuốn theo hương vị ngon khá tả của nó.

 

Bánh xèo giồng nhãn

Về du lịch Bạc Liêu, đi dọc con đườn Cao Văn Lầu và men theo con đường biển về Giồng Nhãn, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh xèo đặc sản trứ danh của vùng đất này. Bánh xèo Giồng Nhãn hấp dẫn bởi bột bánh mềm, có độ dẻo vừa độ, quyện mà không hề dính, được xay bằng cối đá. Với những người từng thưởng thức qua món này đều có chung nhận xét rằng, bánh ngon là bởi được tráng rất khéo léo, vỏ giòn, tép là thành phần chính của nhân có vị ngọt mặn đặc trưng của biển Bạc Liêu.

 

Bac_Lieu_4
Bánh khi ăn sẽ được ăn kèm cùng với gần 20 loại rau sống khác nhau

 

Bánh khi ăn sẽ được ăn kèm cùng với gần 20 loại rau sống khác nhau. Bên cạnh những loại rau quen thuộc mà chúng ta vẫn thường dùng ăn kèm bánh xèo như cải xanh, xà lách, rau thơm thì còn những loại rau đặc biệt chỉ có ở miền tây như như đọt điều, xoài non, đọt cóc, đọt bằng lăng, lá sung, đọt bứa… chính những loại rau này đã tạo điểm nhấn lạ miệng cho món ăn vốn rất thân thuộc của người miền tây. Bánh xèo giồng nhãn khi bày ra đĩa nên được ăn ngay khi còn nóng, vỏ bánh xốp, giòn, mùi thơm nghi ngút của nhân tôm, thịt cùng nước chấm quyện trong hương nhãn khiến du khách đã một lần thử thì chẳng thể nào quên.

 

Thu Hiền (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)