Quảng Bình

Chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình để biết thiên nhiên diệu kỳ thế nào

Thứ hai, 20/11/2023, 08:24 GMT+7

Hố sụt Kong không chỉ thu hút du khách bởi cảnh đẹp tự nhiên phong phú mà còn là nơi tuyệt vời để trải nghiệm các hoạt động mạo hiểm, vượt qua những thách thức để thăng hoa trong vẻ hùng vĩ của thiên nhiên.

test

Giới thiệu về hố sụt Kong Quảng Bình 

Hố sụt Kong là một điểm đến du lịch mới nổi bật tại Việt Nam, tọa lạc trong khu vực của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc tỉnh Quảng Bình. Khi Hố sụt Kong được phát hiện và công bố, đã xảy ra nhiều tranh cãi về việc liệu đó có phải là hố sụt sâu nhất ở Việt Nam hay không. Tuy nhiên, dữ liệu hiện tại không đủ để đưa ra một đánh giá chính xác do khi phát hiện hố sụt, các thiết bị và cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn chỉnh. Lối vào, lối ra của hang vẫn chưa được khám phá đầy đủ, vì vậy không thể đo đạc được độ sâu của hố.

 

Hố sụt Kong Quảng Bình Hố sụt Kong Quảng Bình. Ảnh: @gmilestravel

 

Check in hố sụt Kong Quảng Bình Ảnh: @nanavivu

 

Trong chuyến thám hiểm trở lại vào năm 2019, đội ngũ nhà thám hiểm từ công ty Jungle Boss (Quảng Bình), đơn vị độc quyền khai thác và phát triển du lịch hố sụt Kong đã tiến hành đo độ sâu của hố sụt. Kết quả chỉ ra rằng hố sụt sâu khoảng 450m từ miệng đến đáy. Tuy nhiên, do phương pháp đo đạc chủ yếu dựa vào phương tiện thủ công và chưa được chuyên gia hang động xác nhận nên các con số này vẫn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự kỳ vĩ và độc đáo của Hố sụt Kong, một trong những hố sụt sâu đáng chú ý nhất mà con người đã khám phá.

 

Bên trong hố sụt Kong Quảng Bình Bên trong hố sụt. Ảnh: @junglebosstours

 

Hố sụt Kong có lịch sử khám phá như thế nào?

Lịch sử khám phá kố sụt Kong ghi chép về những bước tiến quan trọng trong quá trình hiểu biết về nó. Năm 1997, một chuyên gia hang động hoàng gia người Anh tham gia hành trình thám hiểm hang thường niên tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và phát hiện ra hố sụt ẩn mình trong hệ thống hang Hổ. Để tiếp cận hố sụt này, ông ta phải vượt qua lòng hang Đại Ả, được biết đến với tên gọi là hang Hổ.

Một tiến triển đáng chú ý khác diễn ra vào năm 2017, khi một đội khám phá hang động sử dụng flycam để ghi lại cảnh quan của khu vực hố sụt Kong. Hình ảnh này khiến nhiều người liên tưởng đến quái vật King Kong trong bộ phim Skull Island, một phần lớn quay tại Phong Nha.

Vào năm 2023, đội ngũ khám phá hang động của Jungle Boss ở Quảng Bình tiếp tục nghiên cứu và đưa ra ba lựa chọn khác nhau để khám phá Hố sụt Kong. Các phương thức bao gồm bơi xuyên qua hang Đại Ả, sử dụng dây đu cao từ miệng hố, và thậm chí đi bộ từ một hướng khác. Những lựa chọn này tạo ra những hành trình khám phá hang động đầy thách thức và mạo hiểm, chỉ dành cho những người đam mê khám phá, sẵn lòng vượt qua giới hạn cá nhân để đối mặt với thử thách và thu hoạch những trải nghiệm đáng nhớ suốt đời.

 

Bên trong hố sụt Kong Quảng Bình Cảnh sắc hố sụt Kong vào ban đêm. Ảnh: @itrektravel

 

>>Xem thêm: Vẻ đẹp siêu thực của hang Sơn Nữ vừa được phát hiện ở Quảng Bình

 

Hành trình khám phá hố sụt Kong

Tại km 24 dọc đường 20 Quyết Thắng là điểm xuất phát của hành trình bộ xuyên Rừng Phong Nha – Kẻ Bàng. Đoạn đường khởi đầu dễ dàng với độ dốc nhẹ, chủ yếu là đi xuống dốc nhưng độ dốc sẽ ngày càng gia tăng, làm cho cung đường trở nên khó khăn hơn.

Trên đường, bạn sẽ đối mặt với nhiều con suối nhỏ trước khi đến được điểm mốc tiếp theo là đỉnh dốc Gió. Sau đó, hành trình tiếp tục bộ xuyên tới cửa dưới hang Đại Ả hay còn được biết đến là hang Hổ.

Từ hang Hổ, hành trình tiếp tục đến khu vực Dốc Lươn, nơi mà việc vượt qua hố sụt Kong trở nên khó khăn hơn với độ dốc gia tăng, đường trơn trượt. Bạn chỉ có thể dựa vào cây rừng hoặc dây leo để vượt qua Dốc Lươn.

Sau khi vượt qua thành công Dốc Lươn, năng lượng và sức lực có thể đã giảm đi nhiều. Khi trời bắt đầu chuyển tối, bạn sẽ đến cửa hang Đại Ả, nơi lý tưởng để dựng trại nghỉ ngơi. Một đêm trại giữa lòng núi rừng hoang sơ sẽ là trải nghiệm khó quên.

 

Hành trình chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình Du khách vượt qua những tảng đá lớn. Ảnh: @anhtramtran

 

Trải nghiệm bộ môn Rappelling

Sau một đêm nghỉ ngơi để khôi phục sức lực, hành trình tiếp tục đến hốc mắt của hố sụt, nơi bạn sẽ bắt đầu hành trình đu dây chinh phục hố sụt Kong.

Bạn sẽ sử dụng dây để đu mình từ miệng hốc xuống đáy, trải nghiệm cảm giác của việc đu mình giữa không trung trong hành trình chinh phục hố sụt Kong quả thật vô cùng kích thích. Đây không chỉ là một trải nghiệm tuyệt vời với cảm giác tự do mà còn là cơ hội vượt qua nỗi sợ để khám phá một khu vực hang động độc đáo dưới đáy hố.

 

Hành trình chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình Trải nghiệm đu từ miệng hốc xuống đáy. Ảnh: @quangbinhtravel

 

Tham quan hang động nguyên sơ 

Sau khi hạ xuống đáy, cuộc hành trình tiếp tục với hơn 7 km đi bộ trong các hang động dưới lòng đất, được kết nối với nhau bởi những hố sụt khổng lồ. Trong lòng hang, bạn sẽ vượt qua những tảng đá lớn, bò qua các hang nhỏ và cắm trại tại hang Over. Hang này đặc biệt với hệ thống thạch nhũ độc đáo, đã hình thành từ hàng triệu năm về trước, mang đến khung cảnh sinh động và bắt mắt.

Tại hang Over, khi cắm trại, bạn sẽ nghe tiếng róc rách của dòng nước ngầm và tiếng nước nhỏ giọt từ thạch nhũ trên trần hang, tạo nên một trải nghiệm thú vị. Sau một đêm nghỉ ngơi, hành trình tiếp tục và đưa bạn đến hang Pygmy, được xem là hang động lớn thứ 4 trên thế giới.

Đường đi qua hang Pygmy đầy khó khăn với việc leo trèo qua những tảng đá cao và phải sử dụng dây leo để di chuyển. Tuy nhiên khi đến cửa hang Pygmy, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp bởi khung cảnh tuyệt vời dưới sự kết hợp của trời mây, núi và thảm thực vật xanh mướt tại cửa hang động. Đây là một trải nghiệm choáng ngợp khi mệt mỏi biến mất và được thay thế bởi sự hùng vĩ của tự nhiên. Cảnh sắc tại cửa hang Pygmy là điểm lý tưởng để tạo nên những bức ảnh check-in độc đáo và đáng nhớ.

 

Hành trình chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình Ảnh: @junglebosstours

 

Hòa mình vào dòng sông ngầm 

Hệ thống hang Hổ là sự hòa quyện giữa đá, dòng sông ngầm và thiên nhiên cây cỏ. Nếu sức khỏe đủ tốt, bạn cũng có thể thách thức bản thân bằng cách thử nghiệm kỹ thuật bơi dọc theo hệ thống sông ngầm trong hang Hổ. Đây có thể coi là một trải nghiệm ít rủi ro hơn so với việc đu dây từ đỉnh hang xuống, tuy nhiên, đó cũng là một hành trình đầy thách thức khi nhiệt độ nước chỉ dao động khoảng 8-10 độ C.

Trong hành trình bơi và lội dọc theo sông ngầm, bạn sẽ được tận hưởng toàn bộ sự hùng vĩ và vẻ đẹp quyến rũ của hệ thống hang Hổ với những thành hang cao vút, màu sắc phong phú và hình dạng độc đáo.

Trên đỉnh, bạn sẽ thấy dãy thạch nhũ đá vôi hình thành từ hàng triệu năm, giống như những chiếc gai đá khổng lồ hướng mũi nhọn và tạo ra những giọt nước nhỏ rơi xuống. Ở một số điểm, bạn có thể sờ vào thạch nhũ, cảm nhận sự tuyệt vời của kiệt tác thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để hình thành.

Qua hành trình bơi qua sông ngầm, bạn sẽ cảm nhận lòng biết ơn sâu sắc hơn với mẹ thiên nhiên, người đã tạo ra những khung cảnh tuyệt vời, độc đáo và hùng vĩ tại hệ thống hang Hổ. Những ấn tượng này sẽ in sâu vào tâm trí mỗi người khi họ hoàn thành hành trình chinh phục hố sụt Kong.

 

Hành trình chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình Bơi lội ở dòng sông ngầm. Ảnh: @junglebosstours

 

>>Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Quảng Bình đầy đủ nhất

 

Các quy định khi tham gia tour khám phá hố sụt Kong 

Quy định về sức khỏe

Độ tuổi tham gia chinh phục hố sụt Kong được xác định trong khoảng từ 16 đến 65 tuổi. Đối với những hành trình khám phá có yếu tố nguy hiểm như đu dây hoặc leo núi khó khăn, quy định về độ tuổi sẽ được điều chỉnh một cách cụ thể.

Đội ngũ an toàn hang động luôn duy trì sự phân bố nhân sự đều đặn và sẵn sàng hỗ trợ du khách trong trường hợp có vấn đề xuất hiện.

Người có các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, sợ độ cao, cao huyết áp, các bệnh về khớp và các tình trạng y tế không phù hợp với hoạt động du lịch mạo hiểm sẽ không được phép tham gia.

Ban an toàn hang động sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe cho du khách một ngày trước khi bắt đầu hành trình chinh phục hố sụt Kong và cung cấp đào tạo về kỹ năng cơ bản liên quan đến thám hiểm hang động, kỹ thuật đu dây, leo dốc... Những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp bạn có đủ sự sẵn sàng và tự tin để khám phá hố sụt Kong một cách an toàn và đầy đủ trải nghiệm.

 

Hành trình chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình Để chinh phục hố sụt Kong, bạn cần đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Ảnh: @nanavivu

 

Đồ dùng mang theo 

Trong hệ thống hang Hổ, nhiệt độ duy trì ở mức khá thấp, chỉ từ 8-10 độ C. Do đó, quần áo ấm là điều hết sức quan trọng. Để đối phó với điều kiện thời tiết lạnh giá, quần áo phao chống ướt là lựa chọn hợp lý để mặc bên ngoài. Bạn cũng cần đảm bảo sự an toàn và thoải mái bằng cách mang theo găng tay, mũ bảo hộv à giày leo núi, đặc biệt là khi phải trèo qua các sườn dốc, bám vào dây leo và bò qua những hang có trần thấp.

Mang theo đèn soi, lều và đồ dùng cắm trại là bước quan trọng vì bạn sẽ cần cắm trại tại các điểm dọc hệ thống hang Hổ. Đồng thời, việc trang bị phụ kiện chống nước cho các thiết bị như máy quay, máy ảnh, hoặc điện thoại là quan trọng vì môi trường ẩm ướt trong hang có thể gây hại cho các thiết bị này.

Điều quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo rằng mình đã nhận đầy đủ trang bị an toàn và nắm rõ hướng dẫn từ ban an toàn. Điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình chinh phục hố sụt Kong một cách an toàn, tránh được mọi sự cố và tai nạn không mong muốn.

 

Hành trình chinh phục hố sụt Kong Quảng Bình Ảnh: @alice_ha47

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Quảng Bình giá tốt

 

Hố sụt Kong là một vùng địa chất độc đáo, nổi tiếng với việc tập trung nhiều hang động lớn và cấu trúc địa hình phong phú. Nơi này sở hữu những hang động độc đáo với hệ thống thạch nhũ kỳ thú và rừng nguyên sinh đã hình thành qua hàng triệu năm. Điều thú vị khi chinh phục hố sụt Kong chính là trải nghiệm đáng nhớ mà bạn và gia đình nên thử qua ít nhất một lần trong đời để khám phá vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, tìm kiếm sự mới lạ và vượt qua những giới hạn của bản thân.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)