Lâm Đồng

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự: ngôi cổ tự linh thiêng 100 năm tuổi ở Lâm Đồng

Thứ hai, 11/09/2023, 09:28 GMT+7

Lâm Đồng có một ngôi cổ tự mang trong vẻ đẹp đậm chất truyền thống của nghệ thuật kiến trúc Việt Nam đã tồn tại được 100 năm. Ngôi chùa đó mang tên chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự. 

test

Giới thiệu về chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm Đồng

Chùa Tổ Đình Sắc Tứ Giác Nguyên Tự nằm trên đỉnh đồi ở thị trấn D’ran, Lâm Đồng, được xây dựng từ 100 năm trước, lưng dựa núi, mặt hướng về thủy điện Đa Nhim.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngChùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm Đồng. Ảnh: @blog.mytour.vn

 

Giác Nguyên Tự hiện nay là nơi đang có hàng chục tăng ni tu tập, đồng thời cũng là nơi gửi gắm tình cảm của Phật tử trong vùng. Từ hàng chục năm nay, nơi đây còn là tổ ấm của rất nhiều em bé vì nhiều lý do mà tới nương nhờ chùa. Ở đây các em được ăn học, yêu thương và trưởng thành.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngNgôi chùa được xây dựng cách đây 100 năm. Ảnh: @/diemhendulich.net

 

Lịch sử của chùa Tổ Đình Sắc Tứ Giác Nguyên Tự

Chùa Tổ Đình Sắc Tứ Giác Nguyên Tự được xây dựng ban đầu vào năm 1923 và còn được biết đến dưới tên "chùa Bà Xám." Ban đầu, nó chỉ là một ngôi am nhỏ với mái lá và tường đất. Sau đó vào năm 1925, ngôi chùa được xây lại bằng gạch và mái ngói, từ đó trở nên trang nhã hơn. Chùa có chín cây cột ở chánh điện nên nó còn được gọi là "chùa Chín Cột." Năm 1939, chùa nhận được sắc tứ từ vua và được gọi là "Chùa Tổ Đình Sắc Tứ Giác Nguyên Tự."

Năm 1976, hòa thượng Thích Pháp Chiếu, người Bình Định đến trụ trì và tiến hành xây dựng lại chùa cũ. Ngôi chùa mới được xây dựng cùng với chùa Trung và điện Thượng to lớn, tạo nên một tòa nhà khang trang trên một khu đất rộng lớn, đối diện thủy điện Đa Nhim tại thị trấn Đ’Ran, Đơn Dương. Năm 1999, chùa được tặng một cung nghinh xá lợi Phật từ hoàng gia Thái Lan.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngChùa được xây dựng đầu tiên vào năm 1923. Ảnh: @Nguyễn Thị Mỹ

 

Quy mô và kiến trúc của chùa Bà Xám 

Cổng chùa Bà Xám đặt ngay bên lề đường lớn, một lối đi dẫn lên qua một con dốc cao, hai bên đường được bóng mát của cây xanh che phủ. Sau khi vượt qua con dốc đầu tiên là bạn đến một khu sân rộng mát mẻ, nơi đứng bên trái là đền Trung và bên phải là chánh điện. Trước chánh điện, du khách sẽ nhìn thấy tượng Quan Thế Âm Bồ Tát từ bi đứng trên một đài sen cao.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngXung quanh chùa được bao phủ bởi cây xanh. Ảnh: @blog.mytour.vn

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự tự hào là một ngôi chùa cổ kính nhất trong thị trấn Đ’Ran. Mọi đền thờ trong khuôn viên chùa đều được xây dựng với sự công phu và điêu khắc tỉ mỉ. Họa tiết trang trí chủ yếu là hình hoa sen và cúc tinh tế. Mái đao cong của chùa được trang trí bằng hình rồng, lân và hoa văn khắc công phu. Những cây cột ở các đền thờ cũng được trang trí bằng những hình ảnh rồng lớn uốn quanh một cách tinh xảo.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngCác chi tiết được chạm khắc tinh xảo. Ảnh: @vnexpress

 

Từ khoảng sân chùa, bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh đẹp đẽ của đập thủy điện Đa Nhim mang đến bức tranh thanh bình và tĩnh lặng với sắc hoa dã quỳ vàng rực. Trong khuôn viên chùa, có nhiều loại hoa nở rộ tạo bóng mát dưới tán cây thông cổ thụ, to lớn đến nỗi cần nhiều người ôm mới bao quát hết.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngẢnh: @blog.mytour.vn

 

Nếu nhìn lên từ khu sân rộng, bạn sẽ thấy những bậc thang cao dẫn đến điện Thượng to lớn và lộ rõ trên bầu trời xanh. Điện Thượng này cũng xây dựng theo kiến trúc tổng thể của các công trình trong Giác Nguyên Tự với họa tiết trang trí đẹp mắt. Phía bên cạnh điện Thượng có một con đường nhỏ nằm dưới bóng mát của những cây trúc xanh dẫn lối lên tòa bảo tháp và nơi ở ngự tượng Phật nghìn tay.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngGiảng đường của chùa. Ảnh: @ankimoponshu

 

Vãn cảnh ở chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự

Từ đỉnh chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thị trấn Đ’Ran, một ngôi làng nhỏ xinh và thân thiện với những cánh đồi thông màu xanh trải dài tận cả bầu trời. Đặc biệt, từ vị trí này, tầm mắt bạn sẽ "chạm trán" với mặt nước bao la của hồ Đa Nhin. Trước cảnh sắc tuyệt đẹp như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, người đến đây bất kể là Phật tử hay không đều không thể không bị ấn tượng bởi tài năng của con người và sự tinh tế của tự nhiên.

 

Chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngThị trấn Đ'Ran được nhìn từ chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự. Ảnh: @vnexpress

 

Sau khi khám phá chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự, bạn có thể tìm một chiếc ghế đá dưới bóng cây thông cổ thụ để thả mình vào không gian yên tĩnh của cuộc sống. Đôi khi, tiếng chuông của chùa và tiếng kinh Phật vọng lên trong bầu không gian thanh tĩnh đó, tạo nên cảm giác tĩnh lặng và hòa mình vào sự an lành khó diễn tả. 

 

Vãn cảnh ở chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự Lâm ĐồngẢnh: Yến Trinh

 

>>Xem thêm: Trọn bộ cẩm nang du lịch Đà Lạt

 

Những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Lâm Đồng 
 

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước hay còn được biết đến là chùa Ve Chai ở Đà Lạt. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách. Lý do chùa này được gọi bằng cái tên độc đáo là vì tường, trụ, và cột của nó đều được lát bằng hàng trăm nghìn miếng sành với nhiều hình dạng đa dạng.

Chùa Linh Phước ghi dấu ấn với nhiều kỷ lục ấn tượng, bao gồm việc sử dụng nhiều miếng sành nhất trong việc xây dựng, sở hữu bức tượng Phật bằng bê tông cao nhất tại Việt Nam, tháp chuông cao nhất tại Việt Nam và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được tạo nên từ 600.000 đóa hoa Bất Tử, v.v.

Không chỉ là nơi để dâng hương và lễ Phật, chùa Ve Chai còn là một công trình kiến trúc đồ sộ. Chánh điện ở đây dài 33m và rộng 22m cùng với Tiền Đàn Bảo Tháp cao 27m. Tất cả đều được trang trí với những hình dạng rồng độc đáo trên mái, vách lan can, trụ, cửa, và nhiều chi tiết khác được làm bằng sành với sự tinh xảo và khéo léo.

 

Chùa Linh Phước là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Lâm Đồng ngoài chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên TựChùa Linh Phước. Ảnh: @ttravel.vn

 

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm là một ngôi chùa lừng danh tại Đà Lạt, được coi là lớn nhất trong vùng Tây Nguyên. Nằm trên đỉnh núi Phụng Hoàng, gần đèo Prenn và hướng ra hồ Tuyền Lâm xanh biếc suốt cả năm, vị trí của chùa tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, đem lại sự yên bình và luôn nằm trong danh sách những điểm đến nổi tiếng của Đà Lạt.

Thiền viện này bao gồm bốn khu vực chính: Khu Hoà Thượng Viện Trưởng, khu Nội Viện Ni, Nội Viện Tăng, khu Tịnh Thất Hoà Thượng và khu ngoại Viện.

Ngoài ra, chùa còn có nhiều công trình và khu vườn hoa tươi thường được quản lý và chăm sóc đặc biệt. Hầu hết các công trình tại đây được xây dựng bằng gỗ và mang tông màu trầm ấm, tạo nên không gian trang nghiêm và cổ điển cho nơi linh thiêng này.

Nhìn từ trên cao, tầm mắt bạn sẽ được nhìn ra hồ Tuyền Lâm với mặt nước lấp lánh trong ánh nắng vàng. Những con suối nhỏ chảy từ núi xuống giống như những dải ngọc trên bàn tay của mẹ thiên nhiên. Với cảnh quan thoải mái và yên tĩnh như vậy, bất kỳ ai đến thăm chùa này ở Đà Lạt cũng sẽ cảm nhận được thư thái và đắm chìm trong vẻ đẹp của khung cảnh yên bình. 

 

Thiền viện Trúc Lâm là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Lâm Đồng ngoài chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên TựThiền viện Trúc Lâm. Ảnh: @yeahtravelco

 

Chùa Linh Ẩn 

Chùa Linh Ẩn nằm tại vùng thắng cảnh Thác Voi, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 27km. Nằm giữa thiên nhiên tĩnh lặng của rừng cây, chùa Linh Ẩn tỏa sáng như một viên ngọc quý giữa thiên đàng. Đây là nơi mà Phật tử từ khắp nơi tập trung để tìm kiếm sự bình yên tinh thần và hy vọng cho những điều tốt lành.

Một công trình kiến trúc ấn tượng tại chùa là tượng Quan Thế Âm đứng sừng sững và uy nghiêm. Hiện nay, đây vẫn là bức tượng Quan Âm cao nhất tại Việt Nam. Từ xa, du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp tinh xảo của nó với từng chi tiết chạm khắc tinh tế.

Chùa Linh Ẩn cũng nổi tiếng với tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam có chiều cao lên đến 12,5m, chiều rộng 6,5m và chiều dài 9m. Đặc biệt, có 500 bức tượng quan âm cao 3m, đều giống nhau 100% và được sắp xếp tăm tắm tạo thành lối vào độc đáo. 

 

Chùa Linh Ẩn là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Lâm Đồng ngoài chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên TựChùa Linh Ẩn. Ảnh: @victoriasvu

 

Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Được xây dựng trên đỉnh đồi 45, Linh Quy Pháp Ấn tạo lập một không gian giống như thiên đàng và nổi tiếng với cái cổng Thần Đạo.

Để đến chùa Linh Quy Pháp Ấn, bạn phải vượt qua một con đường dốc từ chân đồi. Để đảm bảo an toàn, du khách có thể chọn sử dụng xe số hoặc gửi xe tại chân đồi và thực hiện cuộc leo núi thú vị. Hành trình này chắc chắn sẽ đáng để thử.

Kiến trúc nổi bật nhất tại chùa là cổng Thần Đạo, được xem nằm giữa thế giới trần thế và thế giới tinh thần, tạo ra một bức tranh tự nhiên bát ngát và tráng lệ. Tại đây, bạn có thể đứng, thở hít không khí trong lành và sảng khoái. 

Linh Quy Pháp Ấn hiện thực hóa phong cách kiến trúc Nhật Bản với sự đơn giản và tinh tế. Ngôi chùa này bao gồm 4 điện chính: Chính điện, Giảng Đường An Pháp Ấn, Quán Chiếu Đường và Thư Viện Am Pháp Ấn. Chính điện không được trang hoàng phô trương mà thay vào đó được bài trí với những đồ vật đơn giản như lọ hoa thờ, ,mõ, chiêng đồng, và mành thưa.

 

Chùa Linh Quy Pháp Ấn là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Lâm Đồng ngoài chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên TựChùa Linh Quy Pháp Ấn. Ảnh: @ttravel.vn

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Đà Lạt giá tốt

 

Nếu bạn ghé thăm thị trấn Đ'Ran, Đơn Dương, Lâm Đồng thì đừng bỏ lỡ cơ hội thăm quan chùa Tổ đình sắc tứ Giác Nguyên Tự. Cho dù bạn không có thời gian tham gia khóa tu tập thì vẫn có thể ghé qua để thắp nén hương và đắm chìm trong không gian tĩnh lặng. Đến đây, du khách có thể thả mình vào không gian bình yên và tận hưởng sự cân bằng sau những ngày sống trong cuộc sống náo nhiệt của thành phố.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)