Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Thưởng thức đặc sản bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ ngon khó cưỡng

Thứ năm, 06/10/2022, 16:24 GMT+7

Không chỉ nổi tiếng với món lẩu vịt nấu chao, ốc nướng tiêu hay nem nướng Cái Răng, khi ghé thăm Cần Thơ bạn còn được thưởng thức đặc sản bánh phồng tôm Dương Gia ngon nức tiếng. Cùng tìm hiểu xem bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ có gì hấp dẫn đến vậy nhé!

test

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - món ăn 'vương giả' nổi tiếng xứ Tây Đô 

Dòng họ Dương ở Cần Thơ nổi tiếng với những món ăn gia truyền nổi tiếng, trong đó phải kể tới món bánh phồng tôm Dương Gia được khen nức tiếng gần xa. Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ là món ăn chơi, thường được chiên giòn hoặc ăn kèm cùng với món gỏi. Bánh phồng tôm được chế biến thành nhiều món ngon như: Mì nước, mì chiên giòn, gỏi với hương vị thơm ngon.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - đặc sản Cần ThơBánh phồng tôm Dương Gia được biết đến là món ăn "vương giả"


Nổi tiếng nhất phải kể tới địa chỉ cô Huỳnh Hoa với hơn 40 năm làm nghề gia truyền. Với kinh nghiệm lâu năm cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Dương Gia tại Huỳnh Hoa đảm bảo tỷ lệ trộn các nguyên liệu như: Bột năng, tôm, lòng trắng trứng gà và gia vị. Sau đó bột được xay và nhồi, hấp bánh chín tới rồi cắt cho đẹp mắt rồi phơi khô.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - đặc sản Cần ThơBánh phồng tôm Dương Gia chuẩn được phơi nắng 2 lần


Công đoạn cuối cùng làm bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ là chiên bánh giòn và đóng gói. Tất cả các công đoạn làm bánh phồng tôm đều là thủ công và được thực hiện tỉ mỉ. Bánh đạt chuẩn khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của trứng, bột và tôm.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - đặc sản Cần ThơBánh phồng tôm nướng thơm ngon giòn rụm


Bí quyết làm bánh phồng tôm của dòng họ Dương Gia

Tầm khoảng 3 giờ sáng tiếng cối lộp cộp của những người phụ nữ tần tảo vang lên giữ không khí tĩnh mịch. Nghề làm bánh phồng tôm được truyền từ đời này tới đời khác, dần dần dòng họ Dương mở rộng cơ sở sản xuất và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp Cần Thơ và khu vực miền Tây.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - bí quyết của người Cần ThơBí quyết chọn gạo ngon làm bánh phồng tôm Dương Gia


Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ đúng chuẩn sẽ được làm từ những con tôm tươi sống, gạo trắng và bí quyết gia truyền. Mỗi người một công đoạn, ai ai cũng chăm chút vào công việc của mình. Công đoạn tráng bánh đòi hỏi mặt bánh phải có độ dày đều với nhau và mặt bánh láng mượt. Khi hấp bánh phồng cũng cần tỉ mỉ và tiếp theo là công đoạn cắt, tạo hình bánh. Nếu người nào xong sớm sẽ hỗ trợ người còn lại, công việc cứ tái diễn ngày qua ngày.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - bí quyết của người Cần ThơQuy trình làm bánh phồng tôm Dương Gia


Khoảng 5 - 6 giờ đồng hồ bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ được tạo hình và cần phải phơi thêm ngoài trời nắng 2 lần nữa mới đạt chuẩn. Để có món phồng tôm ngon đúng chuẩn theo công thức của dòng họ Dương, cần hội tụ đầy đủ các yếu tố: Sự tỉ mỉ của người thợ, vị của đất, nắng và của trời. Tất cả điều đó sẽ làm nên những chiếc bánh phồng tôm thơm ngon nhất.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - bí quyết của người Cần ThơNhững người thợ tỉ mỉ và khéo léo làm bánh
Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - bí quyết của người Cần ThơThành phẩm bánh phồng tôm được đóng gói


Những món ngon từ bánh phồng tôm Dương Gia

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ được biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn như: 

- Bánh phồng tôm chiên giòn: Phổ biến nhất là món bánh phồng tôm chiên giòn cùng với dầu. Bánh đạt chuẩn sẽ phồng lên và có màu vàng ruộm đẹp mắt. Bạn có thể thưởng thức bánh phồng cùng với chút tương ớt cay ngon đậm đà khó cưỡng.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - món ngonMón bánh phồng tôm chiên giòn ngon khó cưỡng


- Bánh phồng xào: Món ăn này được chế biến giống như mì Ý, xào cùng với thịt bò thái mỏng và các loại rau củ. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món bánh phồng xào rau củ thơm ngon để thưởng thức rồi. 

- Gỏi bánh phồng: Bạn có thể trộn đều bánh phồng sau khi chiên giòn với các loại rau củ, đậu phộng và bò khô là đã có món gỏi siêu ngon. 

- Mì nước: Với những thực khách không muốn ăn nhiều dầu mỡ thì có thể thưởng thức món mì nước. Bánh phồng được hấp và cắt thành từng sợi và nấu cùng nước dùng từ thịt heo hoặc xương, ăn kèm cùng với giá đỗ.
 

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ - món ngonThưởng thức món bánh phồng tôm xào rau củ thơm ngon

 


Địa chỉ mua bánh phồng tôm Dương Gia chuẩn nhất

Để tìm hiểu quy trình làm bánh và thưởng thức các món ngon đặc sản từ bánh phồng tôm Dương Gia, bạn hãy tới địa chỉ cô Sáu hay còn gọi là cô Dương Thị Huỳnh Hoa ở khu vực 6, thuộc phường Bình Thủy, Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.  

Tới đây bạn sẽ được trải nghiệm làm bánh phồng tôm như người dân miền Tây thực thụ. Sau đó được gia đình cô Hoa chiêu đãi các món ăn ngon được chế biến từ bánh phồng tôm Dương Gia. Khi ra về bạn có thể chọn mua bánh phồng tôm về làm quà.  

Bánh phồng tôm Dương Gia Cần Thơ là đặc sản nổi tiếng của xứ Long Tuyền mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn hãy một lần đến với cơ sở sản xuất bánh phồng Dương Gia để cùng tìm hiểu nhé!

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)