Ẩm thực Brunei bị ảnh hưởng nặng nề bởi các quốc gia láng giềng như Malaysia, Singapore và Indonesia, trong khi những quốc gia láng giềng này lại chịu ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ. Được mệnh danh là vương quốc Hồi giáo do đông đảo người dân theo tôn giáo này, Brunei gần như không có các món liên quan đến thịt lợn và đồ uống có cồn cũng bị cấm. Nếu muốn uống rượu, bạn sẽ phải sang thành phố Miri ở nước láng giềng Malaysia để tìm kiếm.
Tương tự đặc sản của các nước trong khu vực, các món ăn Brunei chủ yếu đều có vị cay. Gạo và các loại mì sợi rất phổ biến trong văn hóa ăn uống thường ngày của người dân nước này. Cá cũng là nguyên liệu được ưa chuộng bởi đây là quốc gia ven biển và đánh bắt cá là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất.
Hầu hết du khách đều nghĩ rằng ẩm thực Brunei rất giống ẩm thực Malaysia, tuy nhiên nếu ở lại đủ lâu, bạn sẽ khám phá được rất nhiều món ngon độc đáo được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và mang đậm bản sắc Brunei.
Tại thủ đô Bandar Seri Begawan, các nhà hàng và quầy hàng thực phẩm phục vụ món ăn quốc tế đang ngày một trở nên phổ biến. Tuy nhiên, với tư cách là một du khách, bạn hãy tranh thủ thời gian du lịch Brunei để thưởng thức đặc sản địa phương. Có rất nhiều điều để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của đất nước nhỏ bé này thông qua các món ăn mà người dân vẫn ăn hàng ngày.
Rendang là món thịt bò nấu chậm trong nước sốt dừa và sả. Đây được xem là món ngon hàng đầu tại Brunei theo cảm nhận của nhiều người. Nó có màu đỏ nâu đặc trưng do sử dụng nhiều ớt và các gia vị cay nồng khác. Rendang thường ăn cùng cơm nóng và phù hợp với các bữa chính.
Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Pondok Sari Wangi, Abdul Razak Complex Block A, No. 12-13 tầng 1 BE4119, Jln Gadong
Nasi lemak là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Brunei, cũng có mặt ở Indonesia, Singapore và Malaysia. Món ăn bao gồm phần cơm thơm ngọt được nấu trong nước cốt dừa và lá dứa, ăn kèm một số đồ mặn như gà, trứng, cá cơm, sốt sambal và đậu phộng.
Bạn sẽ tìm thấy nasi lemak ở mọi nơi, từ quầy đồ ăn trong chợ đến các nhà hàng thức ăn nhanh. Bạn có thể đến các nhà hàng thuộc chuỗi Jolibee để nếm thử món ăn một cách tiện lợi nếu không muốn ngồi ở chợ.
Ambuyat là một món ăn dẻo trong làm từ phần bên trong thân cây cọ cao lương. Khi ăn, bạn sử dụng một thanh tre gọi là candas để quấn lấy một phần ambuyat (tương tự cách lấy mạch nha) và chấm trong nước sốt chua gọi là cacah. Bạn tốt nhất không nên nhai mà hãy nuốt luôn để cảm nhận được vị chua đặc trưng của đặc sản Brunei này.
Nasi có nghĩa là “cơm”, trong khi katok là “gõ”. Món ăn bình dân này có tên gọi khá đặc biệt và liên quan đến một câu chuyện cũ. Ngày trước, người ta thường phải gõ cửa nhà bán món cơm này để đặt hàng. Do đó, tên gọi nasi katok đã ra đời.
Món ăn bao gồm cơm, gà rán và sốt sambal, gói trong tờ giấy màu nâu tương tự như món nasi lemak. Nếu bạn hỏi một người địa phương về một món nhất định phải ăn ở Brunei, đây có thể là câu trả lời của họ.
Món ăn này xuất hiện lần đầu tiên ở quận Temburong và dần dần phổ biến tại các khu vực khác khắp Brunei. Gà được nhồi và ướp bên trong thân tre, sau đó mang nướng trên lửa hồng. Thịt gà khi chín giữ được độ mềm ẩm và vô cùng thơm ngon. Đây chắc chắn là món ngon trong ẩm thực Brunei mà bạn nên thử nếu có dịp.
Địa chỉ tham khảo: Sumbiling Eco Village, Kampong Sumbiling Lama, Jalan Batang Duri, Temburong.
Pizza Hut Brunei là nơi sáng tạo nên công thức món ăn độc đáo này, với mong muốn phản ánh văn hóa ẩm thực Brunei - thường kết hợp giữa vị mặn và ngọt. Ngày nay, rất nhiều tiệm pizza khắp cả nước phục vụ pizza gà tỏi mật ong.
Trên đây là danh sách những đặc sản ấn tượng trong ẩm thực Brunei. Hy vọng bạn đã bỏ túi được nhiều gợi ý hay ho cho chuyến đi Brunei sắp tới!
Thùy Linh (dịch) - Luhanhvietnam.com.vn
Nguồn: Where’s Sherlyn