Ấn Độ

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj Mahal

Thứ sáu, 16/08/2019, 17:16 GMT+7

Đền Taj Mahal, biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, một trong bảy kỳ quan của thế giới đương đại và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1983, là nơi rất nhiều người ước ao một lần đặt chân đến. 

Banner Tour

Với những chuyến du lịch Ấn Độ, thì đền Taj Mahal là một địa điểm bạn không thể bỏ lỡ. Đó không chỉ là một ngôi đền đẹp bởi kiến trúc và chất liệu, mà chính câu chuyện tình yêu bất tử đã làm nên giá trị vĩnh hằng của một ngôi mộ có một không hai trên thế giới. Để hôm nay, sau gần 400 năm, đền Taj Mahal vẫn là một viên ngọc trắng trinh nguyên, lung linh tỏa sáng mà không gì có thể làm lu mờ vẻ đẹp diễm lệ của nó.

 

Lịch sử về đền Taj Mahal - Biểu tượng tình yêu nổi tiếng thế giới

 

Từ một lời hứa thủy chung…

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalĐền Taj Mahal diễm lệ trong màn sương sớm

 

Chuyện thật, kể về một tình yêu đẹp của vị vua thứ 5 của đế chế Mughal, vua Shah Jahan, trị vì Ấn Độ trong 30 năm (1628 -1658), và người vợ ông hết mực thương yêu, hoàng hậu Mahal Mumtalz. Dù được hứa hôn từ lúc nàng 14 tuổi nhưng phải đến 5 năm sau hai người mới nên vợ nên chồng.

Mahal Mumtalz không phải là người vợ duy nhất của Shah Jahan. Ông còn có hai người vợ khác, cả hai cuộc hôn nhân đó đều vì lý do chính trị, và Mahal Mumtalz chính là tình yêu duy nhất của Shah Jahan. Trong 19 năm tình nghĩa vợ chồng, Mahal Mumtalz đã luôn sát cánh cùng chồng chinh chiến và bàn bạc chính sự, kể cả những lúc nàng đang mang thai. 14 người con là kết quả tình yêu của họ, nhưng không may lần sinh đứa con gái cuối cùng cũng chính là lúc Mahal Mumtalz vĩnh viễn ra đi, ở tuổi 39.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalĐền là minh chứng cho một tình yêu chung thủy

 

Trước lúc lâm chung, hoàng hậu Mahal Mumtalz có bốn thỉnh cầu với vua Shah Jahan: hãy kết hôn một lần nữa, hãy chăm sóc và thương yêu các con, hãy xây một ngôi đền xứng đáng với tình yêu của hai người và hãy viếng thăm mộ nàng hằng năm vào ngày nàng mất. Đền Taj Mahal chính là lời hứa mà Shah Jahan đã thực hiện để minh chứng cho tình yêu chung thủy ông dành cho người vợ yêu quí của mình.

 

…đến công trình tình yêu vĩnh cửu - Đền Taj Mahal

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalTaj Mahal - biểu tượng cho một lời hứa thủy chung

 

Có lẽ dưới suối vàng, nàng Mahal Mumtalz cũng không thể tưởng tượng Shah Jahan đã thực hiện nguyện ước của nàng với ngôi đền Taj Mahal diễm lệ như thế.

Tọa lạc bên bờ sông Yamuna, trên một khu vực có diện tích rộng lớn khoảng 12.000 m2 ở phía Nam của thành phố cổ Agra, Taj Mahal là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Toàn bộ Taj Mahal gồm 5 khu: Darwaza (cổng chính), Bageecha (không gian vườn), Masjid (nhà thờ Hồi giáo), Naqqar Khana (nhà nghỉ) và Rauza (lăng Taj Mahal). Tất cả đều đạt đến mức độ đối xứng chính xác nhất mà không có công trình nào có thể qua mặt.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalMất 22 năm thì đền Taj Mahala mới hoàn thành xây dựng

 

Shah Jahan phải mất đến 22 năm (1631 – 1653), tuyển mộ khoảng 20.000 nhân công mới có thể hoàn thành tâm nguyện của vợ mình. Vật liệu xây đền chỉ toàn đá cẩm thạch trắng nhập từ khắp các vùng miền của Ấn Độ, và các nước láng giềng. Trên nền cẩm thạch tinh khiết ấy còn được khảm 28 loại đá quý, đá bán quý để tô điểm cho công trình. 400 năm về trước, khi chưa có máy móc và công cụ vẫn còn thô sơ, nhưng những chi tiết đá khảm lại được các nghệ nhân đo vẽ và đính vào chính xác tuyệt đối như vậy.

Lúc xây đền, vua Shah Jahan chỉ thiết kế nơi an nghỉ dành cho vợ mình, không dành cho một người thứ hai nào, kể cả ông. Nhưng sau khi qua đời, Shah Jahan cũng được đưa vào đền Taj Mahal và an nghỉ cạnh người vợ yêu dấu.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalĐền Taj Mahal lung linh trong sương sớm

 

Giờ đây, Taj Mahal vẫn diễm lệ, lung linh đổi màu theo những thời khắc trong ngày và càng đẹp huyền diệu hơn dưới ánh trăng rằm. Taj Mahal đẹp xuất sắc, đẹp hoàn mỹ đến mức nằm ngoài khả năng biểu đạt của các mỹ từ miêu tả.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj Mahal
 
Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalBiểu tượng của tình yêu Taj Mahal được xây dựng toàn bộ bằng đá cẩm thạch trắng

 

Biểu tượng của tình yêu Taj Mahal được xây dựng toàn bộ bằng đá cẩm thạch trắng, những bức tường, vách đá chạm khắc tinh xảo đến từng chi tiết. Theo tương truyền, để công trình lăng mộ này là thiết kế duy nhất, không bị lặp lại ở bất cứ đâu dù chỉ là chi tiết nhỏ, vị vua đã chặt tay những người thiết kế, giám sát xây dựng của Taj Mahal.

Khi vào đền Taj Mahal, các bạn chỉ được mang túi xách nhỏ đựng máy ảnh và điện thoại. Không được mang thức ăn, không được mang mỹ phẩm. Khi mua vé sẽ được phát một chai nước 500 ml và một đôi bọc giày để mang vào đền. Vé vào đền Taj Mahal dành cho khách nước ngoài là 1.000 rupee (350.000 VND) và chỉ được ở lại trong khuôn viên đền trong 3 tiếng.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalVé vào đền Taj Mahal có ghi rõ thời gian lưu lại đền

 

Thời gian có ghi rõ trong vé, nếu bạn ở quá thời gian quy định sẽ phải trả thêm tiền. Đền mở vào 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Nhưng thực tế thì tầm 5 giờ sáng là đền đã mở cửa vì nhiều người rất thích vào đền ngắm bình minh. Nếu vào 5 giờ sáng thì thời gian lưu lại ở đền cũng được tính từ 6 giờ đến 9 giờ, nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn ở trong đền.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalHàng năm có rất nhiều khách du lịch đến đây

 

Công trình trung tâm, chính là khu lăng mộ, vòm đá cao tráng lệ, ánh lên lộng lẫy trong nắng vàng, bao trùm của tòa nhà màu trắng, du khách sẽ ngỡ ngàng trước hình ảnh này bởi sự sa hoa, nguy nga như viên kim cương khổng lồ. Tùy vào điều kiện ánh sáng mà công trình Taj Mahal thay đổi màu sắc theo ánh mặt trời.

 

Đến cố đô Agra lắng nghe chuyện tình ở đền Taj MahalĐền Taj Mahal thay đổi màu sắc tùy vào điều kiện ánh sáng

 

Phía trong lăng mộ đặt quan tài của vị vua và hoàng hậu, trang trí họa tiết tinh xảo, lộng lẫy không kém phần. Du khách cứ bất ngờ từ nơi này đến nơi khác. Từng bước chân khách tham quan sẽ mở ra những mảng chạm khắc ấn tượng khác nhau. Thể hiện sự tài tình trong cách sắp xếp tinh tế các loại đá quý và các Pietra trong xây dựng thời bấy giờ.

Hãy một lần đến đền Taj Mahal lắng nghe những câu chuyện, chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo của một công trình lịch sử này. Hi vọng những kinh nghiệm du lịch trên đây sẽ giúp ích cho các bạn thiệt nhiều nhé.

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc