Mỹ

Các địa danh gắn với lịch sử Mỹ, bạn đã biết chưa?

Thứ năm, 12/11/2020, 09:46 GMT+7

Bên cạnh các trung tâm thương mại xa hoa, hiện đại thì những địa danh gắn với lịch sử Mỹ đóng vai trò như một “nhân chứng” chứng kiến sự thay đổi và phát triển của quốc gia này cũng khiến bao người phải tò mò đấy nhé.

Banner Tour

Top 7 địa danh gắn với lịch sử Mỹ mà bạn không nên bỏ lỡ


1. Cầu Brooklyn - địa danh gắn với lịch sử Mỹ nổi tiếng nhất

Cầu Brooklyn là một cây cầu dây văng hay cầu treo bắc qua sông East nối giữa quận Manhattan và Brooklyn của thành phố New York, Mỹ. Đây là cây cầu treo dài nhất thế giới vào thời điểm khai trương (năm 1883), với tổng chiều dài là 6,016 feet (1.833,7 m), trong đó: nhịp chính dài 1.595,5 feet (486,3 m), Chiều rộng 85 feet (25,9 m), Chiều cao 272 ft (82,9 m) và boong trên mặt nước cao 127 feet (38,7 m).

 

Cầu Brooklyn -  địa danh gắn với lịch sử MỹCây cầu biểu tượng của New York (Ảnh @omaralmont)

 

Cây cầu đã tiêu tốn 15,5 triệu đô la Mỹ trong việc xây dựng và trải qua rất nhiều lần cải tạo với thời gian khá dài, nhưng đổi lại nó lại mang đến rất nhiều lợi ích kinh tế cho thành phố New York và trở thành biểu tượng cho sự lạc quan của thời đại.

Chính vì vậy, vào ngày 29 tháng 1 năm 1964 cây cầu Brooklyn - địa danh gắn liền với lịch sử oai hùng của Mỹ này đã được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia của Hoa Kỳ và vào năm 2017 thì được UNESCO đưa vào danh sách dự kiến của Di sản thế giới.

 

cây cầu Brooklyn - Các địa danh gắn với lịch sử MỹKiến trúc đồ sộ đáng ngưỡng mộ (Ảnh @sofluidphotography)

 

2. Old San Juan - địa danh gắn với lịch sử Mỹ ấn tượng nhất

Old San Juan là một quận lịch sử tọa lạc ở "tam giác tây bắc" của đảo San Juan, chạy dọc theo bờ biển phía Bắc và cách Puerto Rico khoảng 56 km về phía Đông.

Được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, Baroque và Phục Hưng, kết hợp với những "bộ cánh" rực rỡ màu đỏ, cam, hồng, xanh... bắt mắt, khu phố cổ Old San Juan hiện lên trước mắt du khách như một bảo tàng nghệ thuật khổng lồ mà mỗi một công trình trong đó là một kiệt tác tâm huyết của người nghệ sĩ tài ba.

 

Old San Juan -  địa danh gắn với lịch sử MỹCác tòa nhà được sơn khá bắt mắt (Ảnh @alexamccarren)

 

Bên cạnh đó, dù di tích lịch sử của Mỹ này được xây dựng đã khá lâu từ năm 1508, trải qua bao biến cố của lịch sử và sự tàn phá của thời gian nhưng ngày nay, nó vẫn sừng sững đứng đó, kiêu hãnh khoe mình trước du khách với những tòa nhà vững chãi, đẹp không góc chết, khiến ai chứng kiến cũng không khỏi trầm trồ, thán phục. 

 

Old San Juan - địa danh gắn với lịch sử MỹVững chãi dù qua bao năm tháng (Ảnh @ludaaaaaaaa)

 

Hơn nữa, Old San Juan còn được xem là một Địa danh Lịch sử Quốc gia vào năm 1966 và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983. Bởi vậy, đi du lịch Puerto Rico mà không ghé thăm nơi đây thì quả là một thiếu sót lớn đấy nhé.

 

3. Taos Pueblo - địa danh gắn với lịch sử Mỹ vô cùng huyền bí 

Taos Pueblo hay Pueblo de Taos là một pueblo cổ đại thuộc bộ tộc thổ dân Mỹ nói tiếng Taos (Tiwa) của người Puebloan. Nó nằm cách thành phố hiện đại Taos, New Mexico khoảng 1,6 km về phía Bắc. 

Những ngôi nhà ở đây được xây rất gần nhau và cao 5 hoặc 6 tầng, trong đó mái nhà của tầng dưới sẽ là sàn và sân thượng cho nhà ở trên. Các tòa nhà tại Taos ban đầu có ít cửa sổ và không có cửa ra vào tiêu chuẩn, thay vào đó, lối vào các phòng là qua các lỗ vuông trên mái nhà mà mọi người có thể đến được bằng cách leo lên những chiếc thang gỗ dài. Tường nhà thì được làm bằng đất sét không nung thường dày vài mét, với mục đích chính là để phòng thủ.

 

Taos Pueblo -  địa danh gắn với lịch sử MỹKiến trúc độc nhất vô nhị không nơi nào có (Ảnh @raffpessoa)

 

Độc đáo nhất ở Pueblo - địa danh gắn với lịch sử Mỹ này là điện, nước máy và hệ thống ống nước trong nhà bị cấm, nên hầu như sẽ chẳng có ai ngoài những người dân bản địa có thể sinh sống.

Hơn nữa, Taos là một trong những cộng đồng riêng tư, bí mật và bảo thủ nhất thế giới. Người bản xứ hầu như sẽ không bao giờ nói về phong tục tôn giáo của họ với người ngoài, đặc biệt là ngôn ngữ của họ chưa bao giờ được viết ra, nên phần lớn nền văn hóa vẫn chưa được phần còn lại của thế giới biết đến.

Ngoài ra, Taos Pueblo cũng được coi là một trong những cộng đồng dân cư liên tục lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, chính vì vậy, vào ngày 9 tháng 10 năm 1960 nó đã được công nhận là Di sản lịch sử Quốc gia và vào năm 1992 thì được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

 

 

4. Thư viện quốc hội Mỹ - địa danh gắn với lịch sử Mỹ ý nghĩa nhất

Nói đến những địa danh gắn liền với lịch sử của Mỹ thì thật là thiếu sót nếu bỏ qua thư viện quốc hội Mỹ - một tổ chức văn hóa liên bang lâu đời nhất ở Hoa Kỳ được đặt trong ba tòa nhà trên Đồi Capitol ở Washington DC.

Đây là một trong những thư viện lớn nhất trên thế giới, trong đó, các bộ sưu tập của nó là phổ quát, không bị giới hạn bởi chủ đề, định dạng hay ranh giới quốc gia, và bao gồm các tài liệu nghiên cứu từ mọi nơi trên thế giới với hơn 450 ngôn ngữ.

 

thư viện Quốc hội Mỹ - địa danh gắn với lịch sử MỹThư viện đồ sộ nhất nhò Hoa Kỳ (Ảnh @gracecolombe8)

 

Thư viện được xây dựng vào năm 1800 nhưng phần lớn bộ sưu tập ban đầu đã bị người Anh phá hủy vào năm 1814, sau ột thời gian khôi phục thì một trận hỏa hoạn khác đã tấn công thư viện trong các phòng ở Điện Capitol vào năm 1851, và một lần nữa phá hủy một lượng lớn bộ sưu tập, bao gồm nhiều sách của Jefferson.

Song, chính điều này đã khiến thư viện Quốc hội Hoa Kỳ phát triển nhanh chóng cả về quy mô và tầm quan trọng đỉnh điểm là trong khoảng thời gian từ năm 1888 đến năm 1894. Ngày nay, thư viện mở cửa cho công chúng vào tham quan và chụp ảnh, mặc dù chỉ các quan chức cấp cao của chính phủ và nhân viên thư viện mới có thể xem sách và tài liệu.

 

Thư viện Quốc hội Mỹ - địa danh gắn với lịch sử MỹDu khách có thể thoải mái vào tham quan và chụp ảnh (Ảnh @apcj9)

 

5. Đồn điền Oak Alley - địa danh gắn với lịch sử Mỹ thơ mộng nhất

Oak Alley Plantation là một đồn điền lịch sử nằm ở bờ tây của sông Mississippi, trong cộng đồng Vacherie của Giáo xứ St. James, Louisiana ở Hoa Kỳ. Công tình gắn với lịch sử Mỹ này được đặt tên theo đặc điểm của nó là một con hẻm (French allée) hoặc con đường có mái che, được tạo ra bởi một hàng cây sồi đôi phía Nam dài khoảng 240 mét, trồng vào đầu thế kỷ 18 - rất lâu trước khi ngôi nhà hiện nay được xây dựng. 

 

Oak Alley - địa danh gắn với lịch sử MỹVẻ dẹp nên thơ nên họa tựa cỏ tích (Ảnh @juancarlastic)

 

Đến đây, du khách không chỉ được đắm chìm vào không gian xanh mát, bầu không khí trong lành mà còn có thể thỏa sức chụp ảnh với vô vàn các góc sống ảo mộng mơ tựa như khu rừng cổ tích trong truyện nữa đấy.

Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng Oak Alley còn được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia cho kiến trúc, cảnh quan của và cho sự đổi mới nông nghiệp của nó về việc ghép cây hồ đào được thực hiện vào năm 1846 - 1847 bởi một người nô lệ làm vườn, vậy nên rất lý tưởng để tha quan đấy nhé.

 

6. Biltmore Estate - địa danh gắn với lịch sử Mỹ siêu sang chảnh

Biltmore Estate là một bảo tàng lịch sử thu hút khách du lịch ở Asheville, Bắc Carolina. Đây là dinh thự chính của George Washington Vanderbilt II được xây dựng từ năm 1889 đến 1895 và là ngôi nhà thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ với diện tích sàn lên tới 178.926 foot vuông (16.622,8 m2).

Tòa nhà Biltmore Estate được thiết kế theo phong cách Châteauesque với nguồn cảm hứng là các lâu đài thời Phục hưng của Pháp và trang viên Waddesdon ở Anh - những công trình có mái dốc, các tháp pháo và được trang trí bằng nhiều bức phù điêu tinh xảo như: trefoils, lá cây, nơ hoa hồng và tượng đầu thú...cực kỳ ấn tượng. Vì vậy, nó được chỉ định là Địa danh Lịch sử Quốc gia vào năm 1963.

 

Biltmore Estate - địa danh gắn với lịch sử MỹĐẹp như một lâu đài hoàng gia (Ảnh @jessica.merithew.photography)

 

Những vị khách cao quý đã từng đến khu dinh thự này bao gồm các tiểu thuyết gia (Edith Wharton, Henry James), các đại sứ (Joseph Hodges Choate, Larz Anderson) và các tổng thống của Hoa Kỳ. 

Ngày nay, Biltmore Estate không chỉ trở thành một trong những ví dụ nổi bật nhất về các biệt thự Thời kỳ Mạ vàng mà còn là địa danh gắn với lịch sử nước Mỹ đáng đến nhất trong chuyến du lịch ở Carolina đấy nhé.

 

7. Eastern State Penitentiary - địa danh gắn với lịch sử Mỹ ‘rùng rợn’ nhất

Eastern State Penitentiary hay ESP là một nhà tù cũ của Mỹ nằm ở số 2027 Đại lộ Fairmount giữa Đại lộ Corinthian và Đường số 22 phía Bắc trong khu vực Fairmount của Philadelphia, Pennsylvania. 

Nó hoạt động từ năm 1829 đến năm 1971. Ngay khi hoàn thành, nó đã trở thành công trình kiến trúc công cộng lớn nhất và đắt nhất từng được dựng lên ở Hoa Kỳ,đòng thời là hình mẫu cho hơn 300 nhà tù trên toàn thế giới. Đây cũng là nơi tiên phong cải tạo hệ thống cách mạng giam giữ riêng biệt, tức khuyến khích việc giam giữ riêng biệt như một hình thức phục hồi và nhấn mạnh các nguyên tắc cải cách hơn là trừng phạt.

Những tên tội phạm khét tiếng như Al Capone, tên cướp ngân hàng Willie Sutton và James Bruno (Big Joe) - kẻ gây ra vụ thảm sát Kelayres năm 1934 đã bị giam giữ bên trong thiết kế bánh xe sáng tạo của nó.

Với thiết kế tân Gothic bao gồm các căn phòng giam tỏa ra trong một mảng bán nguyệt từ một tòa tháp trung tâm hình bát giác, mỗi phòng giam chỉ được thắp sáng bằng một nguồn chiếu sáng duy nhất từ giếng trời hoặc cửa sổ, được coi là "Cửa sổ của Chúa" hay "Con mắt của Chúa", nhà tù ESP đã giúp các tù nhân suy ngẫm về tội ác của họ đã gây ra và giao cho họ sứ mệnh cứu chuộc.

 

Eastern State Penitentiary -  địa danh gắn với lịch sử MỹThiết kế mang đến cảm giác "rừng mình" (Ảnh @vincent.rosa.x)

 

Ngày nay, Di tích Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ này đã không được sử dụng, nhưng khi đi vào bên trong thông qua các dãy hành lang hun hút, tối tăm, chứng kiến những mảng tường bong tróc và những tàn tích còn sót lại, không ít người vẫn bị "nổi da gà" vì cảm giác rùng rợn, đáng sợ vẫn còn nguyên đấy nhé.

Nếu bạn tò mò về quá trình phát triển của cường quốc vĩ đại đứng nhất nhì thế giới thì đừng bỏ qua các địa danh gắn với lịch sử Mỹ cực hấp dẫn trên đây nhé.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.