Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Bắc Ninh

Khám phá các địa điểm du lịch Yên Phong Bắc Ninh cảnh sắc yên bình

Thứ tư, 19/06/2024, 10:00 GMT+7

Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách ghé thăm mỗi năm. Trong số đó, Yên Phong là một điểm đến nổi bật mà bạn không nên bỏ qua khi đến Bắc Ninh. Cùng Luhanhvietnam khám phá những địa điểm du lịch Yên Phong đẹp và nổi tiếng nhé!

Đôi nét về Yên Phong Bắc Ninh

Yên Phong là một huyện nằm về hướng Tây Bắc của Bắc Ninh. Nơi đây được biết đến như một vùng quê với nhiều làng quan họ, một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã được UNESCO công nhận là “Di sản Văn hóa Phi vật thể” của nhân loại. Bên cạnh đó, Yên Phong còn là điểm hội tụ của nhiều danh lam thắng cảnh và cụm di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như: Cụm di tích lịch sử Chùa Trác Bút, đền Nghiêm Kế, đình Lạc Nhuế, đình chùa Vọng Nguyệt, đền Đô,...

 

địa điểm du lịch Yên Phong - check inẢnh: @_nlz.225

 

Yên Phong đồng thời sở hữu quần thể kiến trúc tín ngưỡng đồ sộ, thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, dâng hương mỗi năm. Nơi đây cũng nổi tiếng với lễ hội Châm Khê, thu hút du khách bởi các trò chơi dân gian truyền thống như: hát quan họ, kéo co, chọi gà,...

 

địa điểm du lịch Yên Phong - lễ hộiẢnh: @FB Yên Phong - Bắc Ninh

 

Những địa điểm du lịch Yên Phong đẹp

 

1. Đền Xà

  • Địa chỉ: Thôn Xà Đoài, X. Tam Giang, H. Yên Phong, Bắc Ninh.

Tại Bắc Ninh, đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, ban đầu nơi này được biết đến với tên gọi là đền thờ thần rắn. Tuy nhiên, theo thời gian, người dân địa phương đã quen gọi nó là đền Xà. Nơi đây lưu giữ một dấu ấn lịch sử vô cùng quan trọng, bởi chính tại đền Xà, bài thơ “Nam quốc sơn hà” - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt Nam đã được vang lên. 

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền XàẢnh: @ruong.kinhbac

 

Kiến trúc của đền Xà gồm hai tòa thờ chính là Tiền tế và Hậu cung, được xây dựng bằng gỗ, với những chạm khắc tinh xảo hình rồng, mây, hoa lá, thể hiện sự tài hoa của nghệ nhân xưa. Sân đền có một nhà bia thiết kế kiểu 8 mái, bên trong dựng tấm bia đá khắc bài thơ thần “Nam quốc sơn hà”, phía ngoài là cổng tứ trụ. 

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền XàẢnh: @baophapluat

 

Giá trị chính của địa điểm du lịch Yên Phong này còn nằm ở hệ thống cổ vật, bao gồm tượng thờ thời Nguyễn và 14 đạo sắc phong, trong đó đạo sắc phong có niên đại sớm nhất 1670, có niên đại muộn nhất 1909. Theo sách “Tư liệu Hán Nôm huyện Yên Phong” xuất bản năm 2005, đền Xà còn lưu giữ cuốn thần tích có niên đại Cảnh Hưng 27 (1766).

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền XàẢnh: @baophapluat

 

Đền Xà còn lưu giữ tượng Táo Quân. Bên cạnh đó, giá trị của đền Xà còn thể hiện ở lễ hội truyền thống lớn nhất vùng, được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 4 (âm lịch). Trong lễ hội, ngoài các nghi lễ trang nghiêm như rước kiệu, rước nước, người ta còn tổ chức tục thi bơi chải. Theo kể lại, tục bơi chải xuất phát từ việc Lý Thường Kiệt năm xưa đã huy động dân binh địa phương cùng nhau chống lại đội quân Tống ở trên sông Như Nguyệt.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền XàẢnh: @baophapluat

 

2. Đình Làng Diềm

  • Địa chỉ: X. Hòa Long, H. Yên Phong, Bắc Ninh.

Đến với địa điểm du lịch Bắc Ninh này, bạn sẽ được chào đón bởi bầu không khí yên bình, thân thuộc như chính ngôi nhà của mình. Là ngôi làng cổ xưa nhất tỉnh Bắc Ninh, Làng Diềm lưu giữ trọn vẹn những nét văn hóa truyền thống độc đáo, từ phong tục tập quán đến những câu ca quan họ trữ tình và đầy sâu lắng. Nơi đây không chỉ đẹp bởi phong cảnh thiên nhiên thơ mộng mà còn là minh chứng sống động cho tinh hoa văn hóa của dân tộc.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đình Làng DiềmẢnh: @baolaodong

 

Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn bởi những công trình kiến trúc cổ xưa. Lối kiến trúc của Đình Diềm, tuân theo truyền thống kiến trúc của Việt Nam. Trừ 4 đầu dư đỡ hai của gian giữa có chạm những hình rồng và mây, tất cả các phần của khung nhà đều được bào trơn đóng kín, soi gờ chỉ chạy thẳng.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đình Làng DiềmẢnh: @ruong.kinhbac

 

Nghệ thuật chạm khắc tại địa điểm du lịch Yên Phong Bắc Ninh này tập trung chủ yếu vào cửa võng và trên chiếc nhang án thờ. Đây là hai di vật quý báu nhất của đình hiện nay. Cửa võng toàn bộ được chạm khắc thiếp vàng rực rỡ, không một mảng trơn trống. Mỗi kiến trúc nhỏ trong đó đều được trang hoàng một cách tỉ mỉ, thu hút mọi ánh nhìn và mặc dù cửa võng thường thấy tại các đình làng, nhưng không có bức cửa võng nào đẹp như bức cửa võng nổi bật tại Đình Diềm.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đình Làng DiềmẢnh: @levanchu

 

3. Đền Chóa

  • Địa chỉ: X. Dũng Liệt, H. Yên Phong, Bắc Ninh.

Đền Chóa được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18), thờ cúng 3 vị thần: Thủy tộc Long Quân, Hoàng Hà Long khiết phu nhân và Tam Giang công chúa. Đền đã được tu bổ và trùng tu nhiều lần vào thời Nguyễn, hiện nay đền nằm trên một khu đất cao ở trung tâm làng, kế bên đình cùng với chùa và miếu kết hợp thành quần thể di tích đậm chất làng quê cổ kính.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền ChóaẢnh: @iamtinh.100

 

Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, đền còn nổi tiếng với truyền thuyết và tín ngưỡng thờ Bà chúa Dâu tằm cùng nghi lễ cầu đảo (cầu mưa) cách đây hàng ngàn năm. Ngôi đền đã trải qua nhiều lần trùng tu, vẫn giữ được nét cổ kính thuở ban đầu. Kiến trúc nhiều tòa nhà như: Thượng điện, Trung điện, Hạ điện, cùng với hai dãy nhà Hữu vu và Tả vu. Mỗi tòa đều có 3 gian 2 chái, kiến trúc cổ mái ngói đao cong nằm trên trục chính theo kiểu chữ “Tam”.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền ChóaẢnh: @baotienphong

 

Ngôi miếu Hạ Mã (hay còn gọi là miếu Bà Cô) cổ lọt thỏm trong bộ rễ của cây sanh cổ thụ, đây là ngôi miếu thiêng và rất được người dân quý trọng. Khi đi qua đây, mọi người đều xuống xe ngả mũ chào như để thể hiện lòng thành kính. Đền thờ được nhiều người đến cầu tài, cầu lễ, cầu bình an và may mắn. Vào khoảng mùng 4 - mùng 6 Tết âm lịch, lễ hội lớn nhất trong năm sẽ được tổ chức tại đền Chóa, thu hút đông đảo khách thập phương.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Đền ChóaẢnh: @baotienphong

 

4. Chùa Bồ Vàng

  • Địa chỉ: X. Tam Giang, H. Yên Phong, Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch Yên Phong tọa lạc ở phía Đông Bắc thôn Như Nguyệt của xã Tam Giang, cách bến đò Ngọt về phía Bắc khoảng 200m. Nơi đây từng là địa điểm trọng tâm của phòng tuyến sông Như Nguyệt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống năm 1077. Đáng tiếc, ngôi chùa cổ kính này đã bị phá hủy hoàn toàn trong kháng chiến chống thực dân Pháp giai đoạn 1945 - 1954.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Chùa Bồ VàngẢnh: @levanchu

 

Khi đất nước hòa bình, một ngôi đền nhỏ được xây dựng ngay bên cạnh đê sông Cầu để dành cho việc thờ Phật. Vào năm 1992, cộng đồng địa phương đã xây dựng ngôi chùa hiện đại trên vùng đất cổ chùa. Với 2 hạng mục công trình kiến trúc chính: Toà Tam bảo với mặt bằng kiến trúc theo hình chữ Đinh, là sự kết hợp 5 gian Tiền đường và 2 gian Thượng điện; cùng với nhà Tổ 5 gian, kiến trúc mang đậm phong cách nghệ thuật truyền thống đặc trưng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Chùa Bồ VàngẢnh: @Tien Dat Luong

 

Ở chùa Bồ Vàng, hệ thống hiện vật cổ có: 8 pho tượng gỗ thời Nguyễn (thế kỷ 14) cùng 2 tấm bia đá lớn. Mỗi tấm bia có hình chạm hai tượng hậu ở mặt trước và chữ Hán khắc ở mặt bia phía sau, nội dung chính ghi chép về việc gửi giỗ hậu vào chùa. Văn bia được dựng khắc vào năm Chính Hòa thứ 07 (1686). Thông qua các hiện vật độc đáo chùa Bồ Vàng góp phần giới thiệu về nghệ thuật điêu khắc đá trong các công trình kiến trúc phật giáo thời Lý tới khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

 

địa điểm du lịch Yên Phong - Chùa Bồ VàngẢnh: @ngaynay

 

>>Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Bắc giá ưu đãi

 

Bạn sẽ cảm nhận sự quyến rũ và đặc sắc của các địa điểm du lịch Yên Phong Bắc Ninh. Với cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời và những di sản lịch sử văn hóa độc đáo, những đặc sản thơm ngon tại đây sẽ khiến bạn nhớ mãi.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)