Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Trung Quốc

Điểm danh những món ngon Trung Quốc ngày Tết mang lại may mắn cho cả năm

Thứ tư, 27/01/2021, 08:08 GMT+7

Các món ngon Trung Quốc ngày Tết không chỉ bổ dưỡng, đẹp mắt mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự đầy đủ và đoàn viên, sum họp, góp phần làm nên nét tinh tế của nền ẩm thực Trung Hoa.

 
test

Trung Quốc là đất nước có lịch sử lâu đời nên có rất nhiều ngày lễ truyền thống, mỗi ngày lễ mang ý nghĩa văn hóa khác nhau kèm theo món ăn đặc trưng. Nhưng trong số đó, Tết Nguyên Đán được xem là lễ hội quan trọng nhất trong năm của nước này. Hãy cùng LuhanhVietNam tìm hiểu xem người Trung Quốc thích ăn gì trong những ngày lễ đặc biệt nhất trong năm nhé!

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Bánh tổ Nian GaoBánh tổ Nian Gao mang màu đỏ may mắm. Ảnh: bestprice.vn

 

Nếu từng du lịch Trung Quốc hoặc đã tìm hiểu về văn hóa đất nước tỉ dân này bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của những ngày đầu năm mới ở đây. Cụ thể hơn là vào dịp Tết Nguyên Đán, bên cạnh những phong tục không thể thiếu như chúc Tết, viếng chùa dâng hương cầu bình an, tổ chức múa lân… thì người Trung Hoa cũng cực kỳ coi trọng những món ăn dùng trong dịp này. Nếu đang có kế hoạch đến Trung Quốc đúng dịp Tết Âm lịch, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa ý nghĩa nhé.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Món Gà Kung Pao Tứ XuyênMón Gà Kung Pao Tứ Xuyên. Ảnh: bestprice.vn

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết không thể thiếu vào dịp năm mới

Vào những ngày Tết cổ truyền Trung Quốc, mà nhất là đêm giao thừa người người nhà nhà sẽ cùng nhau quây quần, ăn bữa cơm tất niên sum vầy. Lúc này, tất cả mọi người không phân biệt già trẻ lớn bé ngồi bên nhau ăn cơm, trò chuyện, chúc nhau những lời may mắn.

Có thể nói rằng ngày Tết âm lịch là lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Trung Hoa. Bên cạnh những hoạt động đón năm mới hoành tráng, trang trí nhà cửa trang trọng, mua sắm vật dụng, mặc trang phục mới thì ẩm thực của là một trong những nội dung được chú trọng trong dịp này. Các món ngon ngày Tết Trung Quốc truyền thống thường bao gồm sủi cảo, há cảo, mì trường thọ, cá nguyên con, bánh tổ, khay mứt 8 món, quả may mắn...

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Bánh há cảo có nguyên liệu đơn giảnBánh há cảo có nguyên liệu đơn giản từ bột mì với nhân tôm hấp. Ảnh: visapm

 

Sủi cảo, há cảo

Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc đúng dịp đầu năm mới, bạn sẽ thấy người dân rất thích ăn há cảo và sủi cảo. Vì món ăn này mang ý nghĩa cầu mong một năm mới sung túc, đủ đầy vì có hình dạng hệt như đồng tiền cổ của Trung Quốc. Ở một số nơi người ta còn cho tiêu, ớt hay đồng tiền vào nhân bánh. Đến khi ăn sủi cảo những ai may mắn nhất sẽ chọn đúng vào chiếc bánh có đồng xu bên trong.

Ngoài sủi cảo thì há cảo cũng là món ăn được ưa chuộng ngày đầu năm mới với nguyên liệu đơn giản từ bột mì và nhân tôm hấp, được tạo hình như những chú thỏ nhỏ đáng yêu.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Sủi cảo là món ăn truyền thốngSủi cảo là món ăn truyền thống được ăn vào dịp đầu năm. Ảnh: visapm

 

Theo đúng phong tục truyền thống của người Trung Quốc, sủi cảo sẽ được ăn vào dịp đầu năm, ngay sau thời khắc giao thừa. Trước đó vài ngày, tức là thời gian cuối năm, dù ai đi xa hay bận rộn đến mấy cũng tranh thủ quay về nhà, cùng người thân quây quần làm bánh, tạo nên không khí nhộn nhịp, vui vẻ. Thông thường, há cảo và sủi cảo sẽ được chế biến và nhào nặn lúc nửa đêm. Bên cạnh ý nghĩa đoàn viên, sung túc, món ngon Trung Quốc ngày Tết này cũng được xem là mang lại nhiều may mắn trong kinh doanh cũng như công việc.

 

Bánh tổ

Bánh tổ hay còn gọi là Nian Gao, là loại bánh cổ truyền Trung Quốc không thể thiếu trong mâm cỗ cúng vào dịp Tết ở đây. Món ăn này mang ý nghĩa như một lời chúc năm mới thịnh vượng và đi lên. Những chiếc bánh tổ có thành phần chủ yếu gồm gạo nếp thơm dẻo nấu cùng đường thắng kỹ và đặc biệt có sự góp mặt của gừng thơm. Sau khi nấu lên sẽ dẻo, dính với nhau và được đúc thành nhiều hình dạng khác biệt nhưng đều mang ý nghĩa, mong ước cho sự gắn kết của những người trong gia đình.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Lời chúc năm mớiLời chúc năm mới thịnh vượng qua món bánh tổ. Ảnh: visapm

 

Hiện nay, có nhiều cách chế biến bánh tổ. Đi kèm đó là bao bì cũng đa dạng hơn. Món ngon Trung Quốc ngày Tết này cũng du nhập vào nhiều nước khác nhau và tất cả đều mang chung ý nghĩa về một năm mới thịnh vượng, về sự gắn bó, tình thân trong dịp năm mới.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Món bánh ý nghĩaMón bánh này mang ý nghĩa phát tài. Ảnh: vntrip

 

Cá nguyên con

Món ăn tiếp theo không thể vắng mặt trên bàn tiệc đầu năm mới của người Trung Quốc chính là cá nguyên con. Do phát âm của món này mang ý nghĩa cuối năm dư thừa, đầu năm giàu có hơn nên rất được ưa chuộng. Cá tươi vừa đánh bắt hay mua được từ chợ sẽ được các bà nội trợ mang chiên, hấp hoặc om xì dầu cả con rồi ăn kèm với các loại rau, củ, quả.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Cá nguyên con Cá nguyên con mang ý nghĩa cuối năm dư thừa, năm mới sẽ thịnh vượng.

 

Gà Kung Pao

Trong số các món ngon Trung Quốc ngày Tết thì Gà Kung Pao thuộc  trường phái ẩm thực Tứ Xuyên (có sức ảnh hưởng lớn nhất ở Trung Quốc hiện tại). Món gà đặc biệt này được chế biến từ gà nấu kèm với ớt và đậu nên mang vị cay tê đặc trưng, không kém lẩu Tứ Xuyên hay đậu phụ Mapu trứ danh. Nếu không thích ăn gà, người Trung Quốc sẽ thay bằng tôm hoặc thịt bò… Dù vậy, vào dịp đầu năm mới, để giữ được trọn vẹn ý nghĩa, mong ước được trường thọ và khỏe mạnh, người ta sẽ chọn ăn thịt gà.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Món gà Kung PaoMón gà Kung Pao này không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Ảnh: vntrip

 

Thịt lợn chua ngọt

Trong một mâm cỗ Tết ở Trung Quốc, chắc chắn sẽ có món thịt lợn chua ngọt. Dù có cách chế biến khá đơn giản nhưng món ngon này của nền ẩm thực Trung Quốc đòi hỏi phải cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu. Sau khi chọn được thịt ngon mới mang sơ chế, tẩm ướp rồi chiên cùng dứa, ớt chuông. Thịt lợn chua ngọt thường sẽ ăn kèm với nước sốt chua ngọt. Món ăn hoàn thành vừa thơm ngon, đậm vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn, được xem là lời cầu chúc con cháu đầy nhà của người Trung Hoa xưa.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Thịt lợn chua ngọtThịt lợn chua ngọt. Ảnh: bestprice.vn

 

Mì trường thọ

Mì trường thọ Trung Quốc đặc biệt ngay từ tên gọi của nó với ý nghĩa như lời chúc sống lâu và khỏe mạnh. Sợi mì trường thọ thường dài hơn bình thường và người ta quan niệm không cắt ngắn mà để nguyên sợi càng dài càng tốt. Món ăn này được xào hoặc luộc rồi cho thêm các loại thịt và rau, cuối cùng là chan nước dùng lên trên, làm nên tô mì bổ dưỡng và đẹp mắt.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Mì trường thọMì trường thọ, được làm chỉ từ một sợi mì kéo dài thật dài. Ảnh: tiengtrungthuonghai

 

Khay mứt Tết 8 ngăn

Trong số các món ngon Trung Quốc ngày Tết còn có sự hiện diện của nhiều loại thức ăn ngọt, các loại hạt và hoa quả mà khay mứt Tết 8 ngăn là một ví dụ điển hình. Sau những bữa cơm đầy đủ, sum vầy, không thể thiếu bình trà ấm nóng cùng khay mứt có 8 ô để chuyện trò hay tiếp khách trong dịp Tết. Do uống với trà nên các món dùng kém thường là hoa quả khô hoặc rang hoặc tẩm đường hay mật ong như: mứt bí đao, mứt dừa, cà rốt, quýt, hồng khô, hạt sen, hạt dẻ cười…

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Khay bánh kẹoKhay bánh kẹo đựng các loại mứt quất, bánh kẹo tượng trưng cho sự giàu có. Ảnh: visapm

 

Thông thường người ta sẽ chọn đủ 8 món mứt vì theo người xưa số 8 là số đem đến may mắn. Còn các loại mứt hoa quả, hạt khô thì có ý nghĩa mang đến sự đủ đầy. Truyền thống ăn hạt vào những ngày Tết được cho là bắt nguồn từ thời nhà Minh. Vì vào thời gian này, người nông dân sau khi thu hoạch vụ mùa sẽ rất nhàn rỗi, họ sử dụng thời gian rảnh ở nhà hay vào mùa đông để tách vỏ các loại hạt. Khi Tết đến, ai ai cũng quây quần ở nhà cùng người thân rồi nhâm nhi những món mứt ngon, hạt hay hoa quả khô do tự mình làm ra.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - truyền thống ăn hạt vào ngày TếtNgười Trung Quốc có truyền thống ăn hạt vào ngày Tết. Ảnh: Chinese New Year

 

 

Quả may mắn

Bên cạnh khay mứt 8 loại thì dịp cuối năm cũ đầu năm mới người Trung Quốc còn có truyền thống chọn một số loại quả có hình dáng tròn đầy và màu sắc tươi sáng như như quýt, cam và bưởi bày trên mâm cúng cho dịp Tết. Họ mong muốn các loại quả này sẽ tượng trưng cho sự đủ đầy, mang đến tài lộc cho gia chủ.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - Quýt, cam và bưởiQuýt, cam và bưởi được yêu thích vào dịp Tết. Ảnh: vntrip

 

Ngoài những món ngon Trung Quốc ngày Tết trên thì trong bữa cơm tất niên của người dân nước này còn không thể thiếu các món như rau trường niên, củ cải, gà nguyên con vì mang ý nghĩa may mắn và cát tường. Cụ thể là rau trường niên, còn gọi là cải bẹ xanh khi ăn phải ăn từng cọng từng cọng một từ đầu đến cuối liên tục để mọi việc được suôn sẻ, trọn vẹn, củ cải với mong ước việc gì cũng gặp điềm tốt lành, món gà nguyên con thì biểu thị hy vọng cả nhà hạnh phúc, vui vẻ.

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - 8 món mứtMỗi gia đình thường trọn 8 món mứt dùng cho dịp Tết. Ảnh: bestprice
 
>>Xem thêm: Ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc có gì đặc sắc?

 

Trong bàn tiệc tất niên hay đầu năm người Trung Quốc cũng có một số quy tắc như nên ăn chậm. Khi ăn thì mỗi món ăn đều chỉ nên ăn một miếng. Khi ăn cá thì không được ăn hết mà phải để lại một ít để giữ được sự sung túc lâu dài,...

 

Những món ngon Trung Quốc ngày Tết - món ngon đặc trưngThưởng thức những món ngon đặc trưng những ngày đầu xuân. Ảnh: visapm

 

Năm mới Tết đến là dịp đặc biệt nhất trong năm. Đối với người Trung Quốc, thời gian này còn mang ý nghĩa cho chu kỳ kết thúc và khởi đầu. Vì vậy ai ai cũng mong ước được bình an, may mắn, khỏe mạnh và sung túc đến gia đình mình, thể hiện đầu tiên và rõ nhất qua các món ăn trên bàn tiệc cuối năm - đầu năm. Tất cả làm nên những món ngon Trung Quốc thật sự ngon miệng, bổ dưỡng và ý nghĩa. Nhớ theo dõi LuhanhVietNam thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về du lịch, chuẩn bị cho kế hoạch du lịch trong năm mớ của mình, bạn nhé!

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)