Ấn Độ

Bodh Gaya Ấn Độ: địa điểm hành hương nổi tiếng của những người theo đạo Phật trên toàn thế giới

Thứ năm, 09/02/2023, 10:32 GMT+7

Bodh Gaya Ấn Độ là nơi ra đời của Phật giáo. Nơi linh thiêng này đã chứng kiến ​​một số sự kiện lớn như sự giác ngộ và bài giảng cuối cùng trong cuộc đời của Đức Phật.

test

Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) là một địa điểm hành hương Phật giáo ở quận Gaya của Bihar. Bodh Gaya là nơi Thái tử Siddhartha đạt được giác ngộ dưới gốc cây bồ đề 2600 năm trước và trở thành Đức Phật tại ngôi đền Mahabodhi.

 

Giới thiệu về Bodh Gaya

Bodh Gaya là một thị trấn thanh bình bên bờ sông Falgu ở Ấn Độ và được các Phật tử trên khắp thế giới tôn kính. Đây là thành phố nơi người sáng lập Phật giáo, Đức Phật đã thiền định, thuyết giảng và đạt được giác ngộ, dưới gốc cây bồ đề nổi tiếng. Chùa Mahabodhi, nơi có cây bồ đề, thu hút rất nhiều du khách trên khắp thế giới. Nơi phát ra hào quang của sự thanh thản lâu dài, sự cô độc về tinh thần và hòa bình tối cao. Bodh Gaya là một trong những địa điểm quan trọng nhất trên thế giới, nơi các Phật tử thuần thành tụ tập và cử hành Lễ Phật Đản Purnima, trong vinh quang ngày đản sinh và giác ngộ của Đức Phật Gautama.

 

Bodh Gaya Ấn ĐộBodh Gaya ở Ấn Độ @Food Travel Insta

 

Một sự kiện đáng chú ý khác là lễ hội Nyingma Monlam Chenmol, được tổ chức vì hòa bình thế giới. Thành phố là một niềm vui tuyệt đối cho những người hâm mộ lịch sử và những người tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Tu viện Thái Lan, Đền Indosan-Nippon Nhật Bản, Bảo tàng Khảo cổ học... là một số điểm tham quan khác của thành phố cổ kính này mà du khách thường say mê. Thị trấn là nơi có hàng chục tu viện Phật giáo. Một sự thật độc đáo là bạn thậm chí có thể có được chỗ ở trong những tu viện đó và có cơ hội đến gần với cuộc sống hàng ngày của các nhà sư Phật giáo.

 

Khuôn viên ở Bodh Gaya Ấn ĐộKhuôn viên ở Bồ Đề Đạo Tràng @Food Travel Insta

 

Nó hiện là một trong những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và rất nhiều quốc gia nước ngoài, bao gồm cả Nhật Bản và Trung Quốc, đã giúp chính phủ Ấn Độ xây dựng cơ sở vật chất cho những người hành hương Phật giáo. Nơi này nhộn nhịp với những người hành hương quanh năm từ Ấn Độ và nước ngoài đến để tỏ lòng tôn kính trong các tu viện, đền thờ và tàn dư của cây Bồ đề.

 

Bodh Gaya Ấn Độ nằm ở quận Gaya của BiharBodhgaya nằm ở quận Gaya của Bihar @Food Travel Insta

 

Nằm gần sông Neranjana, Bodh Gaya Ấn Độ trước đây được gọi là Uruwela. Nó còn được gọi là Sambodhi, Vajrasana hoặc Mahabodhi cho đến thế kỷ 18 sau CN. Đây là một trong bốn thánh địa Phật giáo quan trọng bao gồm: Kushinagar, Lumbini và Sarnath. Vì vậy địa điểm du lịch văn hóa của Ấn Độ này đã thu hút hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm đến để cầu nguyện, học tập và thiền định.

 

52793120_2504860166250977_9152653441821048832_nBồ Đề Đạo Tràng gắn liền với "Đức Phật, cây đại giác và cõi Niết bàn" @Food Travel Insta

 

Địa điểm linh thiêng nhất trong thị trấn là cây bồ đề mọc bên trong khu phức hợp đền Mahabodhi, giữa khung cảnh khu vườn xinh đẹp, rễ của nó cắm sâu vào cùng loại đất với tổ tiên nổi tiếng của nó. Ngoài ra, nhiều tu viện và đền thờ nằm ​​rải rác trong thị trấn, được xây dựng bởi các cộng đồng Phật giáo nước ngoài. Bầu không khí là sự pha trộn giữa sự yên tĩnh của tu viện, và sự hối hả của thị trấn nhỏ, được củng cố bởi sự tận tâm khiến nó trở nên vô cùng thú vị.

 

Bên trong sân vườn của Bodh Gaya Ấn ĐộBên trong sân vườn của Bodh Gaya @Food Travel Insta

 

Các địa điểm du lịch Bodh Gaya Ấn Độ


Chùa Đại Giác - chùa Mahabodhi

Ngôi đền Mahabodhi tráng lệ được Unesco xếp hạng Di sản Thế giới, đánh dấu vùng đất linh thiêng nơi Đức Phật đạt được giác ngộ và hình thành triết lý của mình, tạo thành trái tim tâm linh của Bodh Gaya Ấn Độ. Trên đỉnh là ngọn tháp hình kim tự tháp cao 50 m, khu bảo tồn bên trong của công trình kiến ​​trúc lộng lẫy này có bức tượng Phật ngồi mạ vàng cao 2 m từ thế kỷ thứ 10. Bốn trong số các lan can bằng đá điêu khắc ban đầu bao quanh ngôi đền, có niên đại từ thời Sunga (184–72 trước Công nguyên), vẫn tồn tại giữa. Điện thoại di động không được phép trong khu phức hợp đền thờ.

 

 

Chùa Đại Giác - chùa Mahabodhi Bodh Gaya Ấn ĐộChùa Đại Giác - chùa Mahabodhi @pinterest

 

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên trên đỉnh ngôi đền do Hoàng đế Ashoka dựng lên gần 800 năm trước đó, Đền Mahabodhi đã bị quân ngoại xâm san bằng vào thế kỷ thứ 11 và sau đó đã trải qua một số lần trùng tu lớn. Những người hành hương và du khách từ mọi tầng lớp xã hội và tôn giáo đến để thờ phượng hoặc chỉ để hòa mình vào bầu không khí của nơi linh thiêng này. Một cách thú vị để bắt đầu hoặc kết thúc một ngày là đi dạo quanh bên trong khuôn viên của khuôn viên chùa (theo mô hình thuận lợi theo chiều kim đồng hồ) và ngắm nhìn một biển màu trắng, nâu sẫm và vàng lặn xuống và dâng lên, trong khi các nhà sư Tây Tạng thực hiện lễ lạy vô tận trên bảng cầu nguyện của họ. Có một công viên Thiền dành cho những người tìm kiếm sự cô độc hơn trong khuôn viên chùa.

 

Chùa Đại Giác về đêm - Bodh Gaya Ấn ĐộChùa Đại Giác về đêm @pinterest

 

Cây Bồ Đề

Khi Đức Phật nhập diệt, Ashoka, Đại đế Maurya đã đóng góp rất nhiều trong việc chấn hưng Phật giáo. Ông đã xây dựng các trụ cột khác nhau (nay được gọi là Trụ cột Ashoka) và các di tích lịch sử khác phản ánh cuộc đời của Đức Phật. Đây là nơi chỉ được công nhận sau khi Đức Phật giác ngộ nội tâm. Cái tên 'Bodh Gaya' là kết quả của các chuyến viếng thăm thường xuyên của các đệ tử của Gautama Siddhartha vào dịp trăng tròn giữa tháng 4 và tháng 5 (Vaisakh theo lịch Hindu). Ngày Đức Phật thành đạo được kỷ niệm là 'Buddha Purnima', và cái cây ngài đã thiền định có tên là 'Cây bồ đề'.

Cây Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng thiêng liêng nhất, dưới đó Thái tử Siddhartha người sáng lập Phật giáo đã đạt được giác ngộ. Người ta nói rằng Đức Phật đã nhìn chằm chằm không chớp mắt vào cái cây có một cử chỉ biết ơn và kinh ngạc sau khi giác ngộ. Ngày nay, những người hành hương cũng như khách du lịch đổ về đây để cầu nguyện và thiền định tại địa điểm quan trọng nhất trong bốn địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo.

 

Cây Bồ Đề - Bodh Gaya Ấn ĐộCây Bồ Đề @Smarthistory

 

Được biết đến với cái tên Sri Maha Bodhi, cái cây ban đầu được Ashoka - một hoàng đế hùng mạnh của Ấn Độ, người cai trị hầu hết tiểu lục địa từ năm 269 đến 232 trước Công nguyên đặc biệt chú ý khoảng một thế kỷ sau ngày Đức Phật nhập diệt. Người vợ hay ghen của Ashoka là Tissarakkhā, cảm thấy lẽ ra hoàng đế phải hướng sự tận tâm của mình đến cô ấy hơn là hướng tới một cái cây và trong cơn thịnh nộ, cô ấy đã khiến cái cây bị chết.

 

Cây Bồ Đề là một cây linh thiêng nhất trên thế giới - Bodh Gaya Ấn ĐộCây Bồ Đề là một cây linh thiêng nhất trên thế giới @Smarthistory

 

Rất may, trước khi chết, một trong những cây non của cây đã được Sanghamitta là con gái của Ashoka mang đến Anuradhapura ở Sri Lanka, nơi nó tiếp tục phát triển. Sau đó, một cành giâm đã được mang về Bodh Gaya Ấn Độ và trồng ở nơi gốc đã từng đứng. Phiến đá sa thạch đỏ giữa cái cây và đền Mahabodhi liền kề được Ashoka đặt để đánh dấu nơi Đức Phật giác ngộ - nó được gọi là Vajrasan (Ngôi điện sấm sét).

 

Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Ấn Độ mới nhất 2023

 

Đại Tượng Phật

Bức tượng Phật theo phong cách Nhật Bản cao 25 mét ngồi trong tư thế hoa sen này nằm trên một khu vườn ở cuối đền. Tượng đài ấn tượng này đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma khánh thành vào năm 1989 và được bao quanh bởi 10 tác phẩm điêu khắc nhỏ hơn về các đệ tử của Đức Phật. Bức tượng rỗng một phần và được cho là chứa khoảng 20.000 tượng Phật bằng đồng bên trong.

 

Đại Tượng Phật - Bodh Gaya Ấn ĐộĐại Tượng Phật @Tour My India

 

Lối đi đến Đại Tượng Phật - Bodh Gaya Ấn ĐộLối đi đến Đại Tượng Phật @Tour My India

 

Hang Dungeshwari

Hang động này ở Pragbodhi Hills phía đông bắc Bodh Gaya Ấn Độ là nơi Đức Phật được cho là đã trải qua bảy năm sống khổ hạnh, suýt chết vì đói trong quá trình này.

Hướng dẫn viên và tài xế xe kéo ở đây sẽ cung cấp chuyến khứ hồi kéo dài ba giờ tại đây. Trên một chiếc xe máy, bạn có thể quay trở lại Bodh Gaya trên những con đường mòn trong làng, dừng lại ở một cây đa khổng lồ và bảo tháp Sujata trên đường đi. Cũng có thể đi bộ đến đây trong hai giờ qua Sujata, mặc dù bạn phải lội qua sông Fagu cao đến đầu gối trên đường đi.

 

Hang Dungeshwari - Bodh Gaya Ấn ĐộHang Dungeshwari

 

Bảo tháp Sujata

Bảo tháp Sujata Kuti khổng lồ, bên kia sông Falgu từ Bồ Đề Đạo Tràng, được xây dựng để kỷ niệm nơi ở của Sujata, người chăn bò đã dâng Đức Phật bánh gạo khi đang đói, qua đó chấm dứt bảy năm tu khổ hạnh và khuyến khích ông đi theo Trung đạo. Bảo tháp bằng gạch cổ ban đầu được trát vôi và sơn màu trắng, cách Bodhgaya 20 phút đi bộ. Cách đó 10 phút đi bộ nữa là Sujata Mandir, địa điểm thực tế của cây đa nơi Sujata đã dâng bánh gạo cho Đức Phật.

 

Bảo tháp Sujata - Bodh Gaya Ấn ĐộBảo tháp Sujata

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)