Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Ghé thăm chùa Phù Ly - ngôi cổ tự đậm chất Khmer trên đất Vĩnh Long

Thứ tư, 29/09/2021, 13:52 GMT+7

Chùa Phù Ly góp mặt vào danh sách những ngôi chùa đẹp ở Vĩnh Long vì là công trình tôn giáo đậm chất Khmer với sự giao thoa giữa kiến trúc Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia nên vô cùng hiếm có.

test

Chùa Phù Ly nằm ở đâu?

Chùa cổ Phù Ly nằm ở Quốc Lộ 54, đoạn thuộc xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những cổ tự có lịch sử hình thành lâu đời của người Khmer Nam bộ, với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo, cảnh quan hài hòa và thanh bình. Tính đến nay, chùa đã có tuổi đời gần 350 năm, trải qua nhiều thế hệ người tu hành nối tiếp nhau.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Vĩnh Long có nhiều ngôi chùa KhmerVĩnh Long có nhiều ngôi chùa Khmer nổi tiếng, được rất nhiều Phật tử trong và ngoài tỉnh biết đến. Ảnh: tuilanguoimientay

 

Dù vị trí của chùa không nổi bật vì nằm khuất sâu trong khu vực nông thôn. Nhưng Phù Ly tự vẫn rất thu hút rất đông quý Phật tử đến hành hương. Đồng thời nơi đây cũng là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách. Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long, bạn nhớ ghé thăm công trình tôn giáo mang nét cổ kính và bền chắc theo thời gian, gắn với nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật Khmer này nhé.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Những góc nhỏNhững góc nhỏ của Phù Ly tự. Ảnh: tuilanguoimietay

 

Lịch sử hình thành lâu đời của chùa Phù Ly

Theo nhiều nguồn tài liệu địa phương ghi chép lại thì chùa được xây dựng vào khoảng những năm 1672 đến năm 1653 bởi những người Khmer đến vùng đất Vĩnh Long sinh sống và lập nghiệp.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - nhìn từ bên ngoàiChùa cổ Phù Ly nhìn từ bên ngoài. Ảnh: FB Chùa cổ Phù Ly.

 

Đại đức Sơn Thắng, phó trụ trì chùa đã kể lại rằng xưa kia, nơi đây là vùng đất hoang vu. Nhiều ngày có cọp beo, rắn và các loại thú dữ quấy nhiễu nhiều đi qua. Vì vậy mỗi khi có việc qua đấy, người ta phải đi thành tốp đông, đồng thời mang theo vũ khí để đề phòng thú dữ tấn công. Từ khi có các vị sư trụ trì lập đàn ở đây suốt ba ngày ba đêm thì thú dữ mới tránh đi hẳn, không còn xuất hiện nữa.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Những chi tiếtNhững chi tiết trang trí trên lan can chùa. Ảnh: Vntrip

 

Từ khi được xây dựng đến nay ngôi chùa đã được gần 350 năm tuổi. Qua bao năm tháng, với sự tàn phá của thời gian, Phù Ly cổ tự đã có lúc xuống cấp nhưng luôn được trùng tu kịp thời để bảo vệ và duy trì vẻ đẹp kiến trúc, văn hóa nghệ thuật độc đáo. Nhờ vậy mà đến ngày nay, ngôi chùa vẫn giữ được nét cổ kính và bền chắc, gìn giữ nét uy nghiêm, thể hiện dấu ấn xây dựng của người Khmer Nam Bộ.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - tuổi đời hơn 350 nămNgôi chùa có tuổi đời hơn 350 năm. Ảnh: Phulypagoda

 

Đợt trùng tu chùa gần nhất là vào năm 2014, với sự tài trợ của một số mạnh thường quân ở xã Bình Minh. Ngôi chùa cổ được xây dựng lại và bổ sung thêm một số hạng mục như: chính điện, trai đường,... với tổng kinh phí lên đến hơn 5 tỷ đồng. Đến nay, chùa Khmer Phù Ly đã trở thành một công trình tôn giáo thu hút, vừa có nét đẹp cổ kính hòa cùng chút dáng dấp hiện đại hấp dẫn du khách gần xa tham quan.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Lối đi đầy sắc vàngLối đi đầy sắc vàng bên trong chùa. Ảnh: Vymap

 

 

Kiến trúc độc đáo của chùa Phù Ly

Phù Ly tự mang kiến trúc độc đáo vì có sự kết hợp hài hòa giữa ba phong cách xây dựng của Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia. Nhìn bao quát từ bên ngoài thì ngôi chùa cổ bao gồm khu vực chánh điện, khu thiền tự, nhà nghỉ cho Phật tử và khách hành hương, khu bếp,...

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Kiến trúc KhmerKiến trúc Khmer độc đáo. Ảnh: FB Chùa cổ Phù Ly.

 

Chùa mang đậm kiến trúc và văn hóa Khmer với tường sơn màu vàng chủ đạo. Mái vòm thì cao vút xây theo kiểu tam cấp đặc trưng của đồng bào người Khmer vùng Tây Nam Bộ với nếp dưới cùng lớn nhất, rồi nhỏ dần lên trên. Nếp trên cùng có hình tam giác, trung tâm có đỉnh nhọn cao vút lên với điểm nhấn là bức tượng nữ thần Kayno ở tư thế vươn lên đỡ lấy diềm mái. Chi tiết này còn tạo sự chuyển tiếp giữa phương đứng của các cây cột và phương ngang của mái chùa.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Tổ hợp kiến trúcTổ hợp kiến trúc hài hòa giữa Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia. Ảnh: Vntrip

 

Trong đó khu chánh điện được xây dựng vô cùng uy nghi, được chạm trổ tỉ mỉ và tinh tế. Trong điện thờ Thích Ca Phật Tổ và các vị La Hán. Trên tường có nhiều bức họa kể lại sự tích Phật hay các câu chuyện cổ tích của người Khmer. Các chi tiết trên trần nhà cũng rất kì công. Phần nền của khu chánh điện được xây cao và cách mặt đất chừng 1,5m.

Bên cạnh chánh điện, chùa Phù Ly còn có năm khu nhà tạo nên kết cấu tổng thể của công trình. Đó là nơi ăn ở, phòng nghỉ ngơi và làm việc của các vị sư hay Lục Cả,...

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Nơi thờ phụngNơi thờ phụng của người Khơ-me từ năm 1672. Ảnh: Vntrip

 

Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Vĩnh Long

Tính đến thời điểm hiện tại, chùa cổ Phù Ly đã có niên đại gần 350 năm tuổi, trải qua nhiều đời tăng ni, Phật tử nối tiếp tu hành tại đây. Ngôi chùa Khmer này cũng được rất nhiều Phật tử trong và ngoài tỉnh biết đến. Nhất là vào những ngày lễ lớn như lễ Vô Năm, lễ Tết khác của người Khmer, người ta đến chùa rất đông để vừa tham quan vừa hành hương chiêm bái. Có thể nói, Phù Ly tự vừa là địa điểm du lịch Vĩnh Long nổi tiếng vừa là công trình tâm linh - nơi hội tụ của bà con dân tộc Khmer, Hoa, Kinh đến thăm viếng vui đón Tết cổ truyền.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Ngôi chùa nổi tiếngNgôi chùa nổi tiếng linh thiêng. Ảnh: Kênh Phật Pháp.

 

Bên cạnh đó, chùa Phù Ly còn tổ chức nhiều lớp học tập Phật giáo cho các lớp sư trẻ cũng như dạy chữ, dạy tiếng Khmer, tiếng Kinh cùng các môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, giáo lý Phật giáo cho nhiều trẻ em trong khu.

Cũng như các ngôi chùa Khmer khác như chùa Hạnh Phúc Tăng, chùa Kỳ Son, Phù Ly tự cũng có không gian rộng rãi và thoáng mát. Xung quanh chùa trồng các cây cổ thụ và cây thốt nốt tỏa bóng mát tỏa ra vẻ yên bình và thoáng đãng, vô cùng thích hợp để đi dạo và nghỉ ngơi. Bên ngoài khuôn viên chùa là khu hỏa thiêu đáp ứng phần nào nhu cầu mai táng người qua đời cho các hộ gia đình gần đó.

 

Ghé thăm chùa Phù Ly - Khuôn viên khá rộng rãiKhuôn viên khá rộng rãi, trong điện có nhiều hình Phật. Ảnh: thamhiemmekong

 

Hãy đến chùa Phù Ly nếu có dịp du lịch miền Tây và dừng chân ở Vĩnh Long để được chiêm ngưỡng ngôi cổ tự độc đáo mang đậm dấu ấn Khmer và cảm nhận được sự yên bình nơi cửa Phật, bạn nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)