Trong tiết trời mát mẻ, se lạnh, thưởng thức một bát bánh đúc nóng Hà Nội quả là điều tuyệt vời. Đây luôn là món ăn vặt yêu thích của nhiều thế hệ lúc xế chiều. Cùng Luhanhvietnam khám phá ngay 12 hàng bánh đúc nóng Hà Nội ngon nức tiếng để xem nó có gì mà món ăn này được yêu thích đến vậy nhé!
Bánh đúc nóng, một món ngon Hà Nội kinh điển, luôn có chỗ đứng vững chắc trong danh sách những món ăn phải thử, thu hút thực khách gần xa bởi hương vị độc đáo, riêng biệt. Trong đời sống người dân ở Hà Nội, bánh đúc nóng là món ăn tuyệt vời nhất để thưởng thức trong những ngày đông se lạnh.
Bánh đúc nóng là món ăn dân dã lâu đời tại Thủ đô, với nguyên liệu đơn giản: bánh đúc, thịt băm xào mộc nhĩ, đậu phụ, lạc, rau thơm, hành khô. Nước chấm chua ngọt hoặc nước hầm xương tạo nên hương vị đặc trưng: ngọt thơm, đậm đà, béo ngậy nhưng thanh nhẹ, không hề ngấy.
Để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn mùa đông Hà Nội này, nhiều người bán thường rắc thêm một ít hành phi béo ngậy và một số loại rau thơm thái nhỏ. Điều này mang đến một trải nghiệm vị giác hoàn toàn mới, với nước thịt xào đậm đà kết hợp cùng mùi thơm phức của rau thơm và nước mắm béo ngậy có hành phi, tạo nên một hương vị ngọt ngào tự nhiên.
Bánh đúc nóng Hà Nội không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, mà còn bởi sự nhẹ nhàng, không gây cảm giác ngán, đầy bụng. Ai đến đây một lần luôn muốn trở lại để được thưởng thức hương vị đó. Hơn nữa, giá thành của món ăn này cũng rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều người.
Để có thể nấu bánh đúc nóng ngon chuẩn vị Hà thành như những hàng bánh đúc nóng Hà Nội ngon, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Sau đó, trộn bột gạo tẻ, bột năng, một ít muối và nước trong nồi lớn, khuấy đều. Để tránh bột vón cục nên lọc hỗn hợp qua rây, sau đó để yên trong 1-1.5 giờ cho bột lắng xuống.
Bắc bột lên bếp, khuấy đều đến khi sánh lại, thêm dầu ăn và nấu thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh 30 phút, sau đó cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ. Cho nấm vào chảo nóng, đảo cùng heo băm, nấm mèo và gia vị. Thêm hành tím băm nhuyễn để tăng hương vị cho món ăn.
Pha nước mắm với tỉ lệ 2 nước ấm, 1 đường, 1 giấm và 1 nước mắm, sau đó khuấy cho đều và thêm vào một chút tỏi, ớt băm. Múc bánh đúc ra bát, rồi thịt băm lên trên, thêm chút hành phi, rau mùi rồi chan nước mắm nữa là có bát bánh đúc nóng hổi.
>>Xem thêm: Quán ăn vặt Hà Nội: list địa chỉ ngon và rẻ nổi tiếng |
Bánh đúc nóng cô Minh lượng khách quen nhiều, lúc nào cũng đắt hàng. Mặc dù không có đậu rán, nhưng bánh đúc nóng ở đây cũng mang những màu sắc, hương vị đặc biệt không kém. Bánh đúc được làm từ bột gạo, nấm hương, thịt băm, rau thơm và hành khô, toả ra mùi thơm hấp dẫn.
Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một chút ớt hoặc chấm với tương để tăng thêm hương vị đậm đà. Bát bánh đúc nóng hổi, nghi ngút khói, với màu sắc hài hòa, khiến bạn chỉ muốn "xơi hết" ngay lập tức. Sau khi thưởng thức bánh đúc, bạn có thể gọi thêm một chén chè để hạ nhiệt, xua tan cảm giác nóng hổi sau khi ăn bánh.
Dù chỉ là một gánh hàng nhỏ nằm trong con ngõ 296 Minh Khai, quán bánh đúc nóng này lại trở thành điểm ăn vặt xế chiều đầy hấp dẫn đối với mọi người. Bác bán hàng tuổi trạc trung niên, ngồi bên gánh bánh đúc giản dị, đi qua là thấy ngay. Bánh đúc nóng Minh Khai không cầu kỳ như nhiều nơi khác, chỉ gồm bánh đúc với thịt băm, mộc nhĩ, hành tươi và rau mùi được rắc lên.
>>Xem thêm: Du lịch Hà Nội mùa đông: ăn gì, đi đâu ngắm cảnh đẹp? |
Tuy nhiên, hàng bánh đúc nóng Hà Nội vừa rẻ, vừa ngon, vừa đơn giản nhưng lại đậm đà và chuẩn vị. Vào mỗi buổi chiều, ghé qua con ngõ nhỏ trên đường Minh Khai, ngồi quây quần bên gánh hàng bánh đúc nóng hổi, cùng nhau vừa ăn vừa trò chuyện và ngắm phố phường bận rộn, cảm giác thật thích thú.
Quán bánh đúc này là địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương, với truyền thống gia truyền đã tồn tại hơn 30 năm. Nơi đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của những ai đã từng ghé thăm và thưởng thức món bánh đúc đặc biệt này. Bánh đúc ở đây có độ dẻo dai và hương thơm hấp dẫn, được rắc thêm thịt rang mộc nhĩ, hành khô, rau thơm và mỗi bát được thêm 3 miếng đậu phụ rán giòn tan.
Nước chan đậm đà, thơm ngon, tạo nên một hương vị khó quên. Ngoài bánh đúc nóng, đến với quán ăn nổi tiếng này, bạn cũng có thể thưởng thức mì trộn hay mì ốc, đều rất được lòng thực khách. Quán khá rộng, có thể chứa đến vài chục người, chỗ để xe thoải mái, có người trông xe miễn phí nhé.
>>Xem thêm: 'Bí kíp' biết hết Thủ đô qua kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc chi tiết |
Bánh đúc nóng Hàng Bè là món ngon khó cưỡng vào những ngày se lạnh Hà Nội. Quán nổi tiếng lâu đời, thu hút khách quen bởi hương vị thơm ngon, bánh mềm, nóng hổi, đầy thịt băm và nước thịt đậm đà. Tuy nhiên, giờ cao điểm hay ngày cuối tuần khách đến rất quán rất đông.
Hàng bánh đúc nóng Hà Nội tọa lạc tại khu B6 Nghĩa Tân. Mặc dù quán không có địa chỉ cụ thể, nhưng bạn sẽ không bị lạc đường vì xe bánh đúc luôn đông khách. Một tô bánh đúc có giá chỉ 15.000đ, nhưng lại rất đầy đặn và đủ để no bụng. Bánh có lớp vỏ mềm mại, nhân thịt thơm mùi hành và mộc nhĩ rất hấp dẫn. Nước chấm đi kèm cũng rất ngon, làm tăng thêm hương vị cho món bánh.
Ngoài bánh đúc nóng nổi tiếng, quán còn phục vụ nhiều món ngon khác như: cháo trai, cháo sườn, bánh giò và trứng vịt lộn. Bạn nên thử bánh giò khi khám phá Hà Nội. Quán có chỗ gửi xe và rửa xe rộng rãi, thoáng mát, cho bạn cảm giác dễ chịu dù đông khách.
Bánh đúc nóng nằm tại con hẻm nhỏ ở trên đường Khâm Thiên có hương vị độc đáo khác hẳn những nơi khác, nhất là phần hương vị nước mắm chan. Dù vẫn sử dụng nguyên liệu quen thuộc như: thịt xào hành tây, mộc nhĩ và rau thơm, bánh đúc nơi này lại mang một màu sắc mới, thơm ngon vô cùng. Sự đặc biệt ấy đã chinh phục biết bao thực khách khi đến Hà Nội.
Quán bánh đúc nóng Hà Nội nhiều năm qua luôn giữ vững thương hiệu. Mặc dù bánh đúc ở đây bình dân nhưng thực khách mọi nơi luôn tìm đến bởi hương vị ngon “tuyệt cú mèo” và giá cả rất phải chăng. Bánh đúc nóng thơm phức, hương thơm chỉ cần ngửi thôi đã thấy mê rồi, hương vị thì cuốn hút miễn bàn.
Bánh đúc được đặt trong chiếc bát nhỏ, vừa tay cầm. Nhân bánh ngoài mộc nhĩ và thịt thì còn được trộn thêm chút củ đậu được xào nhanh trên lửa lớn để đảm bảo độ ngọt. Nước dùng rất vừa vặn, thêm chút tương ớt cay cay nữa, món ăn lại càng hấp dẫn và kích thích vị giác.
Hàng bánh đúc nóng Hà Nội nổi tiếng với hai loại bánh đúc: bánh đúc nguội và bánh đúc nóng. Bột bánh đúc nóng dẻo mịn, nên khi ăn không hề bị dính. Chén bánh nóng hổi, thơm phức, nhân bánh gồm thịt bằm, đậu xanh, hành phi. Phần nhân thịt bằm xào nấm nhĩ được nêm nếm vừa miệng, mềm ngọt, ăn kèm nước chấm chua chua ngọt ngọt rất ngon.
Nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, kết hợp với tay nghề của những người thợ làm bánh lâu năm, tạo nên hương vị đặc biệt cho món bánh. Thịt bằm, hành phi hay đậu xanh không chỉ để ăn kèm mà còn là điểm nhấn, làm tăng thêm sức hấp dẫn cho mỗi chén bánh đúc ở đây.
Quán bánh đúc nóng Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy nhỏ nhưng đông khách, nổi tiếng với bánh đúc sền sệt, đầy đủ topping và nước mắm ngon. Giá hơi cao hơn một chút nhưng bù lại, quán còn phục vụ chè ngon. Combo bánh đúc nóng và chè là lựa chọn hoàn hảo cho bữa chiều, quán mở cửa lúc 15h30 nên bạn cần đến đúng giờ để tránh phải đợi.
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch Hà Nội khởi hành mỗi ngày |
Quán bánh đúc nóng Oanh Hòe Nhai nổi tiếng với hương vị thơm ngon, giá cả phải chăng. Bánh mềm mướt, nhân nhiều, nước mắm đậm đà hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng. Bánh đúc Oanh Hòe Nhai còn gây thương nhớ bởi độ dẻo dai, thịt nấm đầy đủ và nêm nếm vừa miệng. Thêm chút hành phi, ớt trái, bạn sẽ muốn ăn hoài không thôi!
Bài viết này Luhanhvietnam đã giới thiệu 12 quán bánh đúc nóng Hà Nội ngon thứ thiệt. Đến Thủ đô nhớ tìm ngay thưởng thức đặc sản mùa đông này để ăn và cảm nhận. Còn chần chừ gì nữa, rủ rê hội bạn thân đến thưởng thức ngay thôi nào!
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet