Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Sài Gòn

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài Gòn

Thứ năm, 30/04/2020, 15:31 GMT+7

Bất cứ ai lần đầu tiên đến với thành phố Hồ Chí Minh, nhất định phải ghé thăm Dinh Độc Lập (Dinh Thống Nhất) một lần để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Banner Tour

Đặc biệt là trong dịp du lịch nghỉ lễ 30/4 Sài Gòn, khám phá Dinh Độc Lập lại càng mang nhiều trải nghiệm và ý nghĩa đặc biệt hơn nữa.

Cùng Lữ hành Việt Nam ghé thăm Dinh Độc Lập, khám phá xem công trình lịch sử này có gì đặc biệt. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc tất tần tật kinh nghiệm tham quan Dinh Độc Lập: ở đâu, giờ mở cửa, giá vé, hướng dẫn đường đi…


 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònDinh Độc Lập - điểm du lịch cực hot cho dịp nghỉ lễ 30/4

 

1. Đôi nét giới thiệu về Dinh Độc Lập

 

Những điều bạn chưa biết về tên gọi của Dinh Độc Lập

Ngoài tên gọi chính thức là Dinh Độc Lập thì công trình lịch sử này còn có nhiều tên gọi khác nhau. Thời Pháp thuộc gọi là Dinh Norodom, dinh Toàn quyền. Thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, có tên gọi là Dinh Tổng thống, Phủ đầu rồng…

Hội trường Thống Nhất là đơn vị quản lý Dinh Dộc Lập, tên gọi Dinh Thống Nhất thực ra là sự kết hợp giữa tên gọi Dinh Độc Lập và hội trường Thống Nhất.

Đây là một công trình kiến trúc đặc biệt và lâu đời của Sài Gòn, là cơ quan đầu não của chính phủ trong thời kỳ chiến tranh, từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Ngày nay, Dinh Độc Lập trở thành một trong những biểu tượng du lịch của đất nước là điểm đến du khách khó lòng bỏ lỡ khi du lịch Sài Gòn.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònNgoài tên gọi chính thức thì Dinh Độc Lập còn có nhiều tên gọi khác nhau

 

Dinh Độc Lập ở đâu?

Địa chỉ của Dinh Độc Lập tọa lạc tại số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cổng khác là số 106 Nguyễn Du, thuộc phường Bến Nghé, quận 1, Hồ Chí Minh. Nằm ngay vị trí trung tâm của Sài Gòn, giáp với các tuyến đường lớn như mặt trước là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt sau là đường Huyền Trân Công Chúa, bên trái là đường Nguyễn Thị Minh Khai, phía bên phải là đường Nguyễn Du…, nên việc di chuyển tới Dinh Độc Lập cực kỳ dễ dàng, tiện lợi.

Ngoài ra, một số điểm đến hấp dẫn cũng rất gần với Dinh như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ… du khách có thể sắp xếp lịch trình đi lại để khám phá được nhiều điều thú vị hơn.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònĐịa chỉ của Dinh Độc Lập tọa lạc tại số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, Hồ Chí Minh

 

Dinh Độc Lập gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc

Điểm lại một chút lịch sử của Dinh Độc Lập để bạn hiểu hơn vì sao địa danh này lại gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc.

Dinh ra đời vào giai đoạn đầu khi Pháp xâm lược Việt Nam. Ngày 23/2/1868, Dinh được khởi công xây dựng bởi thống đốc Nam Kỳ Lagrandière và kiến trúc sư người Pháp Hermite, lúc đó Dinh có tên là Dinh Norodom. Năm 1871 – 1887, Dinh là nơi ở của Thống đốc Nam Kỳ nên được gọi dinh Thống đốc. Giai đoạn 1887 – 1945, quyền sử dụng thuộc về các Toàn quyền Đông Dương, nên còn được gọi là Dinh Toàn quyền.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònDinh Norodom trong những ngày đầu được người Pháp xây dựng

 

Tháng 3/1945, phát xít Nhật lật đổ Pháp, chính quyền Nhật vào ở và làm việc tại Dinh, đến tháng 9/1945, Pháp lật đổ được Nhật, quyền sử dụng Dinh thuộc thuộc về người Pháp. Sau đó, Pháp trao trả Dinh cho chính quyền Ngô Đình Diệm, và lấy tên chính thức là Dinh Độc lập vào năm 1955. Vì là nơi ở của tổng thống Việt Nam Cộng hòa, nên một số người gọi tên là Dinh Tổng thống, còn tên gọi Dinh Đầu Rồng là bởi vì một số nhà phong thủy tin rằng vị trí của Dinh nằm ngay ở dầu của con rồng.

Vụ đánh bom Dinh tổng thống vào năm 1962 là dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng, bởi Dinh bị hư hại nặng, nên Ngô Đình Diệm đã quyết định cho xây lại Dinh mới theo thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, khởi công xây dựng vào 1/7/1962. Và đến ngày 31/10/1966, Dinh Độc Lập được khánh thành với một diện mạo mới, đồng thời cũng thay tên đổi chủ thành Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònDinh Độc Lập được xây dựng mới vào năm 1962 bởi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

 

Cuộc tổng tấn công Mùa xuân 1975 nổ ra, một lần nữa Dinh Độc Lập trở thành nơi chứng kiến sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Ngày 30/4/1975, xe tăng của của quân đội nhân dân việt Nam húc đổ cổng Dinh, và khi lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam bay phấp phới trên nóc Dinh, ấy cũng là lúc miền Nam được giải phóng, hai miền Nam Bắc thống nhất về một nhà, chấm dứt hơn một trăm năm đấu tranh chống quân xâm lược.

Năm 1976, Dinh được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, và đến năm 2009, được tôn vinh là một trong mười di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Trải qua hơn 150 năm, thời thế biết bao sự đổi dời, Dinh Độc Lập vẫn đứng sừng sững, hiên ngang giữa lòng Sài Gòn, là biểu tượng lịch sử, văn hóa và du lịch không chỉ của Hồ Chí Minh mà còn của đất nước Việt Nam.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònDinh Độc Lập là biểu tượng lịch sử, văn hóa và du lịch không chỉ của Hồ Chí Minh mà còn của đất nước Việt Nam

 

>> Xem thêm những tọa độ check in Sài Gòn nổi tiếng nhất

 

2. Tất tần tật kinh nghiệm tham quan Dinh Độc Lập

Ngày nay, Dinh Độc Lập là một trong những địa điểm du lịch Hồ Chí Minh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong, ngoài nước ghé thăm, ngoài ra cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của thành phố và đất nước.

 

Giờ mở cửa của Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ, tết và thứ bảy, chủ nhật để phục vụ du khách tham quan. Giờ tham quan dinh: buổi sáng từ 8h00 – 11h30, buổi chiều từ 13h00-17h30.

Ngoài ra thì có rất nhiều hoạt động chính trị của thành phố và nhà nước được tổ chức tại Dinh, nên vào những lúc đó Dinh sẽ không đón tiếp du khách. Bạn có thể vào trang dinhdoclap.gov.vn để theo dõi lịch trình

Hoạt động tham quan dinh bao gồm: Tham quan Di tích lịch sử Dinh Độc Lập, tham quan Nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”. Trong một buổi là bạn đã có thể khám phá hết Dinh, hãy sắp xếp lịch trình để có thể đến được nhiều địa điểm và có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònDinh Độc Lập mở cửa tất cả các ngày trong tuần để chào đón du khách đến tham quan

 

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập

Có ba option mua vé tham quan Dinh Độc Lập mà du khách có thể chọn lựa:

- Giá vé tham quan di tích lịch sử Dinh Độc Lập: 40.000đ/người lớn, 20.000đ/sinh viên, 10.000đ/trẻ em.

- Giá vé tham quan Nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”: 40.000đ/người lớn và sinh viên, 10.000đ/trẻ em.

- Giá vé tham quan Di tích lịch sử Dinh Độc Lập và Nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”: 65.000đ/người lớn, 45.000đ/sinh viên, 15.000đ/trẻ em.

Giờ bán vé sẽ từ 8h00 – 16h00.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònVé tham quan Dinh Độc Lập

 

Cách đi đến Dinh Độc Lập

Với vị trí nằm giữa trung tâm thành phố, ngay các tuyến đường lớn nên việc di chuyển đến Dinh rất dễ dàng. Du khách có thể lựa chọn một trong các cách di chuyển đến Dinh Độc Lập như xe máy, ô tô, taxi hoặc xe buýt.

Nếu đi xe máy và ô tô, bạn hãy đi theo sự chỉ dẫn của google maps, đường rất dễ đi. Lưu ý gửi xe tại đường Huyền Trân Công Chúa ngay mặt sau của Dinh, hoặc gửi tại công viên Tao Đàn.

Nếu đi bằng xe buýt, bạn hãy lên các tuyến buýt 001 (Bến Thành – BX Chợ Lớn), 002 (Bến Thành – BX Miền Tây), 03 (Bến Thành – Thạnh Lộc), 04 (Bến Thành – Công Hòa – BX An Sương), 05 (BX Chợ Lớn – Biên Hòa). Ngồi trên xe buýt khắp phá phố phường Sài Gòn hoa lệ cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị.

 

3. Khám phá Dinh Độc Lập có gì thú vị?

Dinh Độc Lập được xây dựng trên một khuôn viên rộng tới 120.000 mét vuông, và cao 26 mét, gồm 3 tầng chính, 2 gác lửng, 1 tầng nền, 2 tầng hầm cùng 1 sân thượng cực rộng cho máy bay trực thăng đáp xuống.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònDinh Độc Lập được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn ngập tràn cây xanh

 

Là một trong những công trình đặc sắc nhất Sài Thành, kiến trúc của Dinh Độc Lập vừa mang đậm chất Á Đông lại vừa không kém phần hiện đại. Hơn 100 căn phòng của Dinh được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng, bao gồm phòng khánh tiết, phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng thống và phó Tổng thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng đại yến… cùng rất nhiều cung trình phụ như đài phun nước, hồ sen bán nguyệt, hành lang… Nội thất và trang trí bên trong vừa thanh nhãn, lịch sự lại vừa sang trọng, quý phái.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònPhòng Khánh tiết

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònPhòng tiếp khách của Tổng thống

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònPhòng trình ủy nhiệm thư

 

Có rất nhiều khu trong dinh để du khách tham quan, đặc biệt là ở mỗi khu đều có những tài liệu chỉ dẫn, minh hoạt rất rõ ràng. Ngoài ra còn có thuyết minh Anh – Việt để phục vụ đa dạng du khách.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònCó rất nhiều góc check in cực hot bên trong Dinh Độc Lập

 

Điều làm du khách thích nhất khi đến đây là một không gian rợp bóng cây xanh thanh mát, vườn cây mát mẻ, thanh bình, nhiều chim chóc, và có một chiếc đài phun nước ở mặt tiền của Dinh là địa điểm check in được nhiều người yêu thích.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònĐài phun nước ở mặt tiền của Dinh là địa điểm check in được nhiều người yêu thích

 

Du lịch Dinh Độc Lập, du khách không chỉ tham quan kiến trúc đặc sắc của dinh, mà còn được tận mắt ngắm nhìn những hình ảnh và những hiện vật lịch sử quý giá. Khu chuyên đề là nơi trưng bày các tài liệu lịch sử, tranh ảnh quý giá về hiệp định Paris, chiến dịch Hồ Chí Minh… Khu trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966” tái hiện lại lịch sử hình thành và những cột mốc quan trọng của Dinh.

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònRất đông du khách đến tham quan Dinh Độc Lập để tìm hiểu về lịch sử Việt Nam

 

Nhưng hiện vật lịch sử quý giá được trưng bày ở dinh như chiếc trực thăng của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, chiếc xe Mercedes Benz của Đức, xe tăng, máy bay chiến đấu… cùng các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt như tranh phong cảnh làng quê, tranh chị em Thúy Kiều, Thúy Vân gặp Kim Trọng…

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònXe tăng được trưng bày ở Dinh

 

Khám phá Dinh Độc Lập - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài GònBức tranh chị em Thúy Vân Thúy Kiều gặp gỡ Kim Trọng

 

Sau khi tham quan hết Dinh, du khách còn được xem phim tài liệu về Dinh ở phòng chiếu phim của lầu 3, những thước phim sống động đưa người xem trở về những năm tháng hào hùng của cha ông ta.

 

 

4. Một số lưu ý khi tham quan di tích Dinh Độc Lập

Là một trong những di tích lịch sử quan trọng của đất nước, nên du khách thi check in Dinh Độc Lập cần lưu ý tuân thủ theo các quy định:

- Về trang phục phải ăn mặc lịch sự, kín đáo, không mặc quần áo quá ngắn, hở hang, phản cảm.

- Không mang hành lý, đồ ăn thức uống, động vật, vũ khí, chất cháy nổ, hóa chất độc hại vào bên trong

- Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bảo vệ và các biển báo trong quá trình tham quan.

- Chịu trách nhiệm nếu gây ra bấy kỳ sự tổn hại nào cho di tích.

 

Kết

Dinh Độc Lập không chỉ là một địa điểm du lịch Sài Gòn, một di tích lịch sử của đất nước, mà hơn thế đây là nơi lưu giữ một phần quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam, là nơi đưa du khách sống lại những năm tháng xưa cũ, biết yêu thương và trân trọng hòa bình và cuộc sống hiện tại.

 

Moon (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.