Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc Trăng

Thứ ba, 14/04/2020, 17:21 GMT+7

Bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn yêu thích của nhiều người vì mang vị đậm đà của mắm, độ ngọt của cá lóc, thịt quay cùng những nguyên liệu đặc trưng của cả người Kinh và Khmer.

test

Bún nước lèo Sóc Trăng - món ăn đậm đà hương vị Khmer

Không phải ngẫu nhiên mà bún nước lèo nói chung và bún nước lèo Sóc Trăng nói riêng luôn được các “tín đồ” ẩm thực bầu chọn vào danh sách những món ăn đặc sản miền Tây đáng thưởng thức nhất. Ban đầu, đây chỉ là một món ăn có nguồn gốc từ món bún dân dã của đồng bào Khmer, đến nay bún Sóc Trăng này đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người, món ăn đặc sản với cách chế biến đa dạng, thú vị tại nhiều địa phương khác nhau.

Dù được biết đến và ưa chuộng rộng rãi nhưng ban đầu không nhiều người biết rằng bún nước lèo là món ăn xuất xứ từ ẩm thực Khmer. Càng về sau trong quá trình giao thoa ẩm thực, món bún có hương vị khó quên này dần trở thành một đặc sản của người Việt. 

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngBún nước lèo Sóc Trăng là một món ăn ngon và bổ dưỡng vì ít dầu mỡ, giàu đạm mà lại nhiều chất xơ.

 

Theo một vài người am hiểu về ẩm thực thì bún nước lèo Sóc Trăng ngon đúng hiệu còn được nấu bằng nước dừa xiêm, xương heo. Nước lèo không chỉ phải trong mà còn có màu cánh gián nhạt. Thế nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để làm nên danh tiếng cho bún nước lèo. Một tô bún ngon còn đòi hỏi sự có mặt của một thánh phần vô cùng quan trọng là ngải bún. Đây là một loại củ nhỏ chỉ bằng cỡ ngón tay nhưng lại làm nên chất lượng và sự đặc biệt của món bún mang đậm chất ẩm thực miền Tây.

Bún nước lèo của xứ sở có chùa Dơi, chùa Đất Sét Sóc Trăng này còn không ngừng quyến luyến khẩu vị của thực khách bởi hương vị đậm đà ngọt mặn của tình đất, tình người, từ những con cá lóc tươi nguyên, những củ ngải vàng sậm,... mà nơi khác khó có được.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngMón ăn đậm đà hương vị của người Khmer Sóc Trăng.

 

Nhưng đặc sắc nhất chính là ở con mắm sặc làm nên nước lèo và sự tổng hợp hài hòa của tất cả các nguyên liệu như có thêm thịt heo quay, chả lụa cùng vài cái bánh cống cắt tư tạo nên vị ngon khó cưỡng. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt của món bún nước lèo Sóc Trăng độc đáo mà dù bún nước lèo Cần Thơ nổi tiếng với sự pha tạp giữa một vài dòng bún khác nhau, bún nước lèo Trà Vinh lừng danh nhờ rau ghém từ hẹ, bắp chuối xắt ngon giòn, bún nước lèo Châu Đốc hấp dẫn do ăn kèm với thịt quay, bông điên điển cũng không thể nào có được.


 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngBún nước lèo Sóc Trăng không chỉ mặn mà vị mắm mà còn đậm mùi thơm của sả, ớt.

 

Từ bàn tay tài hoa của những người dân Khmer, bún nước lèo Sóc Trăng đã được thăng hoa thành món ăn nổi tiếng của khu vực Tây Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

 

Nguyên liệu làm nên món bún nước lèo Sóc Trăng ngon đúng điệu

Đối với khách sành ăn thì được thưởng thức một tô bún nước lèo Sóc Trăng ngon nghĩa là trong tô bún đó phải hội tụ đủ cả chất mặn ngọt của tình đất tình người. Và để làm được điều đó thì nguyên liệu cùng cách chế biến phải được kết hợp theo một cách tinh tế nhất.

Những nguyên liệu cụ thể làm nên một nồi bún hấp dẫn gồm mắm cá sặc, mắm cá linh, cá lóc, tôm, thịt heo quay, củ ngải bún, tép sả, trái dừa tươi, bún tươi, rau muống, bắp chuối, rau thơm, bông súng, hẹ, gia vị: hạt nêm, muối, đường, chanh và ớt.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngMắm cá linh và cá sặc là hai nguyên liệu chính để nấu bún nước lèo Sóc Trăng.

 

Để làm nên một tô bún nước lèo Sóc Trăng ngon nhất định không thể thiếu những sợi bún trắng ngà vừa mềm mát nhưng vẫn đủ độ dai. Và ngon nhất chính là loại bún của người Sóc Trăng được làm từ loại gạo dẻo, cụ thể là gạo mùa đã được ngâm nước qua đêm rồi mới đem xay trong cối đá dạng bột nước để tạo thành những sợi bún trong, dẻo thơm. Ngoài ra, những nắm rau ghém giòn ngon để khi ăn cùng bún sẽ hòa với từng muỗng nước lèo làm đều vị mặn ngọt cũng vô cùng cần thiết.

Bún nước lèo có được hương vị đặc trưng khó quên chính là nhờ có mắm bò hóc. Đây là một loại mắm đặc trưng của người Khmer làm bằng các loại cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi. Sau khi đánh bắt hoặc mua về, người ta đem ủ các loại thủy hải sản này trong muối từ 6 tháng trở lên cho đến khi thành mắm - một món ăn mà bất kỳ khách du lịch miền Tây nào cũng đều biết đến. Để nấu nước lèo cho món bún, đầu tiên người ta phải rã mắm trong nước sôi rồi chờ thịt mắm tan ra hết, sau đó mới tiến hành lọc bỏ xương mắm lấy nước riêng.

Phần nước lèo phải được nấu nhiều giờ bằng các loại xương ống, xương sườn lợn cùng với tôm và để nhỏ lửa trong nước. Trong quá trình nấu phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong, ngọt. Một số nơi nấu nước của bún nước lèo từ củ cải trắng và thêm nước dừa tươi để tăng thêm độ ngọt thanh cho món ăn. Để ở bước sau mới bắt đầu nấu chung với nước mắm đã lọc xương như ở trên.

Một điểm khác biệt và đặc trưng của bún nước lèo Sóc Trăng nữa là nước lèo ngoài các hương vị như: sả đập dập, ớt… cần có vài tép ngải bún. Ngải bún một loại cây gia vị đặc biệt của người Khmer giúp khử mùi tanh của mắm và gia tăng hương thơm cho nồi nước lèo.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngĐể nấu món bún nước lèo ngon, không thể thiếu cây ngải bún vì đây là gia vị khử mùi tanh của mắm và làm thơm nước lèo.

 

Thế nhưng để tô bún bước lèo tròn vị và càng ăn càng ngon hơn thì nhất định phải có những lát thịt trắng nâu ngọt ngào lấy từ những con cá lóc. Cá lóc không chỉ là một món ngon ngày Tết Sóc Trăng không thể thiếu mà nó còn là nguyên liệu để cho vào tô bún nước lèo trứ danh.

Ngoài cá thì thịt heo quay hay một ít lát bánh cống - một loại đặc sản bánh Sóc Trăng ngon tuyệt - còn sót lại của bữa ăn trước cũng có thể được cho vào tô bún để thêm tròn vị và đầy đặn, giúp no lâu với người dân địa phương.

Bên cạnh những nguyên liệu chính làm nên tô bún nước lèo Sóc Trăng ăn một lần là nhớ mãi cả đời thì không thể không nhắc đến gia vị. Đối với nhiều người, không còn gì vui sướng hơn là vừa ăn vừa hít hà vì vị cay, chua của ớt, giấm (hoặc chanh). Nhất là khi bạn ăn bún nước lèo vào buổi sáng sớm mát trời, vào buổi chiều tối se se hoặc những ngày mưa lạnh. Lúc này cái nóng của tô bún làm cả người thêm ấm, chút chua cay của vị bún là người ăn thấy sảng khoái khôn cùng.


 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngTô bún nước lèo Sóc Trăng quyến rũ với miếng cá lóc luộc đã bỏ hết xương trắng phau, mực tươi xắt con chì, tôm tươi lột vỏ, thịt heo quay cắt thành từng miếng.

 

Trong lúc ngồi chờ người bán hàng chần bún qua nước lèo và cho vào tô, xếp lần lượt cá, tôm, thịt quay cùng chút hẹ, giá và múc nước lèo rưới lên bún, bạn cũng đồng thời được chiêm ngưỡng và thưởng thức một bức tranh ẩm thực sinh động với đủ màu sắc hương vị của món ăn. Còn gì thú vị hơn khi sau chuyến tham quan những điểm du lịch Sóc Trăng hấp dẫn, bạn được chiêu đãi một món bún ngon lành và đẹp mắt với mùi thơm của sả với ngải bún, có đủ vị mặn đậm đà của mắm và chút giòn ngọt của thịt heo quay, dai dai của tôm, mùi hơi hăng của rau thơm, điểm thêm những lát ớt sừng cay nồng.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngTô bún nước lèo đầy ắp được bưng ra với mùi hương thơm lừng của sả cùng màu vàng của nước dùng quyện với vị ngọt đậm đà và trong trẻo của nước dùng được hầm kỹ.

 

Món ngon phải thử khi du lịch Sóc Trăng

Có thể nói bún nước kèo là món ăn phải thử của bất kỳ ai khi du lịch Sóc Trăng. Dù có bị hút hồn bởi món bánh Nam bộ ngon nhất hay những món mắm miền Tây cuốn hút, thì bạn cũng khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những tô bún nước lèo Sóc Trăng.

Và để chiêu đãi cũng như phục vụ sở thích ẩm thực của du khách tốt nhất thì chỉ riêng thị xã Sóc Trăng đã có khoảng 20 quán lớn nhỏ chuyên bán bún nước lèo. Dù mỗi quán có cách nêm nếm riêng, nhưng bạn cứ yên tâm là vẫn được thưởng thức món ăn đặc biệt này với hương vị trọn vẹn nhất nhé vì thành phần trong mỗi tô bún vẫn là: nước lèo với hương vị mắm đậm đà, bún sợi nhỏ và thịt cá lóc xắt lát cùng rau ghém bao gồm bắp chuối, rau muống, bắp cải bào nhuyễn, hẹ, giá. Ngoài ra thì sẽ có quán thêm vào dăm miếng thịt quay, đôi con tôm sú hay vài miếng bánh cống xắt nhỏ. Tất cả cũng chỉ để tăng thêm hương vị, hoặc để chiều lòng sở thích ăn uống của khách quen.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngNgoài bún nước lèo thì bánh cống cũng là một đặc sản Sóc Trăng mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi này.

 

Đối với nhiều người dân Sóc Trăng thì bún nước lèo là món ăn chơi để thưởng thức chứ không phải ăn lấy no nên mỗi tô bún cũng không nhiều đến mức bạn không thể ăn thêm món khác. Vì vậy hãy yên tâm thưởng thức một tô bún nước lèo thật ngon nhé vì bạn còn có thể thử thêm nhiều món ngon khác nữa. Ngoài tô bún bình thường thì nhiều quán còn bán thêm phần ăn gồm đầu cá lóc, một cặp trứng cá để thưởng thức kèm theo hay thậm chí vào mùa hiếm trứng cá, nhiều quán còn thay thế bằng ruột cá lóc.


 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngCác nguyên liệu sử dụng để nấu món bún nước lèo đều là món ăn đặc trưng thể hiện được nét văn hóa ẩm thực của cả 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

 

Một điểm cần lưu ý khi ăn bún nước lèo ở Sóc Trăng là về thời điểm dọn hàng của các quán bún ở đây. Nếu các quán bún gần chùa Đất Sét (phường 5) chỉ bán chủ yếu vào buổi sáng thì quán Cây Nhãn chỉ mở cửa từ 3 giờ chiều đến khuya. Những quán nằm ở khu vực đầu đường Phan Bội Châu (phường 6) thì bán suốt ngày cho khách vãng lai. Quán bún của bác Ba Chỉ nằm ngay ngã tư Chợ cũ Mỹ Xuyên thì phục vụ khách từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngQuán bún nước lèo Thảo khá có tiếng ở Phú Lợi - Sóc Trăng.

 

 

Top 5 Quán bún nước lèo ngon và chất lượng ở Sóc Trăng

Bún Nước Lèo Thảo - Phú Lợi

Địa chỉ: 52 Phú Lợi, phường 2, Thành phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0837.365.030 - 02993.88.66.77

Facebook: https://www.facebook.com/Bún-Nước-Lèo-THẢO-1526493990895890/

Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00.

Giá tham khảo: 25.000đ - 35.000đ.

 

Bún Nước Lèo Cá Đồng

Địa chỉ: 655 quốc Lộ 1A, khóm 3, phường 2, Thành phố Sóc Trăng.

Giờ mở cửa: 06:00 - 20:00.

Giá tham khảo: 20.000đ - 35.000đ.

 

Bún Nước Lèo Hương Quê 657

Địa chỉ: 657 Quốc Lộ 1A, thành phố Sóc Trăng.

Giờ mở cửa: 06:00 - 22:00

Giá tham khảo: 20.000đ - 30.000đ.

 

Bún Nước Lèo Thi

Địa chỉ: F210/4 Đoàn Thế Trung, Ấp 4, TT. Long Phú,  huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Giờ mở cửa: 06:00 - 13:00

Giá tham khảo: 20.000đ - 40.000đ.

 

Bà Xím - Bún Nước Lèo

Địa chỉ: 45 Phú Lợi, phường 2,  thành phố Sóc Trăng.

Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00

Giá tham khảo: 20.000đ - 30.000đ.

 

Bún nước lèo Sóc Trăng - món ăn bình dân nhưng chất lượng

Không chỉ có hương vị độc đáo mà bún nước lèo còn hấp dẫn mọi người vì giá cả rất bình dân. Lúc đầu, một tô bún nước lèo Sóc Trăng chính hiệu tại vùng đất khai sinh ra nó chỉ có giá vài ngàn đồng. Hiện tại giá bán của một tô bún cũng không hề đắt đỏ mà dao động từ 20.000 - 40.000 ngàn đồng.

 

Khám phá hương vị khó quên của bún nước lèo Sóc TrăngMỗi địa phương lại có cách chế biến và thưởng thức bún nước lèo theo cách rất riêng.

 

Các quán bún thường đông khách vào buổi sáng hoặc chiều tối vì đây là thời điểm ăn bún nước lèo ngon nhất. Với du khách phương xa mới tới Sóc Trăng, không gì thú vị bằng ghé vào quán ăn nào đó trong thành phố Sóc Trăng, gọi một tô bún nước lèo còn nghi ngút khói và từ từ thưởng thức hương vị đậm đà, chắt lọc tinh túy của vị ngọt từ thịt cá lóc, thịt quay, sợi bún dai dai, độ giòn tan của rau ghém hòa lẫn trong tô nước lèo và ngắm nhìn xe cộ tấp nập ven đường. Đó cũng là một trải nghiệm du lịch và ẩm thực thú vị ở Sóc Trăng mà bạn nhất định phải thử.

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)