Tại Istanbul, nếu Grand Bazaar rộng lớn và nổi tiếng thì chợ gia vị Thổ Nhĩ Kỳ cũng thu hút không kém với đủ loại màu và hương thơm của vô vàn loại gia vị.
Nằm ở khu phố Eminonu của Istanbul, bên cạnh Cầu Galata và nhà thờ Hồi giáo Mới (Yeni Cami). Spice Bazaar là một trong những khu chợ lớn nhất và nổi tiếng nhất của thành phố, chỉ đứng sau Grand Bazaar. Nó còn được gọi là chợ Ai Cập, mặc dù diện tích nhỏ hơn Grand Bazaar, nhưng nơi đây cũng đông đúc và nhộn nhịp không kém. Bao gồm: khu chợ, khu phức hợp với một trường tiểu học, nhà tắm công cộng, bệnh viện, hai đài phun nước công cộng với diện tích khoảng 45.000 m2.
Nguồn thu nhập từ cho thuê hoặc các cửa hàng chuyên dụng của chợ gia vị Thổ Nhĩ Kỳ có một vị trí quan trọng trong việc cung cấp tài chính cần thiết duy trì nhà thờ Hồi giáo và các cơ sở công cộng. Đây là điều phổ biến đối với hầu hết người Hồi giáo trong văn hóa Ottoman và Hồi giáo. Không những thế nơi đây còn là một nơi lý tưởng dành cho bạn để kết thúc chuyến thăm Istanbul bằng việc mua sắm một số quà lưu niệm cho những người thân yêu trước khi rời thành phố sôi động này.
Khu chợ có từ thời Ottoman là nơi bày bán đủ loại gia vị đầy màu sắc, địa điểm tham quan, mua sắm cho hàng ngàn khách du lịch và người dân địa phương đến đây mỗi ngày. Các quầy hàng đa dạng với đủ loại khác nhau như: trứng cá muối, thảo mộc khô, mật ong, các loại hạt và trái cây khô. Mặc dù, số lượng quầy hàng bán đồ du lịch tăng hàng năm, dần thay thế cho những quầy bán gia vị. Nhưng đây vẫn là một nơi tuyệt vời để bạn tận hưởng không khí rôm rả, ghé qua những quầy hàng độc đáo và nhất là mua những loại thực phẩm truyền thống mang về làm quà cho gia đình và người thân.
Đến với chợ gia vị Istanbul ngày nay bạn có thể tìm kiếm nhiều loại mặt hàng khác nhau, nhưng gia vị vẫn là đồ được bày bán chủ đạo và nhiều loại chỉ nơi đây mới có. Chúng được xếp chồng lên nhau như những chiếc kim tự tháp nên hoàn toàn không giống như những chiếc lọ nhỏ nhàm chán mà chúng ta thấy trong siêu thị. Tất nhiên cũng sẽ ngon hơn và đầy đủ màu sắc hơn. Nếu bạn thích nấu ăn, đây sẽ là nơi mà bạn sẽ bị thu hút khó rời. Dù bạn muốn mua những loại gia vị riêng lẻ hay các hỗn hợp được làm sẵn đều có đầy đủ.
Phía trên lối vào chính đi qua một cầu thang dốc chính là Pandeli - một nhà hàng lịch sử với ba tiệm ăn uống tuyệt đẹp được nạm bằng những viên gạch Iznik màu ngọc lam. Ở phía Tây của chợ có các quầy bán sản phẩm ngoài trời với những loại thực phẩm tươi từ khắp nơi ở Anatolia, đặc biệt nhất là pho mát. Ngoài ra, đây còn là nhà cung cấp cà phê nổi tiếng nhất ở Istanbul. Kurukahveci Mehmet Efendi được thành lập hơn 100 năm trước, chỗ này nằm ở góc Hasırcılar Caddesi, nơi có rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn và đồ dùng nhà bếp.
>>Xem thêm: thông tin du lịch Istanbul bổ ích khác |
Chợ gia vị Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng từ những năm 1665, ngay sau một năm kể từ khi hoàn thành nhà thờ Hồi giáo mới. Khu chợ truyền thống này được xây dựng trên diện tích 6.000 m2 và có kiến trúc theo phong cách chợ Ottoman với hình chữ "L" độc đáo. Nơi đây có 86 cửa hàng và đặc biệt là bạn có thể vào từ 6 cổng khác nhau. Kể từ khi được xây dựng, chợ gia vị cũng được gọi với nhiều tên khác như: Valide Sultan Bazaar, New Bazaar và Chợ Ai Cập,... Nhưng qua nhiều năm tên gọi chủ yếu và vẫn được nhiều người nhắc đến chính là Spice Bazaar.
Ban đầu khi mới thành lập sở dĩ có tên gọi chợ Ai Cập do nó được xây dựng với các khoản thuế thu được từ Cairo, Ai Cập trong quá trình xây dựng Đế chế Ottoman. Tuy nhiên, tên gọi chợ gia vị phổ biến và được nhiều người nhắc đến hơn do nơi đây cung cấp nhiều loại thảo mộc và gia vị phong phú có nguồn gốc từ đất nước này cũng như trên toàn thế giới. Chỉ cần nhắc đến là ai cũng có thể hình dung ra khu chợ với những mặt hàng đặc trưng được bày bán.
Khu chợ đầy ấn tượng bao gồm một loạt các con phố cùng cửa hàng có mái che và hai nhà hàng dọc theo cổng. Lối vào chính của chợ gia vị Spice Bazaar bạn sẽ đi qua một vòm gạch cao trên quảng trường chim bồ câu nằm ngay bên cạnh Nhà thờ Hồi giáo Mới ở Eminonu. Vào thời hoàng kim, chợ là điểm dừng chân cuối cùng của các đoàn thương lái cùng những chú lạc đà trên con đường tơ lụa đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Ba Tư. Biệt danh là Spice Spice còn được đặt cho phần lớn các loại thảo mộc và gia vị bày bán của cửa hàng.
Vô số những loại gia vị được chất cao như núi, những lời mời rao nhiệt tình từ chủ các quầy buôn bán. Tuy nhiên, thay vì mua những thứ đã quá quen thuộc, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu các loại gia vị và sản phẩm đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, khi kết thúc chuyến đi bạn có thể tiếp tục thưởng thức hương vị Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích của mình. Trong số rất nhiều loại, có một số được ưa chuộng dưới đây mà bạn nên mua về.
Gia vị có màu đỏ đậm được bày bán ở chợ gia vị Thổ Nhĩ Kỳ này được làm từ quả mọng của bụi cây Rhus Coriaria hoang dã. Nó có vị chua đặc trưng của chất axit malic có bên trong và thường được sử dụng trong các món salad trộn thay cho chanh. Hoặc khuấy nó vào rau mới hấp với một ít dầu ô liu tạo nên món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt.
Những mảnh ớt đỏ khô này là gia vị chính trong các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ và bạn sẽ tìm thấy nó bên cạnh muối trong hầu hết các nhà hàng tại đất nước này. Nó có nhiều độ cay khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên nếm thử trước khi mua để biết được mình hợp với mức độ nào. Rắc ớt khô vào những món hầm hoặc trên thịt nướng vừa khiến món ăn thơm ngon, dậy mùi hơn mà trông cũng đẹp mắt không kém.
Đến chợ Spice Bazaar đây cũng là một loại gia vị thực phẩm mà bạn nên mua về, loại siro này được làm từ quả cô đặc, sền sệt và cũng không thể thiếu trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được sử dụng cùng với giấm Balsamic để tăng thêm hương vị cho món salad. Hay để tạo ra nước sốt hoặc men cho món cá hồi, các loại thịt gia cầm,...
Được biết đến trong tiếng Anh là hạt Nigella, tên theo nghĩa đen có nghĩa là 'thảo dược của bun'. Nếu bạn đang học theo những công thức nấu ăn của Thổ Nhĩ Kỳ, hãy thử rắc nó lên bánh mì, bánh ngọt hay bất kỳ loại bánh nào ngay trước khi nướng. Bạn sẽ cảm nhận được một hương vị đặc trưng hoàn toàn khác biệt mà không loại gia vị nào có thể có được.
Nó có thể trông giống một phần với các loại khác, nhưng nghệ tây Thổ Nhĩ Kỳ là loại được phơi khô, có ít màu sắc hoặc hương vị hơn. Tuy không nổi tiếng và phổ biến bằng của Saffron Iran, nhưng cũng được ưa chuộng vì giá thành rẻ hơn. Bạn có thể mua về dùng thử hoặc làm quà cho người thân.
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đến tham quan khu chợ này bên cạnh các loại gia vị, ngoài ra còn có: hoa hồng, hoa nhài và trà hoa quả, thảo dược. Một số loại trái cây sấy khô như: quả mơ, quả sung, chà là và thậm chí cả dâu tây và kiwi,… Mật ong và hạt ngâm baklava, xà phòng dầu ô liu, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều hơn nữa để bạn tha hồ lựa chọn.
Cách hợp lý để di chuyển đến điểm dừng xe điện gần nhất - Eminonu là đi xe điện Bagcilar-Kabatas (đường T1).
- Xuất phát ở Taksim, đi theo đường ray đến Kabatas (từ quảng trường taksim) hoặc đi tới Karakoy (từ quảng trường Tunel).
- Nếu bạn ở tại khách sạn Sultanahmet, hãy đi xe điện đến Eminonu. Sau đó đi bộ qua quảng trường có nhà thờ Hồi giáo Mới (Yeni Valide Camii) ở bên trái của bạn và đi xuống con đường nhỏ có các quầy bán pho mát, thịt khô và các loại hạt trước khi rẽ trái vào chợ.
- Từ các quốc gia khác, bạn có thể đi phà công cộng đến Eminonu và từ đó bạn đi xe điện để đến đây.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ KHUYẾN MÃI
|
- Chợ gia vị Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa hàng ngày từ 09h00 đến 21h00 (Chủ nhật mở cửa từ 11h00 đến 19h00). Các ngày lễ Tôn giáo và lễ lớn thì chợ đóng cửa.
- Những người bán ở chợ có thể hút chân không niêm phong cho những gói gia vị của bạn sau khi mua, làm cho việc đóng gói chúng trong hành lý dễ dàng và sạch sẽ hơn. Nhưng trước khi mua mang về hãy tìm hiểu những loại thực phẩm được mang qua hải quan và đem lên máy bay để tránh trường hợp không mang về được.
Tham quan khu chợ truyền thống, khám phá văn hóa buôn bán độc đáo đầy thú vị của người dân ở thành phố Istanbul. Và hơn hết là mua các loại gia vị về biếu tặng, thỏa mãn niềm đam mê với ẩm thực của mình. Những trải nghiệm khó quên cho chuyến đi đến đất nước giao thoa giữa 2 lục địa Á – Âu này.
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet