Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Trung Quốc

Lặng yên ngắm nhìn làng đá Bảo Sơn Trung Quốc nhằm cheo leo bên vách đá

Thứ hai, 04/03/2024, 10:55 GMT+7
Làng đá Bảo Sơn nằm trong khe núi sông Jinshajiang, cách thành phố Lệ Giang 110 km về phía bắc. Có khoảng 100 gia đình sống ở đây và sở dĩ ngôi làng có tên như vậy do nằm gần một tảng đá khổng lồ trông giống như một cây nấm.

Giới thiệu về làng đá Bảo Sơn 

Làng đá Bảo Sơn là một ngôi làng có hàng rào tự nhiên thực sự, ba mặt là vách đá bao quanh, mặt thứ tư là sông Kim Sa. Nó chỉ có hai cánh cửa đá ở phía bắc và phía nam để vào. 

Trong thế kỷ thứ 6, thời kỳ của triều đại Nam Bắc (220–589), tổ tiên của người Naxi đã di cư đến vùng này. Vào khoảng cuối nhà Tùy (581-618) và đầu nhà Đường (618-907), có một nhóm người Mosuo đã chuyển từ Ninglang Yongning đến làng đá Bảo Sơn. Họ dùng sừng và sử dụng đá có sẵn ở địa phương để xây dựng các bậc thang bằng đá.

 

Làng đá Bảo Sơn Trung QuốcLàng đá Bảo Sơn Trung Quốc. Ảnh: @reddit

 

Cư dân làng đá giỏi làm nông, họ xây nhà trên đá, xây ruộng bậc thang và xây dựng công trình trữ nước để trồng lúa, lúa mì, ngô, v.v. Thời gian lúa mì chín vào tháng 5 và lúa vàng vào tháng 10 là mùa đẹp nhất của làng đá Bảo Sơn.

Ngôi làng này được xây dựng từ năm 1277 đến năm 1294 và có hơn 800 năm lịch sử. Năm 1253, hoàng tử nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt dẫn quân chiếm đóng thành Đại Lý. Sau khi quân đội của ông vượt qua sông Jinshajiang, họ nghỉ ngơi tại một ngôi làng đá và trở thành những dân làng đầu tiên ở làng đá Bảo Sơn.

 

Làng đá Bảo Sơn Trung QuốcNgôi làng này nằm dựa lưng vào vách đá cao chót vót. Ảnh: @chinahighlights

 

Cách di chuyển đến làng đá Bảo Sơn

Làng đá Bảo Sơn nằm cách Lệ Giang khoảng 140km về phía đông bắc, không xa núi tuyết Ngọc Long và hẻm núi Hổ Khiêu (có cùng dòng sông chảy qua). Mặc dù không quá xa, việc tiếp cận vẫn đòi hỏi một chút khó khăn. Điều hành xe trên những con đường nhỏ và uốn khúc để vào làng mất khoảng 5-6 giờ từ thành phố Lệ Giang. Một lựa chọn khác để đến làng đá Bảo Sơn là đi một con đường khác xa hơn về phía tây, dẫn bạn thẳng qua Khu thắng cảnh Núi Tuyết Ngọc Long. Quá trình này mất chưa đầy 1-2 giờ nhưng có phí vào cửa là 230 RMB cho mỗi du khách.

Ngoài ra, cũng có thể đi xe buýt công cộng từ Lệ Giang đến thị trấn Bảo Sơn (khoảng 4 giờ). Từ bến xe buýt bạn phải đi nhờ xe hoặc đi bộ khoảng 3 tiếng để đến Làng Đá Bảo Sơn. Có thể quay lại Lệ Giang bằng xe buýt công cộng vào khoảng 11 giờ sáng hôm sau tại Thị trấn Bảo Sơn.

Để đến được thị trấn Đá Bảo Sơn không hề dễ dàng. Mặc dù cách Lệ Giang không xa lắm nhưng để đến được đây vẫn hơi khó khăn. Sau đây là một số cách để vào làng từ Lệ Giang.

- Có xe buýt nhỏ khởi hành từ Lệ Giang đến Thị trấn Đá Bảo Sơn với giá khoảng 30 RMB. 

- Thuê xe đến Thị trấn Đá Bảo Sơn cũng có sẵn. Bắt đầu từ thành phố cổ Lệ Giang, sau đó qua Ganhaizi, thị trấn Mingyin, thị trấn Bảo Sơn và đến bãi đậu xe của thị trấn Đá Bảo Sơn. Đi bộ khoảng 500m đếnlàng. Nếu bạn quay lại thành cổ Lijaing sau 18:00 tối, hãy lái xe qua lối vào phía sau của danh lam thắng cảnh Núi Tuyết Ngọc Long, lúc này không tính phí vào cửa.

- Bạn có thể bắt xe buýt hoặc thuê ô tô đến Nhà máy điện Ahai (阿海电站), sau đó thuê thuyền dọc sông Jinsha để đến thị trấn đá. Giá vé thuyền sẽ là 300-400 RMB và bạn có thể mặc cả với người lái thuyền. 

 

Làng đá Bảo Sơn Trung QuốcẢnh: @quocsynotrip

 

>>Xem thêm: Du lịch Đại Lý - “Đi đến nơi có gió” cùng Hứa Hồng Đậu

 

Thời điểm du lịch lý tưởng đến làng đá Bảo Sơn

Tháng 1 đến tháng 6 và tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm tốt nhất để ghé thăm làng đá Bảo Sơn. Mùa thu là mùa đẹp nhất của Bảo Sơn Thạch Trấn. Bầu trời trong xanh và thế giới ở đây đầy màu sắc. Vào mùa đông và mùa xuân, chúng ta có thể nhìn thấy cảnh tuyết rơi đẹp nhất trong bốn mùa. Mùa hè là mùa mưa của thị trấn Đá Bảo Sơn, không nên đến.

 

Làng đá Bảo Sơn Trung QuốcMùa nào ở làng đá Bảo Sơn cũng đều có sức hút riêng. Ảnh: @yunnan_tours

 

>>Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Vân Nam Trung Quốc mới nhất

 

Thị trấn đá Bảo Sơn có đặc điểm gì?
 

Những tòa nhà cổ 

Làng đá Bảo Sơn nằm trong khe núi sông Kim Sa Giang, cách thành phố Lệ Giang 110 km về phía Bắc. Khoảng 100 gia đình sống trong ngôi làng, ngôi làng có tên như vậy do nằm gần một tảng đá khổng lồ trông giống như một cây nấm. Ba mặt của tảng đá khổng lồ là vách đá, một mặt nhìn ra sông Kim Sa Giang. Người ta chỉ có thể vào làng từ hai cổng đá, một ở phía nam và một ở phía bắc.

Những ngôi nhà trong làng đều được làm bằng đá tự nhiên và người ta chạm khắc những ngôi nhà trên đá. Du khách sẽ ngạc nhiên trước tay nghề thủ công tuyệt vời của tổ tiên làng từ hàng trăm năm trước. Ngoài ra còn có những thửa ruộng bậc thang trên sườn đồi xung quanh làng đá. Khung cảnh ở đây thật ngoạn mục vào mùa hè và mùa thu.

 

Làng đá Bảo Sơn Trung QuốcNhững ngôi nhà đá là điểm nhấn đặc biệt ở Bảo Sơn. Ảnh: @yunnan_tours

 

Hệ thống tưới độc lập

Điều tuyệt vời nhất ở làng là hệ thống dẫn nước/thủy lợi độc lập. Dân làng sử dụng chúng cho từng thửa ruộng để trồng trọt, làm nông nghiệp và phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

 

Làng đá Bảo Sơn Trung QuốcHệ thống ruộng bậc thang ở Bảo Sơn. Ảnh: @tripadvisor

 

>>Xem thêm: [UPDATE] Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2024 tự túc siêu chi tiết 

 

Những điểm tham quan kết hợp du lịch với làng đá Bảo Sơn 
 

Phố cổ Lệ Giang

Điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Lệ Giang là Phố cổ Lệ Giang. Không giống như các thành phố cổ khác, Phố cổ Lệ Giang không có tường bao quanh. Những cây cầu nhỏ, dòng nước chảy, những bức tường trắng, gạch xanh, cửa hàng và du khách là những yếu tố khiến nó trở nên sống động. 

 

Phố cổ Lệ Giang là điểm tham quan kết hợp du lịch với làng đá Bảo Sơn Phố cổ Lệ Giang. Ảnh: @alongwalker

 

Núi Tuyết Ngọc Long

Núi Tuyết Ngọc Long (Yulong) nằm trong dãy núi phủ tuyết gần xích đạo nhất bên ngoài dãy Andes. Núi Tuyết Ngọc Long rất thiêng liêng trong lòng người dân Naxi .

Sông băng, hẻm núi, thác nước và hoa đỗ quyên đầy màu sắc nở rộ ở các độ cao khác nhau, chưa kể đến những đỉnh núi phủ đầy tuyết, tạo nên khung cảnh đẹp nhất của ngọn núi. Đỉnh chính của nó - Shanzidou cao 5.596 mét (18.359 feet) so với mực nước biển vẫn chưa bị chinh phục.

 

Núi Tuyết Ngọc Long là điểm tham quan kết hợp du lịch với làng đá Bảo Sơn Núi Tuyết Ngọc Long. Ảnh: @partofluo

 

Ấn tượng Lệ Giang

Ấn tượng Lệ Giang là một buổi biểu diễn ca múa ngoài trời hoành tráng thể hiện truyền thống và lối sống của người dân tộc địa phương. Buổi biểu diễn được tổ chức ở độ cao 3.100 mét (10.100 feet) so với mực nước biển với Núi Tuyết Ngọc Long làm phông nền ngoạn mục. 

 

Ấn tượng Lệ Giang là điểm tham quan kết hợp du lịch với làng đá Bảo Sơn Buổi biểu diễn Ấn tượng Lệ Giang. Ảnh: @visityunnanchina

 

Hẻm Hổ Khiêu

Sau khi rẽ ở một góc (khúc cua đầu tiên) ở thị trấn Stone Drum (Shigu), sông Jinsha vẫn tĩnh lặng, rộng và hiền hòa. Sau đó, nó gặp dãy núi tuyết Ngọc Long và dãy núi tuyết Haba thấp thoáng trước mặt. Tuy nhiên, nó không rút lui mà xuyên qua một con kênh hẹp và tiếp tục chạy về phía bắc, từ đó tạo thành hẻm núi Hổ Khiêu ngoạn mục. Tháng 4, tháng 9 và tháng 10 là thời điểm tốt nhất để đi bộ ở Hẻm núi Hổ Khiêu.

 

Hẻm Hổ Khiêu là điểm tham quan kết hợp du lịch với làng đá Bảo Sơn Hẻm Hổ Khiêu. Ảnh: @jessiiieowl

 

Hồ Lugu

Hồ Lugu là một hồ nước nổi tiếng với vẻ đẹp mê hoặc, bề mặt nước màu xanh ngọc trong veo, tạo nên một bức tranh tuyệt vời giữa những ngọn núi đá vôi và rừng xanh um tùm.

Không chỉ là một thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp, hồ Lugu còn là nơi sinh sống của người Mosuo - một dân tộc có văn hóa độc đáo và cách sống đặc biệt. Tại đây, truyền thống mẫu hệ là chủ đạo, trong đó phụ nữ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong gia đình và xã hội. Điều này tạo ra một môi trường văn hóa độc đáo, nơi mà mẹ là trụ cột của gia đình và con cháu sống cùng nhau trong những ngôi nhà rải rác ven hồ, xây dựng các mối quan hệ gia đình mạnh mẽ và gắn kết.

 

Hồ Lugu là điểm tham quan kết hợp du lịch với làng đá Bảo Sơn Hồ Lugu. Ảnh: @sujingcindy

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Trung Quốc giá tốt

 

Với sự kết hợp giữa nét đẹp tự nhiên của vùng núi non và sự sáng tạo của con người, làng đá Bảo Sơn là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá nghệ thuật và văn hóa của Trung Quốc.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)