Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Ấn Độ

Thưởng thức ẩm thực truyền thống trên vùng đồi núi lạnh giá của Ladakh Ấn Độ

Thứ bảy, 20/08/2022, 09:51 GMT+7

Du khách muốn trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Ấn Độ nên thử các món ăn ở Ladakh cho dù đó là từ một quán ăn đường phố địa phương hay từ các nhà hàng sang trọng hơn.

test

Khu vực đồi núi lạnh giá của Ladakh có những món ăn truyền thống riêng mà du khách cần thử nếu muốn có trải nghiệm địa phương đích thực. Ladakh là một vùng núi xa xôi ở phía bắc của Ấn Độ. Nhiều người yêu du lịch và những người đam mê mạo hiểm thường đến Ladakh cho các chuyến đi khám phá. Nhưng Ladakh không chỉ được biết đến với danh lam thắng cảnh, nó còn có một nền văn hóa địa phương phong phú, thể hiện rõ qua các món ăn và đồ uống địa phương phổ biến trong khu vực.

 

Về ẩm thực ở Ladakh

Được biết đến với cái tên “Vùng đất của những con đèo cao” từ thời cổ đại, Ladakh đã là một trong những địa điểm ngoạn mục và huyền diệu nhất trên thế giới. Văn hóa của khu vực là sự pha trộn hoàn hảo giữa tiếng Kashmiri và tiếng Tây Tạng và sự kết hợp này có thể nhìn thấy ở hầu hết mọi thứ, ngay từ ngôn ngữ nói đến quần áo mặc và thậm chí trong danh sách các món ăn nên thử ở Ladakh.

 

Một khu chợ ở Ladakh món ăn ở LadakhMột khu chợ ở Ladakh

 

Ladakh là một thiên đường biệt lập, hoàn toàn hoang sơ bởi sự hiện đại, không thay đổi trong nhiều thế kỷ. Vẻ đẹp, sự đơn giản và phù hợp với tâm linh của nó, đối với những người theo đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi cũng như các bộ tộc dân tộc khác chỉ làm tăng thêm sự huyền bí và trường tồn của vùng đất này.

 

>> Xem thêm: Mê mẩn trước vẻ đẹp kỳ diệu của những địa điểm du lịch Ladakh

 

Ẩm thực Ladakh có một số món ăn ngon và mang tính biểu tượng nhất của Ấn Độ. Vương quốc miền núi này nằm ở ngã tư giao thương giữa Tây Tạng, Nepal và Kashmir, và các món ngon ở đây phản ánh rõ nét những ảnh hưởng văn hóa đa dạng.

 

Một món ăn ở Ladakh Một món ăn ở Ladakh

 

Các món ăn chủ yếu là những miếng bánh mì, bánh bao, món hầm, súp, vừa có tác dụng làm no vừa có khả năng giữ ấm cho cơ thể trong điều kiện nhiệt độ đông lạnh giá. Vì khu vực này quá xa xôi, người dân Ladakhi tự cung tự cấp và tự trồng hầu hết các loại ngũ cốc và rau của họ. Thông thường, bạn có thể ăn tại một cửa hàng nhỏ thuộc sở hữu của gia đình, nơi phục vụ rau và thịt được thu hoạch từ các trang trại và đàn gia súc của chính họ.

 

Các món ăn chủ yếu là những miếng bánh mì, bánh bao - món ăn ở LadakhCác món ăn chủ yếu là những miếng bánh mì, bánh bao

 

Thực phẩm hữu cơ như vậy cực kỳ bổ dưỡng và chủ yếu bao gồm bột lúa mạch, khoai tây, củ dền, bí ngô, đậu và trái cây khô, được tăng cường với việc sử dụng tự do các loại gia vị Himalaya kỳ lạ. Đối với thịt, mọi người nghiêng về thịt cừu và thịt gà nhiều hơn những loại khác

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Ladakh sớm, dưới đây là danh sách một số món ăn nên thử ở Ladakh và làm cho chuyến đi của bạn trở nên đáng nhớ hơn.

 

Những món ăn ở Ladakh du khách nên thử


Momos

Momos được cho là món ăn nổi tiếng nhất của Ladakh. Momos hiện là một món ăn đường phố rất phổ biến trên khắp miền bắc Ấn Độ và đặc biệt là Delhi. Momos là những miếng bột nhỏ được bọc xung quanh một chút nhân và sau đó được hấp trong một chiếc nồi đặc biệt được gọi là mokto ở Ladakh. Cả thịt và rau đều được sử dụng làm nhân cho các món ăn. Chúng thường được phục vụ với một số loại nước chấm.

 

món ăn ở LadakhMomos có những lựa chọn ăn chay cho những người thích ăn chay ở Ladakh.

 

Momo là một món ăn Tây Tạng rất nổi tiếng và cũng là một món ăn phổ biến ở Ladakh. Những chiếc bánh bao này có nhiều hình dạng đẹp mắt khác nhau, đặc biệt là hình tròn xếp ly và hình nửa vầng trăng.

 

Momos - món ăn ở LadakhMomos @theflapperlife

 

Thukpa

Thukpa là một món mì Tây Tạng cũng rất phổ biến ở Ladakh. Nước dùng được nấu với hành tây, cà chua, tỏi và các loại rau khác và những người không ăn chay có thể kết hợp thịt bò hoặc thịt cừu. Hầu hết người dân địa phương xếp Thukpa là thực phẩm chính của Ladakh. Thukpa là một món ăn được chế biến từ mì được phục vụ trong một món súp ấm với đầy đủ các loại rau và thịt. Thukpa có các biến thể khác nhau như thepakthuk hoặc thentuk được phục vụ ở các vùng khác nhau của khu vực. Thukpa thường có sự pha trộn tuyệt vời của các loại gia vị trong nước dùng ấm, khiến nó trở thành một món ăn tốt để sưởi ấm trong khí hậu lạnh giá của khu vực.

 

Thukpa - món ăn ở LadakhThukpa @stomach.ek

 

Chutagi

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về món ăn ở Ladakh là Chutagi (súp bánh bao) . Bột được làm thành những chiếc bánh bao hình chiếc nơ và sau đó được nấu với súp bao gồm khoai tây, cà rốt và rau bina. 

Món ăn này ở Ladakh được biết đến là rất bổ dưỡng và hoàn hảo cho những du khách có ý thức về sức khỏe. Súp thường được làm từ nhiều rau và thịt. Chutagi là một bữa ăn rất no và là một món ăn tuyệt vời sau một ngày dài làm việc.

 

Chutagi - món ăn ở LadakhChutagi @nirulchoudhar

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Tingmo

Tingmo là một món bánh mì là lương thực chính của Ladakh. Loại bánh mì này được chế biến từ bột mì và có độ mềm, xốp. Ở Leh, món Tingmo được phục vụ với thịt, rau hoặc đậu trong bữa trưa cũng như bữa tối.

Tingmo là một loại bánh bông lan tinh tế, mềm và mịn được làm từ bột mì mà không có bất kỳ nhân nào. Tốt nhất là nên dùng nóng và chủ yếu là ăn kèm với thịt. Nó là một món ăn ở Ladakh được ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Bột được nhào và sau đó được gấp lại và xoắn lại một cách phức tạp trước khi cho vào Mokto.

 

Tingmo món ăn ở LadakhTingmo @agentfoodie

 

Skew

Món ăn ở Ladakh này là một loại món hầm bánh bao được chế biến với những miếng bánh chapatti nhỏ như những miếng bột. Nước dùng được nấu bằng rau và cho những người không ăn chay và nước dùng khoai tây được sử dụng.

 

Skew - món ăn ở LadakhSkew @holidify

 

Cholak 

Món ăn chỉ đơn giản là hảo hạng và có chất lượng hấp dẫn. Món ăn này cực kỳ nổi tiếng ở Ladakh. Nó bao gồm 3 yếu tố - Tsampa, Chang và sữa bơ. Cholak là một món ăn truyền thống của Ladakh được chế biến từ lúa mạch và ngũ cốc rang. Món mì ngon này rất đầy đặn và bổ dưỡng. Nó thường được phục vụ với một số Channg.

 

Cholak  - món ăn ở LadakhCholak 

 

Kulcha Bun 

Đây là một công thức bánh mì từ Ladakh nhưng được chế biến rất khác với kulcha truyền thống của miền bắc Ấn Độ. Nó là một loại bánh mì cứng thường được phục vụ với trà bơ. Món này rất nổi tiếng ở Ladakh và người dân Ladakh rất thích ăn món này và là đặc sản riêng ở Ladakh thường có bán nhiều ở những khu chợ truyền thống

 

Kulcha Bun  - món ăn ở LadakhKulcha Bun 

 

Saag

Saag là một món ăn chay được làm từ rau chân vịt, đó là một món ăn khá đơn giản nhưng lại là một món ăn ngon ở Ladakh. Nó bao gồm rau bina cùng với ớt đỏ, tỏi, đinh hương và cũng được chế biến trong dầu mù tạt. Nó được ăn cùng với cơm hoặc roti đơn giản. Nó là một chế phẩm được ăn khô. Do đó, phương pháp này nằm ở chỗ không để nước bốc hơi. Saag cũng có nguồn gốc từ Kashmir.

 

Saag - món ăn ở LadakhSaag

 

Khambir

Khambir là loại bánh mì truyền thống được người dân địa phương Leh Ladakh ưa thích trong bữa ăn của họ. Bánh mì này có màu nâu với lớp vỏ dày được nướng trên chảo.

Bánh mì được phục vụ với trà bơ được pha chế bằng cách thêm một chút bơ cũng như muối. Hương vị độc đáo của trà bơ với một ổ bánh mì Khambir là điều tuyệt vời nhất mà bạn sẽ muốn thử ở Leh Ladakh.

 

Khambir - món ăn ở LadakhKhambir

 

Phirni

Phirni vốn là một món ăn của Iran nay đã trở thành món ăn nổi tiếng của vùng Ladakh. Nó là một món tráng miệng ngọt được chế biến từ gạo cùng với sữa và đường. Phirni thường được phục vụ trong các nồi đất nhỏ vào cuối bữa ăn.

 

Phirni - món ăn ở LadakhPhirni @kashmirfoodgram

 

Phirni được phục vụ ở khu vực Kheer; nó là một món ăn ngon tuyệt vời phải thử ở Ladakh. Nó được cho vào trong một kulhaad tức là một cái nồi làm từ bùn, sẽ làm cho nó có vị ngon hơn.

 

Phirni - món ăn ở LadakhMột đĩa Phirni lớn

 

Chhurpe

Là món phô mai yak khô được làm từ sữa của dzomo (một giống bò lai giữa bò nhà và bò yak), được sử dụng như một thành phần để tạo ra các món ngon đầy hương vị ở Ladakh. Nó có màu trắng và được thêm vào thukpa để mang lại hương vị khi không có rau hoặc thịt vào mùa đông. Chhurpe cũng được thêm vào tsampa (bột lúa mạch rang) và trộn với trà bơ để chế biến món kholak, sau đó ăn với rau hoặc thịt băm. Nó là một nguồn giàu vitamin và protein. Chhurpe có hai loại: mềm và cứng.

 

phomai - món ăn ở LadakhChhurpe @timesofindia

 

Paba

Paba là một loại bánh mì, và nó cực kỳ bổ dưỡng vì nó được làm từ lúa mạch, đậu Hà Lan, kiều mạch, lúa mì và đậu đen địa phương. Tất cả những thứ này được trộn và làm thành một loại bột. Paba là món ăn ở Ladakh rất phố biến và bạn có thể mua nó ở hầu hết các nhà hàng địa phương.

Một cách khác để ăn nó với Tangthur và Zathuk là sữa bơ. Paba được trộn với Tangthur và các loại rau khác để ăn và được biết đến là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Paba có vị thơm ngon với bơ sữa.

 

Paba - món ăn ở LadakhPaba với thangthur @DeKhambir

 

Gur Gur Chai

Hay trà bơ là một loại đồ uống có màu hồng ấm, nó được chế biến bằng cách đun sôi churrpi và muối với lá trà. Loại trà bơ này rất hữu ích để giữ nhiệt độ cơ thể trong cái lạnh tê tái của vùng Leh Ladakh.

Không có dịp nào ở Ladakh có thể trọn vẹn nếu không có trà bơ. Nó được phục vụ trong đám cưới, lễ hội và tất cả các dịp quan trọng của Ladakh. Người dân Ladakh uống nó cả ngày vì nó không chỉ cung cấp hơi ấm mà còn giữ cho cơ thể ngậm nước ở những vùng có độ cao lạnh. Tsampa thường được thêm vào trà bơ để chế biến món kholak.

 

Gur Gur Chai - món ăn ở LadakhGur Gur Chai @ladakhcontinental

 

Chhang

Chhang là bia địa phương của Ladakh và được phục vụ như một thức uống truyền thống cho thực khách. Lúa mạch được lên men để tạo ra chhang có độ cồn từ 5% đến 7%. Chhang được uống trong các lễ hội, đám cưới...

Chhang được phục vụ cho khách với một miếng bơ nhỏ trên miệng cốc như một biểu hiện của sự tôn trọng. Một ngón tay được nhúng và một vài giọt chhang được búng trong không khí ba lần như một lễ vật dâng lên Đức Phật, Pháp và Tăng trước khi uống rượu.

Bạn có thể thưởng thức loại bia địa phương này tại một số nhà hàng địa phương như Lehchen Bar And Restaurant nằm trên đường Zangsti ở Leh.

 

Bia Chhang - món ăn ở LadakhBia Chhang

 

Leh Berries

Thức uống này bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu ở Ấn Độ ngoại trừ Ladakh. Thức uống này được làm từ các loại quả mọng chỉ có ở Ladakh. Cây hắc mai biển này được gọi là Leh Berries. Nó chứa axit béo Omega3 và hương vị thực sự tuyệt vời. Khi bạn đến thăm nơi này, bạn thực sự không thể bỏ lỡ nước trái cây này vì nó thực sự sẽ mang đến cho bạn một hương vị đẳng cấp khác. Với những quả mọng này, mứt cũng được làm để ăn ở Ladakh.

 

Leh Berries món ăn ở LadakhLeh Berries @oyorooms

 

Qahwa

Loại trà này có nguồn gốc từ Afghanistan nhưng ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình Ladakh. Một thức uống ấm, nhẹ của lá trà xanh hầm với nghệ tây, quế, đinh hương, bạch đậu khấu và các miếng trái cây khô, cũng có thể chứa cánh hoa hồng.

Để có vị ngọt, mật ong được thêm vào. Được pha chế trong một chiếc ấm truyền thống được gọi là Samovar, nó là một thức uống kỳ diệu, có đặc tính chống viêm. Bột trà Qahwa cũng có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa địa phương, vì vậy bạn có thể mua và mang về nhà.

 

Qahwa món ăn ở LadakhQahwa @oyorooms

 

Ẩm thực của Ladakh được chế biến để phục vụ cho nhiệt độ lạnh giá của vùng với nhiều món súp và nước dùng ấm. Ngoài ra còn có một số ảnh hưởng từ Trung Á đến các món ăn đã được điều chỉnh với các nguyên liệu và truyền thống địa phương để tạo ra một hương vị độc đáo, đặc trưng của ẩm thực ở Leh Ladakh. Khi bạn quyết định lên kế hoạch cho một chuyến đi ở một vùng đồi núi hẻo lánh nào đó của Ladakh, hãy thử những món ăn địa phương truyền thống Ladakh này để cung cấp cho bạn dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho chuyến phiêu lưu của mình.

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)