Thụy Điển

Cá trích thối Thụy Điển - đặc sản ‘bốc mùi’ khiến thực khách phát nghiền

Thứ ba, 03/11/2020, 09:56 GMT+7

Trong các món ăn ngon, đặc sản ở Thụy Điển, thì món cá trích thối luôn gây ấn tượng với mọi thực khách. Bởi hương vị ‘bốc mùi’ nhưng lại trở thành món ăn khoái khẩu với những ai đã từng trải nghiệm. Và để hiểu rõ hơn, hãy cùng khám phá món cá trích thối Thụy Điển qua bài viết dưới đây nhé.

Banner Tour

Cá trích thối hay còn gọi là món Surstromming, tuy là món ăn đặc sản nổi tiếng lừng danh tại Thụy Điển, nhưng đối với những ai kén ăn thì có lẽ đây là món ăn ‘ám ảnh’ nhất đấy nhé. Chẳng giống như các món ăn khác, kích thích bằng mùi vị thơm ngon, thì cá trích thối lại kích thích sự tò mò bằng mùi vị không hề hấp dẫn một chút nào, một mùi hôi khó chịu có thể khiến nhiều thực khách phải ngạt thở.

 

Nguồn gốc món cá trích thối Thụy Điển

Chưa có thông tin chính xác nào về sự ra đời của món cá trích thối nổi tiếng lừng danh của Thụy Điển. Nhưng có nhiều thông tin cho biết, vào những năm đầu thế kỷ XVI, khi sự phát triển của cá trích bỗng tăng lên, mà số lượng muối không đủ để phục vụ cho việc ướp cá. Việc này dẫn tới tình trạng cá lên men, bốc mùi khó chịu và người dân nơi đây bỗng nảy ra ý kiến, sử dụng loại cá lên men để chế biến thành món ăn đặc trưng của Thụy Điển. Và thật may mắn khi món ăn này nhận được sự dụng hộ nhiệt tình từ phía thực khách, nên chúng bỗng trở thành món ăn nổi tiếng nhất của quốc gia.

 

Tìm hiểu về nguồn gốc món cá trích thối Thụy ĐiểnMón cá trích thối lừng danh của Thụy Điển

 

>>Xem thêm: Những phát minh của Thụy Điển khiến cả thế giới nể phục

 

Nguyên liệu và quá trình lên men của món cá trích thối Thụy Điển

Để tạo ra được món ăn độc đáo này, người ta sử dụng loại cá trích Baltic – Loại cá sinh sống ở vùng nước lợ phía bắc Baltic (Nằm ở vùng eo biển Kalmar phía Đông Nam Thụy Điển). Bởi theo nghiên cứu, loại cá này phần sống xương sống có chứa Axit Lactic – Đây là một loại Enzyme có khả năng kích thích sự lên men trong môi trường thích hợp. Do đó, chỉ có loại cá trích Baltic mới tạo ra được món ăn ngon, hấp dẫn và chuẩn vị. Để đánh bắt loại cá trích, thời điểm thích hợp nhất là vào tháng 4 – 5, khi cá chuẩn bị đẻ trứng, thịt cá sẽ béo và giàu dinh dưỡng hơn.

 

Nguyên liệu và quá trình chế biến món cá trích thối Thụy ĐiểnCá trích Baltic là nguyên liệu tạo ra món cá trích thối tại Thụy Điển

 

Sau khi thu hoạch cá xong, người ta rửa sạch và ngâm với nước muối trong thời gian khoảng 20 tiếng đồng hồ, để cá ngấm gia vị. Sau đó mới tiến hành cắt bỏ đầu, nội tạng và rửa sạch. Tiếp đến người ta đem cá phơi qua nắng to của mùa hè khoảng 24 tiếng. Và cuối cùng xếp cá vào trong thùng để sẵn sàng cho quá trình lên men. Tuy nhiên, trong quá trình tạo ra món cá trích thối Thụy Điển, bạn sẽ thấy cá được xếp vào thùng thường xếp nông cách miệng thùng khoảng 5cm, chứ không xếp đầy. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng quá trình lên men tạo ra khí ga, dễ gây nổ.

 

Tìm hiểu về quá trình lên men của món cá trích thối Thụy ĐiểnQuá trình lên men của món cá trích thối

 

Bước cực kỳ quan trọng và yêu cần người đâu bếp phải có một khứu giác mạnh, mới có thể xác định được cá trích lên men như nào là đạt yêu cầu, để sẵn sàng đóng hộp. Thông thường, với món đặc sản cá trích thối ở Thụy Điển này, người ta sẽ mất khoảng 6 – 8 tháng lên men. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng món ăn đặc sản ở Thụy Điển này ngày càng cao, nên đa phần quá trình lên men chỉ được diễn ra khoảng 4 tháng, là đã xếp hộp, chuyển đi để sử dụng rồi.

 

Mùi vị đặc trưng của món cá trích thối

Đúng như cái tên của nó, ‘cá trích thối’ – Một mùi vị hôi thối nặng kinh khủng. Điều này là do trong quá trình cá lên men tạo ra một loại vi khuẩn có tên Haloanaerbium – Loại vi khuẩn này có khả năng sản sinh ra khí Cacbonic và rất nhiều hợp chất gây mùi khác như: Mùi của Axit Butyric, múi của giấm Axit Axetic, mùi trứng thối,…. Tất cả tạo nên một mùi vị đặc trưng, và là nỗi ám ảnh của không ít người.

 

Mùi vị đặc trưng của món cá trích thối Thụy ĐiểnMùi vị của món cá trích thối có thể khiến bạn bị nôn trớ ngay lập tức

 

Nếu bạn là người kén ăn, thì có lẽ đây không phải là sự lựa chọn phù hợp. Bởi mùi vị khủng khiến của cá trích thối lên men sẽ khiến bạn có cảm giác choáng váng ngay khi ngửi, thậm chí là nôn trớ đấy nhé. Một vài người có kinh nghiệm ăn món này chia sẻ rằng, khi mở hộp cá trích mở ở gần vòi nước, nó sẽ giúp làm dịu mùi hôi. Hoặc dùng món ăn với các loại nước soda cũng là cách khử mùi hiệu quả. Ngoài ra, với món cá trích thối Thụy Điển, người ta hãy ăn cùng với các loại bánh mì, khoai tây và các loại rau củ, cà chua, bơ,… để giúp món ăn thơm ngon, thêm phần hấp dẫn.

 

Thưởng thức món cá trích thối Thụy ĐiểnMón cá trích thối thường được ăn kèm cùng khoai tây

 

Có bảo tàng về cá trích thối Thụy Điển - Surstromming

Một điều khá thú vị về món cá trích thối này, nó không chỉ là món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển, mà ở đây người ta xây dựng cả một bảo tàng dành riêng cho món Surstromming đấy nhé. Bảo tàng ngày được xây dựng và chính thức mở cửa tham quan vào tháng 6 năm 2005. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về món ăn hấp dẫn này, có thể ghé bảo tàng Fiskevistet – Địa chỉ nằm ở Skeppsmalen (Một làng chài cổ xinh đẹp ở Ornskoldsvik).

 

Thưởng thức món cá trích thối ở đâu?

Là món ăn nổi tiếng và được xem là biểu tượng ẩm thực của Thụy Điển. Chính vì thế, món ăn này được bán ở khắp mọi nơi trong các thành phố. Từ những quán ăn vỉa hè nhỏ, cho tới các nhà hàng cao cấp đều bày bán món cá trích thối Surstromming.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này với nhiều trải nghiệm hấp dẫn thì hãy tới thị trấn Alfta ở Ovanaker nhé. Đây là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện thưởng thức món cá trích thối Surstromming. Nếu may mắn, bạn không chỉ được dũng bữa với những hộp cá trích nặng mùi, mà còn được hòa mình vào không khí sôi nổi của các bài hát, điệu nhảy của người dân nơi đây.

 

Sự kiện thưởng thức món cá trích thối Thụy ĐiểnSự kiện thưởng thức món cá trích thối Surstromming

 

 

Với những thông tin về món cá trích thối Thụy Điển trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về món ăn lừng danh, gây ám ảnh này nhé. Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá tinh hoa ẩm thực Thụy Điển, thì đừng bỏ lỡ các món đặc sản khác như: Món thịt viên, bánh Kanelbulla, thịt tuần lộc, dăm bông, khoai tây nướng,….

 

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc