Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Nam Định

Nhớ thương món nem nắm Giao Thủy trứ danh đất Thành Nam

Thứ tư, 16/09/2020, 17:00 GMT+7

Nem nắm Giao Thủy luôn biết cách làm người ta phải nhớ, phải thương bởi sự dẻo ngọt từ thịt lợn kết hợp với sự dai giòn của bì lợn cộng một chút thính, tỏi, ớt, gừng nước nắm và phải ăn kèm với lá sung... Chao ôi ngon khó cưỡng!

test

Nam Định là 1 tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng sông Hồng - nơi nổi tiếng nhiều món ăn ngon. Trong đó nem nắm Giao Thủy là một trong các món ăn ngon Nam Định được nhiều người thầm thương trộm nhớ bởi sự ngọt bùi từ lớp thịt lợn thái mỏng hòa quyện với lớp bì lợn thái tay dẻo dai kết hợp cùng các gia vị như: tỏi, gừng, ớt, thính, nước nắm...ăn kèm với lá sung thì vô cùng đưa cơm. Và có thể nói, nem nắm Nam Định chính là món ăn thú vị của các đấng mày râu đấy nhé!

 

 

Nguồn gốc của món ăn nem nắm Giao Thủy

Theo ghi chép xưa còn để lại, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ 2 của đức Vua Trần thì những làng nghề truyền thống đã dần dần được hình thành. Từ đó những đặc sản thơm ngon, những món ngon vật lạ trên cả nước hội tụ về đây để dâng lên đức Vua. Trong đó, món nem nắm là một trong những món ăn ngon đã phải lòng Vua Trần khi tưởng thức. Cũng từ đó món nem nắm Giao Thủy đã ra đời.

 

 

Trải qua bao nhiêu vết tích thời gian cũng như bao nhiêu thăng trầm của lịch sử dân tộc; món nem nắm ở Giao Thủy vẫn được thế hệ cha ông lưu truyền qua rất nhiều đời. Và cho đến nay, đây là một trong những món ăn nổi tiếng, thơm ngon được nhắc tới nhắc lui khi nói về ẩm thực Nam Định. Nhờ lưu giữ được bí kíp từ thế hệ này, sang thế hệ khác, nem nắm Giao Thủy đã trở thành món ăn "thương hiệu" được truyền tụng trong khắp nhân dân. Và ngày nay, món ăn này đã trở thành ẩm thực tinh hoa của người Giao Thủy nói riêng và người dân Nam Định nói chung.

 

 

Ngày nay, nem nắm ở Giao Thủy đã nổi tiếng trên khắp cả nước và được quảng bá sâu rộng hơn đến bạn bè du khách nước ngoài. Và đây là một trong những món ăn bổ dưỡng rất được yêu thích trong mỗi bữa ăn ngọt ngào, đầm ấm của gia đình. Hơn nữa, món ăn này đã vượt xa khỏi lũy tre xanh và đã được chu du khắp nơi trên dải đất hình chữ S Việt Nam. Vì thế, nhiều người đã học cách và chế biến món nem nắm này theo nhiều phương pháp khác nhau.

 

Điều gì khiến món nem nắm Giao Thủy ngon trứ danh?
 

Bì lợn

Để món ăn này trở nên ngon và hấp dẫn trong mắt người thưởng thức thì nguyên liệu chính và cực kỳ quan trọng đó chính là bì lợn. Với bì lợn, người thợ làm nem phải tuyển chọn miếng bì từ những chú heo khỏe mạnh, chắc nịch. Tiếp đó, bì lợn đã được cạo sạch lông và còn dính thêm một tý mở. Thường thì người thợ hay chọn những miếng bì ở phần đầu vừa không quá dày, lại không quá nhiều mỡ. Như thế khi làm nem sẽ không bị ngấy và không bị nhão ướt. Và bì lợn được những người thợ chuyên thái bằng tay, đều tăm tắp với độ mỏng tanh nhìn rất ngon mắt.

 

 

Thịt lợn

Nguyên liệu thứ 2 không thể thiếu trong món nem nắm này đó chính là thịt lợn. Và thịt lợn thì người thợ thường hay lấy trực tiếp từ lò mổ khi miếng thịt vẫn còn nóng hổi và không nên đặt ở dưới đất. Đặc biệt, miếng thịt lợn để làm nem nắm Giao Thủy không được rửa trong nước quá lạnh vì như thế miếng thịt sẽ ngon và dẻo hơn. Và chắc chắn, miếng thịt dùng để làm nem sẽ được người thợ có kinh nghiệm lựa chọn kỹ càng từ thịt nạc ở 2 củ mong con lợn sau đó sẽ được tách bỏ màng ra.

 

Thính gạo tám thơm

Nguyên liệu thứ 3 để tạo nên món nem ngon Giao Thủy đó chính là thính. Để có thính làm nem ngon, người thợ phải sử dụng gạo tám thơm ngon Nam Định thì nó cho mùi thơm ngọt ngào. Để làm được thính gạo ngon thì người thợ sẽ ngâm gạo tám trong nước qua đêm và để ráo nước. Sau đó, sẽ mang đi rang rồi nghiền thành bột. Gạo rang đạt độ chuẩn đó chính là có lớp màng vàng ngà, dậy mùi thơm sẽ cho thính đạt chuẩn.

 

 

Nước nắm Sa Châu

Và một gia vị không thể thiếu của món nem Giao Thủy đó chính là nước nắm Sa Châu. Đây là thứ nước nắm cổ truyền được pha làm nước chấm để chấm nem.

 

Nguyên liệu khác

Và cuối cùng những nguyên liệu khác đóng góp nên món ăn nem nắm ngon hơn, tinh túy hơn đó chính là những nguyên liệu: tỏi, ớt, lá sung, đinh lăng...Ăn nem nắm phải ăn kèm với lá sung, hay lá đinh lăng ngoài độ ngọt đậm từ thịt, dai giòn từ bì lợn cộng thêm chút chan chắn của lá sung, hay đinh lắng khiến món ăn ngon đúng điệu.

 

 

 

Nem nắm Giao Thủy thường ăn khi nào?

Món nem nắm không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm tối gia đình. Mà bên cạnh đó, món ăn này hay được các gia chủ đặt ăn trong dịp giỗ chạp, cưới hỏi, tiệc tùng. Hoặc trong những nhà hàng sang trọng, hay các quán bia hơi...đều không thể thiếu món nem nắm này. Hiện nay, giá nem nắm dao động từ 40 - 50k/nắm 2 lạng.

 

 

Nem nắm Giao Thủy chính là món ăn ngon có từ thời Vua Trần Thái Tông; trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm lịch sử món ăn này vẫn được lưu truyền. Cho đến ngày nay, nem nắm ở Giao Thủy đã trở thành một trong những món ăn đặc sản thơm ngon trứ danh tại mảnh đất Thành Nam được nhiều người biết đến. Và nếu có dịp du lịch Nam Định, nhất định bạn hãy về Giao Thủy để thưởng thức món nem nắm này nhé. Đảm bảo ăn một lần là nhớ thương cả đời.

 

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: FB Nem Nắm Giao Thủy + Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)