Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng với nhiều món ăn ngon, đậm đà của người địa phương. Dưới đây là danh sách những món ăn ngon Đà Nẵng nhất định phải thử một lần. Hãy 'note' vào sổ tay du lịch và chờ một ngày đẹp trời để đến đây khám phá nhé!
Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều loại bún trộn trong đó có bún mắm nêm, một món ăn được người dân nơi đây vô cùng yêu thích. Tô bún mắm Đà Nẵng ghi dấu ấn bằng thứ mắm nêm thúi nhất nhưng cũng ngon nhất, ngửi rồi thì không tài nào kiềm chế được. Bún mắm nêm với sự kết hợp của những miếng thịt heo quay giòn rụm, vị thanh mát của rau và cay nồng của ớt. Ngoài ra còn có cả nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non và chả bò hấp dẫn, gây thương nhớ cho thực khách.
Bánh kẹp được xếp vào danh sách những món ăn đường phố hấp dẫn bất cứ du khách nào đến với thành phố Đà Nẵng. Những tấm bánh tráng kết hợp với những loại nhân hấp dẫn như trứng, khô bò, pa tê... đem chiên hay nướng, ăn vào có vị béo ngậy, gion giòn ngon ngất ngây. Bánh tráng kẹp Đà Nẵng không chỉ ngon mà giá cả cũng rất phải chăng.
Cao Lầu Vốn là đặc sản Hội An nhưng khi đến Đà Nẵng tuy nhiên khi đến với Đà Nẵng nó được biến tấu theo chuẩn vị của người Đà Nẵng làm nên một đặc sắc ẩm thực riêng. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, thịt lợn thái lát và ít nước dùng, ăn kèm với rau sống, giá trụng, da heo chiên. Bí quyết làm món ăn này thơm ngon là phần nước dùng. Nước dùng là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon.
Địa chỉ quán Cao Lầu ngon:
Cơm gà - một đặc sản của vùng đất Đà Nẵng – Quảng Nam, luôn là sự lựa chọn hấp dẫn của người dân Đà Nẵng lẫn du khách bốn phương. Cơm gà 'lấy lòng' biết bao thực khách bởi vị ngọt mềm của thịt gà cùng với cơm chiên vàng thơm phức. Bằng nhiều cách chế biến khác nhau, món cơm gà được biến tấu thành nhiều loại đa dạng như: cơm gà xé, cơm gà quay, gà luộc,gà xối mỡ…. Khi ăn dùng kèm với chén canh và đồ chua tạo nên vị ngon đậm đà, độc đáo không chê vào đâu được.
Địa chỉ quán cơm gà ngon:
Không chỉ nổi danh bởi những điểm du lịch Đà Nẵng hấp dẫn, thành phố biển xinh đẹp còn nổi tiếng với những món hải sản phong phú, đặc biệt là Ốc. Ốc Đà Nẵng không chỉ tươi ngon mà còn vô cùng rẻ, vì vậy bạn có thể ăn thỏa thích mà không sợ 'cạn túi'. Ốc Đà Nẵng rất đa dạng, từ ốc gạo, ốc hương cho đến ốc đinh, ốc bươu, ốc đắng… được chế biến kỹ lưỡng thành nhiều món khác nhau với mùi thơm 'nức mũi' đã níu chân bao du khách khi đến thành phố biển Đà Nẵng mộng mơ.
Địa chỉ quán ốc ngon:
Cũng được làm từ bột gạo giống bánh bèo, nhưng bánh nậm có hình chữ nhật và được gói trong những lớp lá rong xanh có nhân được làm từ tôm bằm và thịt ba chỉ xào sơ, vô cùng hấp dẫn. Bánh nậm ngon bởi sự hài hoà giữa mùi thơm của lá gói và những nguyên liệu thơm ngon trong nhân bánh mang đến một hương vị rất riêng biệt và thơm ngon, hấp dẫn bất cứ ai.
Địa chỉ quán bánh nậm ngon:
GỢI Ý TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG KHUYẾN MÃI
|
Bánh căn được làm bằng bột xay từ gạo ngâm và cơm nguội. Bột bánh căn được đổ lên khuôn nóng có tráng một chút dầu để bánh không dính và làm lớp vỏ bánh giòn rụm, vàng óng. Nhân bánh có nhiều loại như nhân trứng hoặc nhân tôm, thịt, mực, nhân thập cẩm. Hình ảnh chiếc bánh căn vàng ruộm, lấp ló nhân tôm, nhân trứng cút, hải sản bắt mắt khiến nhiều thực khách nhìn thôi cũng đã 'ứa nước miếng' rồi. Khi ăn dùng kèm với nhiều loại rau sống và chén nước chấm ngọt ngọt, cay cay được pha chế theo một công thức riêng của vùng.
Địa chỉ quán bánh căn ngon:
Bánh đập cũng là một trong những món ngon Đà Nẵng được nhiều người dân các tỉnh miền Trung yêu thích. Bánh tráng được làm từ gạo trắng thơm dẻo, được nướng lên, trải một lớp bánh ướt, chút đậu phộng và phết chút mỡ hành phi thơm . Khi ăn gấp đôi và đập dập, chấm cùng mắm nêm thơm nồng đặc trưng.
Địa chỉ quán bánh tráng đập ngon:
Ram cuốn cải là món ăn dân dã tại Đà Nẵng được bán nhiều trong chợ hay những quán vỉa hè. Mỗi chiếc ram chỉ dài tầm một ngón tay, nhỏ xinh giòn rụm với phần nhân khá giống nhân nem của miền Bắc nhưng lại mang hương vị khác biệt hoàn toàn. Ram cuốn cải tại Đà Nẵng sẽ không bao giờ khiến bạn ngán bởi nó thường được ăn với bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng kèm theo một đĩa rau sống và những lá cải tươi ngon. Cuộn ram với rau xà lách, thêm lát dưa leo, một ít đu đủ chấm nhẹ vào chén nước mắm chua ngọt thì chỉ có thể khiến cho thực khách 'ăn không dừng lại' được.
Địa chỉ ram cuốn cải ngon:
Mì Quảng là món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Đà Nẵng. Mì Quảng ngon là nhờ sợi mì dai, ngon được làm từ bột gạo. Ngoài ra còn có các nguyên liệu: thịt heo, thịt gà, tôm. Nước lèo Mì Quảng được nấu từ xương hầm với bí quyết pha chế đặc biệt. Nước dùng không đầy tràn như nhiều món bún, món phở mà cô đặc lại chỉ còn một ít tạo nên độ ngọt tự nhiên mà không kém phần đậm đà cho món ăn. Mì Quảng dùng kèm với các loại rau sống như cải con, búp chuối thái mỏng... ngoài ra cũng không thể thiếu dĩa ớt xanh, đậu phụng quê rang, bánh đa, miếng chanh và chén nước mắm nguyên chất.
Địa chỉ quán Mì Quảng ngon:
Lại thêm một món ăn ngon Đà Nẵng nhất định phải thử khi đến đây nữa. Với sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản là những lát thịt heo miếng thịt heo mềm, mỏng, bì ngậy, có miếng mỡ dọc theo thớ thịt và kèm lớp da ở hai đầu cuốn với bánh tráng Đại Lộc, bánh ướt, rau sống, dưa chuột, chuối xanh và chén nước chấm mắm nêm mặm mòi, bánh tráng cuốn thịt heo đã làm 'say đắm' biết bao thực khách đến với thành phố Đà Nẵng.
Địa chỉ bánh tráng thịt heo ngon:
Đối với các bạn trẻ Đà Nẵng, Gỏi khô bò và mít trộn là những món ăn vô cùng quen thuộc trong những buổi chiều mát trời. Mít non được luộc chín rồi xé sợi, cùng gỏi đu đủ khô bò giòn trộn với bì heo luộc, thịt ba rọi thái mỏng, rau răm, húng, đậu phộng, hành phi và một chút tương ớt cay. Đã tạo nên một màu sắc bắt mắt mà không kém phần thơm ngon cho món ăn. Một điểm quan trọng nữa là giá của mít trộn vô cùng 'bèo' chỉ khoảng 15.000 đồng/ dĩa.
Địa chỉ quán mít trộn ngon:
Một trong những món ăn của ẩm thực Đà Nẵng bạn không thể bỏ qua đó là bánh xèo – nem lụi. Bánh xèo có vỏ ngoài vàng ươm hấp dẫn, giòn rụm bên trong có các loại nhân như giá, thịt, tôm. Nem lụi được nặn bằng tay và nướng thủ công nên rất thơm và chắc. Khi ăn cuốn kèm với dưa chuột, chuối xanh, củ đậu, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương sền sệt siêu ngon.
Địa chỉ quán bánh xèo, nem lụi ngon:
Nếu bạn không thích mùi vị quá nồng trong bún mắm nêm thì có thể tìm đến món bún thịt nướng. Những lát thịt thái mỏng được tẩm ướt gia vị thơm ngon rồi nướng trên than hồng thơm phức đem cuốn trong những lớp bánh ướt mỏng hoặc trộn cùng bún ăn rất vừa miệng. Có thể dùng kèm với tương hay nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời hơn.
Địa chỉ quán bún thịt nướng ngon:
Bún chả cá là món ăn sáng ngon có tiếng của ẩm thực Đà Nẵng. Chả cá Đà Nẵng được chế biến từ loại chả làm từ thịt cá băm nhuyễn nguyên chất, có 2 loại là chả cá hấp và chả cá chiên. Một tô bún chả cá gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua có vị ngọt tự nhiên và đậm đà. Khi mua người bán sẽ bỏ 1 hoặc cả 2 loại chả vào tô bún rồi chan thứ nước lèo ngọt thanh được hầm từ chính xương cá nên tô bún vô cùng thơm ngon và chất lượng.
Địa chỉ quán bún chả cá ngon:
Trên đây là gợi ý những món ăn ngon Đà Nẵng nên thử một lần khi đi du lịch ở đây. Hi vọng các bạn sẽ có chuyến tham quan Đà Nẵng tuyệt vời sắp tới!
Cẩm Loan (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet