Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
DÒNG SỰ KIỆNBali swingdu lịch Ubud
Indonesia

Những món ăn siêu cay ở Indonesia dành cho tín đồ ẩm thực

Thứ bảy, 11/06/2022, 10:51 GMT+7

Từ món salad trái cây đẫm sốt sambal đến món mì Mie Aceh nồng vị ớt, những món ăn siêu cay ở Indonesia là một thử thách thú vị mà bất kỳ du khách nào cũng háo hức được nếm thử.

test

Tương tự nền văn hóa của “xứ sở vạn đảo”, ẩm thực nơi đây chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia và vùng đất khác nhau, tạo nên một sự pha trộn vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, đặc trưng của những món ăn mang phong vị Indonesia có lẽ là vị cay xé lưỡi. Nhiều gia vị có tính nóng kết hợp trong bữa ăn khiến bạn có thể đổ mồ hôi và xuýt xoa liên tục, nhưng vị ngon của chúng sẽ khiến bạn cảm thấy hoàn toàn xứng đáng.

Dưới đây là danh sách những món ăn siêu cay ở Indonesia mà bạn có thể ghi lại để thưởng thức khi có dịp. 


1. Penyetan - thịt gà quyện đẫm với sốt ớt ‘cay không lối thoát’
 

Nhiều người thích mô tả Penyetan như một bức tranh biển cả, trong đó hỗn hợp ớt cay tràn trề như nước biển, còn gà rán, đậu phụ hoặc tempeh (dành cho người ăn chay) sẽ là con tàu được đặt lên trên. Tất nhiên, mùi hương độc đáo của món đặc sản Indonesia này cũng nồng đượm mùi ớt đỏ. 


2. Rojak - món salad hoa quả không dành cho tất cả mọi người
 


Có rất nhiều biến thể của Rojak, nhưng về cơ bản đó là một món salad trái cây trộn sốt cay rất được ưa chuộng tại Indonesia. Lý do khiến Rojak trở thành một món ăn gây nghiện chính là sự kết hợp hài hòa của tất cả các vị - chua ngọt từ trái cây (đu đủ, xoài dứa…), mặn và cay từ nước sốt. Hầu như công thức Rojak nào cũng bao gồm ít nhất 5-10 quả ớt cayenne, một loại ớt có nhiều lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe. 


3. Ayam Taliwang - gà cay chế biến hai bước siêu đẫm sốt
 


Công thức nấu gà Taliwang gồm hai bước cơ bản. Đầu tiên, người ta sẽ nướng hoặc chiên gà đến khi chín một nửa rồi giần thịt mềm bằng chày. Sau đó, gà được phủ nước sốt cay làm từ ớt và các loại gia vị khác, nấu đến khi chín hẳn. Quy trình này giúp gia vị thực sự thấm đẫm vào các lớp thịt, nhưng bạn vẫn có thể rưới thêm sốt sambal cay để thưởng thức như người Indonesia chính hiệu. 


4. Rendang - nổi tiếng nhất trong những món ăn siêu cay ở Indonesia
 

Được độc giả CNN Travel bình chọn trong các món ăn số một thế giới, Rendang - cà ri bò nấu khô đã được công nhận về độ ngon khó cưỡng. Điều đặc biệt của nó là vị cay tinh tế nhờ sự kết hợp phức tạp của các loại thảo mộc và gia vị trong quá trình tẩm ướp và nấu nướng kéo dài hàng giờ đồng hồ.
 

>>Xem thêm: Thiên đường ẩm thực Indonesia - Bạn đã thử chưa?


5. Ayam Betutu - món gà hoàng gia ai cũng muốn thử
 


Theo truyền thuyết, công thức nấu gà Betutu truyền thống đã được lưu truyền từ các cung điện lớn của hoàng gia Bali. Để phục vụ vua chúa, món ăn này sử dụng hỗn hợp gia vị cầu kỳ và cách chế biến tốn nhiều công sức. Một con gà hoặc vịt nguyên con sẽ được nhồi với ớt, hẹ, gừng và nhiều gia vị đặc trưng khác. Sau đó, người ta bọc gà trong lá chuối rồi nướng hoặc mang hấp trong vòng 24 giờ để có hương vị lý tưởng. Hãy dùng bữa với sốt sambal để vị giác được đắm chìm trong vị cay xé lưỡi. 


6. Balado - món ăn phủ sốt ớt kích thích vị giác
 


Balado có nguồn gốc từ ẩm thực Minang của Tây Sumatra, vùng đất mang đến cho chúng ta món rendang siêu cay. Balado nghĩa là “có ớt”, mô tả chính xác đặc điểm chính của món ăn này. Thành phần chính có thể là bất cứ loại thực phẩm giàu đạm nào - trứng, thịt gà, thịt bò, tôm, miễn có phần sốt ớt đỏ rực bao phủ xung quanh tạo hương thơm kích thích, đặc biệt là với những ai mê vị cay của ẩm thực Indonesia


7. Bebek Madura - món vịt được ưa chuộng trên khắp Indonesia
 


Nếu bạn nghĩ dấu hiệu của sốt cay chỉ có thể là màu đỏ, hãy thử một lần nếm vị Bebek Madura với sốt đen “huyền bí”. Màu đen này có được nhờ quá trình tẩm ướp rất nhiều loại gia vị trong thời gian dài, bao gồm ớt, hẹ tây, hạt tiêu… Vịt giòn bên ngoài, mềm bên trong, thường được ăn kèm cơm nóng và chắc chắn phải có thêm một loại sambal nữa để nâng tầm hương vị.
 

8. Mie Aceh
 


Mie Aceh là món mì đẫm gia vị có nguồn gốc từ Aceh, Sumatra. Nó có hai phiên bản là súp và mì khô, với thành phần đạm rất phong phú (thịt bò, thịt dê, hải sản…). Nhưng điểm chung của nó là hương vị cay thơm hấp dẫn có thể khiến bạn “bỏng lưỡi” ngay từ miếng đầu tiên. Sốt của món mì này khá giống cà ri, do đó những ai mê mẩn vị ngon của cà ri chắc chắn sẽ rất thích Mie Aceh. 

>>Xem thêm: Tổng hợp 30 món ăn ngon nhất Indonesia được CNN bình chọn


9. Rica-rica

Ẩm thực Manado (thủ phủ của tỉnh Sulawesi Utara) nổi tiếng với vị cay hấp dẫn rất khó để chối từ. Rica-rica là món ăn điển hình nhất và điều đó thể hiện ngay từ cái tên. “Rica” có nghĩa là “cay” trong ngôn ngữ địa phương, và vị cay này nồng đậm đến mức bạn phải nhắc đến nó hai lần. 

Công thức nấu Rica-rica có thể áp dụng cho bất kỳ loại thịt nào, nhưng phổ biến nhất là gà và cá. Ngoài một số thảo mộc như hẹ và sả, Rica-rica sử dụng ít nhất hai loại ớt khác nhau (thường là rất nhiều loại ớt). 


10. Seblak
 

Món ăn đường phố Indonesia này có nguồn gốc từ Tây Java, nổi tiếng với nước dùng cay xé lưỡi. Thành phần chính là kerupuk (một loại bánh quy giòn truyền thống), kết hợp với thịt gà hoặc xúc xích, nui, chân gà, rưới nước dùng đặc sệt màu đỏ ớt. Hiện nay món Seblak đã được sáng tạo thành rất nhiều phiên bản mới lạ, có thể thêm cả phomai Mozzarella.
 

>>Xem thêm: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt


11. Oseng-oseng Mercon
 


“Mercon” có nghĩa là “pháo nổ”, chỉ cảm giác bùng nổ trong miệng khi bạn nếm một thìa món đặc sản Indonesia này. Có nguồn gốc từ Yogyakarta, Oseng-oseng Mercon thường sử dụng thịt bò làm nguyên liệu chính, xào với gia vị vô cùng cay. Lượng ớt ấn tượng được cho vào chảo khi nấu có thể khiến bạn nhớ mãi không quên món ăn này. 

Dù bạn có phải là người thích ăn cay hay không, hãy thưởng thức ít nhất một trong những món ăn siêu cay ở Indonesia kể trên nhé. Mỗi món ăn đều kể cho bạn một câu chuyện thú vị về xứ sở vạn đảo thông qua hương vị độc đáo của mình. 


Thùy Linh (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)