Bắc Kạn

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn

Thứ bảy, 18/07/2020, 16:15 GMT+7

Du lịch Bắc Kạn, một trong những trải nghiệm khiến nhiều người ấn tượng nhất đó chính là nếm thử những món ăn đặc trưng của ẩm thực người Tày. Nét tinh hoa ẩm thực được đúc kết và lưu truyền qua bao đời vừa bình dị vừa đặc sắc, khiến thực khách phương xa phải thổn thức khi có cơ hội nếm thử. 

Banner Tour

Người Tày là một dân tộc thiểu số sống phổ biến tại các tỉnh thuộc vùng núi phía bắc trong đó có Cao Bằng. Ngoài nét văn hóa độc đáo với những phong tục tập quán đẹp, thì ẩm thực người Tày Bắc Kạn cũng là một nét đẹp độc đáo mê hoặc thực khách phương xa.

Du lịch Bắc Kạn nếu như chưa nếm thử những món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của người Tày, thì hẳn sẽ là một sự tiếc nuối lớn với du khách. 

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Ẩm thực của người Tày có nhiều nét độc đáo và đa dạng. Ảnh: poliva

 

Khám phá những món ăn tinh hoa của ẩm thực người Tày Bắc Kạn 

Sự phong phú, cuốn hút của ẩm thực Bắc Kạn nói chung có sự đóng góp rất lớn của những món ăn truyền thống đặc trưng của người Tày tại đây. Rất nhiều món ăn của người Tày đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tại Bắc Kạn và khiến thực khách phương xa phải thổn thức khi nhớ về. Dưới đây là một số món ăn đặc trưng cho ẩm thực người Tày Bắc Kạn mà bạn chớ bỏ lỡ cơ hội nếm thử khi du lịch tại đây. 

 

Thịt lợn chua 

Nhắc đến ẩm thực người Tày ở Bắc Kạn thì món thịt lợn chua là một trong những món nổi bật. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như thịt lợn, muối tinh và cơm nguội, thời gian để tạo nên món thịt lợn chua hoàn hảo mất đến vài ngày hoặc nửa tháng. 

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Thịt lợn chua là món ăn hết sức hấp dẫn và độc đáo. Ảnh:vnExpress

 

Thịt lợn được chọn thường là thịt ba chỉ đen mang rửa sạch sau đó thái miếng để thật ráo và ướp muối, dùng tay chà thật mạnh để muối thấm vào thịt. Hỗn hợp riềng, lá trầu, lá khẩu đeng, rượu ngô men lá được đem trộn cùng thịt. 

 

 

Điểm độc đáo của món này chính là cơm nguội, người ta sử dụng cơm nguội bóp thẳng vào thịt cho bớt mặn và tạo vị chua đặc trưng. Thịt chế biến xong mang cho vào chum/vại và trét thêm một lợp cơm nguội dài dùng tay nén chặt. Thời gian ủ chua tùy thuộc thời tiết, nhanh thì vài ngày mà lâu thì nửa tháng hoặc hơn. 

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Vị chua đặc trưng của món ăn được tạo thành từ cơm nguội, ủ từ vài ngày đến nửa tháng. Ảnh: báo an giang

 

Thịt được ủ nhanh thì khi ăn cần chế biến qua, thịt ủ lâu hơn thì không cần chế biến, hương vị chua ngọt quyện với vị thơm của lá trầu, riềng, vô cùng hấp dẫn.

 

Món ăn từ củ cọ 

Bắc Kạn có nhiều cọ nên loài cây này cũng trở thành món ăn hấp dẫn, đặc trưng cho ẩm thực người Tày ở nơi này. Người ta thường lấy củ cọ đem về chế biến thành nhiều món ăn thường ngày như cọ xào thịt lợn, cọ hầm xương hoặc món gỏi củ cọ cũng rất hấp dẫn. Vì nguyên liệu tự nhiên nên các món ăn từ củ cọ của người Tày được thực khách rất ưa chuộng. 

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Củ cọ xào là món ăn độc đáo của người tày với vị ngọt tự nhiên. Ảnh: cookpad

 

Măng vầu 

Măng ở Bắc Kạn khá dồi dào và hầu như mùa nào trong năm cũng có, tuy nhiên ngon nhất là măng vầu và người Tày ở đây cũng đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn hấp dẫn từ loại măng này. 

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Măng vầu là món ăn quen thuộc của người Tày. Ảnh: chiecthiavang

 

Măng vầu rất ngọt nên người Tày để luộc chấm với muối vừng hoặc đem xào với thịt lợn, bò. Ngoài ra món măng vầu hầm xương của người Tày cũng rất được ưa thích. Vị ngọt tự nhiên của măng kết hợp với vị ngọt béo của xương heo tạo nên tổng thể hương vị hấp dẫn và kích thích vị giác. 

 

Xôi Đăm Đeng 

Xối đăm đeng là một trong những món ăn đặc trưng cho ẩm thực người Tày Bắc Kạn, món ăn này thường được dùng trong đời sống thường ngày, trong các dịp lễ, tết. Xôi đăm đeng được chế biến từ nguyên liệu chính là nếp nương và lá cây rừng nổi bật là lá cẩm.

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Xôi đăm đeng là món ăn rất nổi tiếng của người Tày. Ảnh: @nongnghiepsachtv

 

Công đoạn để nấu món ăn này cũng rất công phu, lá cây mang đi đun lấy màu rồi ngâm với gạo nếp đến khi nở đều rồi mới mang đi đồ chín.Xôi đăm đeng mang hương vị đặc trưng của núi rừng, hạt xôi dẻo, thơm, vị ngọt tự nhiên. Người Tày thường ăn xôi đăm đeng với muối vừng. 

 

Thịt gác bếp 

Thịt gác bếp đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến với Bắc Kạn, đây là món ăn hấp dẫn của ẩm thực người Tày Bắc Kạn. Mặc dù ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều dân tộc khác cũng có món thịt gác bếp này nhưng hương vị món ăn của người Tày ở Bắc Kạn lại mang nét đặc trưng riêng.

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Thịt ba chỉ gác bếp với màu nâu cánh gián hấp dẫn. Ảnh: @nongnghiepsachtv

 

Các công đoạn chế biến món ăn này cũng kỳ công và tốn nhiều thời gian. Đầu tiên thịt được chọn kỹ lưỡng sau đó đem ướp với gia vị riêng của người Tày trong 3 ngày 3 đêm sau đó đem gác bếp trong vài ngày đến khi khói bám đều và thịt khô lại thì có thể thưởng thức.

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Thịt gác bếp có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món khác như xào, chiên. Ảnh: 24h.com

 

Người ta có thể gác bếp thịt hàng năm trời và để càng lâu thì thịt càng ngon. Một điều đặc biệt khi người Tày làm thịt gác bếp đó là họ chỉ dùng các loại củi có mùi thơm và không bao giờ dùng củi tre/nứa để hun. 

 

>>Xem thêm:  Đến Bắc Kạn check ngay food tour Hồ Ba Bể cực Hot

 

Khâu Nhục 

Khâu nhục cũng là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn, món ăn này thường xuất hiện trong các dịp đặc biệt như lễ tết hoặc cưới hỏi. Thịt khâu nhục của người Tày Bắc Kạn đặc biệt hơn ở những nơi khác ở chỗ người ta sẽ sử dụng thịt ba chỉ xếp với khoai môn rất tỉ mỉ. Món ăn này có cách chế biến cũng rất cầu kỳ với nhiều loại gia vị và công đoạn chế biến.

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Khâu nhục là món ăn được chế biến rất cầu kỳ. Ảnh:@black_prkm

 

Mặc dù thời gian chế biến khá lâu nhưng thành phẩm với hương vị béo của thịt, bùi của khoai môn khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa. Người Tày thường ăn khâu nhục với xôi trắng, cơm và dùng thêm rượu men.  Vì rất được yêu thích nên hiện món khâu nhục của người Tày Cao Bằng còn được để lạnh để bán cho các thực khách mang về xuôi làm quà. 

 

Những món ăn ngon, lạ và độc đáo đặc trưng của ẩm thực người Tày Bắc Kạn Hình thức món ăn rất hấp dẫn. Ảnh: poliva

 

Thưởng thức ẩm thực người Tày Bắc Kạn là trải nghiệm tuyệt vời khiến bất cứ thực khách sành ăn nào cũng phải say mê. Những món ăn dân dã từ các loại nguyên liệu đơn giản nhưng qua bai tài chế biến khéo léo và tài hoa của đồng bào đã trở thành những món ăn đặc sản hút khách. Nếu có cơ hội du lịch Bắc Kạn bạn nhớ tìm và thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn trên nhé.

 

Nguyệt Cát - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.