Khám phá Thái Lan theo cách của bạn, chỉ từ 2.6 triệu - Vé MB + Khách sạn 3 sao tại Bangkok
Đẳng cấp du thuyền 5 sao - khám phá Sing - Malay, chỉ từ 6.990.000 (Vé Cruise Only)
Tây Ban Nha

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban Nha

Thứ hai, 13/01/2020, 13:41 GMT+7

Văn hóa Tây Ban Nha rất đa dạng do được hình thành từ hàng ngàn năm bị chiếm đóng bởi các vương quốc khác nhau.

Người Hy Lạp cổ đại, La Mã, Moors, Celts Carthaginians và Phoenician định cư ở đất nước này đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình di sản văn hóa của đất nước. Tôn giáo (và đặc biệt là Kitô giáo) cũng là một yếu tố quan trọng để hình thành sự đa dạng trong văn hóa Tây Ban Nha.

 

Nền văn hóa Tây Ban Nha phong phú và độc đáo


Niềm tin xã hội và phong tục

Tín ngưỡng xã hội và phong tục tập quán trong văn hóa Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng của tôn giáo và truyền thống địa phương. Người Tây Ban Nha được biết là người lịch sự và sẽ bắt tay khi họ gặp nhau và khi bắt đầu một việc gì đó. Khi tương tác với người cao tuổi, họ thể hiện sự tôn trọng bằng cách sử dụng các tiêu đề như (don for men; và dona for Women). Phụ nữ đã kết hôn đeo nhẫn cưới trên tay phải.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaTây Ban Nha có nhiều phong tục độc đáo

 

Tôn giáo, lễ hội và ngày lễ

Kitô giáo là tôn giáo thống trị ở Tây Ban Nha với đại đa số người Tây Ban Nha tự nhận mình tín đồ của đạo Kito. Một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha cho thấy 69,3% người Tây Ban Nha tự nhận mình là Kitô hữu Công giáo La Mã trong khi 26% dân số tự nhận mình là người vô thần. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của Giáo hội Công giáo La Mã ở Tây Ban Nha, giáo phái này đã trải qua sự suy giảm đều đặn cả về tín đồ cũng như giáo sĩ với số nữ tu ở nước này giảm khoảng 7% từ năm 2000 đến 2005.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaKito là tôn giáo chính ở Tây Ban Nha

 

Nghiên cứu năm 2017 cũng tiết lộ rằng 57,8% người Công giáo La Mã hiếm khi tham dự đại chúng. Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Tây Ban Nha với khoảng 800.000 công dân được xác định là người Hồi giáo. Sự trỗi dậy của Hồi giáo ở nước này được cho là do dòng người nhập cư từ Ma Rốc vào những năm 1990, nhiều người trong số họ là người Hồi giáo. Người Do Thái chiếm thiểu số trong dân số với khoảng 1% người Tây Ban Nha theo đạo Do Thái, phần lớn được tìm thấy ở Madrid và Barcelona. Các tôn giáo khác ở Tây Ban Nha bao gồm Phật giáo, Đạo giáo, Ấn Độ giáo và Pagan giáo.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaMột lễ hội Fiestas

 

Người Tây Ban Nha được cả thế giới biết đến vì tình yêu của họ trong các lễ kỷ niệm và lễ hội. Những lễ hội này được người dân địa phương gọi là “Fiestas” và bao gồm lễ hội Las Fallas. Được tổ chức vào tháng 3 tại Valencia, Las Fallas được cho là lễ kỷ niệm lớn nhất ở Tây Ban Nha và có các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa, nhảy múa và đốt lễ nghi. Một lễ hội hàng đầu khác là lễ hội Carnival được tổ chức hàng năm 40 ngày trước lễ Phục sinh ở thành phố Cadiz.

Trong văn hóa Tây Ban Nha có một số ngày lễ quốc gia được tổ chức trên cả nước và bao gồm: Ngày đầu năm mới (được quan sát vào ngày 1 tháng 1), Ngày Epiphany (được tổ chức vào ngày 6 tháng 1) và Ngày Lao động (được quan sát vào ngày 1 tháng 5). Ngoài ra là Ngày Hiến pháp (được quan sát vào ngày 8 tháng 12) và Ngày Giáng sinh (được tổ chức vào ngày 25 tháng 12).

 

Âm nhạc và khiêu vũ

Văn hóa Tây Ban Nha có một nền âm nhạc và khiêu vũ sôi động với một loạt các thể loại từ âm nhạc truyền thống, cổ điển đến các thể loại hiện đại. Âm nhạc và khiêu vũ bị ảnh hưởng rộng rãi bởi sự đa dạng văn hóa của đất nước với các vùng khác nhau có phong cách âm nhạc riêng biệt.

Vùng Andalusia được biết đến với âm nhạc và điệu nhảy flamenco kết hợp với phong cách seguidilla truyền thống. Các thể loại âm nhạc phổ biến khác trong khu vực bao gồm các thể loại Sephardic và copla.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaĐiệu nhảy flamenco

 

Vùng Aragon được biết đến như là nơi sản sinh ra âm nhạc Jota phổ biến trên toàn quốc, nơi có sử dụng tambourines, guitarro (một loại guitar truyền thống nhỏ), castanet và bandurria. Điệu nhảy gậy cũng như điệu nhảy dulzaina, bắt nguồn từ Aragon.

Ở Quần đảo Canary, một biến thể của âm nhạc Jota được gọi là Isa là phổ biến và chịu ảnh hưởng rộng rãi của âm nhạc Cuba.

Catalonia được biết đến như là quê hương của Rumba Catalana, một thể loại nhạc rumba được tạo ra bởi các gia đình xứ Catalan với Rock Catalana là thể loại âm nhạc phổ biến trong giới trẻ trong khu vực. Tại Valencia, âm nhạc Jota rất phổ biến đối với những cư dân cũng phổ biến để biểu diễn các ban nhạc, ban nhạc kèn đồng địa phương.

 

 

Văn học nghệ thuật

Văn học ở Tây Ban Nha có một lịch sử phong phú có từ hàng trăm năm trước. Một trong những tác phẩm văn học phổ biến nhất ở Tây Ban Nha là cuốn La La Celestina, một cuốn sách 1499 được viết bởi Fernando de Rojas, được nhiều người coi là ví dụ điển hình nhất của văn học Tây Ban Nha. Một thể loại văn học phổ biến là tiểu thuyết picaresque có nguồn gốc từ cuốn tiểu thuyết thế kỷ 16 mang tên Lazarillo de Tormes.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaBức tranh của danh họa Picasso

 

Tây Ban Nha cũng có một nền nghệ thuật có danh tiếng với các nghệ sĩ thàng đầu như Salvador Dali, Antoni Tapies, Juan Gris, và Joan Miro được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên, nghệ sĩ nổi tiếng nhất Tây Ban Nha là Pablo Picasso có danh mục các tác phẩm bao gồm các tác phẩm điêu khắc, hội họa, gốm sứ và bản vẽ.

 

Ẩm thực

Ẩm thực Tây Ban Nha chủ yếu được rút ra từ các truyền thống Do Thái, Andalucia và La Mã và gần giống với ẩm thực Địa Trung Hải. Các đặc điểm chung của ẩm thực Tây Ban Nha bao gồm việc sử dụng dầu ô liu ở Tây Ban Nha là một trong những nhà sản xuất ô liu lớn nhất, sử dụng hành tây và tỏi và sử dụng rượu vang trong bữa ăn. Hầu hết các bữa ăn được chuẩn bị ở Tây Ban Nha đều có khoai tây, đậu, hạt tiêu và cà chua làm nguyên liệu chính.

Một số món ăn nổi tiếng của Tây Ban Nha bao gồm Escabeche và Merienda. Một món ăn nhẹ phổ biến được thưởng thức trên khắp Tây Ban Nha là tapa được phục vụ lạnh hoặc nóng trong các nhà hàng và quán bar.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaTapas là một món ăn phổ biến ở Tây Ban Nha

 

Phục vụ tapas với đồ uống là một phong tục rất phổ biến trong văn hóa Tây Ban Nha. Sherry, rượu và bia là những đồ uống thông thường được phục vụ với tapas. Có một số thành phố ở Tây Ban Nha, nơi tapas được phục vụ miễn phí với đồ uống và điều này đã trở nên thực sự phổ biến ở nước này.

Tây Ban Nha cũng là nơi có nhiều đầu bếp đẳng cấp thế giới như Sergi Cola, Ilan Hall, Penelope Casas và Karlos Arguinano...

 

Thể thao

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Tây Ban Nha với giải bóng đá địa phương được gọi là La Liga được mệnh danh là cuộc thi bóng đá hay nhất thế giới. The The La Liga có các đội bóng nổi tiếng thế giới như Real Madrid và Barcelona với những siêu sao toàn cầu như Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đang chơi cho các câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha. Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha có nhiều cầu thủ đẳng cấp thế giới và tự hào chiến thắng FIFA World Cup 2010.

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaBóng đá là môn thể thao yêu thích ở Tây Ban Nha

 

Quần vợt là một môn thể thao phổ biến khác ở Tây Ban Nha với quốc gia giành được Cup Davis năm lần. Đất nước này cũng đã sản sinh ra những tay vợt phá kỷ lục do Rafael Nadal dẫn đầu, người đã trở thành một vận động viên huy chương vàng Olympic quần vợt trong Thế vận hội mùa hè 2008.

 

Kiến trúc ở Tây Ban Nha

Kiến trúc cũng một điều đặc biệt trong văn hóa Tây Ban Nha ảnh hưởng phần lớn nhờ vào sự đa dạng lịch sử và địa lý của nó. Trong thời gian đầu, thành phố Cordoba trở thành thủ đô văn hóa của khu vực; một thành phố quan trọng của tỉnh được thành lập bởi người La Mã, với cơ sở hạ tầng rộng lớn từ thời La Mã. Kiến trúc theo phong cách Ả Rập thời kỳ đầu và bắt đầu xuất hiện trong thời của triều đại Hồi giáo Umayyad. 

 

Khám phá những nét đặc trưng trong nền văn hóa Tây Ban NhaMột tác phẩm của Antoni Gaudi

 

Vào đầu thời Trung cổ, các vương quốc Kitô giáo bắt đầu phát triển phong cách kiến ​​trúc của riêng họ, ngày nay được gọi là tiền La Mã. Sau này, sau khi tiếp xúc với những ảnh hưởng kiến ​​trúc chính thống của châu Âu đương đại, các vương quốc này đã tích hợp các phong cách kiến ​​trúc La Mã phổ biến và sau này là kiến ​​trúc Gothic. Phong cách kiến ​​trúc Gothic phát triển mạnh mẽ ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ, nhưng sau đó đã nhường chỗ cho phong cách kiến ​​trúc Mudejar, phổ biến từ thế kỷ 12 đến 17. Phong cách này, vẫn có thể được nhìn thấy trong các tòa nhà và nhà ở Tây Ban Nha ngày nay, bao gồm các họa tiết theo phong cách Ả Rập, pha trộn đẹp mắt với các hoa văn và các yếu tố của kiến ​​trúc châu Âu.

Ngày nay, kiến ​​trúc của Tây Ban Nha là sự kết hợp giữa ảnh hưởng của thế giới cũ và chủ nghĩa hiện đại đương đại, một phong cách đã tạo ra nhiều kiến ​​trúc sư nổi tiếng, bao gồm cả Antoni Gaudi nổi tiếng thế giới.

Đến với đất nước đấu bò, tìm hiểu truyền thống địa phương và trải nghiệm văn hóa của Tây Ban Nha sẽ là một điều quý giá và cực kỳ hấp dẫn trong hành trình của bạn.

LinhPhan - luhanhvietnam.com.vn

Nguồn: worldatlas

Ý kiến bạn đọc
Hotline:
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.