Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Miền Tây

No căng bụng với 5 món ngon Hậu Giang nức tiếng gần xa

Thứ bảy, 15/06/2019, 17:55 GMT+7

Cũng như Cần Thơ, Hậu Giang được biết đến là trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Mảnh đất miệt vườn này tuy chẳng có nhiều sản vật đặc biệt như “người anh em” Cần Thơ, nhưng nếu một lần đến Hậu Giang, hãy thử qua những món ăn tuy dân dã nhưng lại đặc biệt khó quên dưới đây nhé.

test


Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng Cái Tắc là món ngon Hậu Giang cực kì thu hút khách thập phương. Tuy là món ăn khá đơn giản và phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng cháo lòng Cái Tắc lại mang hương vị rất độc đáo mà ai một lần thử qua đều đặc biệt ấn tượng. Cháo cũng có gan heo, tim, phèo, phổi, nhưng mỗi quá ăn lại được nêm nếm khác nhau, điểm chung của món này là cháo không quá loãng, hơi đặc và có cho thêm chút gừng. Cháo lòng sẽ được ăn kèm cùng với rau đắng biển, giá sống, bắp chuối, tiêu, chanh tạo nên một bản hòa tấu mùi vị hoàn hảo mà đã ăn là chỉ biết tấm tắc khen ngon.

 

Mon_ngon_hau_giang_1
Cháo lòng Cái Tắc là món ngon Hậu Giang cực kì thu hút khách thập phương

 

 

Chả cá thác lác 

Nếu đã đặt chân đến Hậu Giang thì nhất định phải thử qua món cá thác lác cườm. Đây được xem là đặc sản và là món ngon Hậu Giang nức tiếng xa gần được nhiều du khách yêu thích và thường mua về làm quà. Chính bởi đây là niềm tự hào ẩm thực của người dân Hậu Giang mà ở bất cứ quán ăn nào thuộc địa phận tỉnh này, bạn cũng đều có thể thưởng thức món cá thác lác cườm.

 

Mon_ngon_hau_giang_2
Nếu đã đặt chân đến Hậu Giang thì nhất định phải thử qua mon cá thác lác cườm

 

Chả cá thác lác có công thức chế biến cũng khá đơn giản, chả ngon chủ yếu là do thịt cá tươi, chắc và ngọt dai. Người ta thường chọn cá vừa được đánh bắt vẫn còn tươi, đem đi sơ chế thật sạch, bỏ đi phần vây và dùng dao lóc phần thịt, bỏ xương. Sau đó đem trộn cùng sả, ớt và gia vị rồi ướp khoảng 15 – 30 phút để cá ngấm gia vị. Cuối cùng, chả được đem chiên ngập dầu cho đến khi cá chín vàng và dậy mùi thơm là được. Khi thưởng thức món đặc sản Hậu Giang này, bạn có thể ăn kèm cùng với các loại rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc chỉ cần ăn không còn với tương ớt cũng đủ cảm nhận được vị ngon của món ăn này. Chả với phần thịt tươi được tẩm ướp cùng sả ớt nên thịt ngọt dai và không bị tanh rất hấp dẫn.

 

Sỏi mầm 

Nhắc đến món ngon Hậu Giang chắc chắn không thể bỏ qua món sỏi mầm, cái tên chỉ vừa nghe qua cũng đã thích kích sự tò mò. Món ăn này có cách chế biến khá đặc biệt, sỏi mầm không dùng nồi niêu để chế biến mà thay vào đó, người ta sẽ bày xung quanh dĩa gồm rau sống, ớt sừng cắt lát, bắp cải rồi đặt vào đó khoảng 4,5 viên sỏi đã được nung nóng. Tiếp đó, thịt heo rừng đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị và thái mỏng sẽ được trải đều lên sỏi đã được đun nóng, thịt được làm chín từ sức nóng của sỏi sẽ toả mùi thơm ngào ngạt, khi thịt chín và săn lại, bạn sẽ ăn kèm cùng với rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt.

 

Mon_ngon_hau_giang_3
Nhắc đến món ngon Hậu Giang chắc chắn không thể bỏ qua món sỏi mầm
Xem thêm: Tour trọn gói Miền Tây

 

Có lẽ chính cách chế biến và cách ăn độc đáo này mà món sỏi mầm thu hút rất nhiều thực khách đến và thưởng thức, dần dần món ăn này trở thành một trong những món  ngon nổi tiếng ở Hậu Giang mà bất cứ ai khi đến với xử sở này cũng đều muốn thử qua một lần.

 

Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo không phải là món ăn quá xa lạ với người miền tây. Để tăng thêm sự đa dạng phong phú cho món bánh này, người miền Tây đã biến tấu phần nhân bánh với rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong số những nguyên liệu dùng trong bánh xèo, người dân Hậu Giang đã sử dụng một loại nguyên liệu rất quen thuộc đó là bông điên điển - loại hoa đặc biệt chỉ có ở miền Tây vào mỗi mùa nước nổi.

 

Mon_ngon_hau_giang_4
Bánh khi ăn sẽ có vị béo ngậy từ nước cốt dừa, vị giòn chua ngọt của bông điên điển

 

Bông điên điển sau khi hái về thì rửa sạch và để ráo nước, sau đó kết hợp với củ sắn xào, giá đỗ thịt băm để làm nhân. Bột làm bánh là bột gạo xay, để bột ngon, người ta khuấy thêm trứng vịt vào cùng cùng với bột nghệ để tạo màu vàng đặc trưng của bánh. Để món bánh xèo nhân bông điên điển ngon, khi đổ bánh đòi hỏi người thợ nấu phải có kinh nghiệm để sao cho vỏ bánh mỏng giòn, vàng đều và không bị khét. Bánh xèo bông điên điển khi ăn sẽ có vị béo ngậy từ nước cốt dừa, lớp nhân thịt đậm đà, vị giòn chua ngọt của bông điên điển, để lại ấn tượng cho những ai đã từng thử qua món bánh này.

 

Cá ngát

Bên cạnh cá thác lát, món ngon Hậu Giang còn có món cá ngát cũng rất đặc biệt. Cá có thịt ngọt, dai nhưng để khai thác được loại cá này khá khó khăn bởi chúng thường sống ở những vùng nước sâu. 

Cá ngát được người dân Hậu Giang chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó có thể kể đến là: canh chua, cá nướng bẹ chuối, cá ngát kho tộ… trong đó, món ăn dân dã nhưng lại rất "hao cơm" chính là cá ngát cuốn bẹ chuối. 

 

Mon_ngon_hau_giang_5
Cá ngát được người dân Hậu Giang chế biến thành rất nhiều món ăn ngon

 

Cá ngát được đánh bắt vẫn còn tươi sẽ được người ta cuốn trong bẹ chuối hột, sau đó nướng trực tiếp trên bếp than hồng, việc cuốn cá trong bẹ chuối sẽ giúp cá giữ nguyên được vị ngọt. Khi cá chín sẽ được bày ra dĩa và ăn kèm với các loại rau, chấm cùng với muối ớt. Ngoài ra, món ăn phổ biến khác với cá ngát là kho tộ cũng được người miền Tây rất ưa chuộng.

 

Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)