Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Quốc

'Đã mắt' trước vẻ đẹp của ruộng bậc thang Hani Trung Quốc

Thứ hai, 19/02/2024, 15:07 GMT+7

Ruộng bậc thang Hani là kiệt tác khéo léo của người dân tộc Hani. Với hình dạng và kích thước độc đáo với hàng ngàn năm lịch sử, chúng tạo thành một bức tranh khảm những cánh đồng đầy màu sắc - một cảnh quan nhân tạo có vẻ đẹp ngoạn mục ở Trung Quốc.

test

Vài nét về ruộng bậc thang Hani Trung Quốc

Ruộng bậc thang Hani ở Honghe ở Nam Vân Nam mang đến một số cảnh quan ngoạn mục và đáng kinh ngạc nhất không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Chúng là sự kết hợp của vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, được nâng cao nhờ sự phát minh và nghệ thuật của con người. Ruộng bậc thang Yuanyang Hani tuyệt vời theo nhiều cách nhưng chỉ cần nhìn thấy chúng là bạn gần như chết lặng vì kinh ngạc, bởi vì trải nghiệm này không thể diễn tả bằng lời.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcRuộng bậc thang Hani Trung Quốc. Ảnh: @peter_gehpunkt

 

Ở chân dãy núi Ailao, những người nông dân Hani trong hơn 1.300 năm qua đã tạc các bậc thang vào sườn núi dốc để tạo ra một loạt bề mặt bằng phẳng mà họ có thể xây dựng các cánh đồng lúa.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcRuộng bậc thang nằm dưới chân dãy núi Ailao. Ảnh: @xuchengchloe

Một mạng lưới ruộng bậc thang khổng lồ trải dài một khoảng rất xa dọc theo sườn của Dãy núi Ailao cao chót vót, khiến nơi đây dường như là một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ sử dụng cảnh quan làm vật liệu nghệ thuật. Nó có thể là bức tranh lớn nhất thế giới, đầy màu sắc, thiết kế phức tạp và rộng lớn đến ngoạn mục.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcẢnh: @apeach_ella

Ruộng bậc thang là tuyệt tác của công nghệ tưới tiêu và canh tác cho phép nông dân sản xuất lương thực trên đất không phù hợp với mục đích của họ một cách tự nhiên. Một hệ thống kênh khổng lồ và cực kỳ phức tạp đưa nước từ đỉnh núi đến sườn núi, đã được cơ cấu lại từ sườn dốc đến một loạt các bước từ khu vực bằng phẳng này đến khu vực bằng phẳng khác, lý tưởng để trồng lúa ở vùng nước đứng. Nhưng ngoài giá trị thực tế của chúng trong việc nuôi sống con người chúng còn tạo thành một trong những tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn nhất mà không nơi nào có được và ruộng bậc thang Hani là di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcRuộng bậc thang Hani đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Ảnh: @yirui_gui

Lịch sử của ruộng bậc thang Hani

Ruộng bậc thang Hani nổi tiếng dần dần từ những năm 1980 và được dân tộc Hani ca ngợi là nghệ thuật đất đai và điêu khắc đất đai thực sự. Leo lên bất kỳ ngọn núi nào ở Yuanyang, bạn có thể nhìn thấy ruộng bậc thang ở khắp mọi nơi.  

Những ngọn núi với ruộng bậc thang giống như những cuốn sách lịch sử đồ sộ không có nghĩa đen, trình bày lịch sử lâu đời mà người Hani đấu tranh chống lại thiên nhiên và trưởng thành. Theo ghi chép của Quốc tịch Hani, con cá lớn đã tạo nên vũ trụ, trời, đất và cặp người đầu tiên. Họ sinh được 22 người con, người con thứ ba là rồng. Con trai thứ ba của họ trở thành vua rồng trên biển khi lớn lên. Để cảm ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng mình, anh đã hiến tế ba ống tre đựng quà, trong đó có một ống đựng thóc. Trồng ngũ cốc là một hoạt động nông nghiệp lâu đời của người Hán và người Hani khiến lưu vực sông Tam Giang trở thành một trong những khu vực trồng ngũ cốc thuần hóa.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcRuộng bậc thang này được người Hani xây dựng. Ảnh: @jauntagency

 

>>Xem thêm: [UPDATE] Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2024 tự túc siêu chi tiết

 

Tại sao nên ghé thăm ruộng bậc thang Hani?

Ruộng bậc thang của Yuanyang nằm ở phía nam dãy núi Ailao. Qua nhiều thế hệ, người Hani địa phương đã xây dựng ruộng bậc thang trên sườn đồi với độ dốc từ 15 đến 75 độ. Những thửa ruộng bậc thang trải dài khắp các quận Honghe, Yuanyang, Luchun và Cận Bình ở phía nam Honghe. Huyện Yuanyang là vùng lõi của ruộng bậc thang Hani với quy mô hoành tráng nhất .

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thì không nên bỏ qua ruộng bậc thang Yuanyang. Nếu bạn muốn ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của ruộng bậc thang, những kiệt tác của Yuanyang sẽ vượt xa sự mong đợi của bạn.

Văn hóa độc đáo của người Hani cũng rất đáng để khám phá. Những ngôi nhà hình nấm xinh xắn được xây dựng hài hòa với núi non là nét đặc trưng của kiến ​​trúc Hani. Tiệc đường dài là một phong tục truyền thống của người Hani trong dịp Lễ hội tế thần Ang Mã Tử (khoảng tháng giêng). Lúc đó có hàng trăm bàn ăn xếp thành hàng dài với các món ăn của từng hộ gia đình giống như một con rồng dài.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcẢnh: @youmebeijing

 

>>Xem thêm: 'Ngất ngây' trước kiệt tác ruộng bậc thang Longji Trung Quốc

 

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm ruộng bậc thang Hani

Khu vực ruộng bậc thang Hani có khí hậu ôn hòa không có thời tiết khắc nghiệt theo mùa. Phần lớn mưa là từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ thay đổi rất nhiều giữa ngày và đêm, vì vậy tốt nhất bạn nên mang theo áo khoác ấm, đặc biệt khi chụp cảnh mặt trời mọc sớm.

Người dân địa phương trồng cây vào tháng 5, thu hoạch vào tháng 9 và tưới ruộng vào tháng 12. Bạn có thể chọn ngày du lịch tùy theo những gì bạn muốn có trong ảnh của mình.

Tuy nhiên, thời điểm chụp ảnh ruộng bậc thang đẹp nhất là từ tháng 1 đến tháng 3. Yuanyang có khung cảnh đẹp nhất khi sau khi ruộng bậc thang được tưới nước và mặt nước trên cánh đồng phản chiếu ánh nắng, tạo ra nhiều màu sắc. Khung cảnh vô cùng ngoạn mục vào đầu mùa xuân (từ cuối tháng 2 đến tháng 3) với biển mây, hoa anh đào dại, bông gạo dại, hoa đào hồng và hoa lê trắng.

 

Ruộng bậc thang Hani Trung QuốcRuộng bậc thang Hani đẹp nhất là từ tháng 1 - tháng 3. Ảnh: @yarovsla

 

>>Xem thêm: 'Ngất ngây' trước vẻ đep của ruộng bậc thang Yunhe Trung Quốc

 

Những địa điểm tham quan tại ruộng bậc thang Hani
 

Khu thắng cảnh Duoyishu - Nơi tốt nhất để chụp ảnh bình minh

Khu thắng cảnh Duoyishu cách Thị trấn Yuanyang 50 phút lái xe. Nơi đây được coi là nơi chụp ảnh bình minh trên ruộng bậc thang Hani đẹp nhất.

Bạn nên đến Duoyishu vào lúc bình minh . Khi ánh sáng mặt trời xuất hiện ở đường chân trời, nó in bóng lên sân thượng và tạo nên khoảnh khắc khó quên. Khi mặt trời mọc, ngôi làng gần đó thức dậy và mọi người bắt đầu đi bộ trên rặng núi, mang đến nhiều cơ hội chụp ảnh hơn. Khi mặt trời mọc trên núi, mọi thứ hiện rõ, ruộng bậc thang lấp lánh dưới ánh nắng.

 

Khu thắng cảnh Duoyishu là địa điểm tham quan tại ruộng bậc thang HaniRuộng bậc thang Duoyishu. Ảnh: @yunnanadventure

 

Khu thắng cảnh Bada - Nơi tốt nhất để chụp ảnh hoàng hôn

Bada là nơi tốt nhất để chụp cảnh hoàng hôn tại ruộng bậc thang Hani. Ruộng bậc thang kéo dài từ chân núi đến đỉnh đồi, giống như những chiếc thang dẫn lên thiên đường. Khi mặt trời lặn, ruộng bậc thang thay đổi màu sắc không ngừng: ban đầu có màu hồng, sau chuyển sang màu hồng đậm và sau đó là màu đỏ sẫm.

Có 17 làng dân tộc Hani ở khu vực này. Thật thú vị khi khám phá những ngôi làng và ngắm nhìn kiến ​​trúc hình nấm truyền thống của những ngôi nhà Hani.

 

Khu thắng cảnh Bada là địa điểm tham quan tại ruộng bậc thang HaniRuộng bậc thang Bada. Ảnh: @yunnanadventure

 

Khu thắng cảnh Laohuzui

Từ Bada đến Laohuzui mất 40 phút lái xe. Khu thắng cảnh Laohuzui nằm trong khu vực lõi của ruộng bậc thang Hani. Ruộng bậc thang rộng 8,5 km2 gồ ghề và kỳ vĩ, trông giống như một bức tranh cường điệu được vẽ bởi một nghệ sĩ.

 

Khu thắng cảnh Laohuzui là địa điểm tham quan tại ruộng bậc thang HaniRuộng bậc thang Laohuzui. Ảnh: @yunnanadventure
 
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Trung Quốc giá tốt

 

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và nghệ thuật canh tác, ruộng bậc thang Hani không chỉ là một điểm du lịch độc đáo mà còn là một nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu thích vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)