Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Bắc Ninh

Thăm thành cổ Luy Lâu khám phá di tích ngàn năm nổi danh ở xứ Kinh Bắc

Thứ tư, 06/09/2023, 13:24 GMT+7

Thành cổ Luy Lâu có kiến trúc cổ kính, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng và lưu giữ nhiều cổ vật quý giá. Không gian cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn có thể đến đây để thư giãn cũng như tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc sắc.

test

Thành cổ Luy Lâu ở đâu?

Thành Luy Lâu ở Bắc Ninh còn có các tên gọi khác như: Lũng Khê, Siêu Loại,... Toà thành cổ này có niên đại khoảng 2000 năm hiện nay nằm ở xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh. Được đánh giá một trong những tòa thành cổ nhất của Việt Nam chỉ đứng sau thành Cổ Loa ở Đông Anh, Hà Nội. Vào thế kỷ thứ 2, Luy Lâu cũng được ví như kinh đô thứ 2 của nước ta, đồng thời cũng là trung tâm giáo dục, văn hoá quan trọng.

 

thành cổ Luy Lâu - di tíchẢnh: @danviet

 

Từ Hà Nội đến Thành Luy Lâu chỉ khoảng 30km, sau khi được hình thành nơi đây đã phát triển thịnh vượng không ngừng trong nhiều thế kỷ. Luy Lâu lúc bấy giờ gắn liền với tên tên tuổi của Sĩ Nhiếp, Ngài đã có công đưa Nho Giáo vào nước ta tại nơi mình cai trị là xứ Giao Châu, không những thế còn cho thực hiện nhiều chính sách nhằm phát triển và được nhiều người biết đến hơn. 

 

thành cổ Luy Lâu - cổ vậtẢnh: @Tạp chí Tia Sáng
 

Theo lịch sử ghi lại thì Luy Lâu là trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất và lớn hàng đầu đối với người Việt ta. Với con đường truyền bá đạo Phật từ Ấn Độ đến các nước, địa danh này cũng là dấu mốc quan trọng. Do đó, khu thành cổ Luy Lâu mang rất nhiều dấu ấn lịch sử, một điểm tham quan nổi tiếng tại Bắc Ninh mà nếu có dịp bạn nhớ ghé đến tham quan.

 

thành cổ Luy Lâu - check in Ảnh: @baothainguyen

 

Thăm thành cổ Luy Lâu thời gian nào thích hợp?

Khám phá khu thành cổ này trở thành một trong những hành trình thú vị hút khách quanh năm tại vùng đất quan họ, nên bạn cũng có thể đến tham quan bất cứ thời điểm nào. Nếu muốn tham gia thêm nhiều hoạt động trải nghiệm văn hoá hơn thì hãy đến vào khoảng đầu năm từ tháng 1 - tháng 3. Sẽ có nhiều lễ hội lớn diễn ra như: hội Đình Bảng, hội Lim,... với nhiều hoạt động đặc sắc. 

 

thành cổ Luy Lâu - tham quanẢnh: @mizuchannn

 

Mùa hè, khoảng thời gian từ tháng 4 - tháng 5 thời tiết chưa quá nóng, khá khô ráo cho chuyến đi khám phá thành Luy Lâu Bắc Ninh. Ngoài tham quan, chụp ảnh ở thành cổ, bạn đừng quên ghé check in cánh đồng hoa cải nở vàng vào dịp cuối năm nhé. Nhìn chung mỗi thời điểm đều sẽ mang lại những cảm nhận và nét đẹp riêng cuốn hút níu chân bạn khó lòng rời xa.

 

thành cổ Luy Lâu - thắng cảnhẢnh: @bepvang

 

Hướng dẫn đi đến thành Luy Lâu Bắc Ninh

Nằm cách trung tâm Hà Nội không quá xa, kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh có nhiều lựa chọn cho phương tiện di chuyển để bạn đi đến đây như:

- Đi bằng xe buýt: tuyến xe buýt 204 đi từ Long Biên - thị trấn Hồ của Thuận Thành có tần suất 15 phút/ chuyến trong ngày, thời gian từ 5 giờ - 21 giờ, giá vé từ 7.000đ - 10.000đ/lượt. 

 

thành cổ Luy Lâu - di chuyểnẢnh: @anninhthudo

 

- Đi bằng phương tiện cá nhân: từ trung tâm thành phố đi theo hướng cầu vượt Trần Khát Chân - Nguyễn Khoái - cầu Vĩnh Tuy. Sau đó, rẽ vào Quốc lộ 1A rồi đi theo đoạn đường nối vào Nguyễn Trãi/QL38. Đi dọc theo Nguyễn Trãi và Đ. Lý Thái Tổ đến thành phố Bắc Ninh, đi tiếp về hướng cầu vượt Bồ Sơn - Quốc lộ 38. 

Đi tiếp khoảng 5km đến đoạn giao với đường Lạc Long Quân thì rẽ trái vào đi thêm 6km. Rẽ phải ở đoạn vào Thanh Tương, chạy thêm 500m nữa là bạn sẽ đến được thành cổ.

 

thành cổ Luy Lâu - vẻ đẹpẢnh: @baotuoitre

 

Khám phá dấu ấn xưa tại thành Luy Lâu

 

1. Chiêm ngưỡng cảnh đẹp và cổ vật quý giá

Với sự kết hợp của kiến trúc đẹp và lịch sử phong phú, cảnh quan ở thành cổ Luy Lâu thực sự tạo được sức cuốn hút lớn. Ngôi thành cổ này thời xưa được làm hoàn toàn bằng đất, do sự biến thiên của thời gian mà giờ đây đã bị sàn bằng gần hết. Hiện nay chỉ còn một đoạn thành dài nằm ven sông Dâu nhưng vẫn gợi nhắc về cả một quá khứ huy hoàng, cuộc sống tấp nập bên trong thành thời xưa.

 

thành cổ Luy Lâu - cầu đáẢnh: @toquoc

 

Ngoài cảnh quan thiên nhiên trầm lặng, cổ kính đi sâu vào bên trong thành bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều cổ vật quý hiếm. Nổi bật nhất là tấm bia cổ cách trung tâm chỉ vài trăm mét đặt cạnh đền thờ con trai của Sĩ Nhiếp - Sĩ Huy ở làng Thanh Hoài. Tấm bia có nên đại từ năm 314 đến năm 450, được đánh giá là xuất hiện sớm nhất ở nước ta thời bấy giờ.

 

thành cổ Luy Lâu - cổ vậtẢnh: @baotanglichsuquocgia

 

2. Check in cảnh đẹp

Cầu đá Lũng Khê là cây cầu đá cổ bắc ngang qua một ao nước lớn, đi qua đây bạn mới vào được đền thờ Sĩ Nhiếp. Đó cũng là một trong những địa điểm du lịch Bắc Ninh kết hợp check in “sống ảo” được nhiều bạn trẻ tìm đến. 20 tấm đá to được dùng để lát lên bề mặt của cầu, ngồi trên đó chụp ảnh sẽ có cảm giác an yên và rất thư thái.

 

thành cổ Luy Lâu - check in Ảnh: @tripzone

 

3. Thăm các điểm du lịch tâm linh

- Đền thờ Sĩ Nhiếp:

Đối với người dân ở Luy Lâu nói riêng và Thuận Thành nói chung thì đây là một nơi quan trọng. Khu đền thờ nằm giữa trung tâm của thành Luy Lâu xưa, dưới một vườn nhãn um tùm tỏa bóng mát. Kiến trúc đậm chất cổ và quy mô nằm ngay giữa sân đền. 

Có khá là nhiều nơi thờ Sĩ Nhiếp nhưng duy nhất ngôi đền này mới đặt tượng Ngài để thờ. Bên trong, có 2 tấm bia cổ của các vua triều Nguyễn cùng chiếc chuông rất linh thiêng dù bị đánh cắp nhiều lần nhưng vẫn quay về chỗ cũ. 

 

thành cổ Luy Lâu - đền thờ Sĩ NhiếpẢnh: @Minh Huê Chử

 

- Khám phá chùa Bình Văn:

Thăm khu di tích thành cổ Luy Lâu nằm trong khu cấm thành, thuộc quần thể di tích tổ đình Phật giáo Việt Nam tại Bắc Ninh và nơi vua chúa ở thời xưa. Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật có lịch sử lâu đời và vô cùng quý giá như: 6 bia đá niên đại Cảnh Hưng thứ 10, chiếc chuông niên đại thời Cảnh Thịnh nhất niên. 

 

thành cổ Luy Lâu - chùa Bình VănẢnh: @lộc trần bá

 

- Chùa Phi Tướng:

Nằm ở phía Nam của thành tự là “Phi Tướng Đại Thiền Tự”, ngày nay thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. là ngôi chùa thuộc hệ thống Tứ Pháp trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của nước ta và còn bảo lưu được kho tàng di sản văn hoá quý giá. 

Chùa Phi Tướng thuộc hệ thống chùa Tứ Pháp là trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất, là danh lam cổ tự nổi tiếng, đã để lại kho tàng di sản văn hoá quý giá, hàng năm đã thu hút hàng ngàn vạn Phật tử, khách tham quan khắp mọi miền trong nước và quốc tế.

 

thành cổ Luy Lâu - chùa Tứ PhápẢnh: @disanvanhoathuanthanh

 

- Tham qua chùa Dâu:

Chùa Dâu là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất tại Bắc Ninh, kiến trúc gỗ quý giá có từ thời Nguyễn, thêm vào đó là một số chi tiết kiến trúc thời Trần. Bên trong điện Tam bảo sở hữu một hệ thống tượng thờ quý được ví như tuyệt tác điêu khắc: 2 pho tượng hầu nữ, ngôi thất sau chùa có tượng các vị tăng sư rất có thần thái,... ai ngắm nhìn cũng đều phải xuýt xoa vì độ tinh xảo.

 

thành cổ Luy Lâu - chùa DâuẢnh: @phankhucvu

 

Du lịch khám phá Luy Lâu ăn gì?

Đến xứ quan họ Bắc Ninh ngoài những cảnh đẹp hay lễ hội, văn hoá truyền thống thì ẩm thực cũng mang nét đặc sắc riêng. Trên đường ghé thăm vùng đất Luy Lâu, bạn nhớ dành thời gian thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở nơi đây như:

- Nem Bùi Ninh Xá: món ăn chơi có nguồn gốc lâu đời ở vùng đất Kinh Bắc bạn nhớ mua khi đến tham quan thành cổ Luy Lâu. Nem thính ở Ninh Xá muốn ngon phải được chế biến qua nhiều công đoạn hết sức tỉ mỉ. Nem ăn cùng với lá đinh lăng hay lá ổi, chấm thêm chút nước mắm chua ngọt. Món nhậu ai cũng mê, ăn một lần là nhớ mãi.

 

thành cổ Luy Lâu - nem bùi Ninh XáẢnh: @combodulich

 

- Gà Hồ: giống gà dùng để tiến vua thời xưa vừa quý hiếm lại vừa đắt đỏ. Trên hành trình khám phá vùng đất Bắc Ninh, ghé qua làng Hồ để được nếm thử món ăn đặc sản chính gốc ở đây cũng như mua về làm quà cho người thân nhé.

- Bánh tro Đình Tổ: món bánh dân dã và mộc mạc như chính những người con của quê hương này. Những chiếc bánh tro nhỏ nhắn được làm từ bột nếp, nước tro, khi ăn chấm kèm mật mía. Tuy đơn giản nhưng siêu ngon, nếu được thưởng thức một lần hương vị sẽ còn đọng lại mãi. 

 

thành cổ Luy Lâu - bánh tro Đình TổẢnh: @vietworld

 

- Cháo cá Tích Nghi: món ăn ngon ở Bắc Ninh nổi tiếng khắp vùng Kinh Bắc từ năm 1977. Đến ngày nay món cháo cá đặc sánh, thơm ngon và quyến rũ này vẫn được nhiều người biết đến và mong muốn được thưởng thức một lần. Cháo nhừ và ngọt, miếng thịt cá trắm tươi ngon, trứng cá vàng ươm. Rắc thêm chút tiêu, giấm tỏi hay ớt, rau thơm,... càng làm tăng thêm hương vị. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức và mua nhiều loại đặc sản thơm ngon khác về làm quà như: bánh khúc làng Diềm, bánh tẻ làng Chờ, phở gan cháy, rượu Làng Vân,…

 

thành cổ Luy Lâu - cháo cá Tích NghiẢnh: @loan.khucthi.7

 

Điểm tham quan gần thành cổ Luy Lâu

- Làng tranh Đông Hồ: cách thành cổ không quá xa ngôi làng này nằm yên bình bên bờ sông Đuống. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm tranh Đông Hồ lâu đời, dòng tranh mang đậm bản sắc dân tộc với cách thức độc đáo là dùng ván để in. Tranh sắc nét, có hồn và rất đẹp mắt, dùng trang trí mang giá trị nghệ thuật cao.

 

thành cổ Luy Lâu - làng tranh Đông HồẢnh: @huongbui0811

 

- Chùa Bút Tháp: là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh, mang dáng vẻ rêu phong cổ kính và yên bình trước mặt là sông Đuống thơ mộng. Kiến trúc cổ độc đáo được xây dựng từ thế kỷ 17 cùng với việc sở hữu 4 Bảo vật Quốc gia quý hiếm, chùa là điểm đến hành hương hút khách tham quan rất lớn.

 

thành cổ Luy Lâu - chùa Bút ThápẢnh: @pianh.deyy

 

>>Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Bắc nhiều điểm hấp dẫn

 

- Đền thờ thủy tổ Kinh Dương Vương: 

Quần thể di tích lăng và đền thờ Kinh Dương Vương toạ lạc ở thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành của huyện Thuận Thành. Từ sông Đuống đi theo triền đê vào đây khoảng 500m, những năm kháng chiến chống Pháp nơi đây từng bị phá huỷ hoàn toàn. Cho đến năm 1971 lăng mộ Kinh Dương Vương mới được bà con nhân dân thôn Á Lữ quy hoạch cũng như tôn tạo lại và năm 2000 phục dựng ngôi đền thờ tất cả các bậc Thủy tổ theo kiểu dáng truyền thống.

 

thành cổ Luy Lâu - đền thờ Thuỷ tổ Kinh Dương VươngẢnh: @votamgo

Khu thành cổ Luy Lâu tuy hiện nay chỉ còn một vài dấu tích nhỏ gợi nhắc về một vùng đất quy mô thời xưa. Tuy nhiên, đến đây tham quan và tìm hiểu bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm văn hoá thú vị, không chỉ xung quanh vùng đất Luy Lâu mà còn cả địa điểm nổi tiếng khác tại Bắc Ninh.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)