Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Kiên Giang

Thưởng thức ẩm thực Hà Tiên Kiên Giang thử hết cả bầu trời đặc sản

Thứ bảy, 28/09/2019, 19:04 GMT+7

Nền ẩm thực Hà Tiên Kiên Giang mang lại những món đặc sản nức tiếng gần xa làm say lòng bao du khách như: bún kèn, cà xỉu, canh ghẹ, nấm tràm, xôi xiêm...

 
test

Các món đặc sản của ẩm thực Hà Tiên nổi tiếng nhất

 

1. Bún kèn

Bún kèn được xem là một trong những món ngon của ẩm thực Hà Tiên vì có cách chế biến cầu kỳ với nhiều công đoạn. Nếu như người Rạch Giá tự hào với bát bún cá vàng ươm bắt mắt thì người Hà Tiên sẽ khoe nhau bát bún kèn đậm đà của mình. Dù có nguồn gốc từ Campuchia nhưng bát bún kèn đến xứ sở có núi Tô Châu có hang Thạch Động đẹp mơ màng đã được thổi vào hương vị quê hương mặn mòi. Nguyên liệu chính của món đặc sản Hà Tiên Kiên Giang này là các loại cá biển như cá nhồng, cá rựa nhưng ngon nhất phải là nấu với cá lẹp vàng.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang1Bún kèn là món ăn phản ánh sự giao thoa ẩm thực của người dân tộc Khmer và người Kinh.

 

Cá được nấu chín sau đó lọc thịt bỏ xương, một phần thịt dùng để làm chà bông. Món bún kèn đạc trưng của ẩm thực Kiên Giang có phần nước lèo được nấu từ nước luộc cá, bột cà ri, nước cốt dừa cho vào thêm màu điều đỏ tươi với cách nấu cụ thể như sau: Đầu tiên là bắc bếp lên xào sả, ớt, nghệ cho thật vàng tươi rồi mới cho cá vào, sau đó nêm nếm gia vị (chú ý không cho nước mắm). Khi nào nước cá thật sôi thì mới bắt chảo xuống và cho nước cốt dừa. Nếu bạn muốn tạo một màu đỏ đẹp mắt thì xào thêm bột điều cho vào. Loại gia vị này vừa giúp nồi nước bún dậy mùi, vừa tạo ra màu sắc vô cùng hấp dẫn.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang2Bún Kèn Chi Lăng Hà Tiên thơm ngon nức tiếng.

 

Bún kèn thường được ăn kèm với các loại rau như dưa leo, đu đủ,… vừa có vị ngọt đậm đà quyện chút mặn mòi của biển cả vừa mang vị thanh mát của rau xanh. Món đặc sản này không chỉ thu hút khách du lịch say mê ẩm thực Hà Tiên vì hương vị mà còn do được bày trí bắt mắt. Tô bún hoàn chỉnh ngoài phần bún và cá với màu nước lèo đỏ om thì còn được phủ lên một lớp tôm khô, cá giã nhuyễn trên cùng các loại rau thơm.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang3Bún kèn không chỉ là món ngon đặc trưng của ẩm thực Hà Tiên mà còn khá phổ biến ở miền Tây sông nước.

 

Chỉ cần thêm chút chanh, ớt, và ít nước mắm rồi trộn vào, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của rau, độ giòn từ dưa leo và giá, vị béo bùi nước cốt dừa hòa cùng vị chua cay nhờ chanh ớt. Tất cả làm nên một tổng thể hài hòa về cả vị và sắc, sẵn sàng chiếm trọng sự yêu thích của bất kỳ thực khách nào. Bún kèn có giá tương đố rẻ, chỉ từ 20 – 25 nghìn một tô và được bày bán phổ biến ở Hà Tiên.

Địa chỉ gợi ý: đường Chi Lăng, đường Trần Hầu, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang.

 

2. Hủ tiếu hấp

Du lịch Kiên Giang, chắc chắn bạn sẽ được giới thiệu về món hủ tiếu hấp khá đặc trưng của vùng đất này. Dù không phải là món ăn bản xứ nhưng hủ tiếu hấp là một món ngon trong ẩm thực Hà Tiên. Khác với những món hủ tiếu khác, hủ tiếu hấp có thành phần chính là hủ tiếu tươi được mang hấp cách thủy. Khi ăn dùng kèm với nước cốt dừa cùng bì trộn thính và thịt heo nạc thái sợi, thêm chút chả giò kèm theo rau thơm, đậu phộng rang vàng ươm. Ở một số quán khác còn cho thêm chút cà rốt muối chua để món ăn thêm hương vị.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang4Hủ tiếu hấp là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích khi có dịp tới Hà Tiên du lịch.

 

Hủ tiếu hấp Hà Tiên được lòng du khách thập phương vì có sự đa dạng trong cách chọn nguyên liệu mà vẫn mang nét đặc trưng của người miền Tây. Bất cứ ai từng một lần được thưởng thức món hủ tiếu hấp đều khó lòng quên được vị dai dai của từng sợi hủ tiếu hấp nóng ấm, vị béo của nước cốt dừa thắng khéo tay, vị bùi từ khoai môn trong chả giò, vị thơm phảng phất khó cưỡng của thính trộn trong từng muỗng bì đã thái mỏng,...

 

Xem thêm>> Tour du lịch miền Tây giá tốt 2019

 

3. Cà xỉu

Nếu có dịp du lịch Kiên Giang và ghé thăm Hà Tiên, du khách nhất định không thể bỏ qua món ăn rất độc đáo của xứ này là cà xỉu. Tên gọi khá lạ nhưng thật ra vẻ bề ngoài của cà xỉu lại quen thuộc với dân vùng biển vì rất giống những loài hải sản có hai mảnh vỏ. Tuy vậy, những con cà xỉu cũng mang thêm một số đặc điểm của cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang5Cà xỉu được mệnh danh là món ngon độc quyền của Hà Tiên.

 

Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, vùng nước lợ đặc biệt có nhiều ở đầm Đông Hồ thuộc thị xã Hà Tiên. Cũng như mắm ba khía rất phổ biến ở miền Tây sông nước, món mắm cà xỉu rất được ưa chuộng ở Hà Tiên Kiên Giang. Khi bắt được cà xỉu, người dân nơi đây sẽ mang về muối. Cà xỉu có cách muối tương tự như muối ba khía, cứ một lớp cà xỉu thì rắc một lớp muối lên. Đây là công đoạn khá quan trọng vì chất lượng của mắm cà xỉu ngon hay không cũng nhờ vào độ dày vừa phải của lớp muối cũng như sự khéo tay của người làm.

Chỉ cần vài ngày là có món mắm cà xỉu hấp dẫn ăn với cơm nóng rất ngon. Ngoài cách ăn như một món mắm riêng lẻ, cà xỉu muối ngày nay được chế biến thành nhiều món ngon khác như gỏi xoài, gỏi cóc. Các chế biến tương đối đơn giản: cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm bớt vị mặn, xoài hay cóc băm thành sợi nhuyễn, trộn với rau răm rồi rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo hương vị đậm đà rồi rắc lên đậu phộng rang, chút hành phi để tạo mùi thơm cho món ăn.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang7Cà xỉu luôn làm hài lòng mọi thực khách khi muốn tìm hiểu ẩm thực Hà Tiên.

 

Mắm cà xỉu khi trộn xong với các loại trái cây chua sẽ tạo thành một món ăn độc đáo mà vô cùng kích thích vị giác. Đó là bảng tổng hòa những hương vị chua, cay, mặn, ngọt tạo cho khách du lịch Hà Tiên Kiên Giang cảm giác thích thú.

 

4. Xôi Hà Tiên

Ngoài việc tha hồ khám phá những địa điểm du lịch Kiên Giang nổi tiếng, du khách đến đây cũng được giới thiệu món xôi lừng danh của ẩm thực Hà Tiên và Rạch Giá là xôi. Món ăn dân dã nhưng có truyền thống lâu đời này có cách làm khá đơn giản nhưng lại chiếm được cảm tình của nhiều người. Vì cả món xôi mặn và xôi ngọt đều được nấu rất khéo tay.

Không có bí quyết nào quá đặc biệt trong quá trình nấu xôi từ khi ngâm gạo, đến khâu thêm nước cốt dừa đều. Bí mật ở đây chính là cách làm kỹ lưỡng và cẩn thận của người Hà Tiên. Qu bàn tay khéo léo và chăm chút, họ đã khiến xôi nếp bình dị trở thành món ăn thơm ngon. Khác với xôi ngọt có nhiều loại và màu sắc vô cùng bắt mắt vì nguyên liệu tự nhiên đa dạng, xôi mặn của ẩm thực Hà Tiên lại dùng ít gia vị hơn, phía trên chỉ có ít tôm khô giã rắc nhưng lại có vị đậm đà, ngon miệng đến lạ lùng và đỡ ngấy hơn xôi ngọt.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang8Xôi mặn Hà Tiên đơn giản nhưng ngon miệng.

 

Tuy vậy, xôi ngọt lại được lòng nhều thực khách vì dễ ăn và nhìn vui mắt, nhất là xôi xoài hay xôi hột gà. Để làm nên món xôi xoài, người ta chỉ cần rắc thêm lên mặt xôi nếp trắng đã nấu chín một lớp đậu xanh cà đã giã nhuyễn sau khi rang vàng. Bước cuối cùng là phủ lên lớp xoài chín mềm đã cắt thành từng lát nhỏ mỏng vừa miệng.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang9Xôi xoài Hà Tiên làm say lòng du khách phương xa vì độ béo ngậy, thơm ngon điểm thêm chút vị chua tự nhiên của quả xoài vừa chín tới.

 

Món xôi xoài ăn khá bắt miệng có vị ngọt và béo lại điểm thêm chút chua và thơm của quả xoài vừa chín tới. Còn món xôi hột gà lại hấp dẫn thực khác theo một cách khác. Cùng với lòng đỏ trứng gà, người ta còn sử dụng cơm sầu riêng để phần xôi có sự hòa quyện của nếp dẻo thơm, vị béo đặc trưng của trứng và miếng sầu riêng thơm ngào ngạt mà cũng rất ngậy.

 

5. Gỏi cá trích

Gỏi cá trích vốn là món đặc sản vùng biển quen thuộc có ở nhiều nơi như Phú Quốc, Vũng Tàu, Lý Sơn,... Nhưng bàn về độ ngon thì gỏi cá trích Hà Tiên vẫn đứng đầu danh sách vì có cách chế biến độc đáo. Cá trích được khai thác quanh năm vì Hà Tiên có lượng cá dồi dào do thiên nhiên ban tặng.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang10Du khách có thể thưởng thức gỏi cá trích ở nhiều nhà hàng trong thị xã Hà Tiên, Kiên Giang.

 

Là một trong những món ngon đặc sản của ẩm thực Hà Tiên, gỏi cá trích cũng có cách chế biến công phu qua nhiều công đoạn. Người ta lấy thịt phi lê cá trích đem ướp nước cốt chanh hoặc giấm trong thời gian vài phút rồi chắt bỏ nước. Thêm mắm nhĩ cùng một ít đường, gừng, ớt, hành tây xắt nhỏ cho vào thêm để át vị tanh của cá.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang11Hương vị của gỏi cá trích Hà Tiên sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang12Gỏi cá trích thơm ngon nức mũi có thêm đậu phộng rang và dừa khô nạo với hành tây rau thơm rắc lên trên.

 

Món gỏi cá trích hoàn chỉnh sẽ có thêm những sợi dừa khô nạo. Cuối cùng trộn đều lên cho cá thấm vị. Khi ăn, thực khách dùng kèm với bánh tráng, rau thơm lấy cọng non và nước chấm có đậu phộng đậm đà. Món gỏi cá trích có sự kết hợp của nhiều hương vị tạo nên hương vị riêng của ẩm thực Hà Tiên và chắc chắn sẽ làm thực khách nhớ mãi không quên.

 

6. Nước mắm Phú Quốc

Hà Tiên vừa có núi vừa có biển nên khi đến đây bạn phải thử đủ đặc sản từ hai loại địa hình trên mới có thể có đủ kinh nghiệm du lịch Kiên Giang. Có một đặc sản không phải món ăn riêng biệt nhưng lại cực kỳ nổi tiếng ở đây là nước mắm Phú Quốc. Nước mắm  vốn là món truyền thống nổi tiếng ở bất cứ vùng biển nào của Việt Nam và được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang13Nước mắm Phú Quốc trứ danh có màu cánh gián đẹp mắt cùng hương vị đậm đả từ thịt cá cơm tươi.

 

Tùy theo vùng miền mà người ta dùng loại cá ở nơi đó để làm nước mắm. Điều làm nên danh tiếng của nước mắm Phú Quốc là chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc Kiên Gang được thiên nhiên ưu đãi vì có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho các loài cá cơm,. Vì vậy có nguồn lợi cá cơm ở đây rất lớn.

Nước mắm Phú Quốc khá với các nơi khác vì có màu cánh gián đặc trưng và hoàn toàn tự nhiên chứ không phải cho thêm màu thực phẩm hay hóa chất. Để có màu cánh gián đẹp mắt này, cá cơm phải được ướp tươi khi còn máu trong thân cá và ủ trong thùng gỗ qua thời gian dài đến 12 tháng.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang6Cà xỉu chấm cùng nước mắm Phú Quốc đủ sức khiến người ăn đổi buồn thành vui.

 

Người Kiên Giang trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi bảo quản đến khi đủ ngày đủ tháng,. Điều thú vị là càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu lại sậm hơn. Nhiều vùng khác, người ta còn chôn nước mắm xuống đất lâu hơn, đến vài ba năm, lúc đó màu nước mắm chuyển hẳn thành đen gọi là nước mắm lú. Đến du lịch Kiên Giang và có dịp ghé thăm Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá, bạn đừng quên chọn mua vài bình nước mắm về sử dụng dần hay làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

 

7. Bánh thốt nốt

Thốt nốt không chỉ là loại cây phổ biến ở vùng Bảy Núi, Châu Đốc An Giang mà còn có rất nhiều ở các tỉnh du lịch miền Tây khác như Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh.

Đến đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Hà Tiên nói riêng mà du khách không ăn bánh thốt nốt thì quả thật là điều đáng tiếc. Bánh thốt nốt được nhười dân địa phương và khác du lịch phương xa ưa chuộng vì có hương vị thơm nồng, ngọt thanh đặc trưng của trái thốt nốt chín cây hòa quyện cùng mùi thơm của hạt gạo, vị béo của nước cốt dừa.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang15Bánh thốt nốt Hà Tiên ăn một lần mà thương nhớ khôn nguôi.

 

Khi ăn món bánh bình dị mà ngon miệng này bạn sẽ đoán được những nguyên liệu làm nên. Đó là là bột gạo, bột trái thốt nốt chín, đường thốt nốt, một ít nước cốt dừa có lấy thêm vài cọng dừa nạo để trang trí lên trên mặt bánh. Cách làm bánh thốt nốt không hề cầu kỳ mà đơn giản, chân chất như người miền sông nước vậy. Trái thốt nốt chín được hái xuống rồi lột vỏ, sau đó mài vắt lấy bột. Tiếp theo mang trộn chung với bột gạo đã pha đường thốt nốt. Để hỗn hợp này trong nửa giờ đồng hồ cho bột dậy lên mới đem ra gói bánh.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang16_1Bành bò thốt nốt lấy lòng thực khách vì kết hợp khéo lèo những nguyên liệu bình dị thân thuộc để tạo nên món bánh vàng ươm thơm ngọt mùi thốt nốt.

 

Vỉa bánh thốt nốt chín có màu vàng ươm, thoang thoảng mùi hương của bột thốt nốt điểm thêm vị béo thơm của nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Khi ăn còn có vị giòn sần sật của những sợi dừa nạo ngọt bùi. Bánh thốt nốt ngon nhất là khi vừa được lấy ra từ xửng hấp,. Lúc này nhìn những chiếc bánh chín vàng đều với mùi hương ngào ngạt lan tỏa đủ làm xiêu lòng bất cứ ai vì chỉ muốn ăn ngay.

 

8. Bánh tằm bì

Theo sự quan sát của du khách du lịch Hà Tiên kiên Giang thì bánh tằm bì là một loại hủ tíu hấp khá đặc biệt của vùng này. Đây là món ăn khá phổ biến ở miền Tây nói chung và thường được làm từ bột gạo tẻ. Tuy vậy ở mỗi tỉnh lại có cách chế biến và kết hợp các nguyên liệu khác nhau một chút. Ở Hà Tiên, người ta khuấy trùng hay còn gọi là hồ bột thật đều tay để tạo thành những sợi bánh tằm bì mang hương vị rất riêng. Sợi bánh được xe bằng tay, rồi cho vào nồi hấp lại cho chín hẳn. Hai công đoạn này rất quan trọng để tạo nên hồn cốt cho món đặc sản Kiên Giang nức tiếng gần xa này.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang17Bánh tằm bì - món bánh hấp dẫn ngon nhất khi ăn ở Hà Tiên Kiên Giang.

 

Sau khi xong phần sợi bánh thì đến phần tạo thêm vị béo thơm cho đĩa bánh. Để món bánh tầm bì trở nên hoàn hảo nhất định phải có nước cốt dừa được thắng vừa đủ độ sệt. Để làm được điều này, các mẹ các chị sẽ cho một chút bột bắp hay bột mì tinh luyện vào, nêm nếm chút đường chút muối cho đậm vị.

Bước tiếp theo là phần nhân bánh gồm da heo, thịt nạc và thính cùng một số gia vị như tỏi, ớt, hành lá, rau thơm, đậu phộng. Phần da heo được làm sạch rồi luộc chín, thái sợi thật mỏng, ướp gia vị chiên vàng cùng thịt nạc heo. Sau đó thái nhỏ hai loại này rồi trộn chung với thính gạo. Tỏi phải giã giập và nêm nếp thêm vào gia vị cho vừa ăn.

 

thuong-thuc-am-thuc-ha-tien-kien-giang18Một số quán còn cho thêm xíu mại vào món bánh tằm bì.

 

Món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Tây này không chỉ có cách chế biến phức tạp nhiều công đoạn mà cả lúc ăn cũng cầu kỳ. Để đựng bánh tằm bì, người ta phải dùng đến loại đĩa sâu lòng. Sợi bánh tằm bì được đặt vào trước tiên rồi mới thêm bì vàng cùng ít hành lá thái nhuyễn, điểm thêm chút rau thơm, đậu phụng đã giã giập. Bước cuối cùng mới là chan nước cốt dừa lên. Trước khi thưởng thức, thực khách có thể nêm nếm trước xem đã vừa miệng chưa mà sau đó mới chọn thêm chút nước mắm chua ngọt hay ít đồ chua hoặc ớt cho thêm vị chua cay tròn đầy để ăn ngon miệng hơn.

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)