Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Điện Biên

Viếng thăm đền thờ Hoàng Công Chất – ngôi đền uy nghiêm trong Thành Bản Phủ

Thứ bảy, 24/02/2024, 08:37 GMT+7

Đền thờ Hoàng Công Chất là điểm đến nổi tiếng ở tỉnh Điện Biên, là nơi thờ các vị tướng lĩnh tài ba trong vùng. Ngôi đền linh thiêng này sở hữu kiến trúc đẹp, qua bao năm càng toát lên dáng vẻ cổ kính, thanh tịnh.

test

Đền thờ Hoàng Công Chất ở đâu?

Đền thờ Hoàng Công Chất là một ngôi đền nằm trong thành lũy có tên Thành Bản Phủ, nằm cách thành phố Điện Biên khoảng 15 km, thuộc xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Theo đó, Thành Bản Phủ do Hoàng Công Chất xây dựng là thủ phủ cho nghĩa quân vào thế kỷ 17, dựa trên nền cũ của Thành Sam Mứn xây từ thế kỷ thứ 10. 
 

Đền thờ Hoàng Công Chất ở đâu?Đền thờ Hoàng Công Chất nằm bên trong Thành Bản Phủ. Ảnh: @dinhthuha1972


Lịch sử ghi chép lại rằng Hoàng Công Chất vốn là một nông dân nghèo ở Thái Bình nhưng có lòng yêu nước sâu sắc. Ông đã dựng cờ khởi nghĩa chống chúa Trịnh, mong muốn cứu dân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Đặc biệt, ông còn có công lao trong chiến tranh giải phóng Mường Thanh – Điện Biên khỏi giặc Phẻ.
 

Đền thờ Hoàng Công Chất là điểm đến nổi tiếng Điện BiênNgôi đền này thờ tướng lĩnh Hoàng Công Chất và các vị tướng lĩnh khác. Ảnh: @vuhuynh3011


Vì thế sau khi ông qua đời, ngôi đền đã được xây dựng để thờ ông và các vị tướng lĩnh khác. Ngày nay, đền thờ này là điểm đến ở Điện Biên có ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa, tâm linh, thu hút nhiều du khách đến viếng thăm. Vào dịp lễ hội Thành Bản Phủ tháng 2 âm lịch hàng năm, nhiều cư dân địa phương và du khách đến viếng thăm ngôi đền này. 
 

>>Xem thêm: Khám phá báu vật quốc gia tại đền thờ vua Lê Lợi Lai Châu


Đền thờ Hoàng Công Chất – ngôi đền thiêng thờ vị thủ lĩnh tài ba

Đền thờ Hoàng Công Chất là nơi thờ cúng và tưởng niệm công lao của vị tướng Hoàng Công Chất yêu nước, thương dân. Theo đó vào thời vua Lê Dụ Tông, giặc Phẻ tràn vào nước ta cướp bóc, giết hại dân lành. Chưa kể giặc Giẳng từ Trung Quốc lại kéo sang khiến cho cuộc chiến của dân tộc khó càng thêm khó. 
 

Đền thờ Hoàng Công Chất có kiến trúc đẹp và cổ kínhHoàng Công Chất là người yêu nước thương dân dưới triều nhà Lê. Ảnh: @mr.phankhanh


Trước bối cảnh đó, thủ lĩnh của các tộc Thái ở Mường Thanh đã lãnh đạo nhân dân chống giặc. Khi gặp nghĩa quân của Hoàng Công Chất, đôi bên đã liên kết và tiêu diệt quân thù, giải phóng Mường Thanh và bảo vệ biên cương tổ quốc. Sau chiến thắng này, Hoàng Công Chất cho xây thành Chiềng Lề (Thành Bản Phủ ngày nay) để làm căn cứ nghĩa quân. 
 

Đền thờ Hoàng Công Chất thu hút nhiều du khách viếng thămNhiều khách du lịch đã đến viếng đền Hoàng Công Chất khi du lịch Điện Biên. Ảnh: @be.trang.2000


Về sau khi tướng Hoàng Công Chất qua đời, dân dân Mường Thanh đã lập đền thờ ông bên trong Thành Bản Phủ. Hàng năm ở đây còn diễn ra ngày hội cúng tế tổ chức rất long trọng, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau dàn cho vị tướng lĩnh tài giỏi, yêu nước. Gần như ai du lịch Điện Biên cũng đều muốn dừng chân ở ngôi đền này để cảm nhận trọn vẹn hơn vẻ đẹp và những dấu ấn lịch sử về nơi này. 
 

Đền thờ Hoàng Công Chất là ngôi đền linh thiêngNgười dân xây dựng đền để tưởng nhớ công lao Hoàng Công Chất. Ảnh: @nhut_thanhvn1984


Khi mới xây dựng, đền thờ Hoàng Công Chất lợp cỏ tranh, chia thành 2 gian. Tuy nhiên do bà con thắp hương chẳng may làm mái cỏ bị cháy. Sau đó đền được tu sửa lại bề thế hơn, mái cũng lợp ngói để đảm bảo an toàn, kiên cố. Trong khuôn viên đền có trồng 3 cây đề, đa, si chung một gốc, thể hiện sự đoàn kết giữa dân tộc Thái, Kinh và các dân tộc khác tại Điện Biên. 
 

Đền Thờ Hoàng Công Chất có cây đa rợp bóngCây đa cổ thụ to lớn bên trong đền thờ. Ảnh: @nhut_thanhvn1984

Ngày nay khi đến thăm ngôi đền nổi tiếng ở Điện Biên này, du khách được chiêm ngưỡng một ngôi đền cổ kính đã nhuốm màu thời gian. Mái ngói tuy có cũ kỹ những vẫn lẫm liệt uy phong như chính vị anh hùng Hoàng Công Chất. Đặc biệt cây đa trong khuôn viên đền vẫn còn sinh trưởng tốt, che bóng mát rượi cho cả không gian. 
 

Đền thờ Hoàng Công Chất mang nét đẹp cổ kínhKhông gian đẹp cổ kính của đền thờ Hoàng Công Chất. Ảnh: @tj_wkd

Năm 2004, UBND huyện Điện Biên đã kết hợp cùng các cơ quan, ban ngành tiến hành trùng tu tôn tạo cả đền thờ Hoàng Công Chất và Thành Bản Phủ nhưng vẫn giữ trọn vẹn vẻ đẹp nguyên sơ. Ngoài ra còn xây dựng thêm cổng thành, ao sen, bờ kè, kỳ đài, vọng gác,… để tạo nên quần thể du lịch tâm linh chỉn chu, bề thế. 
 

Đền thờ Hoàng Công Chất với lễ hội được tổ chức vào tháng 2Tháng 2 âm lịch có lễ hội đền Hoàng Công Chất với các hoạt động long trọng. Ảnh: Báo Dân Tộc

 

Ngày nay, nếu có khi đến Điện Biên du lịch, du khách nhớ đến thăm ngôi đền này. Vào 24 – 25/2 âm lịch hàng năm sẽ diễn ra lễ hội đền với nhiều hoạt động lễ và hội rất hấp dẫn. Tham gia lễ hội ở Điện Biên này giúp bạn hiểu hơn về văn hóa tâm linh, thờ cúng của người dân địa phương, có cái nhìn đầy đủ và đa dạng về văn hóa Tây Bắc. 
 

>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Điện Biên khuyến mãi


Lưu ý khi đến thăm đền thờ Hoàng Công Chất 

Đền thờ Hoàng Công Chất là một chứng tích lịch sử về quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân ta nơi biên cương tổ quốc. Vì thế nơi này trở thành một điểm đến quan trọng của Điện Biên, thu hút nhiều du khách. Nếu có dịp, bạn hãy một lần ghé thăm đền một lần. Đặc biệt đền hoàn toàn không bán vé, du khách được miễn phí khi tham quan đền. 
 

Lưu ý khi đến Đền Thờ Hoàng Công ChấtĐây là nơi linh thiêng, do đó du khách nên chú ý cách ăn mặc. Ảnh: @hoan.letien


Đây vốn là một đền thờ rất thiêng liêng nên du khách đến đây nên ăn mặc lịch sự, đi nhẹ, nói khẽ. Nếu du khách muốn chụp hình ở đền, hãy chọn những vị trí phù hợp, tạo dáng thanh lịch. Những trang phục kín đáo sẽ giúp bạn có cho mình những ảnh đẹp kỷ niệm tại đây. 
 

Lưu ý khi đến Đền Thờ Hoàng Công ChấtCó dịp bạn hãy viếng thăm đền thờ này một lần. Ảnh: @tutinorchid


Đền thờ Hoàng Công Chất là ngôi đền nổi tiếng tại Điện Biên, được xây dựng để tưởng nhớ công lao của vị tướng Hoàng Công Chất. Ngôi đền linh thiêng, thanh tịnh và có cảnh đẹp thư thái này là nơi mà du khách nên viếng thăm khi về miền đất Điện Biên. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)