Món thali Ấn Độ giống như một cuộc khám phá văn hóa và tự nó tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh. Mỗi vùng trên khắp Ấn Độ đều có món thali riêng và khi bạn vượt qua ranh giới địa lý, bạn sẽ được chào đón với một loạt các món ngon địa phương khác nhau.
Trong tất cả các bữa tiệc truyền thống ở Ấn Độ, thali tạo nên sự đa dạng hoàn hảo của các món ăn ngon của vùng trên một đĩa duy nhất. Một món thali đặc trưng của Ấn Độ bao gồm một số món ăn và có một chút tất cả mọi thứ - từ các đồ ăn nhẹ đến các món ăn chính và món tráng miệng, làm cho nó trở thành một trải nghiệm bổ dưỡng. Đa dạng và đặc biệt như chúng, tất cả các món thali Ấn Độ phục vụ các món ăn ngon của địa phương và theo mùa, đồng thời giới thiệu các kỹ thuật nấu nướng khác nhau tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực vùng cụ thể.
>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt |
Ấn Độ là một trong những quốc gia đa dạng nhất trên thế giới. Với đồi núi, những bãi biển bên bờ biển và sa mạc bỏng rát, cao nguyên hoang sơ và rừng nhiệt đới ngọc lục bảo, Ấn Độ có tất cả... Với hơn 31 loại ẩm thực, sự đa dạng này cũng đã chuyển thành thức ăn của tiểu lục địa. Bùng nổ với hương vị và kết cấu, những món ăn này cung cấp một bữa ăn đầy màu sắc.
Mỗi nền ẩm thực này, đều có một số món ăn đặc biệt mang đặc trưng riêng của nền ẩm thực tương ứng. Những món ăn này phản ánh văn hóa và hương vị của nơi xuất xứ và cộng đồng của họ. Không thể thử tất cả các món ăn của mọi nền ẩm thực Ấn Độ cung cấp. Nhưng có một cách để thử những món ăn ngon nhất từ mọi tiểu bang… đó là nếm thử món Thali của Ấn Độ!
Khi đi du lịch ở hầu hết các vùng của Ấn Độ, bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng địa phương phục vụ thali - một đĩa phục vụ các món ăn ngon nhất đặc trưng cho vùng đó.
Điều thú vị là thali là một từ trong tiếng Hindi để chỉ đĩa ăn. Thali thường được đi kèm với những chiếc bát tròn nhỏ gọi là katoris, mặc dù cũng có những chiếc thalis được làm với các ngăn tích hợp cho các món ăn khác nhau, giống như một hộp bento.
Trong cuốn sách “Câu chuyện về thức ăn của chúng ta”, KT Achaya viết rằng ở Ấn Độ thời tiền sử, thức ăn được dùng trên đĩa dùng một lần làm từ lá cây, chẳng hạn như lá chuối lớn, lá cây đa khô hoặc lá cây palas. Ngay cả katoris cũng được làm bằng lá. Lá chuối vẫn còn phổ biến ở Nam Ấn Độ, đặc biệt là trong các đền thờ và trong các bữa tiệc cưới, trong khi lá palas phổ biến hơn ở Bắc và Trung Ấn.
Đối với thực phẩm mà nó chứa, một thali là một bữa ăn hoàn chỉnh bao gồm 10 món hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào khu vực của Ấn Độ bạn đang đến. Một món thali Ấn Độ phổ biến sẽ bao gồm:
- Một loại ngũ cốc: gạo hoặc bánh mì dẹt làm từ lúa mì, hạt kê...
- Đậu lăng: dal hoặc sambar
- Rau: một chế phẩm theo mùa
- Tương ớt: một loại gia vị làm từ trái cây, thảo mộc, gia vị, thậm chí cả rau và cá
- Raita: sữa đông thường trộn với một số loại rau
- Dưa chua: phổ biến nhất được làm từ xoài sống, mặc dù điều đó thay đổi theo vùng
- Papadum: một món ăn nhẹ chiên giòn, mặn được làm từ gạo, bột mì hoặc đậu lăng
- Tiếp theo là sữa bơ hoặc sol kadi, một thức uống giải khát được làm từ nước cốt dừa và trái kokum, nếu bạn đang ở bờ biển phía Tây của Ấn Độ.
Trong khi đó, thali sẽ có 6 vị của Ayurveda bao gồm:
- Madhura: ngọt (ngũ cốc, trái cây như xoài, chuối, vải, nho, chà là, đường tự nhiên, đường thốt nốt)
- Amla: muối (muối biển, muối mỏ, hải sản, rong biển, rau lá xanh như rau bina)
- Lavana: chua (cam quýt, me, kokum, thực phẩm lên men, dưa chua, xoài sống)
- Katu: cay nồng (ớt, hành, tỏi, gừng)
- Tikta: đắng (mướp đắng, neem / tử đinh hương Ấn Độ, cà phê, sô cô la, cỏ ca ri)
- Kashaya: chất làm se (hầu hết các loại rau, trái cây như dứa, jamun, lựu, mít, chuối sống, colocasia)
Món Thali Ấn Độ là một bữa ăn bổ dưỡng bao gồm nhiều loại thực phẩm trên một món ăn duy nhất. Mỗi vùng đều có món thali độc đáo riêng sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá ẩm thực của đất nước. Dưới đây là một số món Thali hấp dẫn nhất trên khắp đất nước:
Rajasthani Thali truyền thống rất phong phú, đầy màu sắc và vương giả giống như văn hóa của nó. Một món Rajasthani thali điển hình bao gồm dal baati churma (bánh mì hình tròn với nhiều loại đậu lăng), gatte ki sabzi (viên bột gram trong nước thịt đông và gia vị), rotis of bajra, jowar, makka hoặc missi roti (bánh mì làm từ hạt kê trân châu, ngô hoặc bánh mì dẹt làm từ lúa mì nguyên hạt), panchmela dal (hỗn hợp 5 loại đậu lăng khác nhau), ker sangri (dưa chua), boondi chaas (bơ sữa có hương vị), pulao (cơm hấp) và papad . Đối với món tráng miệng, có goond ka ladoo (kẹo cao su ngọt có thể ăn được), moong dal halwa hoặc Imarti (món tráng miệng hình bông hoa tròn). Nói chung, đó là một niềm vui ẩm thực khi thưởng thức món ăn này!
Kannadiga Oota là sự pha trộn hương vị từ các cộng đồng và khu vực lân cận. Món Thali truyền thống này được phục vụ trên lá chuối, và bao gồm kosambari (salad nam Ấn Độ), dưa chua, palya (món ăn kèm rau), raita hoặc gojju (rau nấu trong nước me), payasam (món ngọt làm từ gạo và đậu lăng), jolada roti (bánh mì dẹt cao lương), mirchi bhajji (ớt rán), akki roti (bánh mì dẹt gạo), thovve (dal nấu chín), huli (nước dùng đậm đặc của đậu lăng và rau), ranjaka (tương ớt tỏi), padavalkayi masala (cá lóc cà ri), chitranna (món ăn làm từ gạo), gạo tẻ và bơ sữa.
Kerala thali truyền thống có hương vị và nhân bánh, hoàn chỉnh với việc sử dụng nhiều nước cốt dừa, dầu dừa, lá cà ri và gạo. Được phục vụ trên một lá chuối, nó bao gồm avial (rau trộn), puliserry (nước cốt dừa và sữa chua ướp gia vị), cà ri cá, thoran (món rau làm từ dừa), sambar (rau hầm đậu lăng), papadum, dưa chua, pachadi (món ăn kèm cà ri dừa, dưa chuột và sữa chua), rasam (súp cay) và olan (bầu trắng trong nước cốt dừa). Đối với món tráng miệng, sẽ có ada pradhaman (cơm cháy và bánh pudding đường thốt nốt) và sharkara varatti (chuối chiên đường thốt nốt).
Maharashtrian Thali là sự kết hợp hảo hạng giữa các lựa chọn ăn chay và không ăn chay. Tuy nhiên, bạn có thể chọn những gì đi kèm với món thali Ấn Độ của bạn. Phong phú về hương vị và gia vị, món thali truyền thống của Maharastrian bao gồm kothimbir vadi (rau mùi chiên), bhakri roti (bánh mì dẹt kê), pitla (cà ri bột đậu xanh), bhajis, như vangyache bharit (món làm từ cà tím), batatyachi bhaji (khoai tây khô sabzi) hoặc matkichi bhaji (cà ri đậu bướm nảy mầm); amti (cà ri thơm từ đậu lăng vàng), kolhapuri cừu (cà ri cừu cay), andhra rassa (gà sốt trắng), kosimbir (salad), puran poli (bánh mì dẹt ngọt) và một ly đồ uống giải khát từ sữa chua (mattha).
Kathiawadi thali là một đĩa chay đến từ Kathiawar, một bán đảo ở Gujarat. Nó thường cay cùng với một chút ngọt ngào. Món Thali Ấn Độ này bao gồm sev tamatar nu shaak (nước sốt cà chua cay ngọt), tindora nu shaak (bầu thường xuân ngọt và mặn), kathiawadi dhokali nu shaak (bánh bao bột mì với nước sốt cay), bharela ringan (cà tím nhồi), rotli ( bánh mì dẹt), bakhri (bánh mì ngọc kê), tikhari (cà ri cay, thơm) và vaghareli khichdi (hỗn hợp gạo, đậu lăng và gia vị). Thành phần không thể thiếu của Kathiawadi thali là sữa bơ và kesar shkhand (sữa chua ngọt vị nghệ tây). Trong mùa xoài, thali cũng chứa aamras (cùi xoài).
Hải sản, cá và gạo là những món ăn chủ lực của Goa. Có loại thali dành cho người ăn chay và người ăn thịt, nhưng thali không ăn chay phổ biến và sẵn có hơn nhiều. Một món Goan thali điển hình bao gồm kodi nustea (cơm cà ri cá), kismur (salad tôm khô với dừa nạo), bắp cải foogath (rau bắp cải hấp), cà ri tôm, thịt lợn / rau vindaloo, kele ambat (món ăn kèm với nước sốt từ thực vật), poee (bánh mì Goan) và Goan babana halwa (tráng miệng). Kết thúc bữa ăn của bạn với sol kadi (thức uống làm từ dừa kokum).
Thali trong tiếng Bengali đồng nghĩa với cá và gạo. Thịt cừu và thịt dê cũng là một lựa chọn phổ biến. Món thali này thường có các món ăn ngon không ăn chay có hương vị tinh tế nhưng bốc lửa sẽ khiến bạn khao khát muốn ăn nhiều hơn nữa. Các món đặc sản bao gồm shukto (hỗn hợp súp chua ngọt của rau), patol bhaja (cá quả bầu nhọn), shak (rau lá), chholar dal (cà ri đậu lăng), alu bhaate (khoai tây nghiền với cơm), bắt đầu bhaja (áp chảo brinjal), machher jhol (cà ri cá truyền thống), maach bhaja (cá viên), cà ri cừu, chadachadi (món rau có vị than), tương ớt ngọt (xoài, đu đủ, me...). Bữa ăn hảo hạng sẽ được kết thúc với mishti doi (sữa chua ngọt) và payesh (cơm và bánh pudding sữa).
Punjabis là những người sành ăn, và món thali Punjabi chứng minh cho điều đó! Được gọi là 'Giỏ bánh mì của Ấn Độ', đồ ăn của Punjab sống động và bùng nổ với hương vị sẽ khiến bạn bị cuốn hút. Các món ngon đặc trưng bao gồm pindi chole (cà ri đậu xanh cay), Amritsari aloo kulcha (bánh mì dẹt nhồi), dal makhani (hỗn hợp đậu lăng đen và đậu đỏ), pakoda kadhi (chiên trong nước sốt sữa chua), cơm jeera (hỗn hợp gạo và thìa là hạt), dưa chua súp lơ, cà rốt và củ cải, và một ly lassi ngọt (sữa chua hoặc sữa chua uống). Các món ăn đặc trưng khác bao gồm Sarson ka saag (món rau) và rajma chawal (đậu đỏ ngâm nước sốt đặc). Đĩa không ăn chay bao gồm gà bơ và cá Amritsari mọng nước.
Đặc trưng của ẩm thực Assam là nấu chậm, hương vị đậm đà và ít sử dụng gia vị hơn. Phong phú các loại thực vật đặc hữu, rau và các sản phẩm động vật được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày của họ. Món thali Ấn Độ của vùng này sẽ có khar (đu đủ sống, chuối khô và cà ri đậu lăng), masor tenga (món cá nhẹ), narasingh masor jhol (món cá chính thống), poitabhat (món làm từ gạo), pitka (món rau nghiền) , dưa chua và bor (rán). Đối với món tráng miệng, có pitha (bánh gạo) để hoàn thành bữa ăn.
Kashmir không chỉ là một món ăn đẹp mắt mà còn là một món ngon cho khẩu vị. Thịt và gạo là những món phổ biến được thưởng thức ở thung lũng Kashmir. Một bữa tiệc nghi lễ được gọi là Wazwan về cơ bản là một đĩa làm từ thịt. Nhưng đó không chỉ như vậy mà còn nhiều hơn thế nữa! Kashmiri thali điển hình bao gồm Kashmiri dum aloo (món ăn làm từ khoai tây), thịt nướng, rogan josh (món ăn làm từ thịt cừu), yakhni (nước thịt cừu làm từ sữa chua), Kashmiri pulao (cơm cay với các loại hạt và trái cây khô) và khatte baingan (saucy aubergine). Bữa ăn được đi kèm với dưa chua, sữa chua và salad. Để hoàn thiện bữa ăn ngon này, có phirni (sữa trứng có hương vị nghệ tây và hoa hồng).
Yppah (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet