Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Đà Lạt

'Lạ mà quen' món bánh xôi tiêu Đà Lạt nóng hổi siêu độc đáo

Thứ năm, 23/07/2020, 10:00 GMT+7

Trong hành trình khám phá ẩm thực của thành phố sương mù, đừng quên món bánh xôi tiêu Đà Lạt độc đáo để cảm nhận hương vị riêng chỉ có ở phố núi Tây Nguyên này.

test

Bánh xôi tiêu Đà Lạt - đặc sắc hương vị thân thuộc

Với mỗi người hương vị quyến rũ của món xôi hay những chiếc bánh tiêu nóng hổi sẽ không còn xa lạ gì. Thế nhưng sự kết hợp của 2 món ăn tưởng chừng như không có sự liên quan gì với nhau đấy lại tạo nên một sức hút mới mẻ vô cùng lớn. Đây là món ăn độc đáo của Đà Lạt mà bất cứ ai đến đây cũng phải cố tìm để thưởng thức một lần và rồi khi được nếm thử thì không khỏi ngạc nhiên vì sự hòa hợp kỳ lạ này. 

 

banh-xoi-tieu-da-lat-thom-ngonẢnh: @cuongpham.1987

 

banh-xoi-tieu-da-lat-Ảnh: @quynhu.joyn

 

>>Xem thêm: 15 món ngon Đà Lạt 'đánh chén' thỏa thích cho hội đam mê ẩm thực


Bạn có thể thấy ở những vùng khác, xôi thường được bọc trong lá rong, lá chuối hay khác biệt hơn thì kẹp trong muối mít. Thế nhưng, món bánh xôi tiêu Đà Lạt lại là sự biến tấu hoàn toàn mới mang đến sức hấp dẫn riêng. Trong tiết trời se lạnh của xứ sở sương mù, vào mỗi sáng sớm hay chiều muộn được thưởng thức một phần bánh tiêu kẹp với xôi nóng hổi, hì hà chất riêng của vùng đất này. Vừa thơm ngon mà lại ấm bụng, giá rẻ chắc hẳn sẽ là kỷ niệm mà khó ai có thể quên được.

 

banh-xoi-tieu-da-lat-choẢnh: @giabao_1403

 

banh-xoi-tieu-da-lat-check-inẢnh: @gau_beo19


Xôi để làm món ăn này có nhiều loại như: xôi lạc, xôi cốm, xôi nếp cẩm màu sắc,… được nấu dẻo, không quá khô. Bánh tiêu sẽ được xẻ làm đôi tựa như vỏ bánh hamburger để sẵn khi nào có ai mua thì cho xôi vào. Ngoài ra, còn rắc lên trên muối mè, đường, dừa tươi già nạo sợi, hay còn có cả nước cốt dừa béo ngậy. Món ăn tuy đơn giản, không có gì là cầu kỳ hay cao sang mĩ vị thế nhưng không chỉ người dân mà bất kỳ khách du lịch nào cũng đều yêu thích. 

 

banh-xoi-tieu-da-latẢnh: @changchang.93


Cắn vào một miếng cảm nhận độ dai của bánh tiêu, dẻo thơm của xôi. Cùng với đó là vị bùi bùi của dừa, mè thấm đẫm nước cốt dừa béo ngậy lan tỏa trong miệng. Ăn một miếng lại cứ muốn ăn mãi chẳng muốn ngừng. Không chỉ tạo nên một món ăn ngon cho ẩm thực Đà Lạt mà món bánh tiêu xôi này chính là sự kết hợp mộc mạc khiến nhiều người thích thú và ấn tượng. Tuy là món ăn biến tấu nhưng nó không làm mất đi sự dân dã của xôi hay bánh tiêu vốn đã quen thuộc hàng ngày. 

 

banh-xoi-tieu-da-lat-antoiẢnh: @thuthachviet.vn


Thành phố ngàn hoa xưa nay vốn đã đa dạng, món bánh độc đáo này lại góp phần tô điểm thêm cho bản đồ những món ngon mà bạn nên thưởng thức. Và vừa hay trong cái tiết trời ở nơi đây, phần xôi và bánh tiêu hòa quyện xua tan đi cái lạnh. Khiến du khách phải lòng, cầm chiếc bánh trên tay với mùi hương thơm lừng chẳng cần gì cao sang cũng khiến thực khách cảm thấy khó lòng rời xa. 

 

banh-xoi-tieu-da-lat-an-sangẢnh: @1201.foodiz

 

Địa chỉ mua bánh xôi tiêu đúng chuẩn 

Ở thành phố này có một vài địa chỉ bán bánh xôi tiêu Đà Lạt như: những khu chợ hàng thùng, chợ Hòa Bình,… Thế nhưng, nếu hỏi ‘thổ địa’ nơi đây họ sẽ chỉ cho bạn đến nơi bán món ăn độc đáo này chính gốc. Đó là gánh xôi cô Năm đã mở gần 40 năm ở góc đường giao giữa Phan Đình Phùng và đường 3/2. Cô là người gốc Đà Nẵng vào trong này sinh sống và buôn bán, ban đầu món bánh tiêu kẹp xôi do cô nghĩ ra để tạo sự khác biệt nhưng lâu dần đã tạo nên thương hiêu gắn liền suốt mấy chục năm qua.

 

banh-xoi-tieu-da-lat-an-sang-Ảnh: @dulich.laodong.vn

 

banh-xoi-tieu-da-lat-co-namẢnh: @changchang.93

 

banh-xoi-tieu-da-lat-co-nam-Ảnh: @cuongpham.1987


Đây là địa chỉ ăn sáng được người dân Đà Lạt vô cùng yêu thích, mặc dù nổi tiếng thì gánh hàng xôi nép mình bên góc đường vẫn luôn thân thuộc được cô gìn giữ. Ở đây có bán cả xôi và bánh xôi tiêu với giá rẻ chỉ khoảng 10 ngàn/phần nhưng ăn no nê thỏa thích. Hàng xôi của cô mở từ 5h30 sáng đến 9h, hôm nào đông khách thì chỉ khoảng 8 giờ là hết sạch. Do vậy, muốn thưởng thức bạn phải dậy thật sớm để xếp hàng mua. 

 

banh-xoi-tieu-da-lat-check-in-Ảnh: @homnay_tuiangi

 

banh-xoi-tieu-da-lat-co-nam-3-2Ảnh: @toanpham14

 


Đà Lạt sáng sớm từ đường phố đến cây cối còn vương những làn sương, xe cộ cũng còn đi lại thưa thớt. Nhưng lúc này thay vì ngủ vùi trong chăn, đừng quên dậy thật sớm để không lỡ hẹn đến đây mua một suất bánh xôi tiêu Đà Lạt ở đây để ăn thử. Đứng xuýt xoa vì cái lạnh của sáng sớm nhưng cầm trên tay được chiếc bánh tiêu kẹp xôi nóng hổi, thơm phức thêm một ly sữa đậu nành. Vừa ăn, trò chuyện cùng hội bạn, vừa ngắm phố xá thì quả thật xứng đáng để dậy sớm và bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

 

banh-xoi-tieu-da-lat-sua-dauẢnh: @bay.bongbong


Ngày nào cũng vậy, chỉ với 2 nồi xôi lạc và nếp cẩm quen thuộc dẻo thơm. Kẹp từng loại xôi trong bánh tiêu hoặc kết hợp cả 2 loại, sau đó rắc thêm muối mè và dừa bào sợi hoặc đường trắng lên trên. Đơn giản vậy thôi nhưng ai đã ăn một lần sẽ in sâu vào ký ức món khó cưỡng này. Bạn sẽ thấy từ người lớn đến các em nhỏ đều kiên nhẫn xếp hàng dài để chờ mua được một phần đủ thấy được sự quen thuộc và yêu thích với gánh hàng xôi này thế nào. 

 

mon-banh-xoi-tieu-da-lat-Ảnh: @jogod.mata


Du lịch Đà Lạt có biết bao nhiêu địa chỉ và món ăn ngon được giới thiệu để thưởng thức. Thế nhưng, trong hành trình khám phá thành phố này đừng quên thưởng thức món bánh xôi tiêu đặc trưng. Nhất là hàng của cô Năm để cảm nhận hết hương vị hồn cốt giản dị nhưng không hề bị trộn lẫn với bất kỳ nơi nào của vùng đất này. Gợi nhớ về tuổi thơ và những món quà sáng thân thuộc với biết bao thế hệ.

 

banh-xoi-tieu-da-lat-thom-ngon-Ảnh: @thachthao1309


Cho dù đi biết bao nhiêu nơi, nếm bao nhiêu món ăn ngon trong từng vùng miền. Nhưng với sự kết hợp độc đáo này chắc chắn sẽ khiến bạn có thêm nhiều trải nghiệm về món ăn ngon và đầy tiện lợi này. Đừng quên thưởng thức và lưu lại cho mình những khoảnh khắc ấn tượng cùng món bánh xôi tiêu Đà Lạt thân thương này nhé!

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)