Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Mê văn hóa lịch sử thì đừng bỏ qua những bảo tàng ở Huế siêu chất này 

Thứ năm, 14/03/2024, 10:40 GMT+7

Ngoài hệ thống các đền đài, lăng tẩm thì du khách có thể ghé thăm các bảo tàng ở Huế để nhìn về quá khứ, khám phá những nét đẹp tinh hoa và giá trị văn hoá, nghệ thuật độc đáo của cổ đo qua trầm tích thời gian.

Là một vùng đất có nền văn hoá lịch sử trải dài hàng trăm năm, Huế hiện tại vẫn giữ được những nét đẹp tinh hoa do ông cha để lại và điều này được thể hiện rõ nét thông qua các di tích lịch sử, đền đài và cả hệ thống bảo tàng vô cùng phong phú. Cùng với Đà Nẵng thì Huế hiện tại cũng là tỉnh Miền Trung sở hữu hệ thống bảo tàng đa dạng nhất với nhiều lĩnh vực từ lịch sử, văn hoá đến mỹ thuật, thiên nhiên… Thăm quan các bảo tàng ở Huế lâu đời bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về Huế để hiểu vì sao miền đất này trải qua bao biến thiên của thời cuộc vẫn gìn giữ được nét đẹp văn hoá đặc trưng.
 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế 1 ngày siêu HOT 


Khám phá những bảo tàng ở Huế lưu giữ ký ức và tinh hoa cố đô 


1. Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế 

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những bảo tàng ở Huế có vai trò rất quan trọng. Bảo tàng tọa lạc ngay trên con đường Lê Lợi, thuộc trung tâm thành phố nên rất thuận tiện để du khách dừng chân. Bảo tàng Hồ Chí Minh được thành lập từ ngày 16/9/1980, sau đó đã được tái xây dựng và khánh thành vào ngày 19/5/2000 nhân kỷ niệm 180 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

 bảo tàng ở Huế  Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế toạ lạc ngay trung tâm thành phố. Ảnh: phanmai13

Ghé thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, du khách sẽ được tìm hiểu những thông tin thú vị về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ. Tại đây có lưu trữ hàng ngàn các tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau về Bác như các tư liệu thành văn, tư liệu dân gian viết và nói về Bác, hồi ức của Bác hồ trong thời kỳ người ở Huế và tình cảm thiêng liêng của người dân xứ Huế đối với Bác. Bảo tàng mở cửa từ 8h - 11h30 và từ 13h - 17h từ thứ 3 đến chủ nhật, vé thăm quan hoàn toàn miễn phí. 

 Địa chỉ: 7 Lê Lợi, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế


2. Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế được thành lập từ tháng 8/1976 tiền thân chính là bảo tàng Bình Trị Thiên, Trong giai đoạn từ 1976 đến 2005 bảo tàng này đã có nhiều lần thay đổi tên gọi, đến  ngày 8/7/2016 thì được đặt tên là Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế cho đến tận ngày nay. Với lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển, hiện bảo tàng đang trưng bày hơn 30,000 tư liệu, bộ sưu tập và hiện vật có giá trị lịch sử to lớn.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên HuếBảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế có hơn 40 năm hình thành và phát triển. Ảnh: Review Hue


Hệ thống trưng bày của bảo tàng này bao gồm 3 không gian là  “Phong trào đấu tranh cách mạng và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1930-1954”,  “Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Thừa Thiên Huế giai đoạn 1954-1975” và Phần trưng bày các hiện vật thể khối lớn.

Tuy nhiên không gian “Phần trưng bày các hiện vật thể khối lớn” gồm  xe tăng và thiết giáp,  máy bay,  pháo.. hiện đã được dời đến địa chỉ 268 Điện Biên Phủ để phục vụ nhu cầu thăm quan và thưởng thức văn hoá, lịch sử của du khách. Bảo tàng ở Huế này mở cửa từ 7h30 - 11h và 13h30 đến 17h từ thứ 3 đến chủ nhật hằng tuần. Vé thăm quan là 30,000đ/ khách. 

Địa chỉ: Bảo tàng hiện đang dùng Di tích Quốc Tử Giám ở địa chỉ số 1 đường 23 tháng 8, P. Đông Ba, TP. Huế làm không gian trưng bày. 


3. Bảo tàng Mỹ thuật Huế

Nếu là một người đam mê nghệ thuật thì Bảo tàng Mỹ thuật Huế sẽ là điểm dừng chân lý tưởng dành cho bạn. Bảo tàng này chính là không gian để lưu giữ trưng bày, giới thiệu và nghiên cứu về mỹ thuật Huế, trong đó có những tác phẩm có giá trị tiêu biểu đánh dấu các giai đoạn phát triển của Mỹ thuật Huế ở các thời kỳ.

Hiện bảo tàng có 3 không gian trưng bày bao gồm không gian trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, không gian trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị và không gian trưng bày nghệ thuật Lê Bá Đảng. Với vị trí trung tâm và là nơi hội tụ những tác phẩm mỹ thuật, nghệ thuật giá trị, bảo tàng Mỹ thuật Huế chính là điểm thăm quan hấp dẫn với du khách khi đến cố đô. Bảo tàng ở Huế này mở cửa từ 8h - 17h từ thứ 3 đến chủ nhật. Vé thăm quan là 30,000đ.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Mỹ thuật HuếBảo tàng Mỹ thuật Huế bao gồm nhiều không gian trưng bày khác nhau. Ảnh: Kim Oanh

 Địa chỉ: 17 Lê Lợi, P. Phú Nhuận, TP. Huế.
 

>>Xem thêm: List điểm du lịch miễn phí ở Huế để bạn check-in thả ga không cần mua vé


4. Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế hay còn được biết đến là Bảo tàng Khải Định chính là không gian để lưu giữ, trưng bày những cổ vật của triều nhà Nguyễn. Không gian của bảo tàng này vô cùng ấn tượng với lối kiến trúc cung đình đặc trưng được xếp vào top các bảo tàng ở Huế có kiến trúc đẹp nhất hiện nay. Bảo tàng được thành lập từ năm 1923 bởi vua Khải Định, khi đó lấy điện Long An để là nơi trưng bày và cũng là bảo tàng được thành lập sớm nhất của cố đô.

Sau này, bảo tàng đã trải qua 6 lần đổi tên trước khi có tên gọi chính thức như hiện tại. Không gian trưng bày của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế mang đậm chất cung đình với hơn 300 hiện vật trưng bày trong tổng số hơn 9000 hiện vật đang được bảo tàng quản lý, gần 20 bộ sư tập. Trong đó có nhiều bộ sưu tập giá trị và tiêu biểu như: Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn, Đồ gỗ thời Nguyễn, Đồ đồng thời Nguyễn,  Trang phục cung đình thời Nguyễn, Ấn triện thời Nguyễn,Pháp lam Huế, Nhạc khí thời Nguyễn, Tranh gương cung đình Huế, Gốm Việt Nam thế kỷ XIV - XIX, Gốm sứ Trung Hoa thời Nguyên - Minh - Thanh , Cổ vật Champa,..
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Cổ vật cung đình HuếBảo tàng Cổ vật cung đình Huế có kiến trúc ấn tượng , là nơi lưu trữ hơn 9000 hiện vật giá trị. Ảnh: Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Đây là nơi mang đến cho du khách cái nhìn thật cụ thể và trực quan về triều đại nhà Nguyễn và những nét lịch sử, văn hoá tiêu biểu. Bảo tàng mở cửa từ 7h đến 17h30 từ thứ 3 đến chủ nhật, vé thăm quan 50,000đ.

 Địa chỉ: 3 Lê Trực, P. Đông Ba, TP. Huế


5. Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải Miền Trung

Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải Miền Trung được thành lập từ năm 2006, đây chính là nơi để sưu tầm, trưng bày và giới thiệu đế du khách những thông tin về hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới ở Việt Nam, một trong 200 vùng sinh cảnh toàn cầu đã được phân hạng quốc tế. Hoạt động của bảo tàng ở Huế này có vai trò rất lớn trong việc cung cấp và phổ biến các kiến trúc, giáo dịch và nghiên cứ về thiên nhiên.

Hiện ở Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải Miền Trung đã hình thành được 3 bộ mẫu vật gồm bộ mẫu gỗ lừng gồm 28 loài, bộ mẫu cá sông Hương và phá Tam Giang, Cầu hai với 1400 mẫu và bộ mẫu địa chất, khoáng sản với 187 mẫu. Bảo tàng hiện mở cửa từ 7h30 đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải Miền TrungKhông gian của bảo tàng Thiên nhiên duyên hải Miền Trung trưng bày các mẫu vật về thiên nhiên. Ảnh: ST

Địa chỉ: Đối Diện Bệnh viện Mắt Huế, Điềm Phùng Thị, Vỹ Dạ,TP. Huế, 


6. Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Thuộc hệ thống bảo tàng ở Huế, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cũng là địa chỉ thăm quan thu hút những du khách đam mê lịch sử. Nơi này dược chính thức mở cửa từ năm 2002 và tọa lạc trên diện tích 650m2. Không gian trưng bày ở đây có 395 tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Tại đây du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những thông tin và chiêm ngưỡng các hiện vật, tư liệu độc đáo không phổ biến, đồng thời có thể đọc hàng trăm cuốn sách được chính Đại tướng Nguyễn Chí Thanh viết hoặc các tác giả khác viết về Đại tướng. Bảo Tàng mở cửa từ 8h-11h30 và từ 14h - 16h10 từ thứ 3 đến thứ 5. Thứ 6 và chủ nhật mở cửa đến 20h, miễn phí tham quan.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí ThanhBảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là không gian gia đình Đại tướng trưng bày và tưởng nhớ về ông. Ảnh: Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Địa chỉ: 44 Đặng Thái Thân, P. Thuận Hòa, TP. Huế.
 

>>Xem thêm: Tour du lịch Huế hấp dẫn du khách 


7. Bảo tàng Gốm Cổ Sông Hương

Ghé bảo tàng Gốm Cổ Sông Hương du khách sẽ được chiêm ngưỡng các hiện vật độc đáo liên quan đến nghề gốm. Nơi này cũng là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam đang trưng bày các loại gốm được tìm thấy từ các dòng sông. Hiện có  gần 5000 hiện vật phần lớn là gốm cổ vớt từ lòng sông Hương với niên đại đa dạng bao gồm gốm Phước Tích, gốm thời Lê sơ, gốm Sa Huỳnh, gốm Chàm, gốm Mỹ Xuyên… được lưu trứ và trưng bày tại đây. 

Được biết bảo tàng ở Huế này chính là tâm huyết của GS.TS Thái Kim Lan và cố họa sĩ Thái Nguyên Bá Dày trong gần 40 năm, trở thành địa chỉ ưa thích cho những đam mê nghề gốm. Bảo tàng mở cửa từ 8h đến 17h từ thứ 7 đến chủ nhật, vé 120,000đ, riêng người Huế giá vé 60,000đ.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Gốm Cổ Sông HươngBảo tàng Gốm Cổ Sông Hương có hơn 5000 hiện vật phần lớn là gốm cổ vớt từ sông Hương. Ảnh: Bảo tàng Gốm Cổ Sông Hương

Địa chỉ: 120 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế


8. Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn

Đây là Bảo tàng ở Huế hoạt động tư nhân được thành lập bởi nhà nghiên cứu và sưu tầm cổ vật  Trần Đình Sơn . Không gian bảo tàng này trước đây chính là nơi ở của cụ Trần Đình Bá Thượng thư Bộ hình triều Nguyễn.

Tại đây có trưng bày hơn 200 hiện vật phục vụ tứ thú trong sinh hoạt văn hoá của người Việt xưa là ăn trầu, hút thuốc, uống trà và uống rượu. Đến Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập gốm sứ thời Nguyễn rất giá trị. Bảo tàng mở cửa các ngày trong tuần, giá vé 30,000đ/ khách.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời NguyễnBảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn trưng bày hơn 2000 hiện vật cổ. Ảnh: khamphahue

 Địa chỉ: 114 Mai Thúc Loan, P. Đông Ba, TP. Huế


9. Bảo tàng Mỹ thuật Cecile Le Pham

Bảo tàng Mỹ thuật Cecile Le Pham do bà  bà Cecile Le Pham một người Pháp gốc Việt thành lập năm 2023 với diện tích 2.000 m2,  Nơi đây có hơn 1000 hiện vật về lịch sử, mỹ thuật và văn hoá được bà Cecile Le Pham sư tầm trong hơn 30 năm.

Hiện bảo tàng có 2 không gian trưng bày gồm  "Nghệ thuật pháp lam và Bộ sưu tập vật dụng trang trí của Việt Nam, Nhật Bản và Pháp" và  “Không gian tầng 2 trưng bày "Nghệ thuật Phật giáo Á Đông -  những tiếp cận đa chiều". Mặc dù hoạt động chưa lâu nhưng đây là một trong những bảo tàng ở Huế gây ấn tượng với du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng mở cửa từ 8h - 11h và từ 14h - 17 từ thứ 2 đến Chủ Nhật, miễn phí vé thăm quan.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Mỹ thuật Cecile Le PhamBảo tàng Mỹ thuật Cecile Le Pham mang đến không gian dsầy nghệ thuật. Ảnh: khamphahue


10. Bảo tàng Lê Bá Đảng

Nói đến bảo Tàng ở Huế thu hút đông đảo du khách ghé thăm, đặc biệt là những du khách trẻ thì phải kể đến Bảo tàng Lê Bá Đảng. Đây là một không gian trưng bày độc đáo với không gian rộng lớn, nằm giữa thiên nhiên, bao quanh bởi cây xanh và cảnh vật thơ mộng. 

Nơi đây ngoài trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Hoạ sĩ Lê Bá Đảng (1921 - 2015) thì còn là một không gian kiến trúc vô cùng ấn tượng với rất nhiều góc check-in tuyệt đẹp. Bảo  tàng mở cửa từ 8h-12h và 14h-18h từ 3 đến chủ nhật. Vé thăm quan từ 269,000đ đến 150,000đ.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng Mỹ thuật Cecile Le PhamKhông chỉ là một bảo tàng mà nơi đây còn là không gian check-in sống ảo đẹp mê hồn. Ảnh: Lebadang Memory Space

 Địa chỉ: Thôn Kim Sơn, Thủy Bằng, TP. Huế


11. Bảo tàng hoá thạch 

Bảo tàng hoá thạch Huế là nơi du khách có thể hoà mình vào không gian đậm hơi thở của lịch sử tự nhiên, trái đất với quá trình phát triển hàng triệu năm. Tại đây du khách sẽ được thăm quan hoá thạch tuyệt đẹp, khám phá về lịch sử phnát triển tự nhiên của traió đất. Đặc biệt không gian cuảt bảo tàng này chính là một  “background hàng triệu năm” siêu xịn để sống ảo. Vé thăm quan bảo tàng này là 35,000đ với người Huế và 70,000đ với người ngoại tỉnh.
 

 bảo tàng ở Huế Bảo tàng hoá thạchKhông gian trưng bày ở đây mang đến cho du khách những hiểu biết mới mẻ về trái đất. Ảnh: Kim Oanh

Địa chỉ : 76 Hàn Thuyên , TP Huế

Hệ thống các bảo tàng ở Huế đa dạng cả về mô hình trưng bày, hoạt động và lĩnh vực hoạt động bao gồm cả bảo tàng công lập và ngoài công lập. Du khách đến với Huế nếu ưa thích khám phá về lịch sử, văn hoá thì những bảo tàng hấp dẫn sẽ là điểm hẹn không thể thiếu. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)