Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hà Nội

Khám phá chùa Láng Hà Nội - cổ tự linh thiêng của đất Thăng Long xưa

Thứ năm, 11/04/2024, 10:54 GMT+7

Chùa Láng Hà Nội - một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng của Thủ đô, nổi bật nhờ kiến trúc độc đáo và nhiều tác phẩm mang dấu ấn lớn. Với lịch sử gần 900 năm, đã trải qua nhiều biến động và được coi là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Hà Nội. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về ngôi chùa này qua bài viết dưới đây.

test

Chùa Láng ở đâu tại Hà Nội?

Chùa Láng có tên chính thức là Chiêu Thiền Tự, một điểm thiền tâm nổi danh. Tên gọi "Chiêu" xuất phát từ sự hiện hữu của điều tốt và phúc cõi thiêng ở địa điểm này, trong khi "Thiền" với nghĩa rằng Thiền sư Từ Đạo Hạnh đã sinh ra tại đây. Thời xưa, người Pháp cũng gọi ngôi chùa này với cái tên là Pagode des Dames.

 

chùa Láng Hà Nội - địa chỉẢnh: @lucastran.asia

 

Chùa Láng được xây dựng trên cơ sở của nền nhà trước đây mà cha mẹ Thiền sư Đạo Hành đã ở thuộc làng Láng, xã Yên Lãng, tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận. Trong thời kỳ vương triều Lý, Phật giáo phát triển mạnh nên việc xây dựng và tu bổ nhiều chùa chiền nổi tiếng cũng được chú trọng như: chùa Hòe Nhai, chùa Kim Liên,... Tại thời điểm đó, vua Lý Anh Tông cũng đã cho xây dựng Chùa Láng với mục đích thờ Phật, Thiền sư Từ Đạo Hạnh và cha Lý Thần Tông.

 

chùa Láng Hà Nội - cổ kínhẢnh: @vinwonder

 

Sau nhiều lần tu bổ, điểm đến tâm linh Hà Nội này vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu với vẻ đẹp trang nghiêm, cân đối và hài hòa cùng không gian xung quanh. Xưa kia, nơi này được coi là "Đệ nhất tùng lâm" vì có rừng thông đẹp  nhất ở phía Tây của Kinh thành Thăng Long. Chùa Láng cũng đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia từ năm 1962.

 

chùa Láng Hà Nội - điểm tâm linhẢnh: @mohon_xitin

 

Giờ mở cửa của chùa Láng Hà Nội

Khi thăm chùa Láng, bạn cần lưu ý thời gian mở cửa từ 7h00 sáng đến 17h00 chiều. Không có bất kỳ chi phí thêm nào cho việc tham quan. Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, bạn sẽ phải đỗ xe bên ngoài và có thể phải trả phí. Trong những ngày lễ quan trọng như: Vu Lan, Phật Đản, hoặc ngày rằm, mùng 1, chùa sẽ mở cửa lâu hơn để du khách có thêm thời gian để thăm quan, tìm hiểu và làm lễ phúng viếng.

 

chùa Láng Hà Nội - giờ mở cửaẢnh: @its_tommylinh_world

 

Hướng dẫn đi đến chùa Láng

Chùa Láng đặt tại số 112 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Để đến chùa Láng, bạn có thể chọn nhiều phương tiện như xe máy, ô tô, xe buýt, hoặc taxi. 

- Nếu đi bằng xe buýt, có thể chọn các tuyến như: 09 BCT, 26, 28, 55A, 55B đều có điểm dừng gần chùa, đi bộ một đoạn là đến nơi.

- Nếu lựa chọn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, bạn có thể đi theo hướng Cầu Giấy, theo con đường Láng khoảng 500m là sẽ đến cổng Chùa. 

 

chùa Láng Hà Nội - đường điẢnh: @wecheckin

 

Chùa Láng thờ ai?

Chùa Láng được biết đến là nơi thờ Phật, Thiền sư Từ Đạo Hạnh cùng với vua Lý Thần Tông. Thiền sư Từ Đạo Hạnh không chỉ được tôn vinh với thành tựu đạo lớn và phép thuật cao minh, mà còn được biết đến là cụ tổ của nghệ thuật múa rối nước. Ở Hà Nội, Chùa Láng cùng Chùa Thầy là hai địa điểm linh thiêng chọn làm nơi thờ phụng Ngài.

 

chùa Láng Hà Nội - thờẢnh: @hanh.trieu61

 

Lịch sử của chùa Láng

Lịch sử bắt nguồn từ thời vua Lý Anh Tông, chùa được xây dựng để làm nơi thờ phụng Thiền sư Từ Đạo Hạnh - một nhân vật vĩ đại với trí tuệ phi thường và kỹ năng thần kỳ, cũng là người sáng lập nghệ thuật múa rối nước ở Việt Nam. Theo truyền thống, sau khi thối tử, Từ Đạo Hạnh được cho là đã đầu thai lại để tái sinh làm con trai của một gia đình quý tộc, với Sùng Hiền hầu là người đứng đầu.

 

chùa Láng Hà Nội - lịch sửẢnh: @patrickvuu

 

Trong khi vua Lý Nhân Tông đứng đầu nước mà không có con trai, dòng tộc Sùng Hiền hầu đã giành được sự ưa thích của vua. Do đó, con trai của hầu đã được chọn để kế vị, lấy hiệu là Lý Thần Tông, để tiếp tục quản lý Đất nước. Sau khi nghe về câu chuyện, Lý Anh Tông quyết định xây dựng chùa Láng với mục đích thờ phụng vua cha và Từ Đạo Hạnh - tiền thân của mình. Chùa Láng Hà Nội được trùng tu và duy trì vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm cho đến ngày nay.

 

chùa Láng Hà Nội - lịch sửẢnh: @lucastranimages

 

Kiến trúc chùa Láng có gì đặc biệt?

Chùa Láng, hay còn được biết đến là một ngôi chùa cổ xưa và trang nghiêm nhất tại khu vực Bắc Bộ. Vẻ đẹp kiến trúc và phong cách thiết kế của ngôi chùa này đã không chỉ làm tôn thêm vẻ đẹp của Thủ đô mà còn góp phần làm sáng thêm sự huy hoàng cho khu vực này. Những điểm đặc biệt đáng chú ý của ngôi chùa này có thể kể đến như.

 

chùa Láng Hà Nội - tổng quanẢnh: @Vương Lộc

 

- Cổng tam quan: một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội có cổng được mô tả như giống một cổng cung vua với cấu trúc bao gồm 4 cột vuông và mái vòm gắn liền với sườn cột. Kiểu kiến trúc này tương đồng với cổng trong cung vua và được cho là thể hiện ý nguyện của bậc đế vương Lý Anh Tông khi cho xây dựng nơi này. 

 

chùa Láng Hà Nội - cổng tam quanẢnh: @hoang_hair

 

Qua cổng tam quan sẽ là khoảng sân rộng được lát toàn bộ gạch Bát Tràng, có cả sập đá phía trên đặt kiệu thánh thường dùng cho các nghi lễ. Tam quan nội được xây với cấu trúc nhà ba gian, bao gồm hai hàng gạch chống tựa vào bốn lớp song song, xếp theo kiểu mái chồng. Bước qua tam quan nội, bạn sẽ thấy con đường dẫn vào chính điện được lát gạch sạch sẽ, hai bên là hàng muỗm cổ thụ rợp bóng mát. Dọc đường, bạn cũng sẽ thấy những mảnh sứ màu xanh có viết câu đối lên đó.

 

chùa Láng Hà Nội - cổngẢnh: @fn.augen

- Nhà bát giác kiến trúc ấn tượng: trước khi đến với đền thờ, bạn sẽ thấy một con đường gạch đỏ nhỏ hơn dẫn vào nhà Bát Giác chùa Láng Hà Nội, nơi có kiến trúc đậm nét văn hóa. Tại đây, có tượng thiền sư Từ Đạo Hạnh với lối kiến trúc mái trồng 2 tầng, 16 mái và trên đỉnh sẽ thấy 8 con rồng được đắp nổi, tượng trưng cho 8 đời vua nhà Lý. 

 

chùa Láng Hà Nội - nhà bát giácẢnh: @viet.thanh.123276

Khu nhà bát giác của chùa không chỉ nổi tiếng với kiến trúc cổ kính mà còn được biết đến với bộ sưu tập 198 pho tượng quý giá, đặc biệt nhất là tượng vua Lý Thần Tông ngự ở trên ngai vàng. Nơi này cũng là nơi lưu giữ nhiều bảo vật giá trị như: 15 bia đá, 31 câu đối, 39 bức hoành phi,...

 

chùa Láng Hà Nội - khu nhà bát giácẢnh: @mien842_

- Điện thờ đồ sộ, uy nghi: theo ghi chép lịch sử chùa Láng trước đây có tổng cộng 100 gian nhà. Tất cả đều được xây dựng theo phong cách kiến trúc nội công ngoại quốc, kết hợp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại. Kiểu kiến trúc với đặc điểm nổi bật là sự tồn tại của hai hàng lang dài nối kết giữa nhà tiền phòng và nhà hậu phòng với nhau, tạo ra một khung hình chữ nhật bao quanh. Trong trung tâm thường đặt Thượng điện hoặc nhà thiêu hương.

 

chùa Láng Hà Nội - khu điện thờẢnh: @huutienngo

 

>>Xem thêm: Chùm tour du lịch Hà Nội giá rẻ mỗi ngày

 

Mặc dù đã trải qua thời gian dài, khu vực này vẫn duy trì sự uy nghi và bề thế ban đầu. Không gian ở đây thể hiện sự hài hòa và cân đối giữa kiến trúc và thiên nhiên, với sân vườn xanh mướt và những cây cổ thụ bao quanh. "Đệ Nhất Tùng Lâm", tên gọi tượng trưng cho vẻ đẹp của rừng thông đỉnh cao ở khu vực phía Tây của Thăng Long xưa. Tuy nhiên, sau nhiều lần tu sửa, cây thông không còn được trồng ở đây như trước.

 

chùa Láng Hà Nội - không gian kiến trúcẢnh: @phatgiao.org

 

Khi đi qua cổng thứ hai của chùa Láng Hà Nội, theo con đường thần đạo, những phật tử từ mọi phương sẽ được thấy hai hàng cây muỗm cổ thụ, vỏ xù xì và hoa trắng, mỗi gốc cây có kích thước lớn, một người ôm không xuể. Khi những đóa hoa nở rộ, hương bưởi và hương cau trong khu vườn chùa hòa quyện với nhau, lan tỏa mùi thơm dịu nhẹ, khiến mọi người quên đi mọi mệt mỏi và phiền muộn của cuộc sống hằng ngày, tâm hồn trở nên thanh tịnh.

 

chùa Láng Hà Nội - hàng câyẢnh: @toanduonga

 

Lễ hội tại chùa Láng

Lễ hội chùa Láng diễn ra vào ngày mùng 7/ 3 âm lịch hàng năm, kỷ niệm ngày sinh của Thiền sư Đạo Hạnh. Tại đây, không chỉ là dịp để nhớ đến Ngài và vua Lý Thần Tông, mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Lễ hội tại chùa Láng được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và hấp dẫn, thu hút nhiều người tham dự.

 

chùa Láng Hà Nội - lễ hộiẢnh: @trong9738

 

Từ chùa, trong hành trình đoàn rước kiệu sẽ đi qua một số di tích, nhằm tái hiện các dấu ấn quan trọng trong cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Đồng thời, trong lễ hội còn tổ chức nghi thức "đấu thần" tại chùa Thánh Tổ, nơi thờ Pháp sư Đại Điên. Cuộc "đấu pháo" độc đáo này được mô phỏng theo trận đấu giữa Thiền sư Từ Đạo Hạnh và Pháp sư Đại Điên, trong khoảng thời gian nửa tiếng sẽ có các tràng pháo thăng thiên kéo dài từ đoàn rước hướng sang chùa Thánh Tổ.

 

chùa Láng Hà Nội - lễ rước kiệuẢnh: @vtcnews

 

Hội Láng có một nét đặc biệt quan trọng là nghi thức "độ hà", trong đó trai đinh sẽ khiêng kiệu lội qua sông Tô Lịch thay vì đi trên cầu, mang ý nghĩa "con không đi trên đầu cha" để ghi nhớ cụ thân Thiền sư Từ Đạo Hạnh, người bị người xấu sát hại và xác ông bị vứt xuống sông. Sau nghi thức rước kiệu là các hoạt động văn nghệ và các trò chơi dân gian hấp dẫn, thu hút sự tham gia đông đảo của người dân và du khách.

 

chùa Láng Hà Nội - lễ hộiẢnh: @toanduonga

 

>>Xem thêm: Những ngôi chùa đẹp ở miền Bắc sở hữu kiến trúc tuyệt tác, ‘đi một bước là có góc đẹp’ để chụp 

 

Phố chùa Láng có gì để khám phá?

Chùa Láng Hà Nội nằm tại top những con phố sầm uất nhất của quận Đống Đa, thu hút đông đảo người dân đến mua sắm, thưởng thức ẩm thực và tham gia các hoạt động giải trí. Những điểm đáng chú ý của nơi này bao gồm:

- Nơi hội tụ các đại học top đầu: khi nhắc đến con phố này, không thể không kể đến Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại Giao, thuộc top trường hàng đầu tại ở nước ta. Sự hiện diện của những trường đại học này làm cho con phố trở nên sôi động và hối hả.

- Con phố nhiều địa chỉ ăn ngon: đến Chùa Láng không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực độc đáo tại đây. Phố Chùa Láng, với sự phong phú và hấp dẫn của các quán ăn, là một thiên đường ẩm thực không thể bỏ qua. Được biết đến như một con phố sinh viên sôi động, ngoài nổi tiếng với vẻ đẹp lịch sử thì còn đa dạng món ăn giá hợp lý.

 

chùa Láng Hà Nội - quán ăn ngonẢnh: @chubehanoi

 

- Điểm tụ họp lý tưởng: kinh nghiệm du lịch Hà Nội con phố này nổi tiếng với nhiều quán cà phê. Quán cafe tại đây đa dạng với nhiều phong cách và không gian khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tụ họp nhóm, gặp gỡ bạn bè.

- Điểm mua sắm lý tưởng: trải dài trên con phố, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cửa hàng thời trang hoặc mỹ phẩm. Đa dạng về phong cách và phân khúc, các cửa hàng sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn phù hợp với mình.

 

chùa Láng Hà Nội - nhiều điểm check inẢnh: @ngooec.j

 

Lưu ý khi đến thăm chùa Láng

- Khi ghé thăm, bạn cần tuân thủ các quy định của chùa. Chỉ được dâng lễ mặn tại một số điểm đặc biệt trong khuôn viên của chùa.

- Nhớ ăn mặc chỉnh tề, đơn giản và lịch sự.

- Không chạy nhảy hay làm ồn xung quanh khu vực chùa.

- Không đi giày dép hay hút thuốc khi vào trong Phật đường.

- Không tự ý lấy đồ vật ở chùa mang về.

 

chùa Láng Hà Nội - thăm dịp lễ hộiẢnh: @baolaodong

Trên đây là một số thông tin và những kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi tham quan chùa Láng Hà Nội - ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất tại Bắc Bộ. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có một chuyến đi ý nghĩa và trọn vẹn nhất cùng những người thân yêu của mình.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)