Quảng Ninh

Thưởng thức đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh ngon nức lòng du khách gần xa

Thứ ba, 02/02/2021, 11:09 GMT+7

Bánh gật gù Quảng Ninh không chỉ hấp dẫn với hương vị thơm ngon, mà còn ấn tượng bởi cái tên vô cùng độc - lạ. Nếu có dịp ghé thăm Đất Mỏ bạn hãy một lần thưởng thức đặc sản nổi tiếng này và cảm nhận. 

Banner Tour

Bánh gật gù - đặc sản nổi tiếng ở Tiên Yên, Quảng Ninh 

Bánh gật gù là món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh có từ lâu đời và trở thành nét đẹp về văn hóa ẩm thực vùng Đất Mỏ. Người dân vùng đất Tiên Yên trước đây có sở thích ăn các loại bánh phở, bánh cuốn với mong muốn giữ nguyên hương vị đậm đà của gạo nên người dân nơi đây đã sáng tạo nên món bánh gật gù nổi tiếng. Bánh gật gù là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Tày, Dao, Sán Dìu sinh sống ở Tiên Yên. 


bánh gật gù Quảng Ninh - món ăn đặc sảnBánh gật gù đặc sản Tiên Yên Quảng Ninh

 

Bánh gật gù Quảng Ninh được làm từ loại gạo đặc trưng vùng Tiên Yên, món bánh này không có nhân được ăn kèm cùng với nước chấm. Nhìn chung bánh gật gù có hình dáng giống với bánh cuốn, hình thon dài, màu trắng và rất dẻo, nên khi cầm sẽ thấy gật gù. Đó cũng là lý do vì sao người dân Quảng Ninh gọi đây là món bánh gật gù, nhưng cũng có ý kiến cho rằng khi thưởng thức món bánh thấy ngon nên gọi là bánh gật gù. 


bánh gật gù Quảng Ninh - món ăn đặc sản Tiên YênĐặc sản bánh gật gù ngon nổi tiếng vùng đất Mỏ

 

Món bánh gật gù đặc trưng từ cách chế biến

Bí quyết làm món bánh gật gù Tiên Yên là lựa chọn loại gạo tẻ thơm ngon và được ngâm từ hôm trước sau đó vớt gạo vào ngày hôm sau. Đợi cho gạo ráo nước rồi mang đi nghiền thành bột nước với cối đá cho bột thật mịn và giữ được nguyên hương vị đặc trưng. Đặc biệt, khi xay bột phải cho thêm một chút cơm nguội giúp cho bánh gật gù được dẻo mịn, có độ phồng. 


bánh gật gù Quảng Ninh - bí quyết chọn gạo ngonBí quyết làm món bánh gật gù ngon là chọn gạo và ngâm qua đêm

 

Công đoạn tráng bánh gật gù cũng đòi hỏi người thực hiện phải có bí quyết riêng và rất kỳ công. Phải dùng muỗng đong đủ lượng bột để đảm bảo bánh khi tráng khi bị loãng hay không quá đặc. Sau khi đổ lớp bột bánh dày vừa đủ lên khuôn, nhưng cần đảm bảo không được dày như tráng bánh đa và không quá mỏng như tráng bánh cuốn. Lửa đun để tráng bánh cũng phải đều tay, sao cho không quá nóng và chín đều, không bị rách thành từng miếng. Khi bánh chín sẽ được cuộn tròn lại rồi xếp lên lá chuối cho bánh không bị dính vào nhau. 


bánh gật gù Quảng Ninh - khâu tráng bánhCông đoạn tráng bánh cũng rất quan trọng khi làm bánh gật gù. Ảnh: chudu24

 

Làm món bánh gật gù Quảng Ninh bên cạnh bột và cách chế biến, thì nước chấm cũng là bí quyết làm nên sức hấp dẫn của món bánh này. Đó là loại nước mắm chưng cùng với mỡ gà đồi vùng Tiên Yên được nuôi thả tự nhiên. Sau đó phi thơm hành khô cùng thịt băm trộn đều với nước chấm sao cho đậm đà. Nước chấm bánh gật gù có vị béo ngậy của rỡ gà, vị thơm của thịt và vị cay đặc trưng của ớt. Tại một số vùng khác ở Tiên Yên cũng có cách biến tấu nước chấm với nhiều hương vị khác nhau. 


bánh gật gù Quảng Ninh - bí quyết ở nước chấmNước chấm mỡ gà làm nên sức hấp dẫn của món bánh gật gù

 

Người Tiên Yên thưởng thức món bánh gật gù cùng với canh bún, đó là sự kết hợp giữa nước và bánh tạo nên hương vị hấp dẫn. Tại Tiên Yên bánh gật gù được bán theo cân và thường người mua sẽ đặt 2 - 5kg, đây cũng là điều thú vị khi nhiều du khách tới vùng đất Tiên Yên Quảng Ninh. 


Địa chỉ thưởng thức món bánh gật gù Quảng Ninh 

Bánh gật gù Quảng Ninh rất nổi tiếng ở vùng đất Tiên Yên, bạn có thể thưởng thức đặc sản này tại bất kỳ nơi đây. Khi đi dọc qua con phố Hòa Bình thuộc thị trấn Tiên Yên sẽ thấy có nhiều cửa hàng bán bánh gật gù. Nhiều vùng đất khác ở Quảng Ninh cũng có món bánh gật gù, nhưng riêng ở Tiên Yên có hương vị đặc trưng riêng và được đánh giá là ngon nhất.  


bánh gật gù Quảng Ninh - ăn kèm với nước chấm mỡ gàThưởng thức món bánh gật gù với nước chấm ngon

 

Bánh gật gù được bán nhiều ở dọc đường, tuy nhiên để mua được bánh ngon du khách nên hỏi người dân địa phương nơi đây. Một món bánh dân dã, đơn giản không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn có tác dụng giải cảm rất hiệu quả. Thưởng thức từng miếng bánh gật gù nóng hổi ngay sau khi tráng ăn kèm với nước chấm ngon khó cưỡng, đặc biệt vào những ngày trời đông. 


bánh gật gù Quảng Ninh - bánh được bán theo cânBánh gật gù được bán theo cân

 

Để mua bánh gật gù Tiên Yên du khách phải đặt trước một hôm, vì để làm món bánh này phải ngâm gạo từ tối ngày hôm trước. Bên cạnh đó, khi có dịp tới vùng đất Tiên Yên Quảng Ninh bạn cũng không nên bỏ qua những món ăn đặc sản nổi tiếng như rượu mơ Yên Tử, gà đồi Tiên Yên, chả cá Hạ long, sá sùng,...

 


Bánh gật gù Quảng Ninh là món ăn đặc sản ngon nức tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng Đất Mỏ. Chính vì vậy, nếu có dịp du lịch Quảng Ninh bạn hãy một lần thưởng thức và cảm nhận sức hấp dẫn đặc biệt của món bánh nổi tiếng này. 

 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet​​​​​

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc