Yên Bái

Mù Cang Chải vào mùa lúa chín, sao em vẫn chưa về?

Chủ nhật, 15/09/2019, 10:31 GMT+7

Tháng 9 đã về, Mù Cang Chải đang rộ mùa lúa chín, bạn đã có lịch trình gì chưa? Sao không nhân dịp này, chiêm ngưỡng mùa vàng Tây Bắc ngút ngàn, đẹp như tranh vẽ đi thôi!

Banner Tour

Nằm cách Hà Nội gần 300km về hướng Tây Bắc, huyện Mù Cang Chải thuộc khu vực vùng cao tỉnh Yên Bái. Từ trung tuần tháng 9 này, lúa ở khắp sườn đồi, cánh đồng nơi đây chuyển sang sắc vàng rực rỡ, thu hút hàng nghìn tín đồ đến tận nơi chiêm ngưỡng, mục sở thị cảnh tượng ruộng bậc thang đẹp nhất cả nước mùa thu này.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-8Mâm xôi trải thàm mùa vàng

 

Những thửa ruộng bậc thang có ở nhiều nơi tại núi rừng Tây Bắc và Đông Bắc, nhưng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mang vẻ đẹp không lẫn vào đâu được. Địa hình nơi đây là núi cao bị chia cắt bởi những khe suối, vực sâu và trập trùng là những rừng thông bạt ngàn. Cảnh quan những ruộng bậc thang hình mâm xôi, rừng, khe suối… tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau vô cùng ngoạn mục.

Những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ này đã được hình thành từ bản thiết kế do người xưa tạo nên (300-400 năm tuổi). Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia. Không chỉ vậy, Mù Cang Chải còn vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-1Nhất định phải đến Mù Cang Chải mùa lúa chín này!

 

Nếu là lần đầu tiên bạn khám phá Mù Cang Chải mùa lúa chín. Bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp vùng đồi núi đem tới những điều bất ngờ lớn. Bức tranh thiên nhiên Mù Cang Chải tuyệt đẹp được tô vẽ trên 2.200 ha ruộng bậc thang kỳ vĩ đang vàng rực làm nao lòng bất cứ ai khi đến thăm vào thời điểm này.

 

Nên đi Mù Cang Chải vào thời điểm nào trong năm?

Mù Cang Chải có 2 mùa đẹp mà bạn nên khám phá.

  • Mùa lúa chín: Khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, lúc này toàn bộ Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa chín, thời tiết đẹp, rất thuận lợi. Thường thời điểm phù hợp nhất là từ khoảng 15/9 đến 10/10 hàng năm, trước khoảng thời gian này thì lúa hơi xanh, sau khoảng này thì gần như đã gặt hết.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-9Thưởng thức vị núi rừng

 

  • Mùa nước đổ Mù Cang Chải: Khoảng tháng 5-6, khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

 

Hướng dẫn đi tới Mù Cang Chải mùa lúa chín

- Nếu có đủ sức khỏe và thích phượt, bạn có thể chạy xe máy thẳng lên Mù Cang Chải.

- Cách thứ 2 là đi xe giường nằm từ Hà Nội để tới với thị trấn vùng cao này, xe chạy cao tốc tuyến Hà Nội – Lai Châu đều đi qua địa phận Mù Cang Chải nên các bạn có khá nhiều sự lựa chọn. Nếu không muốn đi xe đêm lên Mù Cang Chải, các bạn có thể lựa chọn một phương án khác là đi xe khách từ Hà Nội lên tới TP.Yên Bái, từ đây tiếp tục bắt xe đi Mù Cang Chải. Tổng thời gian di chuyển cũng gần tương đương nhau và có nhiều chuyến có thể đi được ban ngày hơn.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chinBạn có thể bắt xe khách hoặc tự chạy xe máy đều được

 

- Lên tới Mù Cang Chải, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ khám phá bằng xe máy (must-do). Hầu hết khách sạn, nhà nghỉ đều có sẵn xe máy cho các bạn thuê nên khi đặt phòng các bạn có thể hỏi trước luôn.

- Từ ngày 20 đến ngày 22/9, Festival dù lượn ‘Bay trên mùa vàng’ sẽ diễn ra tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-14Festival dù lượn sắp diễn ra

 

Xem thêm tour du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

Lưu trú ở Mù Cang Chải

Du lịch ở Mù Cang Chải chưa phát triển nên các cơ sở lưu trú chủ yếu dưới dạng nhà nghỉ và homestay. Bạn có thể nghỉ tại thị trấn Tú Lệ, Nghĩa Lộ hoặc Mù Cang Chải. Theo kinh nghiệm đi du lịch Yên Bái, ko nên ở homestay trong bản (nếu bạn ko phải người thực sự muốn trải nghiệm vì homestay bản thường xa trung tâm, ko thuận tiện cho việc đi lại và ăn uống).

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-2Lên Tây Bắc, ở homestay là thú vị nhất

 

Lịch trình khám phá Mù Cang Chải mùa lúa chín

Ngày 1: Hà Nội - Mù Cang Chải

19h30 có mặt tại bến xe Mỹ Đình bắt xe khách lên Mù Cang Chải tối ngủ trên xe, khoảng 2-3h sáng sẽ có mặt tại Thị trấn Mù Cang Chải.

 

Ngày 2: Khám phá các điểm xung quanh thị trấn Mù Cang Chải

Sáng: Thuê xe máy chạy tới các Chế Cu Nha (15km), sau đó chạy sang La Pán Tẩn (20km) - Mâm Xôi nằm trên đường chạy tới La Pán Tẩn. Và tiếp theo là Dế Xu Phình (15km) & thác Pú Nhu. Ăn trưa tại thị trấn.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-3Những đồi ruộng bậc thang rộng lớn

 

Chiều: Chạy xe tới điểm chụp Sáng Nhù – Vành Móng Ngựa (cách trung tâm khoảng 2km, đường khá khó đi nhưng điểm này rất ít người đến nên vắng và authentic). Tiếp tục chạy xe về phía Bắc thị trấn dọc QL32 tới Lao Chải (25km). Tối trở về ngủ Mù Cang Chải.

 

Ngày 3: Mù Cang Chải – Khâu Phạ – Lìm Mông – Tú Lệ

Tiếp tục thuê xe máy tại Mù Cang Chải chạy ngược lên đèo Khau Phạ (cách thị trấn khoảng 42km về hướng Hà Nội) => Lìm Mông – Cao Phạ (chân đèo Khâu Phạ) => Tú Lệ (5km).

Chiều tối bắt xe khách về Nghĩa Lộ (100km từ Mù Cang Chải) nghỉ đêm.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-4Lúa trổ bông nặng hạt trong nắng sớm

 

Ngày 4: Nghĩa Lộ – suối nước nóng Trạm Tấu

Thuê xe máy chạy tới suối nước nóng Trạm Tấu (40km). Chiều tối lên xe về Hà Nội.

 

Các địa điểm không thể bỏ qua khi tới Mù Cang Chải


1. Chế Cu Nha, Cầu Ba Nhà, La Pán Tẩn và Dế Xu Phình – Thác Pú Nhu

La Pán Tẩn và Dế Xu Phình lần lượt nằm cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km và 20km, là bản làng của người H’mông. Chế Cu Nha là một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã khá dốc và khó đi.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-5Bà con đang vào mùa gặt

 

Cho đến nay đồng bào nơi đây vẫn còn gìn giữ và bảo tồn các tập tục, các nghi thức cũng như tín ngưỡng trong việc khai khẩn và canh tác ruộng bậc thang. Tới mùa lúa chín hay mùa nước đổ ba xã trên mang vẻ đẹp khiến mọi du khách nao lòng mà thốt lên trước sự choáng ngợp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ.

Thác Pú Nhu thực sự là điểm du lịch sinh thái của những ai yêu thiên nhiên. Được bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn từ Lào Cai đổ về với cột nước hơn 20m. Vào những ngày nắng đẹp, khi đi thăm thác Pú Nhu nhìn từ dưới lên, các bọt nước bốc hơi như thác nước được bao bọc bởi một chiếc khăn voan trắng.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-6Núi rừng, mây trời và ta

 

2. Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của Vietnam với độ dài trên 30 km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm… ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-7Những khoảnh ruộng chín được thu gặt và cắt gốc dạ

 

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng mờ ảo trong sương sớm. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo nhìn Khau Pạ hiện ra rực rỡ giữa đất trời xanh thẳm, mang vẻ đẹp hùng vĩ tới nao lòng. Từ năm 2013, Khau Phạ cũng là nơi được chọn để tổ chức lễ hội dù bay mang tên “Bay trên mùa vàng” thu hút rất nhiều người tham dự.

 

3. Thung lũng Tú Lệ

Thung lũng Tú Lệ nằm dưới chân đèo Khau Pạ, mềm mại uốn lượn lên triền núi. Cánh đồng Tú Lệ nằm lọt thỏm trong thung lũng, mùa lúa chín hương lúa trong gió thu thơm phưng phức. Tú Lệ hiện lên vẻ đẹp điển hình vùng núi Tây Bắc, ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp cùng màu lúa vàng óng hay hình ảnh người dân lom khom cấy lúa cùng con trâu cày ruộng tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-10Những đụn mâm xôi hút mắt

 

Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi, Tú Lệ còn sở hữu dòng suối nước nóng quanh năm đã nức tiếng gần xa, dòng suối nóng bản Chao nằm giữa trung tâm xã. Trước đây, khi du lịch còn chưa phát triển, hình ảnh Tú Lệ còn được mang vẻ đẹp của những cô gái Thái tắm tiên bên suối, một vẻ đẹp dung dị mà không dung tục khiến du khách nhớ mãi.

 

4. Bản Lìm Mông

Bản Lìm Mông xã Cao Pạ nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ. Từ trên đèo, có thể thấy khá rõ những mái nhà sàn người Thái bên bờ suối uốn mình giữa mênh mang nương lúa. Qua cây cầu treo thơ mộng là tới những con đường nhỏ như sợi chỉ dốc ngược, nơi có bản Lìm Mông giữa lưng chừng núi. Và khi lên tới đỉnh, những góc nhìn đẹp thoáng đãng luôn là phần thưởng xứng đáng.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-11Đứa trẻ vùng cao

 

Từ đỉnh Lìm Mông, nhìn về phía Khau Phạ nơi dừng chân của biết bao du khách, một cảm giác đầy mới lạ về những nơi tưởng đã quá thân quen hẳn sẽ khiến không ít người phải sững người trước bức tranh thiên nhiên kì vĩ.

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm đi bản Lìm Mông chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ   

 

5. Lao Chải

Con đường ngoằn nghèo với những đoạn dốc cao đưa bạn tới xã Lao Chải cách thị trấn Mù Cang Chải. Là một bản nằm phía Bắc, cách thị trấn MCC 25km. Là một xã của huyện Mù Cang Chải, nhưng lại không nằm trong danh sách di sản ruộng bậc thang của tỉnh Yên Bái nên ít người biết đến.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-13Cơm lam đặc sản người Tây Bắc

 

Ngoài vẻ đẹp của những ruộng lúa như những xã khác, ai đến nơi này cũng sẽ có những ấn tượng sâu sắc ấy là chuyện học chữ của những em bé người Mông.

 

6. Bản Sáng Nhù

Cách thị trấn chỉ 2km, đường lên Sáng Nhù khá gian nan nên ít người đến. Nhưng nơi đây lại rất thu hút nhiếp ảnh gia với những bức ảnh vành móng ngựa nổi tiếng, chụp bình minh ở ruộng bậc thang Sáng Nhù với những đường cong tuyệt đẹp.

 

mu-cang-chai-mua-lua-chin-12Bà con đang đóng lúa thu hoạch sau mùa

 

Lưu ngay kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín, và nhân dịp trung tuần tháng 9 này, đến chiêm ngưỡng khung cảnh mùa càng có 1 - 0 - 2 ngay thôi nào!

 

Linh Tu (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Review & Ảnh: Blue Nomad

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.