Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hà Nội

'Gợi ý' những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội linh thiêng nhất

Chủ nhật, 22/01/2023, 10:25 GMT+7

Thời tiết mùa đông giá rét chuyển dần sang sắc xuân xanh mơn mởn, bừng tỉnh trong nắng ấm báo hiệu một năm mới ngập tràn niềm vui. Lúc này không có gì vui hơn khi được khởi đầu mọi việc bằng một chuyến du xuân, tìm kiếm những trải nghiệm mới, khai mở sự sáng tạo cho cuộc sống, công việc ở những không gian chùa chiền, đình, đền. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du xuân tâm linh loanh quanh Thủ đô thì đừng bỏ qua những địa điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội cực HOT sẽ được chia sẻ sau đây nhé!

test

1. Chùa Trấn Quốc - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội phổ biển 

Cái tên đầu tiên nằm trong danh sách những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội đặc sắc đó chính là chùa Trấn Quốc. Đây là ngôi chùa cổ nhất ở Thủ đô được xây từ thế kỷ thứ VI do Hoàng đế Lý Nam Đế trị vì. Trong suốt thời gian tồn tại ngôi chùa đã được trải qua nhiều đợt trùng tu. Đặc biệt nhất là lần đổi tên từ An Quốc thành Trấn Quốc với ý nghĩa là bảo vệ tổ quốc.

 

Chùa Trấn Quốc điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: hanoicapital)

 

Hiện nay, chùa nằm trên một hòn đảo nhỏ ở hồ Tây. Ngay xưa, chùa được đặt ở bờ sông Hồng nhưng sau đó được di dời do sự xâm lấn của sông vào năm 1615. Vào dịp Tết có rất nhiều du khách, tín đồ Phật giáo kéo đến đây để thờ phụng, cầu may. Lưu ý là khi đi vào bạn nên mặc lịch sự, kín đáo để tránh phản cảm.

 

Chùa Trấn Quốc là một trong các điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: judy_vux)

 

2. Chùa Hương - điểm du xuân tâm linh gần Hà Nội nổi tiếng

Chùa Hương là một quần thể văn hóa tôn giáo nổi bật và quan trọng ở Việt Nam. Nơi đây bao gồm rất nhiều nhà thờ Phật, đền thờ thần, đình,... Đây được đánh giá là một điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội nhất định phải ghé, đặc biệt đi vào dịp lễ hội chùa Hương. Lễ hội sẽ được mở màn vào ngày 6/1 Âm lịch hàng năm và kéo dài đến cuối tuần tháng 3 Âm lịch. Lúc lễ hội diễn ra sẽ có rất nhiều du khách, Phật tử đến để trẩy hội. 

 

Chùa Hương - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: phuonghip_)

 

Đỉnh cao của Hội chùa Hương rơi vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến 18/2 Âm lịch. Lúc đó là lễ khai sơn của địa phương. Đây là một nghi thức mang ý nghĩa mở cửa chùa. 

 

Chùa Hương là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: hohoangphuong00)

 

3. Chùa Bà Chúa Kho - điểm du lịch tâm linh đầu xuân gần Thủ đô linh thiêng

Theo tín ngưỡng của người VIệt thì bà Chúa Kho là một hình tượng độc đáo vừa là một nhân vật lịch sử vừa là một huyền thoại. Hành động suy tôn Bà chính là sự hội tụ của phong tục sùng bái nữ thần. Đồng thời tôn vinh vị anh hùng có tầm quan trọng trong việc khai hoang đất đai, dựng xây cộng đồng, không tiếc hy sinh bản thân để bảo vệ Tổ quốc. 

 

Chùa Bà Chúa Kho - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: hountg___)

 

Tương truyền rằng Bà Chúa Kho có xuất thân từ một hộ ga đình nghèo ở làng Quả Cảm. Bà được mọi người nhận xét là xinh đẹp. Sau khi bà lấy vua Lý, được phong lên là Linh Từ Quốc Chế thì nhận thấy rằng ruộng đất ở Quả Cảm bị hoang hóa khá nhiều nên đã xin lệnh nhà vua trở về làng để lập ấp, chiêu dân, khai khẩn đất đai. Nếu bạn chưa biết đi đâu du xuân tâm linh gần Hà Nội thì hãy đền chùa Bà Chúa Kho để thắp hương, thờ khấn nhé!

 

Chùa Bà Chúa Kho là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: haiyen.ng95)

 

4. Đền Quán Thánh - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội được giới trẻ yêu thích 

Đền Quán Thánh còn thường được gọi là đền Trấn Vũ Quán, được xây từ thời vua Lý Thái Tổ. Ngôi đền được xây ở phía Bắc của thành Thăng Long. Vào đầu năm mới nhiều người sẽ tìm đến đây để cầu tài, cầu lộc, cầu may. Nơi đây hiện đang thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. 

 

Đền Quán Thánh - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: hichiko_nguyen)

 

Theo truyền thuyết kể lại thì Huyền Thiên Trấn Vũ chính là vị thần luôn giúp dân chúng trừ tà, trừ ma, đánh giặc ngoại xâm. Một yếu tố nữa giúp địa điểm tâm linh này nổi tiếng chính là sở hữu những cổ vật lâu đời như câu đối, bài thơ, bia khắc của các Tiến sĩ vang danh đương thời. Tất cả đều được chạm trổ trên các tấm gỗ. 

 

Đền Quán Thánh là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiBên trong đền Quán Thánh

 

5. Đền Ngọc Sơn - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội nổi bật 

Nói đến những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội thì không thể quên cái tên đền Ngọc Sơn, một kiến trúc nằm ngay trên hồ Gươm. Nơi đây bao gồm một quần thể kiến trúc gồm cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đắc Nguyệt Lâu, Trấn Ba Đình,... 

 

Đền Ngọc Sơn - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiĐền Ngọc Sơn

 

Vào dịp Tết Nguyên Đán, lượng du khách đổ về đây rất đông vừa kết hợp thưởng ngoạn hồ Hoàn Kiếm vừa đi đền bái lễ. Thường mọi người đến đền Ngọc Sơn để cầu tài lộc, may mắn, bình an. Và đặc biệt là ước mong con đường học vấn hanh thông, thi cử đỗ đạt như ý. 

 

Đền Ngọc Sơn là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiĐây là điểm du xuân tâm linh được giới trẻ yêu thích 

 

6. Chùa Bái Đính - điểm du xuân tâm linh đầu năm gần Hà Nội không thể bỏ qua

Từ lâu chùa Bái Đính là một điểm du xuân tâm linh gần Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ. Mọi người thường đến đây vào dịp đầu năm để câu bình an, tài lộc và may mắn. Ngoài ra còn kết hợp để vãn cảnh và chiêm ngưỡng những kỷ lục Việt Nam được ghi nhận tại đây. 

 

Chùa Bãi Đính - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiChùa Bãi Đính

 

Tại chùa Bái Đính sẽ diễn ra lễ hội xuân diễn ra vào chiều mồng 1 Tết và chính thức được khai mạc vào ngày 6/1 Âm lịch. Lễ hội sẽ kéo dài đến tháng 3 Âm lịch rồi kết thúc. Với những hoạt động hấp dẫn, chùa Bái Đính chắc chắn sẽ là địa điểm du lịch tuyệt vời cho những ngày đầu năm mới. 

 

Chùa Bái Đính là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiNgôi chùa này đạt rất nhiều kỳ lục của Việt Nam 

 

 

7. Phủ Tây Hồ - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội thú vị 

Một địa điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội tiếp theo mà bạn có thể thử đi đến đó chính là Phủ Tây Hồ, một kiến trúc nằm ngay trên hòn đảo nhỏ ở giữa hồ Tây. Công trình tâm linh này gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu, cụ thể là thờ Chúa Liễu Hạnh (một trong tứ bất tử trong hệ thống điện thần). 

 

Phủ Tây Hồ - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội(Ảnh: hahinmakeup86)

 

Người dân ở Thủ đô tin tưởng rằng khi đến Phủ Tây Hồ thắp hương thì sẽ được ban phúc, xá tội, giải ách. Không chỉ vậy, mọi người còn có thể kết hợp đi thăm thú vẻ đẹp kiến trúc và hít thở không khí trong lành ở nơi đây. 

 

Phủ Tây Hồ là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiDu khách đến đây để thắp hương, cầu nguyện 

 

8. Chùa Tây Thiên - điểm du lịch tâm linh độc đáo ngay sát Thủ đô 

Chùa Tây Thiên là một điểm đến linh thiêng nổi tiếng ở gần Hà Nội. Hàng năm có hàng ngàn du khách đến đây để bái Phật, cầu bình an, tài lộc cho những người thân yêu. Ngôi chùa nằm trên núi Thạch Bàn ở dãy Tam Đảo, chỉ cách Thủ đô 1 tiếng lái xe. 

 

Chùa Tây Thiên - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiChùa Tây Thiên

 

Khung cảnh ở đây có sự hài hòa giữa rừng núi và sông nước cùng hệ thống động, thực vật đa dạng. Vào những ngày đầu năm, bạn hãy cùng người thân lên đây để cùng cầu nguyện cho một năm mới tràn đây sự may mắn và bình an. Ngoài ra du khách cũng sẽ có cơ hội để tham gia vào các hoạt động văn hóa hấp dẫn.  

 

Chùa Tây Thiên là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiKhông gian hoành tráng bên trong chùa 

 

9. Đền Bạch Mã - địa điểm du xuân tâm linh gần Hà Nội bạn nên ghé 

Khi bạn đang băn khoăn không biết chọn điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội nào thì có thể đến đền Bạch Mã. Công trình này được xây dựng vào thời nhà Lý và giờ đây được xem là ngôi đền cổ, linh thiêng nhất Thủ Đô gắn liền với giai đoạn xây thành lũy của vua Lý Thái Tổ. 

 

Đền Bạch Mã - điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiĐền Bạch Mã

 

Hiện ngôi đền vẫn đang giữ được nhiều hiện vật cổ cùng các nghi thức xưa. Tới đây, mọi người sẽ được xem tận mắt những chú ngựa thần được đặt ở các tòa chính điện. Đi vào dịp lễ hội đầu năm, bạn còn được xem nhiều nghi thức cúng lễ và đào sâu tìm hiểu về văn hóa tôn giáo Việt Nam. 

 

Đền Bạch Mã là một trong những điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà NộiBên trong được bày trí lộng lẫy 

 

Trên đây là những gợi ý về các địa điểm du lịch tâm linh ngày Tết gần Hà Nội. Cho dù bạn đi với gia đình, bạn bè, người thương đều vô cùng tuyệt vời. Không cách Thủ đô quá xa nhưng vẫn mang đến cho du khách những không gian linh thiêng và tràn đầy sự bình yên. Nào hãy cùng lên kế hoạch cho chuyến du xuân đầu năm của mình ngay thôi nào!

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)