Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Ấn Độ

Du lịch Ayodhya - một địa điểm hành hương nổi tiếng ở Ấn Độ

Thứ tư, 15/05/2024, 10:04 GMT+7

Du lịch Ayodhya, thăm thành phố linh thiêng ở Ấn Độ - điểm đến hành hương lớn của người theo đạo Hindu và là trung tâm di sản văn hóa phong phú.

test

Giới thiệu về du lịch Ayodhya

Thường được gọi là nơi sinh của Chúa Rama, Ayodhya gắn liền với thần thoại và tâm linh của đạo Hindu. Ẩn mình dọc theo bờ sông Sarayu linh thiêng ở bang Uttar Pradesh Ấn Độ, Ayodhya đứng đầu trong số bảy địa điểm hành hương linh thiêng nhất đối với người theo đạo Hindu. Bản thân cái tên "Ayodhya" đã gắn bó sâu sắc với Ramayana, trong đó nó được biết đến là thủ đô của Vương quốc Kosala cổ đại. Ramayana đã bất tử hóa Ayodhya nhờ sự liên kết của nó với câu chuyện sử thi về Chúa Rama. Thành phố cổ này có ý nghĩa to lớn đối với hàng triệu người theo đạo Hindu, đóng vai trò là địa điểm hành hương nơi những người sùng đạo và tìm kiếm sự an ủi tinh thần.

 

Du lịch AyodhyaDu lịch Ayodhya. Ảnh: @Times of India

 

Ở trung tâm Ayodhya là đền Ram mới khánh thành, một công trình kiến ​​trúc hoành tráng được coi là biểu tượng của lòng sùng mộ và đức tin. Nhiều người theo đạo Hindu tin rằng nó nằm ở địa điểm Ram Janmabhoomi là nơi sinh thần thoại của Rama, một vị thần chính của Ấn Độ giáo. Vào ngày 22 tháng 1 năm 2024, Đền Ram đã được khánh thành, đánh dấu một thời khắc lịch sử đối với những tín đồ đạo Hindu trên khắp thế giới. Sau khi hoàn thành, quần thể đền thờ đã trở thành ngôi đền Hindu lớn thứ ba thế giới, là một công trình kiến ​​trúc kỳ công thu hút những người hành hương tìm kiếm phước lành.

 

du lịch AyodhyaAyodhya Ram Mandir . Ảnh: @Times of India

 

Một trong những sự kiện được mong đợi nhất khi du lịch Ayodhya là Ayodhya Deepotsav, một lễ hội lớn được tổ chức rất nhiệt tình và cuồng nhiệt. Bắt đầu vào năm 2017, lễ hội được tổ chức quanh Diwali. Trong lễ hội này, toàn bộ thành phố được chiếu sáng bằng hàng triệu ngọn đèn đất, phá kỷ lục Guinness thế giới với hơn 22,23 vạn Diyas được thắp sáng trên Ram ki Paidi. Ngoài ra, Ayodhya còn được coi trọng trong đạo Jain vì nó đánh dấu nơi sinh của 4 trong số 24 Tirthankara của tôn giáo. Những người hành hương và khách du lịch đổ về thành phố cổ này để tỏ lòng tôn kính với Chúa Rama và khám phá vô số ngôi đền, đền thờ, ghats và các di tích lịch sử nằm rải rác trong cảnh quan của nó.

 

Lễ hội Ayodhya Deepotsav - du lịch AyodhyaLễ hội Ayodhya Deepotsav. Ảnh: @Current Affairs

 

Ngày nay, Ayodhya là minh chứng cho di sản văn hóa và tôn giáo của Ấn Độ. Những người hành hương, sử gia và tín đồ hội tụ về thành phố linh thiêng này, khám phá những ngôi đền, bậc đá và địa danh gợi lại những câu chuyện về truyền thuyết cổ xưa.

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Ấn Độ giá tốt

 

Những địa điểm tham quan ở Ayodhya

Ayodhya, thành phố cổ thấm đẫm truyền thuyết thần thoại, là nơi có nhiều ngôi đền, ghats và di tích lịch sử. Dưới đây là chi tiết về các địa điểm tham quan chính khi du lịch Ayodhya:

 

Ram Janmabhoomi

Ram Janmabhoomi được cho là nơi sinh của vị thần Hindu, Chúa Ram. Theo sử thi Ramayan của Ấn Độ, Ram là hiện thân thứ bảy của Chúa Vishnu, được cho là đã lớn lên dọc theo sông Sarayu của Ayodhya. Tọa lạc tại thành phố cổ Ayodhya, Ram Janmabhoomi là một địa điểm rất được tôn kính đối với những người theo đạo Hindu.

 

Đền Ram Janmabhoomi du lịch AyodhyaĐền Ram Janmabhoomi mới khai trương. Ảnh: @The Indian Express

 

Tầm quan trọng của Ram Janmabhoomi Ayodhya chủ yếu bắt nguồn từ sự liên kết của nó với kinh thánh Hindu sử thi. Theo văn bản cổ này, Ayodhya là thủ đô của vương quốc Kosala và là nơi sinh của Chúa Rama, người được sinh ra bởi Vua Dasharatha và Nữ hoàng Kaushalya. Câu chuyện về cuộc đời của Rama, cuộc sống lưu vong của ông và sự trở lại cuối cùng của Ayodhya tạo thành bản chất của Ramayana, khiến Ayodhya trở thành tâm điểm hành hương và sùng kính của những người theo đạo Hindu.

 

du lịch AyodhyaĐền Ram tại Ram Janmabhoomi Ayodhya. Ảnh: @The Economic Times

 

Việc xây dựng Đền Ram tại Ram Janmabhoomi Ayodhya bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành vào ngày 22 tháng 1 năm 2024. Quần thể đền thờ được hình dung là một tuyệt tác kiến ​​trúc vĩ đại, được thiết kế để phục vụ hàng triệu người hành hương và tín đồ từ khắp nơi trên thế giới. Nó được kỳ vọng sẽ là biểu tượng của sự đoàn kết, tâm linh và di sản văn hóa cho các thế hệ mai sau.

Ngày nay, Ram Janmabhoomi Ayodhya tiếp tục là một địa điểm có ý nghĩa tôn giáo và hành hương to lớn đối với những người theo đạo Hindu trên toàn thế giới. Nó là minh chứng cho di sản lâu dài của Chúa Rama và di sản văn hóa phong phú của Ấn Độ.

 

Hanuman Garhi

Tọa lạc tại Sai Nagar, Hanuman Garhi là ngôi đền có từ thế kỷ thứ 10 thờ Thần Hanuman của đạo Hindu. Đây là một trong những ngôi đền quan trọng nhất bạn nên ghé thăm khi du lịch Ayodhya vì người ta thường đến thăm Hanuman Garhi trước khi đến thăm Đền Ram ở Ayodhya.

 

Đền Hanuman Garhi - du lịch AyodhyaĐền Hanuman Garhi. Ảnh: @Wikipedia

 

Ngôi chùa trên đỉnh đồi có lối đi gồm 76 bậc thang dẫn đến lối vào. Nằm trong tầm nhìn toàn cảnh những ngọn đồi xung quanh là tượng thần Hanuman cao 6 inch. Ngôi đền chính có một hang động bên trong được trang trí bằng vô số bức tượng của Chúa Hanuman cùng với mẹ của ông, Maa Anjani. Ngôi đền nằm ở một vị trí trên cao, là một địa điểm hành hương quan trọng dành cho những tín đồ leo cầu thang để đến thánh đường. Ngoài tầm quan trọng về mặt tôn giáo, Hanuman Garhi còn mang đến tầm nhìn toàn cảnh ngoạn mục của Ayodhya.

 

Kanak Bhawan

Kanak Bhawan được thành lập ở góc đông bắc của Ram Janmabhoomi ở Tulsi Nagar. Được xây dựng vào năm 1891, ngôi chùa này còn được gọi là Sone-ka-Ghar. Đây là thánh địa dành riêng cho vị thần Hindu Lord Rama và vợ ông, nữ thần Sita.

Kanak Bhawan còn có nghĩa là Cung điện Vàng và được coi là một trong những ngôi đền quan trọng và đẹp nhất ở thành phố linh thiêng, đặc biệt được tôn kính vì sự liên kết của nó với chúa Rama và Sita.

 

Kanak Bhawan du lịch AyodhyaKanak Bhawan. Ảnh: @Trawell.in

 

Kiến trúc hùng vĩ của Kanak Bhawan phản ánh sự kết hợp của nhiều ảnh hưởng. Khu phức hợp rộng lớn giống như những cung điện hùng vĩ được tìm thấy ở các vùng Rajasthan và Bundelkhand. Mặt tiền được trang trí bằng các họa tiết và chạm khắc phức tạp,trong khi nội thất được cho là được trang trí lộng lẫy mặc đã phai nhạt theo thời gian. Cấu trúc hiện tại là do sự cải tạo của Nữ hoàng Vrish Bhanu Kunwari nhằm thể hiện sự kết hợp giữa các phong cách kiến ​​trúc.

 

Đền Nageshwarnath

Phong cách kiến ​​trúc của đền Nageshwarnath không được ghi chép chi tiết. Tuy nhiên, dựa trên các mô tả, nó có thể tuân theo thiết kế ngôi đền truyền thống của Bắc Ấn Độ, với shikhara (tháp) trang trí thánh điện.

Điểm thu hút chính của ngôi đền là Shiva Linga nằm trong thánh điện. Shiva Linga là một biểu tượng trừu tượng của vị thần Shiva trong đạo Hindu. Nó thường là một vật thể hình trụ, tượng trưng cho bản chất vô hạn của thần thánh. Là một trong những ngôi đền cổ nhất ở Ayodhya, nó là minh chứng cho di sản văn hóa và tôn giáo phong phú của thành phố. Những người sùng đạo và khách hành hương đến thăm đền Nageshwarnath để tìm kiếm phước lành của Thần Shiva và tham gia các nghi lễ tôn giáo trong lễ hội Shivaratri.

 

Đền Nageshwarnath - du lịch AyodhyaĐền Nageshwarnath. Ảnh: @Travelsetu

 

Gulab Bari

Còn được gọi là Vườn Hoa Hồng, Gulab Bari nằm ở Vaidehi Nagar và là một địa điểm du lịch Ayodhya. Cấu trúc thế kỷ 18 của Gulab Bari mang đến kiến ​​trúc thuần túy theo phong cách Nawab cùng với vô số loài hoa hồng, đài phun nước và cây xanh tươi tốt. Được liệt kê theo Đạo luật Di tích, Gulab Bari hiện được bảo tồn như một phần di sản quốc gia.

Phong cảnh mê hoặc của nó được tô điểm bởi vô số loài hoa rực rỡ, đặc biệt là hoa hồng. Khu vườn là nơi có hai công trình kiến ​​trúc nổi bật - Gulab Bari, một ngôi mộ tráng lệ dành riêng cho Nawab Shuja-ud-Daula và Baoli, một giếng bậc thang cổ xưa. Khu phức hợp Gulab Bari nổi bật bởi kiến ​​trúc theo phong cách Mughal, những ô cửa hình vòm và cây xanh tươi tốt, tạo nên khung cảnh thanh bình và đẹp như tranh vẽ.

 

Gulab Bari - du lịch AyodhyaGulab Bari. Ảnh: @Pinterest

 

Treta Ke Thakur

Nằm dọc theo Naya Ghat của Ayodhya, Đền Treta Ke Thakur có rất nhiều thần tượng bao gồm cả Thần Ram, Sita, Lakshman, Hanuman, Bharat và Sugreev. Những bức tượng này được cho là được điêu khắc từ một tảng đá sa thạch màu đen duy nhất. Địa điểm linh thiêng này có ý nghĩa lịch sử và thần thoại, thu hút những người hành hương và tín đồ tìm cách kết nối với di sản thiêng liêng của Chúa Rama. Cái tên “Treta Ke Thakur” có nguồn gốc từ Treta Yuga, một trong bốn thời đại vũ trụ trong Ấn Độ giáo. Những người hành hương đến thăm địa điểm này tham gia vào các nghi lễ và cầu nguyện, hòa mình vào tâm linh sâu sắc gắn liền với các sự kiện lịch sử diễn ra ở đây.

 

Treta Ke Thakur - du lịch AyodhyaTreta Ke Thakur. Ảnh: @Travelsetu

 

Bahu Begum Ka Maqbara

Nằm trên đường Maqbara ở thị trấn Faizabad, Bahu Begum ka Makbara được mệnh danh là “Taj Mahal của phương Đông”. Địa điểm du lịch Ayodhya này là lăng mộ độc đáo dành riêng cho Cô dâu Nữ hoàng Begum Unmatuzzohra Bano và là tượng đài cao nhất ở Faizabad nổi tiếng với kiến ​​trúc rực rỡ phi Mughal.

Là một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc Awadhi, Bahu Begum ka Makbara có ba mái vòm, nội thất được thiết kế phức tạp và các bức tường cũng như trần nhà được hoàn thiện tuyệt vời. Được xây dựng vào năm 1816, để tưởng nhớ Nữ hoàng, nơi bà được chôn cất sau khi qua đời, ngôi đền có tổng chi phí lên tới 3 vạn rupee.

 

Bahu Begum Ka Maqbara - du lịch AyodhyaBahu Begum Ka Maqbara. Ảnh: @Trawell.in

 

Ngày nay, cơ sở này là một địa điểm được bảo vệ, những khu vườn phía trước khu phức hợp đã được hoàn thiện rất đẹp và nơi này là một địa điểm du lịch nổi bật. Bạn cũng có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố tuyệt đẹp từ trên đỉnh của lăng mộ.

 

Thức ăn và ẩm thực ở Ayodhya

Ayodhya, được biết đến với di sản văn hóa và tôn giáo phong phú, cũng mang đến trải nghiệm ẩm thực đa dạng và đầy hương vị. Ẩm thực địa phương phản ánh sự kết hợp văn hóa đã diễn ra qua nhiều thế kỷ. Dưới đây là một số điểm nổi bật về ẩm thực ở Ayodhya, một phần quan trọng khi du lịch Ayodhya:

Ayodhya, giống như nhiều thành phố linh thiêng khác ở Ấn Độ, chủ yếu phục vụ các món ăn chay. Các quán ăn địa phương cung cấp nhiều món ăn truyền thống được chế biến từ nguyên liệu tươi và gia vị thơm.

Bên cạnh đó những con phố nhộn nhịp của Ayodhya được tô điểm bởi những gian hàng bán các món ăn đường phố nổi tiếng như chaat, pani puri và aloo tikki. Những món ăn nhẹ mặn này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn khám phá hương vị địa phương khi đang di chuyển.

 

Các món ăn ở Ayodhya - du lịch AyodhyaCác món ăn ở Ayodhya. Ảnh: @HerZindagi

 

Chuyến thăm Ayodhya sẽ không trọn vẹn nếu không thưởng thức những món ngọt ngon lành mà thành phố này cos được, bạn hãy thưởng thức món Ayodhya peda nổi tiếng, một món ngọt làm từ sữa đặc và các đồ ngọt truyền thống khác như jalebi, ladoo và barfi.

Món ngon địa phương cũng nên trải nghiệm trong chuyến du lịch Ayodhya của bạn như các món ăn truyền thống: bharwan tinda, arbi ki sabzi và các biến thể địa phương của dal và kadhi thể hiện hương vị đích thực của vùng. Nhiều nhà hàng ở thành phố Ayodhya cung cấp món Ayodhya ki thali đặc biệt, gồm nhiều món ăn địa phương trên một đĩa đơn. Điều này cho phép du khách nếm thử nhiều hương vị khác nhau trong một bữa ăn lành mạnh.

 

du lịch AyodhyaĐồ ăn Sattvic. Ảnh: @Times Now

 

Do ý nghĩa tôn giáo của Ayodhya, một số nhà hàng tập trung phục vụ đồ ăn Sattvic, được coi là thuần khiết và phù hợp với những người theo lối sống tâm linh hoặc yoga. Những món ăn này thường không bao gồm tỏi và hành.

Ayodhya, một thành phố giàu lịch sử, tâm linh và văn hóa, là minh chứng cho di sản đa dạng của đất nước Ấn Độ. Từ Ram Janmabhoomi được tôn kính đến các lễ kỷ niệm văn hóa Diwali và Ram Navami, du lịch Ayodhya mang đến trải nghiệm sâu sắc cho những người hành hương, những người đam mê lịch sử và những người tìm kiếm sự an ủi về tinh thần.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnamcom.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)