Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Hội Linh Cổ Tự - Địa điểm tâm linh nổi tiếng xứ Tây Đô

Thứ sáu, 03/11/2023, 11:57 GMT+7

Hội Linh Cổ Tự là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Cần Thơ thu hút du khách tham quan với vẻ đẹp cổ kính, gắn liền với những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc và trở thành điểm đến hàng đầu tại xứ Tây Đô.

test

Địa chỉ Hội Linh Cổ Tự ở đâu Cần Thơ?

Hội Linh Cổ Tự còn được gọi là chùa Hội Linh tọa lạc tại số 314/36, đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, Tp. Cần Thơ. Đây là ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo và được làm bằng tre lá trong thời gian đầu. Chùa do Hòa Thượng Thích Thanh Hương xây dựng. Về kiến trúc chùa Hội Linh được thiết kế gồm: Tổng tam quan, giảng đường, chánh điện và hậu đường. Đặc biệt ở cổng chính của chùa có dòng câu đối bằng chữ Hán như:

“Hội thượng diên chân chùa tiếp dân thập phương quy giác lộ 

Linh sơn khai nhãn tạng đề huế tứ chúng xuất mê tân”


Thông tin về Hội Linh Cổ Tự:

- Địa chỉ: Số 314/36, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

- Thời gian mở cửa: 6h - 17h

- Giá vé: Miễn phí.
 

Hội Linh Cổ Tự là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Cần ThơChùa Hội Linh toạ lạc ở trung tâm Tp. Cần Thơ thuận tiện đi lại. Ảnh: vinpearl


Cách di chuyển tới chùa Hội Linh ở Cần Thơ

Hội Linh Cổ Tự cách trung tâm Tp. Cần Thơ khoảng 4km và toạ lạc trong con hẻm nhỏ. Vì vậy du khách có thể di chuyển tới ngôi chùa này bằng nhiều phương tiện khác nhau như: Taxi, xe ôm hoặc phương tiện cá nhân. 

- Phương tiện cá nhân: Xuất phát từ trung tâm Tp. Cần Thơ bạn đi theo hướng Bắc tới phường Phan Đình Phùng -> đi hướng đường Ngô Đức Kế -> từ công trường Độc Lập đi thẳng tới đường Nguyễn Trãi -> tới vòng xuyến đi theo hướng ra lối thứ 2 đường CMT8 -> rẽ phải vào hẻm 314 sẽ thấy chùa Hội Linh ở bên phải đường.

- Taxi hoặc xe ôm: Nếu di chuyển bằng taxi và xe ôm từ trung tâm Cần Thơ chỉ 10 phút là tới được chùa Hội Linh.

Lời khuyên là để thuận lợi khi di chuyển tới chùa Hội Linh, bạn nên chuẩn bị một tấm bản đồ nhé!
 

cách di chuyển tới Hội Linh Cổ Tự Cách di chuyển tới chùa Hội Linh ở Cần Thơ

 

Tìm hiểu lịch sử chùa Hội Linh ở Cần Thơ

Chùa Hội Linh Cổ Tự Cần Thơ gắn liền với lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc. Năm 1941 chùa Hội Linh trở thành cơ sở hoạt động cách mạng bí ẩn và nuôi chứa nhiều cán bộ. Khi hiệp điện Giơnevơ được ký kết chùa Hội Linh vẫn trở thành căn cứ cách mạng và hoạt động bí mật của quân dân ta. Tại ngôi chùa này có nhiều tổ chức đoàn hội được thành lập.

Sau một thời gian hoạt động chùa Hội Linh bị quân địch nghi chứa Việt cộng và đã cho quân lính bao vây. Hoà thượng Thích Pháp Thân bị thực dân Pháp bắt giữ và tra tấn dã man. Tới 30/4/1975 chùa Hội Linh vẫn hoạt động cách mạng an toàn và nuôi chứa cán bộ. 

Vào thời kì kháng chiến chống Mỹ, chùa Hội Linh Cổ Tự tiếp đón và giúp đỡ những gia đình thân nhân của chiến sĩ cách mạng một cách công khai. Vào năm 1992 chùa Hội Linh được công nhận là địa chỉ đỏ và được nhận Di tích Lịch sử Văn Hoá cấp Quốc gia vào năm 1993. Hàng năm vào dịp lễ Tết chùa Hội Linh trở thành điểm đến thu hút du khách và phật tử gần xa về chiêm bái. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ du khách hãy một lần tham quan ngôi chùa cổ kính ngày và tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc.
 

Lịch sử Hội Linh Cổ Tự Chùa Hội Linh gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc. Ảnh: alongwalker

 

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Hội Linh

Điều ấn tượng nhất khi tham quan Hội Linh Cổ Tự đó là khi bước vào khu chánh điện và nhà hậu du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo. Mái chùa được lợp ngói đỏ rêu phong, cùng với hệ thống mái vòm được nâng bằng gỗ lim quý và phân chân bằng đá tảng được chạm trổ hình hoa. Hệ thống cột kéo trên chánh điện được làm theo kiểu nhà trình và có những khối hình thang, hình vuông.
 

tham quan Hội Linh Cổ Tự Toàn cảnh kiến trúc chùa Hội Linh ở Cần Thơ. Ảnh: thamhiemmekong

Mặt tiền của chánh điện chùa Hội Linh được chia thành ba gian và  một lầu. Trong đó lầu được phân thành ba gian thờ Địa Tạng, Quan Âm và Phật Thích Ca. Mái chùa lợp bằng xi măng đúc hình vảy cá độc đáo. Phần đỉnh là hình búp sen có hình đao đầu rồng uốn lượn. 

Kiến trúc Hội Linh Cổ Tự Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Hội Linh. Ảnh: vinpearl

Khu vực điện thờ của Hội Linh Cổ Tự ở Cần Thơ gồm có 3 gian nhỏ được thiết kế uy nghi. Tại gian thờ này có những bức hoành phi bằng chữ Hán, phía trước là khung bao lam được sơn son thếp vàng và hai bên là câu đối liễn. Khu gian trái là nơi thờ Bồ Tát Đại thế Chí và bên phải thờ Bồ Tát Quan Thế Âm.

tham quan Hội Linh Cổ Tự Tham quan các gian thờ trong chùa Hội Linh. Ảnh: baocantho

Khu chánh điện của chùa Hội Linh thờ pho tượng Di Lặc Bồ Tát cao 2,5m và sau là tượng Đức Di Lặc cùng 49 ngọn đèn. Điều đặc biệt là tháp đèn được làm từ danh mộc với 7 tầng, mỗi tầng đều có Phật Dược Sư an ngự. Đối diện với tượng Di Lặc là nơi thờ Phật Thích Ca đang tọa trên đài sen. Phía sau ba gian thờ là nơi thờ Hậu Tổ và ở giữa đặt tượng thờ Tổ Sư Đạt Ma. Trên bàn thờ được xếp bài vị của những Hòa thượng từng làm trụ trì.

tham quan Hội Linh Cổ Tự Các gian thờ trong chùa Hội Linh Cổ Tự. Ảnh: thamhiemmekong

Tiếp tục tham quan chùa Hội Linh Cổ Tự ở Cần Thơ du khách sẽ được tìm hiểu khu hậu đường có diện tích rộng 144m2. Tại đây có đặt bàn thờ Tổ quốc và hình của Bác Hồ. Di chuyển vào bên trong là giảng đường nơi giảng kinh pháp cho phật tử. Gian giữa là bàn thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề, với hai bên là bàn thờ di ảnh của Hòa thượng Pháp Thân và Hòa thượng Hoằng Đạo.

 

>>Xem thêm: Chùm tour Miền Tây giá tốt 


Vãn cảnh đẹp thanh tịnh của chùa Hội Linh

Không chỉ có kiến trúc độc đáo, Hội Linh Cổ Tự còn thu hút du khách với cảnh đẹp thanh tịnh. Khu vực trước sân chùa là hồ sen có hình bán nguyệt trồng hoa sen nở thơm ngát vào mùa hè, cạnh hồ là tượng Phật bà Quan Âm đang ngự trên toà sen vô cùng uy nghiêm. 

Khuôn viên chùa Hội Linh được trồng nhiều loại cây được nghệ nhân chăm sóc và cắt tỉa công phu như: Cây khế cổ thụ với hàng trăm tuổi, cây mai chiếu thuỷ. Khu vực bên trái sân chùa là nơi đặt tượng Phật Di Lặc đang cười và uy nghiêm. Khu vực này cũng là nơi an nghỉ của các đời Hòa thượng làm chủ trì trong chùa. Cuối cùng là hậu liêu trai đường gồm 2 tầng được thiết kế khang trang và cạnh là nhà bếp.
 

vãn cảnh Hội Linh Cổ Tự Khuôn viên chùa có hồ sen và tượng Quan Âm. Ảnh: vinpearl

Vãn cảnh chùa Hội Linh du khách có thể đi dạo quanh một vòng chùa ngắm cảnh và tận hưởng bầu không khí yên bình xua tan mọi mệt mỏi của cuộc sống. Du khách có thể chụp hình trong khuôn viên chùa để làm kỷ niệm cho chuyến đi. 

vãn cảnh Hội Linh Cổ Tự Chùa Hội Linh trở thành điểm đến thu hút du khách gần xa khi tới xứ Tây Đô. Ảnh: top9

Với khuôn viên rộng rãi, khung cảnh đẹp và kiến trúc độc đáo, chùa Hội Linh Cổ Tự trở thành điểm đến thu hút du khách gần xa mỗi khi có dịp ghé thăm xứ Tây Đô.


Phương Nga Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)