Daklak

Đặc sắc các lễ hội Dak Lak phổ biến nhất

Thứ năm, 19/03/2020, 18:55 GMT+7

Nằm ở trung tâm Tây Nguyên và là nơi sinh sống của đông đảo các đồng bào dân tộc nên ở Dak Lak có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ, sản sinh ra những giá trị về vật chất lẫn tinh thần vô cùng độc đáo. Quý giá nhất phải kể tới văn hóa truyền thống mà điển hình là các lễ hội Dak Lak được lưu giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ.

Banner Tour

Cùng Lữ hành Việt Nam khám phá nét độc đáo trong các lễ hội Dak Lak dưới đây!

 

1. Lễ hội cồng chiêng - lễ hội Dak Lak lớn nhất trong năm

Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là một trong những nét văn hóa đặc sắc, quý giá nhất của đồng bào Tây Nguyên nói chung và của du lịch Dak Lak nói riêng, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2005.

Với lợi thế là vị trí trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội của Tây Nguyên mà Dak Lak thường xuyên được chọn làm nơi tổ chức lễ hội cồng chiêng, và đây cũng là lễ hội Dak Lak lớn nhất trong năm. Trong lễ hội, nghệ nhân của các tỉnh sẽ lên biểu diễn không gian văn hóa của dân tộc và tỉnh mình. Cồng chiêng bao giờ cũng đi theo bộ và được diễn xướng tập thể, mỗi dân tộc lại có một bộ khác nhau, khi biểu diễn, mỗi người nghệ sĩ lại đảm nhận một nhạc cụ, tạo nên dàn hợp xướng âm thanh vô cùng đặc sắc.

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtLễ hội cồng chiêng Dak Lak

 

Lễ hội cồng chiêng phản ánh văn hóa, cuộc sống và khát khao mơ ước của đồng bào Tây Nguyên, đồng thời cũng là vật tâm linh linh thiêng được người dân gìn giữ, bảo tồn và truyền qua nhiều thế hệ

 

2. Lễ hội đua voi - lễ hội Dak Lak được nhiều khách du lịch yêu thích

Lễ hội đua voi thường được tổ chức vào tháng 3 dương lịch, hai năm diễn ra một lần, là một trong những lễ hội Dak Lak được yêu thích và mong chờ nhất. Buôn Đôn là nơi được chọn để tổ chức lễ hội vì đây là cái nôi của săn bắt cũng như thuần dưỡng voi rừng.

Những chú voi khỏe mạnh được tập hợp từ nhiều buôn làng kéo về dự hội vô cùng náo nhiệt. Sân đua voi là một bãi đất rất rộng với chiều dài khoảng 500 mét và chiều rộng đủ cho khoảng 30 chú vui đứng xếp hàng chờ đua. Khi vào cuộc đua, các nài voi cho voi của mình đứng ngay ngắn trước vạch xuất phát, khi nghe hiệu lệnh từ tiếng tù và, đàn voi chạy hăng hái tiến về phía trước. Âm thanh cồng chiêng và tiếng cổ vũ hò reo vang cả một góc trời.

Đua voi diễn ra dưới nhiều hình thức như thi chạy đua, thi kéo cây, ném gỗ, bơi sông, đá bóng… các chú voi được điều khiển bởi các nài voi vô cùng khéo léo tài tình. Chú voi thắng cuộc được thưởng vòng nguyệt quế và nhiều đồ ăn ngon.

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtĐộc đáo lễ hội đua voi ở Dak Lak

 

Bên cạnh lễ hội đua voi thì còn có một số lễ hội liên quan đến voi khác mà người Dak Lak tổ chức, đó là lễ cưới cho voi, lễ cúng sức khỏe cho voi, lễ cúng cắt ngà voi. Voi là loài vật được đồng bào Tây Nguyên rất coi trọng, không chỉ là tài sản, còn là người bạn, là hiện thân của núi rừng…, voi có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống thường nhật lẫn tâm linh. Chính vì vậy mà các hoạt động như lễ cưới, cắt ngà voi đều được tổ chức cẩn thận để xin phép thần linh. Đây chính là một nét độc đáo của lễ hội Dak Lak.

 

3. Lễ hội đâm trâu

Lễ hội đâm trâu (hay còn gọi là Koh Kpo hoặc Groong Kpo Tonơi) được người Banar tổ chức, diễn ra vào khoảng tháng Chạp tới tháng 3 âm lịch. Đây là một trong các lễ hội Dak Lak chào đón năm mới, cầu sức khỏe cho đồng bào và cầu cho một năm mùa màng tốt tươi, bội thu.

Lễ hội diễn ra tại nhà rông, dân trong bản làng ăn mặc đẹp đẽ, cùng tụ họp để tham gia. Ngày diễn ra lễ hội, chọn một bãi đất trống để mời thần linh về chứng kiến, quan trọng nhất là các trụ gỗ dùng để buộc trâu phải thật chắc chắn, ngoài ra còn được trang trí bằng tre nứa, vải dệt, các chùm ống chiên gió…

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtLễ hội đâm trâu

 

Sau khi già làng cúng tế xong, trai tráng khỏe mạnh đầu chít khăn đỏ, tay cầm chiên gươm đi vòng tròn để đâm trau, dân làng và phụ nữ đứng vòng tròn bên ngoài  đánh cồng chiêng và hò reo cổ vũ xung quanh. Trâu khi chết được xẻ thịt chia cho buôn làng, một phần để uống rượu chung tại nhà rông, ngoài ra còn có nhảy múa quanh lửa vào ban đêm…

 

>> Xem thêm các địa điểm du lịch Dak Lak đặc sắc nhất

 

4. Lễ cúng lúa trổ bông

Lễ cúng lúa trổ bông diễn ra vào khoảng tháng 9 tới tháng 11, khi cây lúa đã ngậm đòng và chuẩn bị trổ bông, với ước muốn cầu xin thần linh phù hộ cho cây lúa được trổ bông đều, nhiều hạt và bội thu.

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtNgười dân làm lễ cúng lúa trổ bông

 

Lễ vật cúng khá đơn giản, không cần chuẩn bị quá cầu kỳ gồm có ché rượu cần, con gà, con heo và cây nêu làm từ cây lồ ô. Sau khi bầy lễ vật, thầy cúng sẽ đọc bài cúng, dân làng ngồi phía sau để khấn cầu. Cây nêu được cắm trên rẫy ngụ ý rằng thần linh về ngự trên cây và giữ cho hồn lúa được ở yên, an tâm lớn mạnh.

 

5. Lễ mừng lúa mới (lễ cúng lúa mới)

Khi mùa màng đã được thu hoạch xong xuôi, lúa thóc được phơi đây khắp sân, cũng là lúc người Tây Nguyên náo nức chuẩn bị lễ ăn mừng cơm mới (hay còn được gọi là lễ mừng lúa mới). Đây là một trong những lễ hội Dak Lak ý nghĩa và được mong chờ nhất trong năm

Người Tây Nguyên quan niệm rằng sau khi lúa được đưa về nhà, bữa cơm đầu tiên nấu từ gạo mới sẽ đem đi cúng thần linh để báo cáo thành quả lao động của một năm, cảm tạ thần linh, đất trời, ông bà tổ tiên đã phù hộ để mùa màng bội thu, cây trai xanh tốt.

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtLễ hội mừng cơm mới ở Dak Lak diễn ra trong không khí tươi vui

 

Lễ hội mừng cơm mới diễn ra trong không khí tươi vui, sau nghi lễ cúng là phần hội được tổ chúc tại nhà rông, quây quần bên nhau thưởng thức các món ăn trong ẩm thực Dak Lak, uống rượu cần, đánh cồng chiêng…

 

6. Lễ bỏ mả

Người dân Tây Nguyên quan niệm rằng con người sau khi chết đi, hồn phải trải qua 7 lần chết nữa thì mới hóa thành giọt sương và đầu thai tiếp làm người. Người chết được xây mồ cẩn thận với các tượng gỗ bao quanh nhà mồ.

Lễ bỏ mả thực chất là để cầu cho linh  hồn người đã khuất sớm được đầu thai, lễ bỏ mả thường được làm khi người chết từ một đến ba năm, thời gian tùy vào điều kiện của gia chủ, khi nào đủ trâu bò, rượu thì làm.

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtNhà mồ của người Tây Nguyên với tượng gỗ được đặt ở bên ngoài

 

Đây là một trong những lễ hội Dak Lak cực kỳ quan trọng vì liên quan đến tâm linh và luân hồi kiếp sau của con người nên được tiến hành cẩn thận. Nghi thức chính của lễ bỏ mả được diễn ra tại một khoảng đất rộng ở nghĩa địa, có bàn cúng người chết, có rượu và trâu bò xẻ thịt để chia cho người tham dự.

 

 

7. Lễ cúng bến nước

Lễ cúng bến nước thường được tổ chức sau mùa thu hoạch hằng năm với mục đích tạ ơn thần linh đã giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cầu cho một năm mới với nhiều may mắn, tốt lành hơn.

 

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội Dak Lak đặc sắc nhấtLễ cúng bến nước diễn ra trong không khí tươi vui, nhộn nhịp

 

Nghi thức của lễ cúng bến nước bắt đầu bằng một hồi chiêng dài, bà con thắp hương cúng tổ tiên, hồi chiêng thứ hai là cúng Trời để cầu mưa. Dân trong bảng đến bến nước đầu buôn gùi nước về. Kết thúc buổi lễ, mọi người quây quần bên nhau ăn các món ăn truyền thống, uống rượu cần và trò chuyện vui vẻ.

Lễ cúng bến nước là một trong những lễ hội Dak Lak vui vẻ và hạnh phúc nhất!

 

Kết

Lễ hội Dak Lak phản ánh đời sống văn hóa, tinh thần đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên, thể hiện qua nghi thức cúng cũng như ý nghĩa mà lễ hội truyền tải đến người tham dự.

Nếu có dịp du lịch Dak Lak đừng quên bỏ qua việc tham gia các lễ hội độc đáo và đặc sắc này bạn nhé!

 

Moon (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.