Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Ấn Độ

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn Độ

Thứ tư, 27/11/2019, 22:10 GMT+7

Trà là một thức uống phổ biến của người Ấn. Khi uống, người ta hay cho thêm một ít bột masala để vị đậm đà hơn. Và món trà nổi tiếng nhất ở Ấn Độ đó chính là trà sữa Masala Chai. Hãy cùng tìm hiểu món trà này nhé.

test

Trà sữa ngày nay đang rất được đón nhận và yêu thích bởi nhiều lứa tuổi, tuy nhiên đa phần mới chỉ biết đến thức uống có mùi vị nguồn gốc Đài Loan này. Còn nếu bạn là người yêu thích sự đa dạng ẩm thực của mọi miền đất thì đừng bỏ lỡ hương vị trà sữa độc đáo và thơm ngon không kém đến từ Ấn Độ nhé, tìm hiểu về trà sữa Masala Chai Ấn Độ và cách pha chế trà sữa Masala chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn đấy.

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộMasala Chai - Thức uống quen thuộc của người Ấn

 

Kolkata được xem là thủ phủ của trà Ấn Độ, nên nếu bạn có dịp du lịch Ấn Độ thì bạn sẽ thấy rằng khắp hang cùng ngỏ hẻm trên miền Bắc Ấn đều có các xe trà rong đậu sẵn. Người Ấn uống trà hằng ngày, từ học sinh cho tới cụ già và thanh niên trai tráng. Họ mua một tách trà và đứng ngay cạnh xe thưởng thức, chứ chẳng cần phải sang chảnh cỡ Somerset Maugham chờ xe đẩy ngang qua phòng khách sạn để với tay nhấc một ly trà lấp lánh hoa văn tinh xảo, trước khi thưởng thức những tin nóng hổi đầu tiên của tờ báo sáng về một vụ bạo động mới của người Ấn chống lại sự áp bức của Công ty Đông Ấn Anh.

 

1. Đôi nét về trà sữa Masala Chai

Masala hay Masala Chai là loại trà sữa có nguồn gốc từ Ấn Độ, trong tiếng Hindi của Ấn thì trà sữa Masala Chai có nghĩa là “trà hỗn hợp gia vị”. 

"Chai" trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là trà, đây là một loại thức uống truyền thống có mặt rất lâu đời ở Ấn Độ. Và Masala Chai là loại trà sữa được rất nhiều người Ấn Độ ưa chuộng.

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộMasala Chai trong tiếng Hindi của Ấn thì có nghĩa là “trà hỗn hợp gia vị”

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộMasala Chai trong tiếng Hindi của Ấn thì có nghĩa là “trà hỗn hợp gia vị”

 

Từ chính cái tên của nó đã giải thích những nguyên liệu chủ đạo làm nên món đồ uống đặc trưng mùi vị Nam Á này đó chính là trà đen ủ với hỗn hợp các loại gia vị và thảo mộc nổi tiếng của Ấn Độ kết hợp với sữa và chất tạo ngọt (có thể là đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, mật ong, mật mía, siro… tùy theo khả năng chuẩn bị và sở thích của bạn).

Masala Chai là loại đồ uống cực kỳ được ưa chuộng tại quốc gia này với hương vị có phần cay nồng, loại trà sữa này đã xuất hiện từ rất lâu tại Ấn Độ, nhiều nghiên cứu cho rằng chúng xuất hiện cách đây 5000 năm vì vậy món đồ uống này dường như đã trở thành linh hồn của ẩm thực Ấn Độ.


2. Tác dụng của trà sữa Masala Chai

Đối với người Ấn Độ, trà sữa Masala Chai không chỉ có công dụng là một thức uống giải khát mà nó còn được xem như một bài thuốc cổ truyền hữu hiệu trong việc làm ấm cơ thể, lưu thông máu huyết, chống hơi thở có mùi, giảm đường và cholesterol trong máu, tăng cường tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, trị viêm khớp và các bệnh đau đầu kinh niên…

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộMasala Chai có chứa rất nhiều những hương liệu, gia vị đặc trưng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộMasala Chai có chứa rất nhiều những hương liệu, gia vị đặc trưng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

 

Được cho rằng có nhiều công dụng như vậy là bởi trong món trà sữa Masala Chai Ấn Độ có chứa rất nhiều những hương liệu, gia vị đặc trưng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: tiêu, gừng, quế, hồi sao, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu…

 

>>> Một số tour du lịch Ấn Độ hot 2019

 

3. Nguyên liệu làm trà sữa Masala Chai

Nguyên liệu là một trong những phần quan trọng góp phần vào cách pha chế trà sữa Masala đúng chuẩn Ấn độ. Cùng xem cần chuẩn bị những nguyên liệu gì nhé:

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộNguyên liệu cơ bản để pha chế trà Masala Chai bao gồm có bạch đậu khấu, gừng, quế, hồi và đinh hương

 

  • 4 muỗng cà phê trà đen
  • Sữa tươi: 100ml
  • Đường: 2 – 3 thìa canh tùy khẩu vị
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 tép đinh hương
  • 6 lá bạc hà
  • 8 quả thảo quả
  • 2 thìa cafe bột nhục đậu khấu, bạch đậu khấu
  • 10 hạt tiêu đen
  • 1 miếng vỏ quế nhỏ

 

4. Dụng cụ cần chuẩn bị

Dụng cụ cũng rất quan trọng trong cách pha chế trà sữa Masala thơm ngon, đúng vị Ấn Độ. Cùng xem dụng cụ cần chuẩn bị những gì nhé:

  • Cối và chày giã
  • Rây để lọc
  • Nồi, bát, thìa, cốc, ly…

 

5. Cách pha chế trà sữa Masala đúng chuẩn

 

Cách thực hiện món trà sữa Masala Chai ở Ấn Độ

 

Bước 1: Chuẩn bị nhóm gia vị điển hình góp phần cho ly trà sữa có hương vị cay nồng. Với đinh hương, tiêu đen, quế và thảo quả thì bạn cho vào cối vào giã nát. Với lá bạc hà và gừng thì cắt nhỏ, bào nhuyễn.

Tiếp tục đun sôi một nồi nước với 150ml nước thì đổ hỗn hợp tất cả gia vị này vào nồi đun sôi. Sau đó bạn hãy tắt bếp, bắc nồi ra và lọc qua rây để bỏ đi phần bã, chỉ lấy phần nước lấy nước.

Bước 2: Tiếp theo bắc bếp đun sôi 120ml sữa tươi, rồi mới cho 4 muỗng cafe trà đen vào khuấy đều. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp gia vị ở bước 1 vào nồi cùng đường trắng (có thể thay đổi theo khẩu vị của bạn) và khuấy đều. Cách pha chế trà sữa Masala có đúng chuẩn vị và ngon hay không thì ở bước này rất quan trọng nhé. Vì vậy các bạn hãy khuấy thật đều

Cuối cùng tắt bếp, chờ trà sữa nguội bớt đến 70 – 80% là bạn có thể đổ trà sữa Masala Chai ra cốc, thưởng thức ngay mùi vị cay nồng vị thảo mộc nhưng vẫn thơm ngon béo ngậy của món trà sữa này rồi.

Masala Chai thường chỉ đựng trong tách nhỏ xíu, chứ không phải loại cốc nhựa to đại tướng, nên khi uống mà phàm tục tới mức cạn một hơi hết ngay thì một là bị bỏng miệng, hai là tần ngần ngồi nhòm người khác “thưởng trà”. 

 

Mê mẩn với hương vị trà sữa Masala Chai Ấn ĐộMasala Chai thường chỉ đựng trong tách nhỏ xíu

 

Để thưởng thức đúng vị của Masala Chai thì sẽ luôn được uống nóng, dù đông cũng như hè và phải rót vào một tách đất nung có màu gạch non từa tựa màu trà. Nhấp ngụm đầu tiên, Masala nóng bỏng môi và đẩy đưa vị trà đen thơm dịu. Ngụm thứ hai mới chợt nhận ra nét béo ngậy của sữa trâu tươi đang dậy lên cùng mùi hương đinh hương và bạch đậu khấu. Và ngụm nữa, ngụm nữa… một thoáng cay dịu nhẹ mà ấm áp của quế và gừng đang từ từ lan tỏa cùng sự kinh ngạc tột độ của vị giác...

Masala Chai không chỉ đơn giản là một thức uống giải khát mà ở Ấn Độ, món uống này được xem như một bài thuốc cổ truyền giúp làm ấm cơ thể, lưu thông máu huyết và rất tốt cho sức khỏe. Có lẽ đó chính là lý do Masala Chai tồn tại ở Ấn Độ hàng ngàn năm và ngày càng nổi tiếng chứ không hề bị mai một đi.

Trà sữa Masala Chai Ấn Độ được cho là đúng vị thì phải có hương vị cay nồng của tiêu, hương thơm đặc trưng của các thảo dược, nhưng vẫn có vị béo ngọt của sữa và đường cùng vị thanh mát của trà đen, chúng hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo nhất, thoang thoảng nồng nhưng vẫn đậm vị ngọt thanh.

Nếu có dịp đến Ấn Độ, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán Masala Chai ở khắp đường phố. Loại hình quầy bán trà sữa có thể tương tự như các quán cà phê vỉa hè ở Việt Nam. Và nếu chưa biết đến món uống truyền thống này thì cũng không ít người nhầm lẫn rằng, người Ấn Độ đang uống cà phê sữa vì Masala Chai cũng có màu sắc tương tự.

Việc thưởng thức một cốc trà sữa Masala Chai nóng ấm và cay nồng chắc chắn sẽ để lại nhiều trải nghiệm khó quên cho bất kỳ ai đến Ấn Độ lần đầu tiên bạn nhé.

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)