Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Quốc

'Điểm danh' 9 ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nhất định nên viếng thăm 1 lần

Thứ hai, 06/02/2023, 09:25 GMT+7

Ngoài các hang động, núi non và các địa điểm tôn giáo như Lạc Sơn Đại Phật thì các ngôi chùa là một phần quan trọng trong di sản và văn hóa Phật giáo của Trung Quốc. Quốc gia này có nhiều đền, chùa nổi tiếng với bố cục kiến trúc tráng lệ kết hợp với truyền thống. Nhiều cái tên trong số đó có niên đại từ những thế kỷ trước. Dưới đây là 9 ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà trên toàn thế giới. 

test

 1. Thiên Đàn (Bắc Kinh) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc

Một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thủ đô Bắc Kinh đó là Thiên Đàn, một công trình kiến ​​trúc tuyệt vời với lịch sử qua nhiều thế kỷ. Được xây dựng lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 15 bởi Hoàng đế Vĩnh Lạc (người giám sát việc xây dựng một địa điểm nổi tiếng khác là Tử Cấm Thành), ngôi đền này từng là điểm đến của một cuộc hành hương hàng năm của hoàng đế. Ông tới đây để cầu nguyện và dâng lễ vật cho các vị thần. giúp đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Trên thực tế, một quần thể các tòa nhà đền thờ nằm ​​rải rác trên một công viên có diện tích gần 300 ha, nhiều cấu trúc của đền Thiên đường đã bị hư hại nặng nề trong Chiến tranh nha phiến vào cuối thế kỷ 19 nhưng chúng đã được khôi phục lại vẻ huy hoàng trước đây. Cấu trúc hình tròn độc đáo của ngôi đền chính làm cho địa điểm này trở nên khác biệt so với các địa điểm tương tự khác trên khắp Trung Quốc.

 

Chùa Thiên Đàn - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Thiên Đàn (Ảnh: khun_h9)

 

2. Chùa Linh Ẩn (ở Hàng Châu) - ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Trung Hoa 

Cố đô của triều đại Nam Tống từ năm 1127 đến năm 1279, thành phố Hàng Châu là nơi có nhiều công trình kiến ​​trúc quan trọng về mặt lịch sử, tất cả đều nằm trong một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Những ngọn đồi xung quanh Hàng Châu và Hồ Tây nổi tiếng có các ngôi chùa, trong đó nổi tiếng nhất là Chùa Linh Ẩn. Đây được xem là ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc linh thiêng và có ý nghĩa lớn về mặt Phật giáo. 

Được thành lập lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 4, Chùa Linh Ẩn tự hào có một lịch sử đa dạng mặc dù đã được xây dựng lại hơn chục lần. Giờ đây nó là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ngoài kiến ​​trúc ấn tượng, điểm thu hút chính của chùa là các hang động Feilai Feng gần đó, một mạng lưới các hang động xanh tươi chứa nhiều tác phẩm chạm khắc đá Phật giáo tuyệt đẹp và được bảo tồn tốt có niên đại hơn một nghìn năm.

 

Chùa Linh Ẩn - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Linh Ẩn ở Hàng Châu

 

3. Thiếu Lâm Tự (gần Lạc Dương) - nơi bắt nguồn võ thuật Thiếu Lâm 

Ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt với những ai mê phim võ thuật Trung Hoa đó là chùa Thiếu Lâm Tự. Đây chính là nơi sản sinh ra một trong những phong cách kung fu lâu đời nhất và nổi tiếng nhất đất nước. Cách thành phố Lạc Dương lịch sử không xa, ngôi chùa nguyên thủy của trường phái Phật giáo Thiếu Lâm này là nơi bắt nguồn võ thuật Thiếu Lâm hàng trăm năm trước. Các nhà sư cư trú đầu tiên của Thiếu Lâm Tự xuất hiện từ thế kỷ thứ 6. Họ là những võ sĩ và binh lính được kính trọng. Chỉ riêng lịch sử lâu đời đã khiến ngôi chùa trở nên đáng để ghé thăm. Ngoài ra nó còn có một kiến trúc rất ấn tượng. 

Thiếu Lâm Tự cũng là nơi có Rừng Chùa đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới gồm một bộ sưu tập hơn 200 ngôi chùa bằng đá và gạch dùng làm lăng mộ. Có rất nhiều chùa trong số đó có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm tuổi. 

 

Chùa Thiếu Lâm Tự - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Thiếu Lâm Tự

 

4. Chùa Treo (gần Đại Đồng) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếng nhất 

Nói đến những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc thì không thể nào quên nhắc tới chùa Treo. Được thành lập lần đầu tiên dưới triều đại nhà Tần (221 đến 206 trước Công nguyên), khu vực xung quanh thành phố Đại Đồng phía bắc có rất nhiều di tích lịch sử và hiện vật, trong đó đáng chú ý nhất là một trong những ngôi chùa đặc biệt nhất thế giới. Đúng như tên gọi, Chùa Huyền Không hay Xuankong Si được xây dựng chep leo bên một vách đá dựng đứng cách mặt đất 75 mét. Thời điểm xây dựng đầu tiên cách đây đã 1500 năm. Kiệt tác kiến trúc này dường như đã vượt qua thử thách của thời gian và vị trí tưởng chừng như nguy hiểm của nó đã giúp chùa có 1 vị trí trong danh sách 10 tòa nhà bấp bênh nhất thế giối của Time. 

Đây cũng là ngôi chùa duy nhất trên hành tinh tôn sùng cả ba tôn giáo nổi bật nhất của Trung Quốc đó là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Chính điều đó đã tạo thành một sự pha trộn văn hóa hấp dẫn có 1 - 0 - 2. Sự kết hợp các yếu tố này làm cho chùa Treo trở thành một trong những di tích lịch sử và tôn giáo thú vị nhất của Trung Quốc. 

 

Chùa treo - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Huyền Không nổi tiếng nằm cheo leo trên 1 vách đá (Ảnh: world.is.incredible)

 

>>Xem thêm: Chùa Rituo Tây Tạng - ngôi cổ tự giữa sông nước mênh mông

 

5. Chùa Nam Sơn (ở Tam Á) - ngôi chùa có bức tượng Phật Quan Âm khổng lồ 

Trong khi hầu hết du khách bị thu hút bởi những bãi biển cát trắng và làn nước màu ngọc lam dường như bắt nguồn từ vùng Caribe ở Hải Nam thì nơi đây cũng có một nền văn hóa khá sôi động. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất về điều đó là ngôi chùa Nam Sơn tráng lệ và biểu tượng chính là bức tượng Phật Quan Âm bằng đồng có chiều cao 108m, kích thước đó thậm chí còn lớn hơn cá tượng Nữ thần tự do. 

Được xây dựng vào năm 1988 để kỷ niệm 2.000 năm ảnh hưởng của Phật giáo ở Trung Quốc, Chùa Nam Sơn tái hiện một cách tuyệt đẹp nền tảng tôn giáo lâu đời của Trung Quốc. Nó thậm chí còn trở nên quyến rũ hơn bởi khung cảnh thiên nhiên cận nhiệt đới của Hải Nam và đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng kể từ khi được xây dựng. Nằm bờ biển quyến rũ và bức tượng Phật độc nhất vô nhị tạo nên một cảnh tượng ấn tượng cho ngôi chùa. 

 

Chùa Nam Sơn - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngBức tượng Phật Quan Âm khổng lồ ở chùa Nam Sơn

 

>>Xem thêm: [UPDATE] Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2023 tự túc siêu chi tiết

 

6. Chùa Jokhang (ở Lhasa, Tây Tạng) - ngôi chùa linh thiêng ở Lhasa

Du khách đến Tây Tạng thường đến vì hai lý do chính: chiêm ngưỡng phong cảnh núi non tuyệt đẹp và hòa mình vào bầu không khí huyền bí của các địa điểm tôn giáo Chùa Jokhang ở thành phố Lhasa (trái tim của Phật giáo Tây Tạng) được coi là ngôi chùa linh thiêng và quan trọng nhất trong toàn khu vực. Những người thờ phượng từ khắp Tây Tạng đổ về đây để hành hương, chiêm bái và chiêm ngưỡng kiến trúc. 

Ngoài ý nghĩa tôn giáo thì ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc này tự hào có một lịch sử hấp dẫn bắt đầu từ năm 652, khi nó được xây dựng để làm nơi chứa các bức tượng Phật do hai cô dâu của nhà vua lúc bấy giờ mang đến làm của hồi môn. Chùa có kiến trúc kết hợp giữa thiết kế truyền thống của Tây Tạng, Ấn Độ và Nepal. 

 

Chùa Jokhang - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Jokhang (Ảnh: bambibeerxx)

 

7. Chùa Bạch Mã (gần Lạc Dương) - ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất Trung Quốc 

Những người yêu thích lịch sử không nên bỏ qua chuyến viếng thăm ngôi chùa Bạch Mã bởi nó được cho là ngôi cổ tự Phật giáo lâu đời nhất của Trung Quốc. Được thành lập sớm nhất là vào năm 68 sau Công nguyên, chùa Bạch Mã gần Lạc Dương tự hào có một lịch sử lâu đời và được lưu trữ rất nhiều trong số các ngôi đền Trung Quốc. Số lượng truyền thuyết và câu chuyện đầy màu sắc xung quanh ngôi chùa này thật đáng kinh ngạc và mang đến cho bạn cảm giác về tầm quan trọng của ngôi đền với tư cách là một địa điểm học tập và thờ cúng tôn giáo trong suốt lịch sử.

Ngày nay, ngôi chùa được tạo thành từ nhiều sảnh khác nhau chứa đầy những bức tượng cổ, trong đó có bức tượng Phật Thích Ca bằng ngọc bích nổi tiếng. Nơi đây cũng có những khu vườn được cắt tỉa đẹp mắt và nó thực sự trở nên sống động vào tháng 4 trong Lễ hội Hoa mẫu đơn hàng năm của Lạc Dương.

 

Chùa Bạch Mã - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Bạch Mã

 

 

8. Chùa Lama (ở Bắc Kinh) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc tráng lệ 

Chùa Lama ở Bắc Kinh còn được gọi là Chùa Yonghe, là một công trình kiến ​​trúc tráng lệ nằm trong một khu phố nhộn nhị. Nó cũng được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng nhất bên ngoài Tây Tạng. Lần đầu tiên được xây dựng như một nơi ở của hoàng gia vào năm 1694, địa điểm này đã được chuyển đổi thành tu viện vào năm 1722 và tồn tại kể từ đó. Là một tu viện đang hoạt động của giáo phái Gelug Tây Tạng, người ta thường thấy các nhà sư trong bộ áo choàng sáng màu, người dân địa phương cầu nguyện và thắp hương tạo cho ngôi chùa một bầu không khí rất chân thực và yên bình.

Năm sảnh lớn của ngôi chùa có một số bức tượng tuyệt đẹp, trong đó có bức tượng Phật Di Lặc cao 18 mét đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness năm 1993 là bức tượng cao nhất thế giới được làm từ một mảnh gỗ. 

 

Chùa Lama - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngChùa Lama

 

9. Đền thờ Khổng Tử (ở Qufu) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc mà bạn nên ghé thăm 

Trong danh sách những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc thì đền thờ Khổng Tử là một cái tên rất nổi bật. Có lẽ không có nhân vật nào trong lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều hơn Khổng Tử. Những lời dạy của ông đã truyền cảm hứng cho một truyền thống tôn giáo và triết học ảnh hưởng đến chính kết cấu của cuộc sống hàng ngày không chỉ trong nước mà lan sang một số nước châu Á khác. Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến ​​và đánh giá cao ý nghĩa to lớn của di sản Khổng Tử hơn là quê hương Qufu của ông, một thành phố nhỏ ở tỉnh Sơn Đông phía đông.

Qufu là nơi có ngôi đền Nho giáo lớn và quan trọng nhất của đất nước, được thành lập để vinh danh nhà hiền triết nổi tiếng không lâu sau khi ông qua đời. Trong nhiều thế kỷ đã có nhiều hoàng đế và các nhân vật quan trọng khác hành hương đến Qufu để tôn kính và dâng lễ vật để vinh danh Khổng Tử. Được xây dựng lại và cải tạo rộng rãi trong suốt lịch sử lâu dài của nó, đền Khổng Tử ngày nay là một trong những quần thể đền thờ lớn nhất ở Trung Quốc, bao gồm gần 500 phòng khác nhau trải rộng trên diện tích 16.000 mét vuông. Ngôi đền này to lớn cả về quy mô và ý nghĩa, là nơi không thể bỏ qua đối với những người quan tâm đến truyền thống Nho giáo.

 

Đền thờ Khổng Tử - ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếngĐền thờ Khổng Tử

Những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc vừa được liệt kê ở trên là minh họa hoàn hảo về nền lịch sử và tôn giáo lâu đời của quốc gia này và có lẽ không có một chuyến thăm nào đến Trung Quốc mà không tham quan ít nhất 1 kiến trúc chùa chiền nổi tiếng. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)