Miền Tây

Khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau linh thiêng nhất

Thứ ba, 23/11/2021, 08:22 GMT+7

Không chỉ sở hữu những bãi biển, khu du lịch sinh thái đẹp xứ Đất Mũi còn nổi tiếng với những ngôi chùa linh thiêng và có kiến trúc độc đáo. Cùng tìm hiểu những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau được nhiều du khách ghé thăm nhất dưới đây nhé.

Banner Tour

Top những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau

Dưới đây là những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau các bạn có thể tham khảo cho chuyến đi sắp tới nhé:


1. Chùa Thiền Lâm

- Địa chỉ: Khóm 3, phường, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Nhắc tới những ngôi chùa đẹp nhất ở Cà Mau phải kể tới chùa Thiền Lâm có địa chỉ ở khóm 3, phường Tân Thành. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1810 và từng trải qua nhiều lần tu sửa để có diện mạo như ngày nay. Chùa Thiền Lâm trở thành điểm đến thu hút du khách và tín đồ Phật tử chiêm bái vào các dịp lễ Tết. Khi tham quan chùa Thiền Lâm du khách sẽ choáng ngợp với vẻ đẹp lộng lẫy của cổng Tam Quan. Cổng rất rộng và cao, có mái rồng chạm trổ uy nghi ở trên. Toàn bộ thiết kế tại chùa Thiền Lâm vô cùng tinh xảo, cùng với mái uốn cong đặc trưng của Phật Giáo người Hoa.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - chùa Thiền LâmChùa Thiền Lâm có không gian rộng rãi


Chùa Thiên Lâm cách trung tâm Cà Mau khoảng 8km, vì vậy bạn có thể di chuyển tới ngôi chùa này rất thuận tiện. Từ trung tâm thành phố Cà Mau bạn đi theo hướng QL1A qua thành phố khoảng 8km sẽ thấy có biển chỉ dẫn đi thẳng tới chùa Thiền Lâm.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - chùa Thiền Lâm nổi tiếngTượng Phật trong chùa Thiền Lâm


2. Chùa Monivongsa BoPharam

- Địa chỉ: Cầu Cà Mau, Phường 1, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Monivongsa BoPharam là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau có kiến trúc Khmer độc đáo. Chùa Monivongsa BoPharam được thiết kế gồm 2 hàng cột to, phần mái chùa có nhiều tầng được xếp chồng lên nhau và đỉnh cao vút. Ngôi chùa này ấn tượng với những họa tiết đặc trưng của người Khmer, đó là vách tường, cột, mái vòm.

 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau -Chùa Monivongsa BoPharamChùa Monivongsa BoPharam có kiến trúc Khmer độc đáo. (Ảnh: @baoohoang)


Bên trong chùa có chánh điện, nhà ở cho sư, sala, tháp để cốt, am... Ngoài ra, còn có những kiến trúc Phật giáo đặc trưng của người Khmer. Khu vực chánh điện của chùa Monivongsa BoPharam thờ Phật và nhiều tượng. Hàng năm vào ngày 30/8 và 1/9 Âm lịch, chùa tổ chức lễ hội thu hút đông đảo du khách gần xa.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau -Chùa Monivongsa BoPharam nổi tiếngGóc sống ảo đẹp ở chùa Monivongsa BoPharam. (Ảnh: @huysieupham)


3. Chùa Kim Sơn

- Địa chỉ: 559M+7GJ, Phường 6, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Ngôi chùa ở Cà Mau tiếp theo phải kể tới chùa Kim Sơn còn được gọi là Kim Sơn Cổ Tự, vốn là thiên viện cổ rất nổi tiếng tại xứ Đất Mũi. Chùa Kim Sơn được thiết kế gồm quần thể kiến trúc Phật giáo gồm: Chánh điện lớn ở giữa và xung quanh là Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, Phật La Hán...

 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau -Chùa Kim SơnChùa Kim Sơn Cà Mau


Phía trước chùa Kim Sơn là cây bồ đề cổ thụ được trồng từ khi thành lập ngôi chùa này. Chùa Kim Sơn có niên đại hơn 100 năm, được xây dựng từ năm 1910. Trải qua hàng trăm năm, chùa Kim Sơn được tu sửa và có diện mạo khang trang như ngày nay. Đây cũng là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất khu vực miền Tây.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau -Chùa Kim Sơn Chùa Kim Sơn thường xuyên có những khóa học


4. Quan Âm cổ tự

- Địa chỉ: Phường 4, thành phố Cà Mau

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau này còn được gọi là chùa Phật Tổ tọa lạc tại phường 4, thành phố Cà Mau. Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1937 được thiết kế đặc trưng mái đình Nam Bộ thời xưa. Đây là nơi truyền Phật giáo đầu tiên tại Cà Mau trở thành điểm đến của các tăng ni phật tử và du khách gần xa.

 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - quan âm cổ tựQuan Âm cổ tự Cà Mau. (Ảnh: trieu.vobrand)


Khu vực chánh điện của Quan Âm Cổ Tự đặt bệ cao gồm Án thờ hòa thượng Thích Trí Tâm. Đây được xem là công trình thờ tự ấn tượng nhất của ngôi chùa này. Bên cạnh đó, còn có tấm bia đá được khắc bằng tiếng Hán do vua Thiệu Trị sắc phong. Hiện nay, chùa mới cho xây dựng thêm Thiền Đường là nơi đón khách tham quan. Vào dịp lễ, Vu Lan chùa Phật Tổ thu hút đông đảo du khách tới chiêm bái.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - quan âm cổ tự kiến trúcKiến trúc của Quan Âm Cổ Tự


5. Chùa Ông Bổn

- Địa chỉ: Trương Phùng Xuân, Phường 8, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Đây là ngôi chùa linh thiêng ở Cà Mau thu hút du khách viếng thăm. Chùa Ông Bổn do người Hoa di cư tới Cà Mau xây dựng. Bên trong chùa đặt bàn thờ Ông Bổn còn được gọi là Trinh - thái giám dưới thời Minh Triều. Cộng đồng người Hoa sinh sống ở Cà Mau xây dựng ngôi chùa với mục đích tưởng nhớ tới công lao to lớn của ông.

 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - chùa ông bổnChùa Ông Bổn ở Cà Mau. Ảnh: thamhiemmekong


Bên cạnh đó, chùa Ông Bổn còn là nơi hội họp và tổ chức những nghi lễ truyền thống. Nếu có dịp tới Cà Mau vào tầm 29/3 Âm lịch du khách sẽ được tham gia lễ hội cúng vía Ông thu hút đông đảo du khách thập phương tới cầu bình an.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - chùa ông bổnKiến trúc bên trong chùa Ông Bổn


6. Chùa Bà Thiên Hậu

- Địa chỉ: 68 Lê Lợi, Phường 2, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Nhắc tới những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau thu hút du khách không thể bỏ qua chùa Bà Thiên Hậu, tọa lạc tại số 68 Lê Lợi, phường 2. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Hoa sinh sống tại Cà Mau. Chùa Bà được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, do người Hoa ở Phước Kiến tới Cà Mau sinh sống. Ban đầu, chùa là ngôi miếu nhỏ của người Hoa thực hiện các nghi lễ truyền thống. Sau đó, được xây dựng với kiến trúc như ngày nay và thờ Bà Thiên Hậu.

 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - chùa bà Thiên HậuChùa Bà Thiên Hậu có kiến trúc đặc trưng của người Hoa


Chùa Bà Thiên Hậu được biết đến là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại Cà Mau. Chùa được xây dựng theo kiến trúc miếu thờ, với mái ngói cong, giếng trời giữa điện thờ. Để di chuyển tới đền thờ Bà Thiên Hậu viếng, du khách phải đi qua giếng trời. Vào ngày 23/3 Âm lịch hàng năm lễ vía Bà được tổ chức thu hút các tăng ni phật tử và du khách tới tham dự.
 

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau - chùa bà Thiên Hậu nổi tiếngTham quan bên trong chùa Bà Thiên Hậu

 


Trên đây là những ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau linh thiêng nhất, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình địa điểm du lịch tâm linh phù hợp nhất tại xứ Đất Mũi. Đừng quên “bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Cà Mau chi tiết.

 

Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.