Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Tham quan làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, thưởng thức đặc sản nức tiếng của An Giang

Thứ hai, 15/05/2023, 09:25 GMT+7

Bánh phồng Phú Mỹ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, thường được dân du lịch mua về làm qua cho người thân và bạn bè. Nếu có dịp đến An Giang, bạn có thể đến tận nơi để có thể mua được những chiếc bánh phồng chính gốc. Đồng thời, khám phá các công đoạn làm nên những chiếc bánh trứ danh này. Cùng Lữ Hành Việt khám phá những điều thú vị tại làng nghề bánh phồng Phú Mỹ nhé.

test

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở đâu? 

Làng bánh phồng Phú Mỹ nằm ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Làng cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng gấn 38km và trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng chừng 40km.
 

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở đâu? Làng cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng gấn 38km và trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng chừng 40km.


Nếu xuất phát từ trung tâm thành phố Long Xuyên, để đến được làng bánh phồng Phú Mỹ, bạn đi thẳng đường QL91. Đi qua phà Năng Gù rồi tiếp tục đi đường QL954. Đi qua UBND xã Tân Hòa và cầu Miếu Đôi, bạn rẽ trái vào đường Trần Văn Thành là đến được địa phận của thị trấn Phú Mỹ. Tại đây, bạn hỏi đường người dân để đến được làng nghề bánh phồng Phú Mỹ.

Nếu xuất phát từ trung tâm thành phố Châu Đốc, bạn cũng di chuyển ra đường QL91, hướng về phà Năng Gù. Rồi tiếp tục đi như chỉ dẫn bên trên là sẽ đến được làng bánh phồng Phú Mỹ.
 

>>Xem thêm: Cà phê vợt 2 Ngầu: Quán cà phê tồn tại hơn 50 năm ở An Giang


Thời điểm lý tưởng để đến tham quan làng bánh phồng Phú Mỹ 

Làng Phú Mỹ làm bánh phồng quanh năm. Do đó, bạn có thể đến đây tham quan bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm người dân nơi đây bận rộn nhất là vào dịp tết. Tết ở An Giang và các tỉnh miền lân cận, thường sử dụng nhiều bánh phồng nên nhà nào ở Phú Mỹ cũng tất bật làm bánh. Vậy nên, nếu muốn khám phá làng bánh phồng Phú Mỹ vào thời điểm nhộn nhịp, tràn đầy sức sống thì bạn nên ghé đến vào dịp cận Tết nhé!
 

Thời điểm lý tưởng để đến tham quan làng nghề bánh phồng Phú MỹNếu muốn khám phá làng bánh phồng Phú Mỹ vào thời điểm nhộn nhịp, tràn đầy sức sống thì bạn nên ghé đến vào dịp cận Tết nhé


Các loại bánh phồng và công đoạn làm bánh phồng tại làng nghề Phú Mỹ 

Tính đến nay, làng bánh phồng Phú Mỹ đã tồn tại hơn 100 năm. Theo những cụ lớn tuổi chia sẻ thì làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ra đời từ thời mà người dân mới biết trồng nếp. Hiện tại, nơi đây có hơn 50 hộ gia đình tham gia sản xuất bánh phồng. Trong đó, gia đình cụ Ngô Thị Dờn, Lê Minh Đơn, Trần Văn Tâm,.. được xem là những hộ gia đình sản xuất bánh phồng lâu đời nhất ở thị trấn Phú Mỹ.
 

Tìm hiểu các loại bánh phồng và công đoạn làm bánh phồng tại làng nghề bánh phồng Phú Mỹ Theo những cụ lớn tuổi chia sẻ thì làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ra đời từ thời mà người dân mới biết trồng nếp


Bánh phồng Phú Mỹ sở hữu hương vị đặc trưng, bởi lẽ bánh được chế biến từ nguồn nếp Phú Tân – nguồn nếp do địa phương nơi đây trực tiếp sản xuất. So với những nơi khác, bánh phồng Phú Mỹ có hương vị thơm ngon rất riêng. Bánh có độ béo, ngọt, thơm, bùi rất vừa phải, ăn rất ngon miệng. Chính vì điều này, theo thời gian, danh tiếng của làng nghề bánh phồng Phú Mỹ không những chẳng bị mai một mà ngược lại, ngày càng vang xa.
 

Tìm hiểu các loại bánh phồng và công đoạn làm bánh phồng tại làng nghề bánh phồng Phú Mỹ Tính đến nay, làng bánh phồng Phú Mỹ đã tồn tại hơn 100 năm


Khi vừa mới bước tới cổng làng, bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt của bánh phồng. Hương thơm của bánh phồng không chỉ hấp dẫn mà còn tạo cảm giác vô cùng dễ chịu, thoải mái. Đi sâu vào trong làng, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi sự nhộn nhịp và tấp nập của các cơ sở sản xuất bánh phồng. 


Tìm hiểu các loại bánh phồng 

Trải qua thời gian, làng nghề bánh phồng Phú Mỹ không chỉ cải tiến, hiện đại hóa một số công đoạn làm bánh để sản xuất bánh phồng nhanh và đều hơn mà bên cạnh đó, người dân nơi đây còn sáng tạo thêm rất nhiều loại bánh phồng khác nhau.
 

Các loại bánh phồng ở làng nghề bánh phồng Phú MỹBánh phồng mè và bánh phồng sữa được xem là 2 loại bánh phồng ngon nhất ở đây và được rất nhiều khách hàng đặt mua trong cả ngày thường và dịp tết. 


Bánh phồng Phú Mỹ hiện có rất nhiều loại. Ngoài bánh phồng nướng thông thường, còn có thêm bánh phồng mè sữa nước cốt dừa, bánh phồng mè đường mía dùng ăn sống, bánh sữa đường cát trắng,… Trong đó, bánh phồng mè và bánh phồng sữa được xem là 2 loại bánh phồng ngon nhất ở đây và được rất nhiều khách hàng đặt mua trong cả ngày thường và dịp tết. 


Khám phá công đoạn làm bánh phồng

Chiếc bánh phồng Phú Mỹ tùy nhỏ nhắn, tưởng chừng như làm ra rất đơn giản nhưng thực sự trải qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, chăm chỉ của người làm. Nếp rặt – nguyên liệu chính để làm nên bánh phồng, sau khi chọn lọc sẽ được đem ngâm nước trong 3 ngày 3 đêm rồi đãi sạch nước đục. 

làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, thông thường những công đoạn làm bánh đầu tiên sẽ bắt đầu khoảng lúc 1 giờ sáng. Lúc này, người dân sẽ cho nếp vào nồi và đỏ lửa nấu chín. Mùi nếp thơm lừng lan tỏa khắp các ngõ nhỏ.
 

Khám phá công đoạn làm bánh phồng ở làng nghề bánh phồng Phú Mỹ Bột nhuyễn sẽ được chia nhỏ và cán đều ra thành lớp mỏng


Khi gà bắt đầu gáy, cũng là lúc nếp đã chín và được đem cho vào cối để xay nhuyễn. Những chiếc cối quết bánh kêu rầm rập, rầm rập nhịp nhàng vang lên. Bột nhuyễn sẽ được chia nhỏ và cán đều ra thành lớp mỏng. Nếu ở giai đoạn quết bánh rất cần sức mạnh của các chàng trai khỏe mạnh thì đến công đoạn cán bánh này lại cần độ khéo lẹo và tỉ mỉ của các mẹ, các chị, các em. Để ra được từng loại bánh có độ mỏng dày khác nhau thì công đoạn cán bánh sẽ quyết định tất cả.

Những lớp bánh sẽ được chuẩn bị sẵn sàng trước khi trời sáng. Để khi mặt trời vừa ló dang, bánh sẽ được đem ra phơi. Theo người dân nơi đây cho biết, bánh được phơi vào buổi sáng sớm, với ánh nắng vừa phải sẽ làm cho bánh có độ dẻo, thơm vừa phải mà không bị khô và vỡ. Bánh sẽ được đem nhúng nước đường và phơi khô thêm một lần nữa. Những nguyên liệu phụ như sữa, mè, đậu,… sẽ được cho vào bánh lần lượt tùy vào từng công đoạn.
 

Khám phá công đoạn làm bánh phồng ở làng nghề bánh phồng Phú MỹBánh được phơi vào buổi sáng sớm, với ánh nắng vừa phải sẽ làm cho bánh có độ dẻo, thơm vừa phải mà không bị khô và vỡ


Sau khi phơi khô, bánh phồng sẽ được đem nướng để bán. Chiếc bánh ban đầu chỉ nhỏ bằng cái đĩa nhưng khi được nướng lên thì căng phồng to như cái quạt na. Giai đoạn nướng bánh phồng trên than hoa cũng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo. Nướng sao bánh phải vừa chín tới, có độ giòn ngon vừa phải, không được cháy xém.
 

Khám phá công đoạn làm bánh phồng ở làng nghề bánh phồng Phú MỹChiếc bánh ban đầu chỉ nhỏ bằng cái đĩa nhưng khi được nướng lên thì căng phồng to như cái quạt na


Bánh sau khi nướng sẽ vừa xốp, vừa mềm. Vị béo của nếp, vị ngọt của sữa và đường đan xen cùng vị bùi của mè, đậu phộng và đậu nành,… tạo nên hương vị thơm ngon lạ kỳ. Bánh có thể ăn luôn hoặc để làm vỏ kẹo chuối hay ăn kèm với xôi. Tuy mỗi chiếc bánh làm ra trải qua nhiều công đoạn và tốn khá nhiều công sức nhưng giá thành lại khá rẻ. Một bịch có 50 chiếc bánh phồng hiện có giá giao động chỉ từ 30.000 – 40.000 VNĐ.
 

Khám phá công đoạn làm bánh phồng ở làng nghề bánh phồng Phú MỹMột bịch có 50 chiếc bánh phồng hiện có giá giao động chỉ từ 30.000 – 40.000 VNĐ. 


Đến làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, không chỉ được tìm hiểu, khám phá các loại bánh phồng cũng như công đoạn để tạo nên một chiếc bánh phồng, du khách còn được tận hưởng không khí trong lành và yên bình nơi đây. Đi dọc các con ngõ trong xóm, nơi đâu bạn cũng sẽ ngửi thấy được hương nếp dịu nhẹ, ngọt thơm. Cùng với không khí trong lành của miền quê, sẽ đem đến cho bạn những giây phút tham quan thật yên bình và nhẹ nhàng.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
 


Với những chia sẻ trên của Lữ Hành Việt, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một địa điểm vui chơi khi du lịch An Giang. Chúc bạn sẽ có chuyến tham quan và khám phá làng nghề bánh phồng Phú Mỹ với nhiều trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ. 


Hoàng Anh (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)