Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Vườn Bahai - công trình tâm linh ngoạn mục ở thành phố Haifa Israel

Thứ năm, 25/01/2024, 13:16 GMT+7

Vườn Bahai là điểm thu hút khách du lịch khác biệt nhất ở Haifa, Israel. Đây là địa điểm linh thiêng nhất của tín ngưỡng Bahai và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

test

Vườn Bahai ở Haifa trên bờ biển Địa Trung Hải

Vườn Bahai ở Haifa là một trong những địa danh tráng lệ và ấn tượng nhất ở Israel. Tín ngưỡng Bahá'í là một tôn giáo độc thần nhấn mạnh đến sự thống nhất tinh thần của toàn nhân loại và có nguồn gốc từ Ba Tư thế kỷ 19.

 

Vườn Bahai nhìn ra Vịnh HaifaVườn Bahai nhìn ra Vịnh Haifa. Ảnh: @visit_israel

Haifa là thành phố lớn thứ ba ở Israel, sau Jerusalem và Tel Aviv. Được xây dựng trên sườn núi Carmel, khu định cư có lịch sử kéo dài hơn 3.000 năm. Nếu bạn có thời gian, hãy ghé thăm Haifa và tận hưởng lòng hiếu khách nồng hậu của nơi đây. Có rất nhiều di tích lịch sử, bảo tàng, nhà hàng, quán cà phê và một bãi biển cát dài và rất đẹp.

 

Vườn Bahai là biểu tượng của thành phố HaifaVườn Bahai là biểu tượng của thành phố Haifa. Ảnh: @magicalplacestotravel

Các sân vườn của Tín ngưỡng Bahá'í nằm khắp Israel, tuy nhiên các sân vườn xung quanh đền thờ Bábon Mount Carmel ở Haifa là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất. Kiến trúc sư người Iran Fariborz Sahba bắt đầu xây dựng khu vườn vào năm 1987 và sân thượng chính thức mở cửa cho công chúng vào năm 2001. Thiết kế độc đáo và chi tiết lộng lẫy của chúng, mô phỏng lại những khu vườn của Ba Tư cổ, tạo nên khung cảnh thực sự tinh tế và yên bình.

 

Vườn Bahai ở Haifa là biểu tượng sống động của đức tin Bahai.Vườn Bahai ở Haifa là biểu tượng sống động của đức tin Bahai. Ảnh: @bahaiupliftingwords

Các khu vườn Bahai bao gồm một cầu thang gồm 19 bậc thang kéo dài đến tận sườn phía bắc của núi Carmel. Đền thờ Báb có mái vòm bằng vàng, nơi an nghỉ của Nhà tiên tri - Sứ giả của Tín ngưỡng Bahá'í, đứng trên sân thượng trung tâm nhìn qua vịnh về phía 'Akko.

 

Vườn BahaiMột hành trình tâm linh xuyên qua 19 bậc thang trải dài trên sườn núi Carmel ở Haifa. Ảnh: @bahaiupliftingwords

Các khu vườn được chăm sóc bởi Trung tâm Thế giới Baha'i, trụ sở toàn cầu của tôn giáo. Những bãi cỏ màu ngọc lục bảo và những luống hoa rực rỡ trải dài xuống Đền thờ Báb rực rỡ trên nền vịnh Haifa xanh thẳm. Được hoàn thành vào năm 1953, mái vòm lấp lánh này bảo vệ hài cốt của Báb, vị tiền nhiệm tinh thần của nhà tiên tri chính Baha'ullah của đức tin Baha'i. Sau khi bị đàn áp và bỏ tù, Báb bị hành quyết ở Ba Tư vào năm 1850 và hài cốt của ông được những người theo ông bí mật cất giữ. Chúng được đưa đến Haifa vào năm 1909 và Đức Baha'ullah đã chọn nơi này làm nơi chôn cất Báb. Kết hợp phong cách và tỷ lệ của kiến ​​trúc châu Âu với các họa tiết lấy cảm hứng từ truyền thống phương Đông, nó được thiết kế bởi một kiến ​​trúc sư người Canada, được xây bằng đá Ý và trang trí bằng gạch men chịu lửa của Bồ Đào Nha.

 

Đền thờ Bab trong Vườn BahaiĐền thờ Bab trong Vườn Bahai. Ảnh: @visit_israel
 
>> Xem thêm: Các tour du lịch Trung Đông giá tốt

 

Tín ngưỡng Bahai

Tín ngưỡng Bahai là một tín ngưỡng tương đối mới. Nó được thành lập cách đây 200 năm bởi một người Ba Tư tên là Siyyid Ali Muhammad Shirazi. Ông tiết lộ mình là nhà tiên tri Bab (có nghĩa là “cánh cổng” trong tiếng Ả Rập), người đã tìm cách truyền bá niềm tin của mình. Bab bị các giáo sĩ Shia xa lánh mặc dù thực tế là ôngg đã thu hút được hàng chục nghìn người. Cuối cùng ông đã bị xử tử, chỉ sáu năm sau khi ông bắt đầu phong trào. Những nỗ lực của ông được tiếp tục bởi Mirza Husayn Ali Nuri, người đã chọn danh hiệu Baha'u'llah. Cũng bị giới tăng lữ săn lùng và bị trục xuất sang Đế chế Ottoman.

 

Vườn Bahai ở Haifa thu hút được nhiều tín đồ trên toàn thế giới.Vườn Bahai ở Haifa thu hút được nhiều tín đồ trên toàn thế giới. Ảnh: @bahaiupliftingwords

Ông tiếp tục công việc truyền giáo của mình, thậm chí còn viết thư cho các nhà lãnh đạo lịch sử như Giáo hoàng Pious IX, Napoléon III và Nữ hoàng Victoria. Năm 1868, Đức Baha'u'llah bị đày đến một trong những nhà tù khét tiếng nhất của Đế chế Ottoman nằm ở Akko (Acre). Cuối cùng ông đã được phép mua một căn nhà và sống những ngày còn lại trong tương đối yên bình. Con trai của Đức Baha'u'llah, Abdul-Baha, tiếp tục công việc của cha mình. Ba người trong số họ đã được phong thánh là ba nhân vật quan trọng nhất trong đức tin Bahai.

 

Vườn Bahai là một địa điểm tôn giáo linh thiêngKhu vườn là một địa điểm tôn giáo linh thiêng. Ảnh: @israelinromania

Ngày nay, khoảng 7 triệu người thuộc tôn giáo độc thần thứ tư và mới nhất trên thế giới, Bahai; tự chọn con đường tôn giáo của mình trong cuộc sống. Mỗi tín đồ Bahai phải thực hiện ít nhất một chuyến hành hương đến hai địa điểm linh thiêng nhất là Haifa và Akko, cả hai đều nằm ở Israel.

 

Cấu trúc của vườn Bahai

Vườn Bahá'í không phải là những khu vườn bình thường. Đây là địa điểm linh thiêng nhất của tín ngưỡng Bahá'í . Và ngày nay, đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch được ghé thăm nhiều nhất ở Haifa và Israel.

 

Vườn Bahai được thiết kế bởi Fariborz SahbaVườn Bahai được thiết kế bởi Fariborz Sahba. Ảnh: @bahaiupliftingwords

 

Vườn Bahai có thể được chia thành ba phần. Phần dưới là German Colony. Phần giữa bao gồm các khu vườn xung quanh Đền thờ Bab có mái vàng, nơi lưu giữ hài cốt của ông. Phần trên nằm ngay gần Lối đi dạo Louis và cổng chính nơi các chuyến tham quan bắt đầu. Vườn Bahai có chiều dài gần một km từ cổng thấp nhất ở German Colony đến cổng chính phía trên. Đó là 19 bậc thang trồng hoa, công trình nước và các tác phẩm điêu khắc nhỏ.

 

Vườn Bahai thể hiện kỹ thuật tốt nhất, điển hình là cổng chính và đền thờ mái vòmVườn Bahai thể hiện kỹ thuật tốt nhất, điển hình là cổng chính và đền thờ mái vòm. Ảnh: @bahaiupliftingwords

 

Vườn Bahai có chín vòng tròn đồng tâm, mỗi vòng chứa đầy hoa, cây nhỏ, tác phẩm điêu khắc nhỏ, đài phun nước và hồ bơi. Hai bên khu vườn là những khu rừng được thiết kế để làm nơi ở cho động vật hoang dã và giảm tiếng ồn đô thị. Khu đất rộng 200.000 m2 được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Iran Fariborz Sahba. Nguồn tài trợ đến từ sự quyên góp chỉ được thực hiện bởi các tín đồ Bahai trên toàn thế giới. Nhân viên của khu vườn bao gồm 90 công nhân địa phương từ nhiều cộng đồng sắc tộc và tôn giáo khác nhau cùng 50 tình nguyện viên Bahá'í từ khoảng chục quốc gia. Những khu vườn được duy trì đẹp đẽ, đó là một nơi tuyệt vời để thư giãn, thiền định và trải nghiệm tâm linh. 

 

Cây cối được chăm sóc cẩn thận bên trong vườn BahaiCây cối được chăm sóc cẩn thận bên trong vườn Bahai . Ảnh: @bahaiupliftingwords

Tour hàng ngày bằng tiếng Anh diễn ra vào lúc 12h trưa, không cần đặt trước và hoàn toàn miễn phí. Các tour du lịch khác được cung cấp suốt cả ngày bằng cả tiếng Do Thái và tiếng Nga. Chuyến tham quan có hướng dẫn là cách tốt nhất để thực sự trải nghiệm những khu vườn từ bên trong. Nó cũng cung cấp một khung cảnh tuyệt đẹp của vịnh Haifa. Bắt đầu từ cổng chính và đi xuống, chuyến tham quan kết thúc ngay trước Đền thờ Bab. Chuyến tham quan kéo dài khoảng 45 phút và bao gồm 600 bước nên hãy nhớ mang theo giày đi bộ thoải mái. Sau chuyến tham quan, một video dài 20 phút về người Bahai sẽ được trình chiếu.

 

Kiến trúc Vườn Bahai mang lại cho không gian xung quanh một bầu không khí thanh taoKiến trúc mang lại cho không gian xung quanh một bầu không khí thanh tao. Ảnh: @alohaturch

Đóng khung ngôi đền, các khu vườn Bahai được bố trí trên sườn núi Carmel từ năm 1989 đến năm 2001. Chúng đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008 cùng với Đền thờ Baha'ullah của Akko. Đối xứng một cách ấn tượng, các sân hiên được chăm sóc cẩn thận mang lại cảm giác vương giả: đài phun nước róc rách, bồn hoa, đại bàng đá, hàng rào được cắt tỉa thành những ngôi sao tám cánh và những bãi cỏ chỉ có một vài cọng cỏ nằm lệch chỗ. Những khu vườn được chiếu sáng suốt đêm, một niềm an ủi tinh thần cho những năm tháng Bab bị giam cầm trong bóng tối; bạn có thể tận hưởng khung cảnh lấp lánh này từ German Colony.

 

 Vườn Bahai là những di tích sùng đạo đích thực gắn liền với đức tin Bahá'í Vườn Bahai là những di tích sùng đạo đích thực gắn liền với đức tin Bahá'í. Ảnh: @bahaiupliftingwords

Mái vòm của ngôi đền được bao phủ bởi khoảng 12.000 viên gạch men tráng men có một lớp vàng lá rất mỏng. Và mái vòm vàng sáng bóng với những khu vườn phía trên và phía dưới đầy màu sắc này mang đến một diện mạo như tấm bưu thiếp cho toàn bộ khu phức hợp!

 

Từ sân thượng trên cùng Vườn Bahai, bạn có thể ngắm nhìn Haifa và vịnh ngoạn mục trải dài ra biểnTừ sân thượng trên cùng, bạn có thể ngắm nhìn Haifa và vịnh ngoạn mục trải dài ra biển. Ảnh: @bahaiupliftingwords

 

>> Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Trung Đông - vùng đất của những huyền thoại

 

Gần phần trung tâm có Tòa Công lý Quốc tế, một công trình kiến ​​trúc tân cổ điển hình mái vòm với các cột Corinthian và Tòa nhà Lưu trữ trông giống như đền Parthenon. Nhưng những tòa nhà hành chính này không mở cửa cho khách du lịch.

 

Tòa Công lý Quốc tế Vườn BahaiTòa Công lý Quốc tế. Ảnh: @bahaigardens

 

Các khu vườn Bahai có các yếu tố của khu vườn Ba Tư, Ấn Độ và Anh. Chúng chứa đầy những bông hoa đầy màu sắc và hàng rào có dạng hình tròn và ngôi sao tám cánh. Xung quanh sân thượng đối xứng là cỏ, cây bụi, cây bách, tác phẩm điêu khắc, đại bàng đá, lòng bàn tay, hồ nhỏ và đài phun nước. Khoảng 450 loài thực vật có thể được tìm thấy trong các khu vườn và hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ khu vực này.

 

Mái vòm màu vàng của tòa nhà Vườn Bahai rực rỡ trong nền trời xanhMái vòm màu vàng của tòa nhà rực rỡ trong nền trời xanh. Ảnh: @r1tree

 

Thời gian tốt nhất để tận hưởng tất cả những gì vườn Bahá'í mang lại là vào khoảng mùa xuân và mùa thu. Thời tiết vào thời điểm này thường dễ chịu, hoa trong vườn nở rộ, làm tôn lên vẻ đẹp được hàng triệu người đã đến thăm chứng kiến.

 

Khu Vườn Bahai rực sáng về đêmKhu vườn Bahai rực sáng về đêm. Ảnh: @israelinromania

Du lịch đến thành phố Haifa xinh đẹp và những khu vườn Bahai sẽ trở thành một trải nghiệm trọn vẹn khi mang về nhà một phần nét quyến rũ của nó. German Colony ở Haifa cung cấp một loạt đồ trang sức và đồ lưu niệm độc đáo mà bạn có thể muốn lưu giữ làm kỷ niệm. Với kiến ​​trúc độc đáo thời Ottoman nằm xen kẽ với các cửa hàng và quán cà phê hiện đại, nơi này tạo nên một địa điểm vui chơi hoàn hảo.

FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)