Đài Loan

Triệu hồi thực thần với 10 món ăn kinh dị ở Đài Loan

Thứ năm, 17/12/2020, 09:18 GMT+7

Ngoài món đậu hủ thối nổi tiếng khiến nhiều du khách phải bỏ chạy khi mới nghe thấy mùi, hãy cùng điểm danh 10 món ăn kinh dị ở Đài Loan ngay từ cái tên nhé.

Banner Tour

Nếu bạn đến du lịch Đài Loan thì bạn sẽ nhận thấy đây là một điểm đến nổi tiếng không chỉ thu hút du khách bởi nét đẹp hiện đại và cổ kính mà còn bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú. Với vô vàn các món ăn đường phố kì lạ, giờ là lúc thách thức chính bản thân bạn đến và thử những món ăn độc và lạ như đậu hũ thúi, lưỡi vịt,… Chắc chắn điều này sẽ khiến chuyến đi của bạn thú vị hơn nhiều đấy. À chiến tích này cũng đáng để bạn khoe khoang với mọi người ở nhà nữa đó. Sẵn sàng thử 10 món ăn kinh dị ở Đài Loan chưa nào?

 

Điểm danh 10 món ăn kinh dị ở Đài Loan


1. Đậu hũ thúi

Đậu phụ thối Đài Loan – 1 trong 10 món ăn kinh dị ở Đài Loan mà chỉ nghe tên thôi có lẽ đã khiến nhiều người có liên tưởng không mấy dễ chịu. Thế nhưng, đây lại là món đặc sản trứ danh xứ Đài, có mặt tại khắp những con phố ẩm thực, và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Với hương vị đậm đà, đặc trưng, nhiều người chỉ cần ăn một lần thôi đã đủ lưu luyến và “nghiện” món ăn có truyền thống hàng trăm năm này.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-dau-phu-thoiĐậu phụ thối là món đặc sản trứ danh xứ Đài, có mặt tại khắp những con phố ẩm thực, và là niềm tự hào của người dân nơi đây


Đậu phụ thối đặc biệt ngay từ cách làm, người dân ngâm đậu phụ tươi trong nước muối có sữa lên men, thịt hoặc rau củ, để sau một thời gian nhất định thì lấy ra chế biến. Món ăn này còn có tên gọi thân thiện khác - “pho mát xanh”, có nhiều cách chế biến đậu phụ thối như nướng, hầm, om, hấp hay rán. Mỗi công thức chế biến đều mang một hương vị, màu sắc và cách trình bày riêng. 

Đậu phụ chiên giòn này có mùi thúi đặc trưng vì nó được lên men trong hỗn hợp nước muối gồm có sữa, rau và thịt. Đậu hũ thúi thường được bán ở các chợ đêm trên khắp Đài Bắc, ăn kèm với hành dầm tương ớt. Hãy thử món ăn này tại chợ đêm Raohe hoặc Shilin nhé.


2. Trứng sắt

Đừng hoảng hốt khi thấy “màu đen huyền diệu” của những qủa trứng sắt này nhé, mặc dù nằm trong danh sách món ăn kinh dị ở Đài Loan thế nhưng có khi đây sẽ trở thành một trong những món khoái khẩu của bạn đấy!

Trứng sắt được làm từ trứng gà, trứng cút và trứng bồ câu. Nhìn bề ngoài món ăn này khá lạ mắt, nó màu nâu sậm, hoặc đen bóng khiến nhiều người ngại ngần không dám thử. Nhưng khi ăn rồi ai cũng phải tấm tắc khen ngon và muốn ăn thêm vài quả nữa.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-trung-satNgười Đài Loan thường ăn trứng sắt như món ăn vặt với các nước giải khát khác nhau

 
Tuy chỉ là món ăn đường phố, nhưng để làm được món trứng sắt thơm ngon người đầu bếp phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đầu tiên, người ta tuyển chọn những quả trứng tươi ngon, không bị nứt vỡ, sau đó hầm chúng trong vòng 3 giờ với xì dầu và các loại gia vị khác. Tiếp đến trứng sẽ được vớt ra, sấy khô, rồi tiếp tục chu trình hầm và sấy như vậy liên tục trong một tuần cho đến khi chuyển sang màu nâu sậm hoặc đen

Trứng sắt thường có vị ngọt và cay nhẹ – người Đài Loan thường ăn trứng như món ăn vặt với các nước giải khát khác nhau. Trứng Sắt có tương đối nhiều vị, như: Tỏi, Ớt, Tương và vị Truyền thống. Bạn có thể ăn tại chỗ hoặc mang đi.


3. Bánh mì quan tài 

Bánh mỳ quan tài ra đời năm 1940 do một đầu bếp tên Hsu sáng tạo. Ban đầu, ông gọi món bánh này là “Shakaliba”, theo phiên âm tiếng Nhật là “trung tâm vui chơi giải trí” bởi Đài Nam luôn là nơi được người dân tìm đến để thư giãn và tụ tập.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-banh-my-quan-taiBánh quan tài - món ăn nổi tiếng ở chợ đêm Đài Loan


Tuy nhiên, do hình dạng bánh mì khá giống chiếc quan tài nên sau nó đã được đổi tên thành “Gua Cai Ban”, theo tiếng Đài Loan là “chiếc quan tài”. Với tên gọi khác lạ cùng hương vị độc đáo, món ăn nhanh chóng lan rộng trên khắp Đài Loan, đặc biệt là khu vực chợ đêm. 


4. Lưỡi vịt

Đến với các khu chợ đêm ở Đài Loan, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những quầy hàng bán những xiên lưỡi vịt. Món ăn kinh dị ở Đài Loan này được làm từ lưỡi vịt chiên vàng giòn lên rồi sau đó xiên vào que. Đây là món ăn vặt rất phổ biến, bình dân với hương vị hết sức đặc biệt. Lưỡi vịt được om với dầu mè hoặc được chiên trên xiên que, lưỡi vịt mềm và có vị ngon đậm đà.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-luoi-vitLưỡi vịt là món ăn vặt rất phổ biến, bình dân với hương vị hết sức đặc biệt của người Đài Loan


Điểm bán lưỡi vịt ngon nhất phải kể đến là Lao Tian Lu, nhưng bạn phải đợi hơi lâu vì ở đây luôn có hàng dài chờ xếp hàng để thử món này đấy.
 


5. Bánh huyết lợn

Bánh tiết lợn còn có một tên gọi khác là zhuxie gao, là món ăn đường phố được người Đài Loan rất ưa chuộng. Hầu hết các du khách lần đầu nhìn thấy bánh tiết lợn đều cảm thấy đây là một món ăn kinh dị. Nhiều người thậm chí còn không dám thử khi biết thành phần làm món ăn này. Tuy nhiên, khi nếm thử bạn sẽ thấy nó có một hương vị thơm ngon đặc biệt mà không loại bánh nào có được. Do đó, món ăn này đã trở nên nổi tiếng và được xem là đặc sản của người Đài Loan.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-banh-tiet-lonBánh tiết lợn có thể xem như là loại bánh lai giữa bánh gạo và bánh mochi


Được làm từ một hỗn hợp của gạo nếp và huyết lợn được phũ lên trên nước tương và bọc ngoài là bột đậu phộng, món ăn này thực sự là món ăn đường phố siêu thú vị. Nói một cách dễ hiểu hơn đây là loại bánh lai giữa bánh gạo và bánh mochi mà bạn nhất định phải thử.


6. Ruột lớn bọc ruột nhỏ

Cái tên khiến nhiều người cảm thấy ngại khi ăn món này, nhưng thật ra nó không "kinh khủng" như bạn nghĩ. Thực chất, ruột lớn bọc ruột nhỏ chính là dùng một cây xúc xích lớn, xẻ đôi ra, thêm rau thơm, dưa leo thái sợi và kẹp một cây xúc xích nhỏ hơn rồi nướng lên. Khi ăn, bạn nên cho thêm tương ớt để món ăn không bị ngấy vì phần ăn rất to.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-ruot-lon-boc-ruot-nhoruột lớn bọc ruột nhỏ chính là dùng một cây xúc xích lớn, xẻ đôi ra, thêm rau thơm, dưa leo thái sợi và kẹp một cây xúc xích nhỏ hơn rồi nướng lên


Xúc xích Đài Loan thường được làm thủ công, nêm nếm rất nhiều gia vị nên có hương vị rất đặc biệt. Chúng được treo thành từng dây dài trông giống như ruột non, ruột già. Thoạt nhìn, một phần ruột lớn bọc ruột nhỏ như một ổ bánh mì kẹp xúc xích, không có gì kinh dị cả, thậm chí rất nhiều người thích ăn món này vì mùi vị của nó không tệ chút nào.


7. Bánh Waffles hình dương vật

Chắc chắn bạn sẽ phải tròn xoe mắt, há hốc mồm khi bắt gặp những chiếc bánh này “bá đạo” này ở chợ đêm Sĩ Lâm. Món ăn kinh dị ở Đài Loan này còn có tên gọi khác là bánh tổ ong có lẽ với nhiều người không có gì là xa lạ, thậm chí ở Việt Nam cũng có cách đây mười mấy năm trước.
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-banh-cua-quyĐể tạo sự khác biệt cho nền văn hóa ẩm thực, những nhà đầu bếp tài ba ở Đài Loan đã tạo ra những chiếc bánh có hình “của quý” của người đàn ông


Tuy nhiên nhằm để tạo sự khác biệt cho nền văn hóa ẩm thực xứ Đài và thúc đẩy sự trao đổi hàng hóa cũng như kích thích sự tò mò của du khách khi đến với đảo ngọc, những nhà đầu bếp tài ba ở Đài Loan đã có ý tưởng mới, thay vì hình tổ ong quen thuộc, họ đã nhờ đến những chiếc khuôn đúc hình “của quý” mô phỏng dương vật của người đàn ông, hình thành nên loại bánh lạ lùng và độc đáo này. Bạn có thể chọn hương vị phũ bên ngoài như socola hay trà xanh. Thưởng thức hết chiếc bánh sẽ là một trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ quên.


8. Chân gà

Mặc dù hình dáng bên ngoài trông có vẻ kì cục nhưng món chân gà này lại đậm đà và thơm ngon không tưởng đấy. Chân gà có rất ít thịt, chủ yếu là da và gân, được ninh trong ớt siêu cay, khi nhai rất giòn, cũng là một món ăn mà bạn nên đưa vào danh sách MUST-TRY (nếu bạn không sợ hình dáng bên ngoài của chúng).
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-chan-gaMặc dù hình dáng bên ngoài trông có vẻ kì cục nhưng món chân gà này lại đậm đà và thơm ngon không tưởng đấy


Mặc dù đây là món ăn cũng vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam ta, thế nhưng, khi đến với Đài Loan món ăn cũng đã gây cơn "sốt" không hề nhẹ cho các du khách phương Tây.


9. Mào gà

Bạn nghĩ rằng chân gà là một món ăn kì cục? Bạn sẽ phải suy nghĩ lại nhìn thấy mào gà được bày bán trong chợ đêm Sĩ Lâm đấy. Mào gà hơi dai, thường được nướng cùng nước sốt và xuất hiện nhiều trong các chợ đêm.


10. Ếch đẻ trứng

Ếch đẻ trứng là một trong những món ăn kinh dị ở Đài Loan, mặc dù có từ rất lâu nhưng cũng không quá phổ biến bởi chính cái tên gọi của nó. Có lẽ ai khi nghe qua món ếch đẻ trứng cũng đều hình dung trong đầu là món thịt ếch thơm ngon, nhưng một khi đã có dịp thưởng thức thì lại hoàn toàn bất ngờ, vì món ăn này hoàn toàn không dính tí gì đến thịt ếch cả. 
 

mon-an-kinh-di-dai-loan-ech-de-trungẾch đẻ trứng thật ra là một trong những món ăn giải khát của Đài Loan


Đây thật ra là một trong những món ăn giải khát của Đài Loan, ếch đẻ trứng làm từ những hạt đen tròn, nhìn từ xa trông như những hạt trân châu của trà sữa vậy. Nhưng ếch đẻ trứng lại là món ăn khác hẳn với trân châu với kích thước nhỏ hơn, có vị ngọt. Các viên không tách rời mà dính vào nhau, giống với nòng nọc nên được là ếch đẻ trứng.

Với danh sách 10 món ăn kinh dị ở Đài Loan này, có bạn nào muốn đến ngay Đảo Ngọc để xác thực lại hương vị của nó không nào? Hãy cùng lập team thực thần để thưởng thức những món ngon đặc sắc nơi đây nhé.

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.