Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị -  di sản độc đáo ở xứ Huế

Thứ tư, 10/04/2024, 11:47 GMT+7

Là thiên đường tuyệt vời cho những ai đam mê nghệ thuật và điêu khắc, trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị mê hoặc du khách bởi phong cách trưng bày độc đáo, nơi được bảo tồn để phát huy những giá trị về cảnh quan, kiến trúc nghệ thuật và lịch sử.

Huế không chỉ đẹp với các đền đài, lăng tẩm cổ kính, với sông hương, núi ngự mà còn là nơi mang đậm các dấu ấn nghệ thuật của nhiều nghệ nhân, hoạ sĩ có tiếng và Điềm Phùng Thị là một trong những nơi như vậy. Check-in ở trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị du khách sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn về nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc và bản sắc văn hoá mang phong cách rất riêng. Lạc bước giữa không gian của Điềm Phùng Thị, du khách hẳn sẽ ngỡ ngàng bởi những điều thật đơn giản nhưng lại ẩn chứa nội hàm văn hoá sâu xa. 

 
Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịTrung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn ở Huế. Ảnh: @minhkhanhhhhhh.
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế 1 ngày siêu HOT 


Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở đâu, hướng dẫn di chuyển

 Điềm Phùng Thị tọa lạc tại số 17 đường Lê Lợi thuộc phường Phú Nhuận, ngay khu vực phố bảo tàng, ven sông Hương của thành phố Huế, cách cầu Trường Tiền chỉ 2km. Từ vị trí của bảo tàng có thể thấy giá trị nghệ thuật vô cùng quan trọng của nó. Du khách có thể check-in Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị rất dễ dàng dù xuất phát từ bất kỳ địa điểm nào tại TP Huế. 

Nếu xuất phát từ khu vực cầu Trường Tiền, bạn di chuyển theo đường Lê Lợi về phía Nam, đi qua bệnh viện Trung ương Huế sẽ thấy trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị nằm ở phía tay trái. 

vị trí trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịTrung tâm toạ lạc ở đường Lê Lợi, nơi được biết đến là phố bảo tàng của Huế. Ảnh: Helly Tống


Quá trình ra đời của Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị 

Trước khi trở thành một trong ba trung tâm nghệ thuật nổi tiếng thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Điềm Phùng Thị đã có lịch sử hơn 25 năm. Theo đó, toà nhà Điềm Phùng Thị được xây dựng từ năm 1940, cũng là một trong các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu bậc nhất ở xứ Huế. 

Công trình được xây dựng bởi Điềm Phùng Thị, một nhà điêu khắc, người con của xứ Huế sống xa quê hương nhưng luôn đau đáu một nỗi niềm được cống hiến cho nền văn hoá và nghệ thuật của quê nhà. Bà đã mang những đứa con tinh thần của mình về với Huế để trưng bày và trao tặng cho quê hương. Vượt qua nhiều khó khăn thời kỳ đầu, Điềm Phùng Thị đã nhận được sự ủng hộ của nhiều văn kỹ, trí thức và cả các cá nhân yêu nghệ thuật. Năm 1993, Điềm Phùng Thị cùng với lãnh đạo thành phố Huế đã chính thức lập nên . 

giới thiệu í trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịTrung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị đã có lịch sử hơn 25 năm. Ảnh: thanhnhantwiu.


Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị nằm ở địa chỉ số 01, đường Phan Bội Châu. Sau hơn 25 năm, một quãng đường đủ dài và đủ thắm để một nhân cách tài hoa với nghệ thuật sáng tạo độc đáo Điềm Phùng Thị đã trở nên tỏa sáng giữa miền đất cố đô và được nhiều người biết đến. 

Nhằm phát huy những giá trị nghệ thuật độc đáo của Điềm Phùng Thị cũng như góp phần hình thành nên một không gian văn hoá nghệ thuật độc đáo trên trục đường Lê Lợi, tháng 4/2018, Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị đã được di dời về vị trí mới như hiện tại. 

Hiện Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị đang trưng bày, lưu giữ hơn 367 tác phẩm nghệ thuật cùng hàm trăm hiện vật với thể loại và các chất liệu độc đáo thu hút du khách và người dân địa phương.
 

khái quát trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịTrung tâm mang đến một không gian trưng bày độc đáo. Ảnh: @theoutpostvn.
 
>>Xem thêm: Mê văn hóa lịch sử thì đừng bỏ qua những bảo tàng ở Huế siêu chất này 


Khám phá không gian của Điềm Phùng Thị 

Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc độc đáo của nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị. Không gian trung tâm hiện có khu trưng bày trong nhà và ngoài trời, thể hiện trọn vẹn quá trình cống hiến cho nền nghệ thuật điêu khắc của Điềm Phùng Thị cho nước nhà. 

Khu vực trưng bày trong nhà có diện tích hơn 400m2 với 2 tầng, tại đây trưng bày hơn 120 tác phẩm và các bộ tác phẩm nghệ thuật của  Điềm Phùng Thị theo các giai đoạn sáng tác khác nhau với các chủ đề như Phụ Nữ, Mẹ và con, Hội Hoạ, Chiến Tranh, ngôn ngữ Phùng Thị…
 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịKhông gian Điềm Phùng Thị được trưng bày theo các chủ đề đa dạng. Ảnh: Helly Tống

Theo đó, ở giai đoạn khởi đầu chính là các tác phẩm tả thực về thân thể của những người phụ nữ Á Đông vừa huyền bí vừa giãn đơn qua ngôn ngữ khối căng tròn đầy gợi cảm, hài hoà, thể hiện khát vọng về cuộc sống hạnh phúc.  Điềm Phùng Thị không hề vay mượn hình mẫu của bất kỳ ai mà sáng tạo theo cảm hứng riêng. Chất liệu sáng tạo ở giai đoạn này là đất nung, thạch cao. 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịCác tác phẩm được thể hiện qua ngôn ngữ hình khối. Ảnh: tranquockhoinguyen.


Giai đoạn sáng tác thứ hai chính là thời kỳ  Điềm Phùng Thị  có sự chuyển biến về tư duy, các tác phẩm có đường nét mạnh mẽ, dứt khoát hơi. Các tác phẩm nghệ thuật ở giai đoạn này hé mở về quan niệm lắp ghép hình khối độc đáo. 

Giai đoạn thứ ba chính là thời kỳ  Điềm Phùng Thị tạo nên các tác phẩm độc đáo với loại hình điêu khắc trên cơ sở lắp ghép cũng như biến tấu bảy mô đun hình học. Với 7 mô đun ấy,  Điềm Phùng Thị đã sáng tạo và lắp ghép thành nhiều hình dạng, thể hiện sự khéo léo, đầy nhạy cảm để tạo nên những hình tượng sống động. 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịTác phẩm Văn Miếu đầy tính tế của Điềm Phùng Thị. Ảnh: phung_linh_pdn


Ở không gian trưng bày trong nhà của Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị còn có nhiều hình ảnh và tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của bà tại khu vực tầng 1. Phòng tưởng niệm ở tầng 2 là nơi du khách có thể tưởng nhớ, thắp nén nhang cho người nghệ sĩ đã hết lòng vì nghệ thuật. Trong bảo tàng cũng có treo một câu nói của Điềm Phùng Thị thể hiện đúng tinh thần của bả khi sáng tạo và làm nghệ thuật “Khi sáng tác, tôi đã hạnh phúc, đã đau khổ/Tác phẩm điêu khắc đó bây giờ không còn thuộc về tôi nữa/ Tôi trao lại các bạn, hoặc đúng hơn nói theo cách của Bissiere, tôi trao tôi cho các bạn”.
 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịMỗi một tác phẩm là một nét độc đáo riêng cuốn hút du khách. Ảnh: namthile
 
không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịMột góc trưng bày thể hiện nét văn hoá Nhật. Ảnh: @minhkhanhhhhhh2


Khu vực trưng bày ngoài  trời của Điềm Phùng Thị là sân vượng rộng rãi với diện tích 1500m2, trưng bày 15 tác phẩm và các cụm tác phẩm độc đáo của  Điềm Phùng Thị với các chất liệu như đá, bê tông, đồng, composite… xen kẽ và hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên. ở đây còn có một vài chiếc ghế đá mô phỏng những mođun độc đáo là nơi để du khách nghỉ chân khi tham quan.
 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị
Không gian trưng bày bên ngoài của trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị. Ảnh: phung_lynn.

Ngoàicác không gian trưng bày cố định thì  trung tâm nghệ thuật  Điềm Phùng Thị còn có các không gian trưng bày triển lãm chuyên đề với nhiều chủ đề độc đáo, đa dạng nhân các sự kiện đặc biệt  như Festival Huế, Festival Nghề truyền thống…
 

>>Xem thêm: Tour du lịch Huế hấp dẫn du khách 


Những trải nghiệm thú vị tại Điềm Phùng Thị 


Tìm hiểu nghệ thuật, điêu khắc 

Khám phá Điềm Phùng Thị sẽ là trải nghiệm rất thú vị để du khách hiểu hơn về nghệ thuật điêu khắc mang phong cách đặc trưng của bà dựa trên việc xây dựng và biến thể của 7 mô đun hình học. Từ những mảnh gỗ thừa bà đã sáng tạo nên những tác phẩm đầy sinh động và nghệ thuật với nhiều hình tượng độc đáo. Thế giới Điềm Phùng Thị với phong vị và triết lý văn hoá phương Đông chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những xúc cảm thú vị. 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịDu khách sẽ được tìm hiểu về nghệ thuật điêu khắc đầy độc đáo ở Điềm Phùng Thị. Ảnh: hieunguyen


Tham gia vào các hoạt động văn hóa

Trung tâm nghệ thuật  Điềm Phùng Thị là nơi được lựa chọn để tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật rất thường xuyên. Chính vì vậy, du khách đến đây sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hoá độc đáo, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật đa dạng. Đây là những trải nghiệm mang tính thời điểm mà rất khó để du khách bắt gặp ở bất cứ nơi nào khác. 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịCác hoạt động văn hoá cũng được triển khai thường xuyên. Ảnh: hoanghanhnguyen2


Chụp ảnh check-in 

Với không gian và phong cách nghệ thuật rất riêng, trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị còn là điểm hẹn lý tưởng để du khách dừng chân, chụp ảnh kỷ niệm. Không gian nơi đây được bài trí đầy tính nghệ thuật, trừu tượng và ấn tượng. Do đó khi đến thăm quan và chụp ảnh, du khách rất dễ dàng có được những bức ảnh thật đẹp “nghệ” và ấn tượng với phong cách nghệ thuật không trộn lẫn. 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịKhông thiếu các góc check-in đẹp để du khách check-in. Ảnh: @hoanghanhnguyen


Những lưu ý cần biết khi thăm quan trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị

 Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2, khung giờ mở cửa từ 7h30 -11h30 sáng và từ 13h00 – 17h00 chiều. Giá vé áp dụng với khách thăm quan là 300.000 đồng/ vé đối với người lớn và  trẻ em từ 6 đến 12 tuổi là 20.000 đồng/ vé. 

Vì đây là không gian trưng bày nghệ thuật nên trong quá trình thăm quan, du khách hãy giữ gìn vệ sinh, không chạm hoặc sờ vào các hiện vật trưng bày. Đặc biệt, để giữ gìn không gian thưởng lãm nghệ thuật của trung tâm, trong quá trình tham quan, du khách hạn chế nói chuyện lớn hoặc cười đùa gây ảnh hưởng đến các du khách khác. 

 Bên cạnh trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị du khách có thể kết hợp ghé thăm các bảo tàng, điểm trưng bày khác cũng nên trên “ phố bảo tàng” Lê Lợi. Theo đó, trên cung đường Lê Lợi từ Ga Huế đến Đập Đá, dọc theo dòng sông Hương, ngoài các công trình kiến trúc Pháp tuyệt đẹp thì còn có hàng loạt các nhà trưng bày và bảo tàng độc đáo. Ngoài Điềm Phùng Thị thì du khách có thể ghé thăm Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng hay Bảo tàng thêu XQ. 

không gian trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng ThịTrung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng là gợi ý hấp dẫn nên kết hợp khi đến Điềm Phùng Thị.. Ảnh: _tth___nhuw

Huế vẫn luôn nổi tiếng với những giá trị văn hoá, di sản và những điểm đến hấp dẫn như trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị chính là cầu nối để gìn giữ, phát huy và quảng bá đến du khách những giá trị tuyệt vời theo thời gian, là điểm dừng chân hấp dẫn mà du khách chớ nên bỏ lỡ. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)